Ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Thứ Hai, ngày 13/05/2024 | 06:04

Sau 7 ngày ra quân, Đoàn kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm trong Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024 tỉnh đã kiểm tra tại 16 cơ sở, đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ ngộ độc thực phẩm, buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm “phải đảm bảo an toàn thực phẩm” mới được tiếp tục hoạt động.

Nhiều căng tin trường học bán hàng hóa chưa rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng.

Có kiểm tra là có vi phạm

“Có kiểm tra là có vi phạm quy định về an toàn thực phẩm” đã đặt ra sự lo ngại về nguy cơ ngộ độc thực phẩm luôn tiềm ẩn, có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Trong đợt kiểm tra này, Đoàn kiểm tra của tỉnh đã kiểm tra nhiều loại hình kinh doanh khác nhau, trong đó có căng tin trường học, cơ sở sản xuất bún, bánh mì, bán cháo, tạp hóa… ghi nhận nhiều vi phạm.

Ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Phó Chi cục trưởng phụ trách lãnh đạo điều hành Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trưởng Đoàn kiểm tra, thông tin: “Chúng tôi kiểm tra và ghi nhận những lỗi vi phạm phổ biến là cơ sở bán hàng hóa không có nguồn gốc rõ ràng. Vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, như không khám sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, buôn bán; thiếu giấy xác nhận kiến thức; điều kiện nơi sản xuất, chế biến, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh,... Chúng tôi cương quyết xử lý tùy theo lỗi vi phạm, có lỗi bắt buộc cơ sở phải tạm ngưng hoạt động cho đến khi khắc phục lỗi vi phạm mới được hoạt động, cũng có lỗi bắt cơ sở khắc phục ngay. Buộc các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm “phải đảm bảo an toàn thực phẩm” mới hoạt động”.

Từ hoạt động kiểm tra cho thấy, sự kiên quyết từ ngành chức năng trong kiểm tra, xử lý vi phạm có ý nghĩa quan trọng trong ngăn chặn, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Có những vi phạm, hạn chế kéo dài ở cơ sở chưa được quan tâm khắc phục, nhưng khi đoàn kiểm tra kiên quyết xử lý cơ sở đã khắc phục ngay để có thể hoạt động. Chẳng hạn như tại lò bánh mì Hòa - Mị, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, lỗi vi phạm để súc vật vào khu vực chế biến và chưa có biện pháp ngăn chặn côn trùng được đoàn kiểm tra lập biên bản và đề nghị tạm ngưng hoạt động để khắc phục. Cơ sở đã khắc phục ngay. Ông Thái Trung Kiên, chủ cơ sở, cho hay: “Tôi đã khắc phục không để chó vào khu vực sản xuất và tạm thời lấy vải che chắn ngăn chặn côn trùng, đang đặt làm cửa lưới che chắn để ngăn côn trùng hiệu quả đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định”.

Nhiều chủ cơ sở rất chủ quan, xem thường các quy định về an toàn thực phẩm

Qua thực tế kiểm tra đặt ra mối lo ngại về ý thức chấp hành pháp luật của chủ cơ sở. Chẳng hạn quán cháo lòng Cái Tắc Ngọc Thúy (thị trấn Cái Tắc, huyện Châu Thành A), sau khi đoàn kiểm tra và ghi nhận chưa đảm bảo an toàn thực phẩm và đề nghị tạm ngưng hoạt động nhưng cơ sở ban đầu không chấp hành. Đến khi ngành chức năng địa phương kiên quyết làm việc, chủ cơ sở mới chấp hành tạm ngưng hoạt động và khắc phục vi phạm. Địa phương đang giám sát chặt việc chấp hành và khắc phục của cơ sở này. Bà Nguyễn Thị Bé Ba, Trưởng trạm Y tế thị trấn Cái Tắc, cho biết: “Chúng tôi giám sát việc chấp hành tạm ngưng hoạt động và khắc phục của quán cháo lòng Cái Tắc Ngọc Thúy. Hiện tại, quán đang sửa chữa cơ sở và thực hiện các thủ tục để đảm bảo đủ điều kiện xin cấp lại giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn thực phẩm và có thể hoạt động trở lại”.

Vấn đề làm sao đảm bảo tốt an toàn thực phẩm ở trường học còn là nỗi lo khi đoàn kiểm tra 2/2 căng tin trường học (căng tin Trường THCS Nguyễn Văn Quy, huyện Châu Thành và căng tin Trường THCS Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy), đều ghi nhận 2 cơ sở này bán hàng hóa chưa rõ nguồn gốc, có những hàng hóa hết hạn sử dụng.

Đây chỉ là 2 trong hàng trăm trường học có căng tin của tỉnh. Cả 2 chủ cơ sở đã kinh doanh thực phẩm nhiều năm nhưng vẫn chưa thực hiện đúng các quy định về ATTP. Còn nhiều lý do được biện minh và sẽ khó khắc phục được nếu không có giải pháp quyết liệt trong thời gian tới. Bà Nguyễn Thị Ng., chủ căng tin Trường THCS Vĩnh Thuận Tây, giải thích: “Đồ nhiều quá, người ta giao cho mình hàng hóa nhãn mác không đúng quy định không để ý. Cả trăm ngàn món, buôn bán kiểm cũng có sơ suất, kiểm không xuể. Đoàn nhắc nhở sẽ ráng kiểm. Tôi cũng biết bán hàng hóa không an toàn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh”.

Dù bất cứ lý do gì, việc bán hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm thì không chấp nhận được.

Thực tế, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm là nhân tố quyết định trong đảm bảo phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra. Cần có những giải pháp tuyên truyền, hướng dẫn để nâng cao nhận thức của chủ cơ sở hướng đến mục tiêu chung là đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng. Theo ông Hồ Văn Út, Ban Phong trào, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, thành viên Đoàn kiểm tra, chia sẻ: “Để chủ động phòng ngừa, đảm bảo tiêu dùng thực phẩm an toàn, ngoài nâng cao nhận thức của các cơ sở cần trang bị kiến thức để mỗi người dân là người tiêu dùng thông thái, biết cách lựa chọn những thực phẩm an toàn, chất lượng. Nhất là tuyên truyền, hướng dẫn các em học sinh biết nhận diện thực phẩm nào an toàn, không an toàn tự bảo vệ sức khỏe bản thân mình”.

Nhiều căng tin trường học bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, hết hạn...

 

Sau 7 ngày kiểm tra tại các huyện, thị, thành phố, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra tại 16 cơ sở, trong đó đề nghị tạm ngưng hoạt động 5 cơ sở. Niêm phong tạm giữ 41kg bánh tráng trộn các loại và 11 hộp bắp rang, 8 bịch rong biển của căng tin Trường THCS Nguyễn Văn Quy (huyện Châu Thành). Tiêu hủy tại chỗ một số hàng hóa hết hạn sử dụng và không rõ nguồn gốc ở Trường THCS Vĩnh Thuận Tây (huyện Vị Thủy).

Ngoài ra, ghi nhận nhiều hạn chế, tồn tại khác: Chủ cơ sở chưa thực hiện khám sức khỏe cho người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, buôn bán; thiếu giấy xác nhận kiến thức; điều kiện nơi sản xuất, chế biến, kinh doanh không đảm bảo vệ sinh...

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Xem thêm

Hai học sinh tìm cách tận dụng phụ phẩm từ cá thát lát

08:03 08/10/2024

Sản phẩm “Chiết xuất canxi từ xương cá thát lát và ứng dụng bổ sung vào thức ăn cho gà con” của nhóm học sinh đến từ Trường THPT Châu Thành A, đã tìm ra cách làm mới để tận dụng phụ phẩm từ loại nông sản chủ lực này.

“Vòng tay nhân ái” nâng bước em đến trường

07:36 02/10/2024

Đảng ủy phường III, thành phố Vị Thanh đã triển khai thực hiện mô hình “Vòng tay nhân ái” với phương châm “Không để trẻ em nào vì hoàn cảnh khó khăn mà phải bỏ học”. Mô hình đã kịp thời hỗ trợ, chăm lo cho trẻ em thuộc hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhưng hiếu học nhẹ bước đến trường.

Sinh kế cho hộ nghèo: Từ mô hình đến thực tiễn

07:12 30/09/2024

Nằm trong Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, dự án nuôi dê thương phẩm được triển khai ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành A, trao cơ hội thoát nghèo cho hàng trăm hộ dân.

Vì sao cần phải quan tâm đặc biệt khám sức khỏe trước kết hôn ?

06:08 27/08/2024

Khám sức khỏe trước khi kết hôn là một việc làm rất cần thiết mà các cặp nam, nữ nên thực hiện để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm những căn bệnh nguy hiểm, đảm bảo hạnh phúc gia đình và chất lượng giống nòi tương lai.

Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam 10 - 8

10:10 09/08/2024

Với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và các cấp hội nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/Dioxin trên địa bàn tỉnh, theo thời gian, nỗi đau của các nạn nhân da cam đã dần vơi, cuộc sống của họ đang ngày càng khởi sắc hơn.

Hậu Giang chính thức có Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập

06:13 30/07/2024

(HG) - UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc tổ chức lại Trường Dạy trẻ khuyết tật tỉnh Hậu Giang thành Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập tỉnh. Cơ sở vật chất tiếp nhận bàn giao và tiếp tục sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị của Trường Dạy trẻ khuyết tật tỉnh, tại đường Nguyễn Thị Minh Khai, khu vực 1, phường IV, thành phố Vị Thanh.

Nhớ về sự học những tháng năm chiến tranh khốc liệt

06:10 30/07/2024

Giữa năm tháng chiến tranh đầy khốc liệt, Trường Tây Đô - Nguyễn Việt Hồng đã nuôi dưỡng, giáo dục hàng ngàn học sinh, cống hiến vào công cuộc dựng xây đất nước. Giờ đây, mỗi năm họp mặt một lần, thầy trò gặp nhau mừng vui, nghẹn ngào, kể nhau nghe những kỷ niệm không thể nào quên...

Chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy năm 2024

05:43 16/07/2024

Cai nghiện ma túy cho người từ đủ 12 tuổi đến dưới 18 tuổi

Đẩy mạnh vận động bảo hiểm xã hội tự nguyện

05:42 16/07/2024

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, quyết tâm đạt chỉ tiêu bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện trong năm 2024 đang được thị trấn Rạch Gòi (huyện Châu Thành A) nỗ lực thực hiện.

Chính sách pháp luật về phòng, chống ma túy năm 2024

05:23 12/07/2024

Quy trình cai nghiện ma túy theo quy định pháp luật

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Thăm dò ý kiến

Theo bạn, điều gì có thể giữ chân và thu hút người tài vào khu vực công?

Tin vắn

18:05 11/10/2024

Giải bóng bàn các câu lạc bộ Hà Nội mở rộng tranh Cúp Báo Hà Nội mới (ảnh) lần thứ XI - năm 2024, khởi tranh từ ngày 7 đến 10-11, tại Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức (Hà Nội).

Biến lợi thế sông nước thành thế mạnh du lịch

14:26 11/10/2024

Cũng như các tỉnh, thành khác ở miền Tây, Hậu Giang có tiềm năng lớn về du lịch sông nước.

Gặp gỡ đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam

11:57 11/10/2024

(HGO) – Sáng ngày 10-10, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, gặp gỡ Đoàn đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Ra mắt Câu lạc bộ Nông dân tỉ phú tỉnh Hậu Giang

11:57 11/10/2024

(HGO) – Sáng ngày 10-10, Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 (khoá X) nhiệm kỳ 2023 - 2028, sơ kết công tác hội quý III; sơ kết, tổng kết các nghị quyết, quyết định của Trung ương. Dự hội nghị có ông Sầm Hoàng Minh, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ.