Thứ Tư, ngày 05/03/2025 | 05:45
Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Thêm, ở ấp 9, xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy, luôn hết lòng giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em học sinh, thế hệ tương lai của đất nước.
Ông Thêm (bìa phải) hỗ trợ cho gia đình chị Huỳnh Thị Kim Anh.
Ở ấp 7B2, xã Vị Thanh, huyện Vị Thủy, lộ giao thông nông thôn tương đối hoàn thiện, nhưng có những cảnh đời nếu không chịu đi sâu, thì khó ai có thể biết đến. Như gia đình của chị Huỳnh Thị Kim Anh, không đất canh tác, cuộc sống hàng ngày chủ yếu dựa vào việc làm thuê, làm mướn. Càng khó khăn hơn khi mới đây, chị sinh con thứ hai là bé Nguyễn Huỳnh Gia Bảo, bị hở hàm ếch nặng. Chi phí đi lại, điều trị cho cháu khiến gia đình gần như cạn kiệt.
Biết tin về hoàn cảnh này, ông Thêm đến thăm hỏi, động viên. Nhà chị Kim Anh nằm lọt thỏm giữa những cánh đồng lúa, phải chạy xe men theo bờ ruộng mới đến được. Đường đi càng khó khăn, càng khiến ông Thêm quyết tâm giúp đỡ hoàn cảnh này. “Được chú Thêm quan tâm, hỗ trợ tiền rồi còn cho gạo nữa, vợ chồng tôi biết ơn nhiều lắm. Tôi cũng ráng xài tiết kiệm để dành lo cho con”, chị Kim Anh chia sẻ.
Những việc làm như thế này đã được ông Thêm duy trì hơn 15 năm qua. Giai đoạn đầu, hàng năm ông dành từ 15-20 triệu đồng để làm thiện nguyện. Khoảng 5 năm trở lại đây, số tiền mặt và hiện vật hỗ trợ đã tăng lên đến 50-60 triệu đồng mỗi năm. Đặc biệt, phần lớn kinh phí ông đều dành cho trẻ em nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Ông Thêm chia sẻ: “Theo tôi, học sinh là nền tảng của đất nước, nếu các cháu vì hoàn cảnh khó khăn mà không được học đến nơi đến chốn thì tương lai sẽ ra sao. Tôi cố gắng hỗ trợ cho các cháu để sau này có thể tiếp nối cha ông đi trước, thành những người có ích, làm nền tảng cho đất nước”.
Với quan điểm đó, hàng năm ông đều trao nhiều suất học bổng, tập sách, bảo hiểm y tế, nhu yếu phẩm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường tiểu học trên địa bàn huyện Vị Thủy. Riêng năm 2024, ông đã trao 25 suất học bổng, 25 bảo hiểm y tế và 1.400 quyển tập. Ngoài ra, ông còn hỗ trợ quà tổ chức trung thu và phát hơn 1,5 tấn gạo cho các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Để có nguồn lực hỗ trợ như hiện nay, ông Thêm đã vượt qua nhiều khó khăn, gian khổ thời trẻ. Là cựu chiến binh trở về sau khi làm nghĩa vụ quốc tế từ chiến trường Campuchia, ông Thêm từng đảm nhiệm nhiều vị trí công tác tại địa phương. Hiện ông đang sinh hoạt tại Chi hội Cựu chiến binh ấp 9, xã Vị Thắng và tích cực đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình.
Khi cuộc sống đã khấm khá, ông Thêm xem việc làm thiện nguyện như một phần không thể thiếu trong cuộc sống và phải ngày càng mở rộng hơn nữa. Ông cho biết: “Tới đây, tôi sẽ tiếp tục kết hợp với các hội đoàn thể, các trường và địa phương để hỗ trợ cho nhiều hoàn cảnh hơn. Đặc biệt là đẩy mạnh việc trao học bổng và bảo hiểm y tế. Thường xuyên đi đến tận nơi để gặp các hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ thiết thực hơn”.
