Giấy tờ giả, hậu quả thật

Thứ Hai, ngày 05/09/2022 | 18:35

Tội phạm làm giả các loại giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức ngày càng hoạt động tinh vi. Trước thực trạng trên, các cơ quan chức năng đã đấu tranh mạnh mẽ với loại tội phạm này, đồng thời phát hiện và cảnh báo nhiều thủ đoạn tội phạm để người dân cảnh giác.

Đối tượng Nguyễn Cao Kỳ tại cơ quan công an.

Viện KSND tỉnh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 3 bị can trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, đây được xem là vụ trọng án với tính chất và quy mô lớn từng được các cơ quan chức năng tỉnh triệt phá.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 4-2021, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh đã phát hiện đối tượng Lê Hoàn Anh (sinh năm 1983), ngụ xã Hội An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác thông qua hình thức ký kết hợp đồng ủy quyền thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Trên cơ sở đó, ngày 27-4-2021, đơn vị đã bố trí, bắt quả tang Hoàn Anh khi hắn đang ký hợp đồng ủy quyền thế chấp giấy CNQSDĐ số CK535768 cho anh Nguyễn Minh Nhăm, trú khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh, tại một văn phòng công chứng ở thành phố Vị Thanh với giá 500 triệu đồng. Tang vật thu giữ là 2 giấy CNQSDĐ do Lê Hoàn Anh đứng tên nghi bị làm giả, 200 triệu đồng và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan.

Qua xác minh, điều tra, cơ quan công an xác định được trong thời gian từ tháng 12-2020 đến tháng 4-2021, Hoàn Anh đã mua 9 giấy CNQSDĐ giả trên mạng xã hội của nhiều đối tượng khác nhau với giá từ 9-10 triệu đồng/giấy, với mục đích dùng để thế chấp vay tiền theo hình thức ký kết hợp đồng ủy quyền nhằm lừa chiếm đoạt tiền và đã chiếm đoạt được 1,75 tỉ đồng.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an tiếp tục phát hiện các đối tượng làm giả giấy CNQSDĐ cho Hoàn Anh. Cụ thể, vào lúc 18 giờ, ngày 6-5-2021 Nguyễn Cao Kỳ (sinh năm 1990), cư trú tại xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông đến Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đầu thú hành vi làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên chủ sở hữu Lê Hoàn Anh với giá 9 triệu đồng.

Quá trình điều tra xác định được Nguyễn Cao Kỳ và Nguyễn Ngọc Hùng (sinh năm 1988), ngụ xã Nam Đà, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông có mối quan hệ bạn bè với nhau. Vào đầu năm 2020, cả hai cùng nhau vào Thành phố Hồ Chí Minh tìm việc làm, thuê nhà trọ ở cùng.

Trong thời gian chờ tìm việc thì Kỳ chạy xe Grap. Một thời gian sau, Hùng tìm trên mạng internet thấy nhiều người đăng nhận làm giấy tờ giả nên đã tham gia vào nhóm chuyên làm giả giấy tờ để tham khảo giá tiền từng loại giấy tờ giả, sau đó Hùng nhận làm của khách cao hơn để hưởng chênh lệch. Hùng sử dụng số điện thoại 0949.310.xxx tạo tài khoản Facebook tên “Gia Huy” để đăng tải nhận làm giấy tờ giả và tài khoản Zalo tên “Gia Huy” để trao đổi các thông tin về giá cả và nội dung giấy tờ cần làm giả với khách.

Sau khi đã thống nhất các thông tin và nhận tiền đặt cọc của khách hàng đặt là giấy tờ giả thì Hùng sẽ liên hệ với 2 tài khoản Facebook tên “Lò Tổng” qua Zalo “Lão Hai” và “Làm bằng” qua Zalo “Hoàng Phát” để đặt làm giấy tờ theo yêu cầu của khách. Khi giấy làm xong thì “Lò Tổng” giao giấy tờ đã làm cho Hùng bằng đường bưu điện. Hùng nhận và giao lại cho Kỳ đi giao cho khách và thu tiền, Hùng trả cho Kỳ 500.000 đồng/giấy, nếu giấy do Kỳ nhận thì Hùng và Kỳ thỏa thuận số tiền làm.

Trong khoảng thời gian từ tháng 10-2020 đến tháng 4-2021 Nguyễn Cao Kỳ và Nguyễn Ngọc Hùng đã cấu kết với nhau thực hiện 7 lần làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.    

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm với hình thức trên hết sức tinh vi, các loại giấy tờ giả chúng sử dụng đều rất giống thật từ màu sắc, cỡ chữ cho đến con dấu... dễ dàng qua mặt người dân và kể cả các văn phòng công chứng.

Là bị hại trong vụ án của Lê Hoàn Anh, ông P., ngụ phường IV, thành phố Vị Thanh, trước đó vì tin tưởng đã giao cho Hoàn Anh số tiền 700 triệu đồng và được Hoàn Anh thế chấp giấy CNQSDĐ. Dù đã thực hiện công chứng hợp đồng tại văn phòng công chứng, tuy nhiên một thời gian sau, ông P. nghi ngờ giấy là giả nên đến Văn phòng đăng ký đất đai huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang để xác định tính pháp lý và được trả lời giấy do Hoàn Anh thế chấp không do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, nên ông đến cơ quan công an trình báo.

Ông P. cho biết: “Dù bản thân tôi đã thực hiện rất nhiều giao dịch chuyển nhượng bất động sản, tuy nhiên trong vụ việc vừa qua tôi cũng không thể nào ngờ rằng mình lại chính là nạn nhân của đối tượng lừa đảo, làm giả tinh vi đến thế”.

Nhằm tăng cường công tác quản lý và phòng ngừa tội phạm liên quan đến hành vi làm giả các loại giấy tờ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trung tá Lê Quốc Hội, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh, cho biết: Để phòng ngừa loại tội phạm này, khi cá nhân, tổ chức thực hiện các giao dịch dân sự, nhất là các giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản thì cần liên hệ với cơ quan chuyên môn thẩm tra tính pháp lý của các loại giấy tờ, như giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất để không bị các đối tượng xấu lợi dụng lừa đảo.

“Đặc biệt, khi phát hiện hoặc nghi ngờ có hành vi sử dụng các loại giấy tờ giả để thế chấp vay vốn hoặc chuyển nhượng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì cần trình báo ngay với cơ quan công an gần nhất để được tiếp nhận, giải quyết”, trung tá Hội khuyến cáo.

Bài, ảnh: B.B

Viết bình luận mới

Xem thêm

Xét giảm án cho 868 phạm nhân

06:47 20/06/2025

(HG) - Theo Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh, đầu năm đến nay, các cơ quan tố tụng tỉnh đã tổ chức họp xét giảm án cho 868/870 phạm nhân đủ điều kiện.

Hơn 2.300 tỉ đồng thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng

06:43 20/06/2025

(HG) - Theo Cục Thi hành án dân sự tỉnh, tính đến nay, toàn tỉnh phải thi hành 747 việc liên quan đến thu hồi nợ của tổ chức tín dụng, ngân hàng, tương ứng với số tiền là 2.312 tỉ đồng,

Không nên nuông chiều con em quá mức !

06:41 20/06/2025

Thời gian qua, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đấu tranh, ngăn chặn tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật.

Báo chí góp phần quan trọng trong phòng, chống tội phạm

07:33 19/06/2025

Báo chí nói chung và tỉnh nhà nói riêng ngày càng đóng góp quan trọng vào sự phát triển, trong đó đã và đang là kênh thông tin giúp người dân nâng cao nhận thức về phòng ngừa tội phạm.

Xác định 90 vụ án trọng điểm, tập trung điều tra, truy tố nhanh

07:32 19/06/2025

(HG) - Thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, từ đầu năm đến nay, triển khai công tác thực hành quyền công tố, ngành kiểm sát đã ban hành quyết định truy tố 262 vụ/492 bị can, trong đó, 100% các quyết định truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh.

Tội phạm 6 tháng đầu năm giảm so với cùng kỳ

09:44 18/06/2025

(HG) - Theo Viện kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh, 6 tháng đầu năm, hai cấp kiểm sát đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc khởi tố mới đối với 295 vụ/552 bị can, giảm 32 vụ, 4 bị can so với cùng kỳ.

Thành phố Vị Thanh: Thực hiện tốt công tác giải quyết khiếu nại, phản ánh của Nhân dân

09:41 18/06/2025

(HG) - Đầu năm đến nay, công tác tiếp công dân, giải quyết đơn khiếu nại, phản ánh, kiến nghị của Nhân dân được thành phố Vị Thanh triển khai thực hiện tốt.

Xử lý thế nào khi phát hiện có hành vi lấn đất, chiếm đất ?

09:29 18/06/2025

Thời gian qua, các tranh chấp liên quan đến đất đai giữa các hộ dân như lấn ranh, lấn đất, chiếm đất là loại tranh chấp phổ biến xảy ra trong đời sống.

Tập huấn công tác giám định tư pháp

08:22 17/06/2025

(HG) - Sở Tư pháp vừa tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ giám định tư pháp năm 2025 cho gần 150 đại biểu là giám định viên tư pháp và người giám định tư pháp theo vụ việc của cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh.

Vay mượn đúng cách, giảm tranh chấp

06:17 16/06/2025

Thời gian qua, tình trạng vay mượn tài sản cá nhân dẫn đến tranh chấp diễn ra khá phổ biến.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hải đoàn 129 Hải quân thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang

16:25 20/06/2025

(HGO) – Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chiều ngày 20-6, thượng tá Bùi Ngọc Sang, Chính ủy Hải đoàn 129 Hải quân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải nhất, 1 giải ba tại Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển

15:20 20/06/2025

(HGO) - Ngày 20-6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Tổng kết trao giải Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ 19, năm 2024-2025.

23 bài thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” của phụ nữ được trao giải

15:09 20/06/2025

(HGO) – Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” năm 2025 do Hội LHPN tỉnh tổ chức với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp – Khát vọng vươn xa”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ và các tác giả trên địa bàn tỉnh.

705 nghị quyết HĐND tỉnh được rà soát phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

07:26 20/06/2025

(HG) - Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức kiểm tra, rà soát các nghị quyết HĐND tỉnh chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước từ năm 2004 đến nay (trừ nghị quyết về công tác tổ chức bộ máy, cán bộ).