Thứ Hai, ngày 18/11/2024 | 06:18
Bỏ trốn khi đi lao động nước ngoài.mp3
Tình trạng lao động sang nước ngoài làm việc rồi bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp dẫn đến nhiều hệ lụy, đặc biệt bản thân người lao động sẽ đối mặt với nhiều rủi ro...
Một đợt lễ đưa người lao động đi làm việc ở Hàn Quốc được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức.
Rất nhiều rủi ro, trả giá đắt khi cư trú bất hợp pháp
Những rủi ro từ lao động cư trú bất hợp pháp là không kể hết. Như trường hợp bà N.T.Tr. (cư trú xã Tân Bình, huyện Phụng Hiệp) đã tử vong khi bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp ở nước ngoài.
Theo thông tin được biết, vào ngày 12-4-2023, bà Tr. xuất cảnh đi lao động thời vụ tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon (Hàn Quốc). Tuy nhiên, đến ngày 23-11-2023, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh nhận được thông tin từ Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Cheorwon về trường hợp bà Tr. bỏ trốn, không tuân thủ yêu cầu của cơ quan chức năng tập trung để ra sân bay trở về nước theo đúng ngày quy định. Nhận được thông tin, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã thông báo đến người bảo lãnh cho bà Tr., gia đình của bà, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp, để vận động kêu gọi bà Tr. về nước theo quy định, nhưng bà Tr. vẫn cố tình trốn tránh nên Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Cheorwon đã báo với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc về việc bà Tr. cư trú bất hợp pháp tại nước này.
Ngày 5-9-2024, người thân của bà Tr. đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh trình báo về việc bà bị tai nạn chấn thương sọ não trong quá trình bỏ chạy khi nghe tin có cảnh sát Hàn Quốc truy quét người cư trú bất hợp pháp. Sau thời gian điều trị tại bệnh viện ở Hàn Quốc, bà Tr. đã tử vong.
Từ trường hợp của bà Tr. cho thấy, khi cư trú bất hợp pháp, lao động phải đối mặt với những rủi ro, hệ lụy khôn lường, thậm chí cả tính mạng.
Theo báo cáo của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, thời gian qua trung tâm này đã phối hợp với phòng lao động - thương binh và xã hội các huyện, thị xã, thành phố thực hiện sơ tuyển, hướng dẫn, hoàn thiện hồ sơ cho 237 lao động đủ điều kiện xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc trong năm 2024 (đây là những trường hợp lao động đi làm việc thời vụ tại nước bạn). Khi tới Hàn Quốc tất cả 237 lao động đã được Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Cheorwon bàn giao với các chủ nông hộ để làm việc theo đúng hợp đồng lao động đã ký kết. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, ghi nhận 11 lao động bỏ trốn khỏi nơi làm việc, cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc và 13 lao động về nước trước hạn.
Ông Nguyễn Ngọc Phước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, cho biết: “Việc lao động bỏ trốn không tuân thủ hợp đồng ban đầu sẽ gặp rất nhiều rủi ro: trở thành người cư trú bất hợp pháp, bị cảnh sát nước sở tại bắt giam, phạt tiền và bị trục xuất nếu bị phát hiện; việc làm và thu nhập không bảo đảm, không có chế độ bảo hiểm, không được pháp luật nước sở tại bảo hộ…”.
Người lao động phải tỉnh táo, đừng nghe lời đường mật, lôi kéo...
Theo ông Nguyễn Ngọc Phước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh: Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng của tỉnh có dấu hiệu tích cực, điều đó được chứng minh khi số người xuất cảnh sang nước ngoài làm việc tăng liên tục qua từng năm. Năm 2022 có 397 người, đến năm 2023 có 651 người và từ đầu năm đến nay là 680 người. Nhiều người sau thời gian làm việc ở nước ngoài bên cạnh tích lũy vốn, còn tiếp thu kinh nghiệm, trình độ tay nghề, khi trở về quê nhà áp dụng vào phát triển kinh tế gia đình.
Từ năm 2022 đến nay, toàn tỉnh có 1.728 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được vẫn còn một vài hạn chế trong công tác này. Đó là có trường hợp lao động thiếu ý thức tổ chức, kỷ luật, không tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước ngoài, trốn ra ngoài làm việc. Chính việc lao động bỏ trốn đã gây ra nhiều hệ lụy, nhất là bản thân người lao động phải đối mặt với nhiều rủi ro, như trường hợp đã nói ở trên.
Thực tế cho thấy, khi sang nước ngoài làm việc, người lao động thường đối mặt với các nguy cơ bị dẫn dụ từ những kẻ xấu và lời hứa sẽ trả lương cao. Nếu không nâng cao ý thức cảnh giác, người lao động sẽ dễ vi phạm hợp đồng, trở thành đối tượng cư trú bất hợp pháp tại nước ngoài, gặp nguy hiểm bất cứ lúc nào.
Bà Lê Kim Phượng, ở xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A, cho biết: “Năm rồi tôi có đi làm thời vụ ở Hàn Quốc, sang nước bạn, nhiều người rủ rê ra ngoài làm sẽ được trả lương cao hơn. Nhưng trước khi đi xuất cảnh, tôi đã được cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích về những rủi ro nếu bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp. Vì vậy, chúng tôi luôn động viên nhau, cố gắng làm tốt công việc, tuân thủ đúng hợp đồng ký kết”.
Để hạn chế tình trạng lao động bỏ trốn, tránh rủi ro cho chính bản thân người lao động, bà Trương Nguyễn Quế Chi, Giám đốc Công ty TNHH MTV Texgamex-VN, cho biết: “Trước hết, cần có sự định hướng kỹ để người lao động hiểu rõ và ý thức hơn nữa về vai trò, vị trí, trách nhiệm của bản thân đối với gia đình và xã hội. Tăng cường công tác giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài. Cần giúp người lao động hiểu rõ những rủi ro, nguy hiểm nếu bỏ hợp đồng ra ngoài làm việc”.
Đại diện một số doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cho rằng cần tạo việc làm cho người lao động khi trở về nước, bởi họ còn lo ngại sau khi hết hợp đồng ở nước ngoài trở về không tìm được việc làm trong nước.
Ông Nguyễn Ngọc Phước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, mong muốn: Bên cạnh thực hiện tốt việc giáo dục định hướng, trang bị kỹ năng cho người lao động của ngành chức năng. Các gia đình có con em đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng phải thường xuyên quan tâm vận động con em mình chấp hành nghiêm hợp đồng lao động, pháp luật nước sở tại. Riêng với người lao động cần cảnh giác trước những lời rủ rê, lôi kéo của các đối tượng môi giới…
Người lao động bỏ trốn: Một nhóm người làm, cả tỉnh, huyện gánh hậu quả Thời gian qua, không ít lần phía Hàn Quốc đã ra thông báo về việc tạm dừng tuyển dụng lao động một số địa phương tại nước ta có tỷ lệ lao động ở lại cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao. Điều này cho thấy lao động bỏ trốn không chỉ ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác lao động giữa Việt Nam - Hàn Quốc mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động khác muốn sang thị trường này làm việc. Mong rằng mỗi người lao động được xuất cảnh sang nước bạn làm việc phải thực hiện đúng quy định, cam kết, đừng nghe theo xúi giục, dụ dỗ rồi bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp, hậu quả sẽ khó lường. |
BÍCH CHÂU
07:17 08/04/2025
(HG) - Ngày 7-4, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 118 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 2).
07:45 25/03/2025
(HG) - Ngày 24-3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 86 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 1).
09:25 20/03/2025
Thực hiện thỏa thuận hợp tác quốc tế về phái cử và tiếp nhận lao động thời vụ, từ năm 2022 đến nay hàng trăm lao động của tỉnh đã sang làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.
07:11 19/03/2025
Quỹ hỗ trợ nông dân giúp nhiều hội viên, nông dân ở huyện Long Mỹ có điều kiện phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
06:29 04/03/2025
Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến và đạt kết quả tích cực.
08:26 17/02/2025
(HG) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh vừa tổ chức Chương trình giáo dục định hướng cho người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc và người bảo lãnh, thực hiện ký kết hợp đồng bảo lãnh năm 2025, với sự tham dự của trên 600 người lao động, người bảo lãnh.
10:20 10/01/2025
(HG) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức họp mặt gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài và cộng tác viên tiêu biểu, với 320 gia đình ở 8 huyện, thị, thành phố tham dự.
10:03 06/01/2025
(HG) - Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 3,29% vào đầu năm xuống còn 1,47% (2.965 hộ nghèo).
08:33 03/01/2025
(HG) - Là kết quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ đầu năm đến nay, đạt gần 98% chỉ tiêu năm (chỉ tiêu 749 lao động). Trong đó, thành phố Vị Thanh, huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ đã vượt chỉ tiêu được giao. Các huyện, thành phố còn lại đạt từ gần 60-90% chỉ tiêu năm. Lao động chủ yếu làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.
05:40 25/12/2024
1. Tại tỉnh Hậu Giang, người lao động thực hiện nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc bằng hình thức trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia thông qua địa chỉ https://dichvucong.gov.vn và trực tiếp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hậu Giang và Văn phòng Bảo hiểm thất nghiệp - Dịch vụ việc làm Cái Tắc và huyện Phụng Hiệp. Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp nhận đủ hồ sơ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.
07:35 19/04/2025
(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).
21:46 18/04/2025
(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.
19:46 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
19:38 18/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.