Theo bà Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch Hội Người mù - Chất độc da cam - Khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Vị Thủy: “Thời gian qua, khi được hội chia sẻ về các hoàn cảnh khó khăn, ông Thêm đã quan tâm, giúp đỡ bằng gạo, tiền mặt. Mong rằng sắp tới ông Thêm sẽ tiếp tục đồng hành cùng với hội nhiều hơn để hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn tại địa phương, giúp họ vươn lên trong cuộc sống”.
Việc làm của ông Thêm cũng như bao tấm lòng thiện nguyện khác, chắc hẳn sẽ gieo mầm cho những giá trị tốt tươi dâng đời mai sau.
ĐANG THƯ
07:43 23/04/2025
Khiếm khuyết, trải qua nhiều khó khăn, biến cố của cuộc sống, nhưng chị không gục ngã mà vẫn kiên cường vươn lên, như một đóa hoa đầy nghị lực…
07:34 18/04/2025
Suốt mấy chục năm qua, gia đình bà Nguyễn Thị Thể, ở khu vực An Hòa, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xem việc sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn là một truyền thống, cần được tiếp nối và phát huy.
08:34 13/01/2025
Góc thiên nhiên là một phần trong những tiêu chí thực hiện mô hình lớp học hạnh phúc đã được Trường Tiểu học Võ Nguyên Giáp, ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, xây dựng để tạo khung cảnh sư phạm lớp học thêm sáng - thoáng - xanh - sạch - đẹp.
07:39 19/08/2024
Gần 30 năm qua, ông Điền Văn Thanh (59 tuổi), quản trang Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh cứ lặng thầm, cần mẫn hết lòng chăm lo hương khói, lau chùi, quét dọn các phần mộ liệt sĩ.
07:20 13/05/2024
Đến giờ ra chơi, những em học sinh thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo ở Trường THCS Vị Đông (huyện Vị Thủy) được hỗ trợ phần ăn, giúp các em no lòng trong thời gian đến trường.
05:55 06/05/2024
Để học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh vững bước đến trường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và các cấp hội đã thực hiện nhiều hoạt động hiệu quả tiếp sức trò nghèo nuôi dưỡng ước mơ hiếu học.
08:15 25/03/2024
Những người làm nghề công tác xã hội trên địa bàn tỉnh luôn tích cực kết nối, hỗ trợ người yếu thế. Từ đó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.
13:15 25/11/2023
Mỗi tấm gương trong chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt' là một câu chuyện về ý chí, nghị lực vươn lên, lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật, tạo ra giá trị cho xã hội.
06:00 11/11/2023
Không may mắn sở hữu thân thể lành lặn như bao người, nhưng những “đoá hoa khuyết” vẫn miệt mài lao động chân chính, cống hiến cho đời bằng những nỗ lực vươn lên dù là nhỏ nhất.
07:21 06/11/2023
Với chủ đề “Người cao tuổi (NCT) được phát huy và chăm sóc đầy đủ”, trong Tháng hành động vì NCT Việt Nam vừa qua, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã có nhiều hoạt động thiết thực, nhất là hướng về NCT hoàn cảnh khó khăn.
20:52 24/04/2025
Bài 1: Những chiến công vang dội
18:42 24/04/2025
(HGO) - Sáng ngày 24-4, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản luật gồm: Luật Dữ liệu, Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) và Luật Phòng, chống mua bán người (sửa đổi) cho gần 100 đại biểu là lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh.
18:37 24/04/2025
(HGO) - Ngày 24-4, tại Khu Công nghệ số tỉnh, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Công ty Digi-Texx Chi nhánh Hậu Giang, tổ chức Ngày hội Tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho lao động theo nhu cầu doanh nghiệp, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và gần 100 ứng viên là hội viên phụ nữ, con em vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương.
18:34 24/04/2025
(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo