“Đóa hoa” nghị lực

Thứ Tư, ngày 23/04/2025 | 07:43

 

“Đóa hoa” nghị lực.mp3

 

Khiếm khuyết, trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc sống, nhưng chị không gục ngã mà vẫn kiên cường vươn lên, như một đóa hoa đầy nghị lực…

Dù khó khăn thế nào thì chị Trinh luôn nỗ lực vun đắp cho sự học của các con.

Chị là Nguyễn Thị Vĩnh Trinh, sinh năm 1985, ở ấp Mỹ Quới, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp. Sinh ra trong một gia đình có cha từng tham gia kháng chiến, chị Trinh là người duy nhất trong 7 anh, chị, em bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam. Hậu quả của chiến tranh đã khiến đôi chân chị teo tóp, đi lại khó khăn, thường xuyên té ngã,…

Từ khi còn rất nhỏ, chị Trinh đã ý thức được khiếm khuyết của mình và luôn nỗ lực vượt lên số phận. Không có điều kiện theo đuổi con đường học vấn, chị học nghề may rồi lên Thành phố Hồ Chí Minh để làm việc. Tại đây, chị lập gia đình và sinh 2 con đủ nếp, đủ tẻ. Cuộc sống tưởng chừng mãi hạnh phúc, ấm êm cho đến khi biến cố ập tới.

Năm 2019, chồng chị Trinh đột ngột phát bệnh hiểm nghèo rồi qua đời. Mất đi trụ cột của gia đình khi 2 con còn quá nhỏ, chị không khỏi hụt hẫng, bơ vơ. Nhưng vì các con, chị tự vực dậy chính mình rồi kiên cường đứng lên. Với sự hỗ trợ của người thân, chị trở về quê cất nhà, rồi mở một tiệm may, sửa chữa quần áo nho nhỏ và bán thêm vải, phụ liệu may mặc.

Thấm thoát đã 6 năm trôi qua, con trai lớn của chị Trinh nay đã vào lớp 8, còn con gái nhỏ đang học lớp 7. Từ những ngày đầu chật vật, tiệm may của chị đã có nhiều khách quen, thu nhập tuy không nhiều nhưng cũng dần ổn định. Mỗi ngày, chị Trinh chỉ quanh quẩn ở nhà để may vá, rồi chăm lo cho gia đình. Cuộc sống tuy không quá dư dả nhưng rất đỗi bình yên!

Nhưng ít ai biết được, sâu thẳm trong người phụ nữ an phận dưới mái nhà đơn chiếc ấy, là sở thích được đi chơi, khám phá đó đây. “Ước mơ là vậy, nhưng giờ tôi sẽ gác qua một bên, tập trung để lo cho các con, giúp con theo đuổi được ước mơ của nó. Còn ước mơ của mình tôi cũng quên đi, hoặc đợi khi nào con lớn,…”, chị Trinh tâm sự.

Bởi lẽ, trước mắt chị Trinh là muôn vàn nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền. Hai con càng lớn, chi phí học tập, sinh hoạt càng cao. Với thu nhập từ nghề may và tiền trợ cấp hàng tháng dành cho nạn nhân chất độc da cam, chị Trinh phải gói ghém lắm mới đủ sống. Tuy vậy, chị vẫn luôn lạc quan, nỗ lực làm việc và hòa nhập với xã hội. Tích cực tham gia những buổi họp mặt, tập huấn do các cấp hội tổ chức.

Ông Bùi Việt Thương, Chủ tịch Hội Người mù - Chất độc da cam - Khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng Trinh không trông chờ sự giúp đỡ của chính quyền, đoàn thể hay ở hội. Với đồng tiền ít ỏi có được Trinh tiện tặn trang trải cuộc sống và nuôi 2 con ăn học đàng hoàng. Tới đây hội sẽ hỗ trợ cho Trinh một phần vốn sinh kế bổ sung nghề may mặc để được phát triển tốt hơn”.

Với nghị lực của bản thân và sự hỗ trợ của các cấp hội, cuộc sống của 3 mẹ con chị Trinh sẽ ngày càng ổn định hơn, minh chứng cho sự cố gắng không ngừng rồi sẽ được đền đáp xứng đáng.

ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Sẻ chia vì cộng đồng

07:34 18/04/2025

Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.

Hết lòng vì thế hệ tương lai

05:45 05/03/2025

Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Thêm, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.

Góc thiên nhiên ở lớp học hạnh phúc

08:34 13/01/2025

Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.

Nửa đời “canh giấc” các Anh hùng liệt sĩ

07:39 19/08/2024

Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.

Phần ăn giờ ra chơi, tiếp sức học sinh nghèo

07:20 13/05/2024

Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.

Tiếp sức cho thế hệ tương lai

05:55 06/05/2024

Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.

Kết nối, trợ giúp người yếu thế

08:15 25/03/2024

Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

'Tỏa sáng nghị lực Việt' : Tôn vinh 35 tấm gương lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật

13:15 25/11/2023

Mỗi tấm gương trong chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt' là một câu chuyện về ý chí, nghị lực vươn lên, lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật, tạo ra giá trị cho xã hội.

Nơi cuối trời Tổ quốc, có những đóa "Hoa khuyết" vươn mình

06:00 11/11/2023

Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.

Hành động để người cao tuổi được phát huy và chăm sóc đầy đủ

07:21 06/11/2023

Với chủ đề “Người cao tuổi (NCT) được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam vừa qua, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, nhất là hướng về NCT hoàn cảnh khó khăn.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thể thao góp phần phát triển du lịch

08:23 24/04/2025

Các sự kiện, giải đấu thể thao ở tỉnh được tổ chức thường xuyên đang mang lại hiệu quả trong việc kích cầu du lịch.

Tỉnh đội tổ chức hoạt động thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 30-4

08:22 24/04/2025

(HG) - Sáng ngày 23-4, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức hoạt động thể dục thể thao chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025) và Quốc tế Lao động 1-5.

Đôi chân nhỏ với nghị lực “phi thường”

08:18 24/04/2025

Ngay từ khi sinh ra phải nhận số phận kém may mắn khi bị tật tứ chi, chỉ có ngón tay và chân cử động được, nhưng chị Huỳnh Thị Xậm, sinh năm 1978, ở ấp 7, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, với nghị lực phi thường,

Cắt khối u nhầy khủng nặng đến 6,5kg cho bệnh nhân 65 tuổi

08:17 24/04/2025

(HG) - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nhầy “khổng lồ” có trọng lượng 6,5kg chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân Đ.T.B., 65 tuổi, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh.