Thứ Tư, ngày 11/08/2021 | 07:56
Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm, giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động được Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh duy trì với hình thức phù hợp, góp phần thực hiện tốt công tác an sinh xã hội.
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh chú trọng tư vấn và giới thiệu việc làm trực tuyến cho người lao động thời điểm này.
Tăng cường tư vấn qua mạng xã hội
Dịch Covid-19 bùng phát đã làm xáo trộn nhiều mặt của đời sống xã hội, ảnh hưởng nặng nề đối với lĩnh vực lao động, việc làm. Để tạo thuận lợi cho người lao động trong việc tìm kiếm việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để giúp người lao động sớm tìm được việc làm. Chị Trần Ngọc Huỳnh, ở phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Vừa qua, tôi có đăng ký thông tin tìm việc qua website của trung tâm, hình thức này rất tiện lợi cho người lao động, mọi người chỉ cần đăng ký các thông tin theo yêu cầu, rồi gửi về trung tâm mà không phải đến trực tiếp”. Hiện nay, chị Huỳnh đã tìm được việc làm phù hợp, chị rất phấn khởi.
Với nhiều nỗ lực, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tư vấn trên 11.400 lao động. Trong đó, có 2.080 lao động đăng ký tìm việc làm và giới thiệu việc làm cho trên 1.300 lao động.
Theo ông Nguyễn Ngọc Phước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, trung tâm đã triển khai nhiều hình thức kết nối giữa người lao động và doanh nghiệp như tổ chức phỏng vấn online, cung cấp thông tin người lao động trên website, facebook, zalo của trung tâm để doanh nghiệp tuyển chọn, đồng thời đăng tải thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp để người lao động đăng ký những việc làm phù hợp. Chính vì vậy, không chỉ thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, đơn vị còn làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, góp phần quan trọng vào việc ổn định sản xuất, kinh doanh cho các công ty, doanh nghiệp và ổn định đời sống cho người lao động.
Tích cực hỗ trợ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp
Dịch Covid-19 kéo dài từ năm 2020 đến nay đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Một số doanh nghiệp hoạt động cầm chừng do không xuất - nhập được hàng hóa đã bắt buộc phải cho người lao động tạm nghỉ việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động.
Trong giai đoạn khó khăn này, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã góp phần giúp người lao động ổn định cuộc sống.
Anh Trần Phú Minh, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, bộc bạch: Trước đây anh đi làm công nhân, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên anh nghỉ việc. Nghỉ việc, anh được cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh hướng dẫn mẫu hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Anh Minh bày tỏ: “Mỗi tháng, tôi nhận được trên 2 triệu đồng, gia đình tôi chi xài thật tiết kiệm. Giai đoạn khó khăn này, tôi mới thấy hết ý nghĩa của bảo hiểm thất nghiệp. Tôi cũng đăng ký thông tin tìm việc mới và đăng ký học nghề lái xe, mong sao dịch bệnh sớm được kiềm chế, lao động chúng tôi tiếp tục đi làm, để cuộc sống gia đình ổn định hơn”.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, để đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp qua bưu điện, hoặc người lao động truy cập vào website: thitruonglaodonghaugiang.net để xem video hướng dẫn và tải mẫu “Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp”. Sau đó gửi về trung tâm hoặc các văn phòng bảo hiểm thất nghiệp - dịch vụ việc làm.
Ông Nguyễn Ngọc Phước, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm, chia sẻ thêm: Những giải pháp trên nhằm góp phần hạn chế đi lại trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài ra, trung tâm cũng thực hiện tư vấn và giới thiệu việc làm trực tuyến cho người lao động thông qua điện thoại và các kênh thông tin như website, zalo, facebook…
Trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục đa dạng các hình thức tư vấn, giới thiệu việc làm, thực hiện tốt công tác giải quyết trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chủ động thu thập, phân tích, dự báo và cung cấp thông tin thị trường lao động. Đẩy mạnh tuyên truyền nhằm đảm bảo hỗ trợ cho doanh nghiệp tìm kiếm nguồn lao động, đồng thời giúp người lao động tìm kiếm được những công việc phù hợp, nâng cao thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống...
Những tháng qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tư vấn việc làm trên 11.400 lao động. Trong đó, có 2.080 lao động đăng ký tìm việc làm và giới thiệu việc làm cho trên 1.300 lao động. Có 3.453 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, có 3.179 người có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp, 168 người có quyết định hỗ trợ học nghề. |
Bài, ảnh: BÍCH CHÂU
11:22 27/06/2025
(HGO) – Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, từ năm 2021 đến nay, Hậu Giang đã đưa 2.450 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Trong đó, năm 2021 có 23 người, năm 2022 có 397 người, năm 2023 có 651 người, năm 2024 có 766 người và từ đầu năm đến nay là 613 người. Các thị trường chính là Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
06:05 25/06/2025
Tư vấn, giải quyết việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng, ngành chức năng và các địa phương đã đề ra nhiều giải pháp, góp phần thực hiện hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu được giao.
06:03 25/06/2025
(HG) - Thực hiện Nghị quyết số 23 của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giai đoạn 2021-2025, Trung tâm Dịch vụ
18:24 27/05/2025
(HG) - Là số người lao động Hậu Giang đã xuất cảnh sang nước ngoài lao động từ đầu năm đến nay, đạt gần 70% chỉ tiêu năm 2025. Lao động chủ yếu làm việc ở các thị trường tiềm năng: Hàn Quốc có 352 người, Nhật Bản 237 người và Đài Loan 1 người. Theo thông tin từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hiện nay có trên 230 lao động trúng tuyển các đơn hàng, chờ xuất cảnh trong thời gian tới.
07:16 19/05/2025
(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hậu Giang vừa xây dựng Kế hoạch triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, trong năm 2025 (lĩnh vực phi nông nghiệp).
17:54 08/05/2025
(HGO) - Ngày 8-5, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 111 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 3).
07:17 08/04/2025
(HG) - Ngày 7-4, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 118 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 2).
07:45 25/03/2025
(HG) - Ngày 24-3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 86 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 1).
09:25 20/03/2025
Thực hiện thỏa thuận hợp tác quốc tế về phái cử và tiếp nhận lao động thời vụ, từ năm 2022 đến nay hàng trăm lao động của tỉnh đã sang làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.
07:11 19/03/2025
Quỹ hỗ trợ nông dân giúp nhiều hội viên, nông dân ở huyện Long Mỹ có điều kiện phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.
12:03 27/06/2025
(HGO) – Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, HĐND tỉnh khóa X tổ chức thành công 28 kỳ họp, ban hành 346 nghị quyết.
11:40 27/06/2025
(HGO) - 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh xảy ra 2 vụ cháy nhà dân ở huyện Phụng Hiệp, không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản gần 750 triệu đồng, so cùng kỳ số vụ cháy tăng 1 vụ.
11:35 27/06/2025
(HGO) - Bờ kè kênh xáng Xà No đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng đoạn qua địa bàn huyện Vị Thủy và thành phố Vị Thanh. Ghi nhận thực tế cho thấy, dọc tuyến bờ kè xuất hiện nhiều hố sâu nguy hiểm, nền gạch bong tróc,
11:24 27/06/2025
(HGO) - Bộ Xây dựng cho biết, Dự án thành phần đoạn Cần Thơ - Hậu Giang và đoạn Hậu Giang - Cà Mau thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 tổng chiều dài tuyến chính 110,85km.