Nghề hầm than

Thứ Ba, ngày 11/12/2018 | 10:26

Không ai nhớ rõ nghề hầm than củi ở xã Phú Tân, huyện Châu Thành và xã Tân Thành, Đại Thành, thị xã Ngã Bảy, có tự bao giờ. Có điều những người thợ chỉ nhớ mình làm nghề này đã 30-40 năm, từ cái lò than cũ mà ông cha để lại.

Chuyển củi lên lò hầm than.

Trong những ngày này, đi dọc hai bên bờ sông Cái Côn, sông Hậu, kênh Ngã Tư… thuộc địa bàn xã Tân Thành, Đại Thành và Phú Tân, nơi có nhiều lò hầm than trên bến dưới thuyền người ghe nhộn nhịp. Sau nhiều giờ chờ đợi, cuối cùng tôi cũng gặp được chú Ba Quang (Trà Thanh Quang), người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề hầm than và cũng là chủ của 3 cái lò than ở ấp Phú Tân, xã Phú Tân, được nhiều người biết đến là người “thâm niên” với nghề hầm than.

Trong khuôn viên sân nhà rộng khoảng 3.000m2 của chú chất đầy củi đước, 3 cái lò than cũng đang nghi ngút khói, gần chục người làm công cũng hì hục người chụm lò, người vác củi, người ra than… Tiếp tôi trong bộ quần áo dính đầy bụi than, nhưng cái điện thoại trong túi áo của chú chuông cứ đổ liên hồi. Chú nói với tôi: “Mệt lắm ông nhà báo ạ, gần tết thương lái đặt mua than liên tục nên hầu hết các lò than ở đây phải làm hết công suất mới đủ than giao cho mối”. Lời lãi không mấy là bao, nhưng nghề làm than này giống như nghề cha truyền con nối suốt mấy mươi năm đã qua. Hàng trăm hộ dân ở đây có cuộc sống cho dù không dư dả hơn người khác, nhưng cũng đủ để nuôi sống gia đình và con cái được học hành đến nơi, đến chốn. Năm nay, khách hàng đặt mua than thành phẩm với  giá 9.000-11.000 đồng/kg, cao hơn năm ngoái từ 2.000-3.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí mua nguyên liệu, nhân công… khoảng hơn 200 triệu đồng/một mẻ than thì chủ lò còn lời được 5-10 triệu đồng, sau hơn 20 ngày hầm củi.

Nhấp cạn ly trà, chú Ba Quang khà một hơi dài lấy giọng, chú nói rằng những năm gần đây người làm nghề than ở đây sống được là nhờ sản phẩm làm ra không chỉ tiêu thụ nội địa, mà còn xuất sang một số nước. Nhờ có thị trường tiêu thụ mạnh nên lò than ở xã Tân Thành, Đại Thành của thị xã Ngã Bảy và xã Phú Tân, huyện Châu Thành cũng đã tăng số lượng lên đến khoảng 900 lò. Đây cũng là cơ hội tạo thêm công ăn việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động tại địa phương và vùng lân cận. Bởi khi sản xuất được một mẻ than phải trải qua nhiều công đoạn như người đi mua củi, người đưa củi vào lò, người chụm lò, người xuất than... với công việc khá nặng nhọc. Vì vậy, hầu hết chủ lò nào cũng phải thuê mướn nhân công, mỗi người một việc, thu nhập từ 200.00 - 300.000 đồng/người/ngày. Nhờ vậy, mà hầu như số người trong tuổi lao động tại địa phương không ai phải đi xứ khác để làm thuê làm mướn.

Đang chờ để đưa tiếp củi đốt vào lò hầm than, chị Lê Thị Hoa, người thợ chụm lò cho chú Ba Quang cho biết quê chị ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long, nhà chị nghèo, không đất canh tác. Quanh năm quần quật làm thuê, nhưng nhờ có người quen chỉ dẫn, vợ chồng chị đưa hai đứa con sang đây làm mướn ở lò than. Nhiều năm qua, anh Kha (chồng chị Hoa) làm nghề cưa cắt củi ở xóm lò than này, chị thì lãnh phần trông coi chụm lửa lò, được chủ lò bao luôn ăn ở, nhờ vậy mà anh chị còn doi dư được vài ba triệu đồng/tháng, cho con ăn học. Anh Đoàn Quốc Tiến, ngụ ấp Đông An 2, xã Tân Thành, cho biết: “Nghề hầm than ở địa phương đã có từ những năm 1980, nhờ nghề này mà đời sống của người dân khá ổn định, có gia đình nuôi được cùng lúc hai người con học đại học. Những người làm thuê như chúng tôi sống rất đoàn kết không phân biệt người địa phương, có việc chia nhau làm, người khỏe giúp người yếu, tiền bạc chia sòng phẳng”.

Ông Trần Văn Luân, Chủ tịch UBND xã Phú Tân, cho biết xung quanh khu vực làng nghề hầm than việc phát tán bụi than cũng làm ảnh hưởng đến môi trường và chất lượng vườn cây ăn trái của người dân xung quanh. Tuy nhiên, do nghề hầm than gần như trở thành nguồn thu chính của nhiều hộ dân địa phương nên xã đang vận động người dân có kế hoạch bảo vệ môi trường. Bằng cách là lắp đặt thêm nhiều hệ thống xử lý khói bụi, che chắn hầm lò cẩn thận nhằm hạn chế được tình trạng khói bụi phát tán gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân khác, nhất là xung quanh khu vực làng nghề hầm than.

Bài, ảnh: QUANG HẢi

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đưa 111 lao động sang làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc

17:54 08/05/2025

(HGO) - Ngày 8-5, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 111 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 3).

Đưa 118 lao động sang làm việc thời vụ ở Hàn Quốc

07:17 08/04/2025

(HG) - Ngày 7-4, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 118 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 2).

Đưa 86 lao động sang làm việc thời vụ ở Hàn Quốc

07:45 25/03/2025

(HG) - Ngày 24-3, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức lễ đưa 86 lao động đi làm việc thời vụ ở huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc (đợt 1).

Hướng đi hiệu quả

09:25 20/03/2025

Thực hiện thỏa thuận hợp tác quốc tế về phái cử và tiếp nhận lao động thời vụ, từ năm 2022 đến nay hàng trăm lao động của tỉnh đã sang làm việc thời vụ trong lĩnh vực nông nghiệp tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc.

Tiếp sức cho nông dân

07:11 19/03/2025

Quỹ hỗ trợ nông dân giúp nhiều hội viên, nông dân ở huyện Long Mỹ có điều kiện phát triển, mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tiếp tục làm tốt việc đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài

06:29 04/03/2025

Đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến và đạt kết quả tích cực.

Giáo dục định hướng cho người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc

08:26 17/02/2025

(HG) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh vừa tổ chức Chương trình giáo dục định hướng cho người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc và người bảo lãnh, thực hiện ký kết hợp đồng bảo lãnh năm 2025, với sự tham dự của trên 600 người lao động, người bảo lãnh.

Họp mặt gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài

10:20 10/01/2025

(HG) - Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức họp mặt gia đình có người thân đi làm việc ở nước ngoài và cộng tác viên tiêu biểu, với 320 gia đình ở 8 huyện, thị, thành phố tham dự.

Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh hiện còn dưới 1,5%

10:03 06/01/2025

(HG) - Theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh năm 2024, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giảm từ 3,29% vào đầu năm xuống còn 1,47% (2.965 hộ nghèo).

Hơn 730 lao động đã xuất cảnh sang nước ngoài làm việc

08:33 03/01/2025

(HG) - Là kết quả công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài từ đầu năm đến nay, đạt gần 98% chỉ tiêu năm (chỉ tiêu 749 lao động). Trong đó, thành phố Vị Thanh, huyện Vị Thủy, huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ đã vượt chỉ tiêu được giao. Các huyện, thành phố còn lại đạt từ gần 60-90% chỉ tiêu năm. Lao động chủ yếu làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bắt 2 nhóm thanh niên đánh nhau, thu giữ súng, ma túy và hung khí

14:10 12/05/2025

(HGO) - Ngày 12-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh bắt 2 nhóm thanh niên đánh nhau, thu giữ nhiều hung khí, súng và ma túy.

Cả nước đã hỗ trợ xóa gần 209.000 căn nhà tạm, nhà dột nát

07:34 12/05/2025

(HG) - Ngày 11-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ tư Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của hợp tác xã nông nghiệp

07:33 12/05/2025

(HG) - Trường Chính trị tỉnh vừa tổ chức Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nhiệm thu cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh “Nghiên cứu giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất, kinh doanh của hợp tác xã nông nghiệp ở tỉnh Hậu Giang”, do Ths. Lê Văn Tuyên làm chủ nhiệm, Trường Chính trị tỉnh là cơ quan chủ trì, được thực hiện từ tháng 5 năm 2023 đến nay, với tổng kinh phí gần 1,2 tỉ đồng.

Chuẩn bị nội dung kỳ họp HĐND tỉnh giữa năm chất lượng

07:31 12/05/2025

(HG) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong tháng 5 được Thường trực HĐND tỉnh đề ra.