Thứ Ba, ngày 15/10/2024 | 09:19
Huyện Vị Thủy xác định thông qua công tác đào tạo nghề và gắn kết với giải quyết việc làm sẽ góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo.
Từ đầu năm đến nay, huyện Vị Thủy đã mở được 18 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn.
Học nghề - tạo thêm thu nhập
Xã Vĩnh Thuận Tây là địa bàn có đông đồng bào dân tộc sinh sống ở huyện, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông nên thu nhập không cao. Nhằm góp phần tăng thêm thu nhập cho người dân, xã thường xuyên phối hợp cùng doanh nghiệp, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức các lớp dạy nghề cho người dân tham gia.
Bà Lê Thị Thảnh, ở ấp 7, xã Vĩnh Thuận Tây, cho hay: “Từ lúc mở lớp học đan lục bình, bà con cũng tranh thủ đi học. Lớp học tổ chức ngay trong ấp nên thuận tiện cho phụ nữ tham gia, học một buổi còn một buổi vẫn đi ruộng. Ai có con nhỏ thì dẫn theo vừa trông con vừa học. Học rành nghề lại có việc làm tại nhà, mỗi tháng chị em có thêm thu nhập gần 3 triệu đồng, phụ đóng tiền điện, tiền nước, cho con đi học”.
Còn chị Nguyễn Thị Phượng, ở ấp 3, thị trấn Nàng Mau, nhờ tham gia học nghề kỹ thuật chế biến món ăn, hơn 2 năm nay chị có thêm nguồn thu nhập ổn định. Chị Phượng thông tin: “Địa phương tạo điều kiện cho tham gia lớp học nghề kỹ thuật chế biến món ăn, học xong tôi xin vào làm cho một cơ sở nấu ăn lưu động trên địa bàn. Khi có khách đặt tiệc mình mới theo phụ, thời gian còn lại có thể chăm lo cho gia đình, công việc không quá vất vả nhưng có thu nhập cũng được”.
Tạo điều kiện để người dân vừa tham gia đầy đủ các tiết học, tiếp thu được kiến thức vừa duy trì được công việc và thu nhập hiện tại, các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở các địa phương được tổ chức linh hoạt vào ngày cuối tuần, buổi trưa hoặc buổi chiều các ngày trong tuần.
Dạy nghề gắn với giải quyết việc làm
Là đơn vị đóng vai trò quan trọng trong công tác đào tạo nghề cho người dân, mỗi năm Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện đều cử cán bộ, giáo viên phụ trách địa bàn, phối hợp với UBND các xã, thị trấn rà soát nhu cầu học nghề của người dân để làm cơ sở xây dựng kế hoạch tuyển sinh sát với thực tế.
Ông Lý Minh Tâm, Giám đốc Trung tâm, chia sẻ: “Xác định đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm giúp bà con có thêm việc làm, tăng thu nhập, qua đó góp phần giảm nghèo bền vững trên địa bàn. Ngoài mở lớp, chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền về lợi ích, tầm quan trọng của công tác đào tạo nghề. Trung tâm phối hợp với các đơn vị liên quan nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, qua đó giúp bà con từng bước nhận thức rõ hiệu quả sau khi được đào tạo, khi thấy được hiệu quả kinh tế do đào tạo nghề mang lại, bà con rất tích cực tham gia”.
Đầu năm đến nay, huyện Vị Thủy mở được 18 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, với 420 học viên tham gia học nghề. Trong đó, có 9 lớp nghề phi nông nghiệp (nghề làm móng, trang điểm, kỹ thuật chế biến món ăn, hàn điện, đan dây nhựa, đan lục bình), 9 lớp nghề nông nghiệp (nuôi lươn, trồng trọt, chăn nuôi heo, gà, vịt). Địa phương đang tiếp tục rà soát nhu cầu đề xuất mở thêm một số lớp trong những tháng cuối năm.
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện Vị Thủy đang có nhiều đổi mới, chuyển hướng từ đào tạo theo năng lực sẵn có của các cơ sở đào tạo sang hướng gắn với nguyện vọng của người học.
Ông Huỳnh Minh Kha, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vị Thủy, cho biết: “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với việc làm trên địa bàn huyện đã tạo điều kiện để người dân tiếp cận với các cơ hội việc làm, tăng thu nhập, góp phần giúp chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả việc chuyển dịch cơ cấu lao động, giải quyết tốt việc làm cho người dân nông thôn. Các ngành nghề được chọn phù hợp với thế mạnh của địa phương, hàng năm phòng đều phối hợp khảo sát dự báo nhu cầu học nghề để làm cơ sở tham mưu đề xuất mở lớp phù hợp”.
Từ đầu năm đến nay, huyện Vị Thủy mở được 18 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, với 420 học viên tham gia học nghề. Tập trung ở một số nghề như làm móng, trang điểm, kỹ thuật chế biến món ăn, hàn điện, đan dây nhựa, đan lục bình, nuôi lươn, trồng trọt, chăn nuôi heo, gà, vịt… |
AN NHIÊN
11:22 27/06/2025
(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
06:05 25/06/2025
Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
06:03 25/06/2025
(HG) - Thực hiện Nghị quyết số 23 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021-2025, Trung tâm Dịch vụ
18:24 27/05/2025
(HG) - Là số người lao động Hậu Giang đã xuất cảnh sang nước ngoài lao động từ đầu năm đến nay, đạt gần 70% chỉ tiêu năm 2025. Lao động chủ yếu làm việc ở các thị trường tiềm năng: Hàn Quốc có 352 người, Nhật Bản 237 người và Đài Loan 1 người. Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hiện nay có trên 230 lao động trúng tuyển các đơn hàng, chờ xuất cảnh trong thời gian tới.
07:16 19/05/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang vừa xây dựng Kế hoạch triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trong năm 2025 (lĩnh vực phi nông nghiệp).
17:54 08/05/2025
(HGO) - Ngày 8-5, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 111 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 3).
07:17 08/04/2025
(HG) - Ngày 7-4, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 118 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 2).
07:45 25/03/2025
(HG) - Ngày 24-3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 86 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 1).
09:25 20/03/2025
Thực hiện thỏa thuận hợp tác quốc tế về phái cử và tiếp nhận lao động thời vụ, từ năm 2022 đến nay hàng trăm lao động của tỉnh đã sang làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.
07:11 19/03/2025
Quỹ hỗ trợ nông dân giúp nhiều hội viên, nông dân ở huyện Long Mỹ có điều kiện phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...