Cận tết, coi chừng sập bẫy việc làm

Thứ Năm, ngày 14/01/2016 | 15:35

Cận Tết, nhu cầu việc làm thêm, thời vụ lại tăng cao nhiều nơi đăng tin tuyển dụng khiến nhiều người đã trở thành nạn nhân của lừa đảo.

Đa phần các Cty đều đăng thông báo tuyển dụng ở nhiều vị trí công việc như làm bảo vệ, bán hàng, giao hàng,... với mức lương, chế độ hấp dẫn từ 4,5 triệu đến 7 triệu đồng/tháng hoặc mỗi ca 8h với tiền công từ 150 - 300.000 đồng, bao ăn ở và có thêm các phụ cấp khác nếu làm tốt, tăng ca.

Sập bẫy

Mặc dù cam kết với mức lương, chế độ phụ cấp hấp dẫn nhưng anh Trần Hoàng Nhân (SN 1989, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, khi tìm đến Cty bảo vệ B.A (phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM) được yêu cầu đóng phí 350.000 đồng và được giới thiệu xuống Cty N.T.L (quận Bình Tân, TPHCM) làm việc. Tại Cty này, anh nộp hồ sơ và ký hợp đồng thì mức lương và chế độ chỉ 3,5 triệu đồng và làm 12h mỗi ngày.

Anh Nhân chấp nhận vào làm, phía Cty giữ lại chứng minh nhân dân. “Hai ngày đầu, tôi được điều đến mục tiêu bảo vệ siêu thị ở quận Gò Vấp và có xe đưa đón. Tuy nhiên đến ngày thứ 3 trở đi, tôi phải đi xe máy cá nhân đến làm việc.

Mỗi ngày, Cty liên tục điều tôi đi từ nơi này đến nơi khác, mỗi nơi bảo vệ không quá 2 tiếng. Trong khi cam kết làm việc tôi được nhận vào làm việc cố định ở siêu thị tại quận Gò Vấp”, anh Nhân bức xúc.

Bị “hành”, anh Nhân xin nghỉ việc thì phía Cty yêu cầu phải đóng phí đào tạo 1,5 triệu đồng. Sau khi khiếu nại, anh Nhân được yêu cầu phải nộp 800 nghìn đồng thì Cty mới trả chứng minh thư. Anh Nhân quay lên Cty bảo vệ B.A đòi lại 350 nghìn đồng thì phía Cty không trả vì chưa làm việc đủ 6 tháng. Anh Nhân đành ngậm ngùi mất tiền, làm không công hơn 10 ngày, lại mất luôn chứng minh nhân dân.

Còn anh Đinh Quốc Đình (SN 1988, quê Lâm Đồng) từ quê vào Sài Gòn làm đành ngậm ngùi đóng phạt gần 500 nghìn đồng tiền hư hao đồng phục cho 12 ngày làm mới lấy lại chứng minh nhân dân. Tiền công gần 2 triệu đồng cho những ngày trên cũng không lấy được mà bị Cty trừ vào khoản các phí đào tạo.

Nhiều sinh viên cũng dính bẫy của các Cty tuyển dụng việc làm Tết. Anh Nguyễn Minh Đức (SV năm 1, Học viện Hành chính Quốc gia cơ sở TP HCM), chỉ mới nộp đơn xin việc nhưng sau đó không có nhu cầu làm thêm, Đức rút lại chứng minh nhân dân thì phía Cty bảo vệ N.T.L (quận Bình Tân, TP HCM) yêu cầu phải đóng 100 nghìn đồng.

Không may mắn một nhóm sinh viên của trường ĐH Công nghệ thực phẩm bị bảo vệ Cty B.A hành hung, thương tích khi đến đòi lại chứng minh nhân dân và 350 nghìn đồng tiền nộp phí trước đó vì nhóm bạn của Tâm không có nhu cầu làm việc tại đây nữa.

Nhóm SV này cho biết, khi hay tin Cty đăng tuyển trên mạng làm bảo vệ cho các siêu thị với mức lương khá cao vào những ngày Tết nên đến đăng ký, nộp phí. Cty giới thiệu xuống siêu thị CoopMart (trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh), tới nơi thì bộ phận nhân sự siêu thị này cho biết không có nhu cầu tuyển người. Nhóm này trở lại Cty, yêu cầu lấy lại tiền phí và chứng minh nhân dân thì Cty không trả và bị bảo vệ Cty này hành hung khiến bị thương.

Ngay sau đó, công an phường đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc. Trả lời phóng viên báo Tiền Phong chiều 13/1, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch quận 12 (TP HCM) cho biết, quận đã yêu cầu công an điều tra làm rõ vụ việc. Nếu phát hiện phía Cty giới thiệu việc làm có những sai phạm tới đâu thì sẽ xử lý tới đó.

Tỉnh táo tìm việc

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng hỗ trợ đời sống sinh viên (thuộc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM) khuyến cáo, gần Tết là thời điểm lừa đảo lao động nhiều vì thế người lao động nên cẩn thận khi đi tìm việc.

“Trước khi tìm việc, các bạn nên tìm hiểu về Cty tuyển dụng, trung tâm giới thiệu việc làm, tuyệt đối không nộp tiền trước hay tạm ứng bất cứ thứ gì. Xem kỹ thời gian kết thúc, điều kiện cụ thể bởi có nhiều Cty chỉ khi làm đến ngày cuối cùng mới trả lương nên không ít bạn nghỉ ngang bị thiệt thòi về thu nhập…”, ông Hoàng nói.

Còn theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó giám đốc Trung tâm hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm (thuộc Thành Đoàn TPHCM), để tránh những tranh chấp lao động không đáng có, người lao động nên tỉnh táo, cần yêu cầu có một bản hợp đồng, phải thỏa thuận trước khi làm việc.

“Đây được xem như một bản cam kết để hai bên có trách nhiệm với nhau, tránh trường hợp người lao động nghỉ việc giữa chừng gây khó khăn cho doanh nghiệp, còn doanh nghiệp thì trả lương đầy đủ, đúng thời gian như cam kết…”, ông Sang cho biết.

Theo ông Sang, việc làm những ngày cận Tết rất phong phú, nên người lao động có thể đến các văn phòng của Trung tâm để được tư vấn và giới thiệu miễn phí, tránh đến các trung tâm môi giới để phải mất tiền cò.

Theo Tiền Phong/ VOV.VN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đưa 111 lao động sang làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc

17:54 08/05/2025

(HGO) - Ngày 8-5, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 111 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 3).

Đưa 118 lao động sang làm việc thời vụ ở Hàn Quốc

07:17 08/04/2025

(HG) - Ngày 7-4, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 118 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 2).

Đưa 86 lao động sang làm việc thời vụ ở Hàn Quốc

07:45 25/03/2025

(HG) - Ngày 24-3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 86 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 1).

Hướng đi hiệu quả

09:25 20/03/2025

Thực hiện thỏa thuận hợp tác quốc tế về phái cử và tiếp nhận lao động thời vụ, từ năm 2022 đến nay hàng trăm lao động của tỉnh đã sang làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Tiếp sức cho nông dân

07:11 19/03/2025

Quỹ hỗ trợ nông dân giúp nhiều hội viên, nông dân ở huyện Long Mỹ có điều kiện phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếp tục làm tốt việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

06:29 04/03/2025

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến và đạt kết quả tích cực.

Giáo dục định hướng cho người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

08:26 17/02/2025

(HG) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh vừa tổ chức Chương trình giáo dục định hướng cho người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc và người bảo lãnh, thực hiện ký kết hợp đồng bảo lãnh năm 2025, với sự tham dự của trên 600 người lao động, người bảo lãnh.

Họp mặt gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài

10:20 10/01/2025

(HG) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức họp mặt gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài và cộng tác viên tiêu biểu, với 320 gia đình ở 8 huyện, thị, thành phố tham dự.

Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện còn dưới 1,5%

10:03 06/01/2025

(HG) - Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 3,29% vào đầu năm xuống còn 1,47% (2.965 hộ nghèo).

Hơn 730 lao động đã xuất cảnh sang nước ngoài làm việc

08:33 03/01/2025

(HG) - Là kết quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ đầu năm đến nay, đạt gần 98% chỉ tiêu năm (chỉ tiêu 749 lao động). Trong đó, thành phố Vị Thanh, huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ đã vượt chỉ tiêu được giao. Các huyện, thành phố còn lại đạt từ gần 60-90% chỉ tiêu năm. Lao động chủ yếu làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bắt 2 nhóm thanh niên đánh nhau, thu giữ súng, ma túy và hung khí

14:10 12/05/2025

(HGO) - Ngày 12-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt 2 nhóm thanh niên đánh nhau, thu giữ nhiều hung khí, súng và ma túy.

Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 căn nhà tạm, nhà dột nát

07:34 12/05/2025

(HG) - Ngày 11-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ tư Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của hợp tác xã nông nghiệp

07:33 12/05/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nhiệm thu cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang”, do Ths. Lê Văn Tuyên làm chủ nhiệm, Trường Chính trị tỉnh là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ tháng 5 năm 2023 đến nay, với tổng kinh phí gần 1,2 tỉ đồng.

Chuẩn bị nội dung kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm chất lượng

07:31 12/05/2025

(HG) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong tháng 5 được Thường trực HĐND tỉnh đề ra.