Thứ Sáu, ngày 16/08/2024 | 07:25
Không gì níu chân du khách nhớ về nơi đã đi qua bằng ẩm thực, Hậu Giang đang từng bước khai thác thế mạnh này để phát triển du lịch, tạo vị thế mới cho ẩm thực và dấu ấn riêng với du khách.
Hậu Giang đang từng bước khai thác thế mạnh ẩm thực để phát triển du lịch. Ảnh & Thiết kế: BẢO NAM
Điểm nhấn về ẩm thực thu hút du khách
Những năm gần đây, các hoạt động ẩm thực tại Hậu Giang rất đa dạng và phong phú. Hội thi về ẩm thực càng được quan tâm và nâng tầm, hàng chục cuộc thi, trình diễn kỹ năng chế biến các món ăn được tổ chức nhân các sự kiện lớn, thu hút hàng ngàn du khách trong, ngoài nước.
Sức hút từ các món ăn dân dã, bánh dân gian đã được trình diễn trong không gian gần gũi, thân quen, làm cho ẩm thực phát huy được thế mạnh kết nối, lưu luyến những ai từng có dịp về Hậu Giang. Nổi bật là khu ẩm thực “Hương Vị Thanh”, một trong những hoạt động trong từ sự kiện Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023.
Hội thi Bánh dân gian tỉnh Hậu Giang được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, là cơ hội cho nghệ nhân trổ tài, giới thiệu đến mọi người những món bánh ngon đậm vị quê hương.
Hội thi ẩm thực “Hương sắc Hậu Giang” cũng là nơi để các nghệ nhân trong và ngoài tỉnh trổ tài với những sản vật riêng có ở Hậu Giang. Hai hội thi này vừa được tổ chức vào đầu tháng 7 vừa qua, thu hút hơn 100 nghệ nhân, đầu bếp trong và ngoài tỉnh. Hàng trăm món ăn, món bánh dân gian một lần nữa được bài trí bắt mắt, tạo nên không gian độc đáo, khó quên. Hội thi được những người chuyên môn đánh giá có sự nâng tầm, đầu tư công phu, chất lượng hơn hẳn những lần tổ chức trước...
Các món ăn từ những sản vật của quê nhà được khai thác với nhiều hình thức, qua hội thi, trình diễn kỹ năng chế biến các món ăn từ các đặc sản của Hậu Giang; tạo điều kiện cho các nghệ nhân làm bánh dân gian, đầu bếp trong tỉnh tham gia các cuộc thi, sự kiện ẩm thực trong và ngoài tỉnh, để nâng tầm kỹ năng chế biến. Từ đó, cộng với sự sáng tạo, bàn tay khéo léo và sự tinh tế trong thể hiện của các nghệ nhân, đầu bếp, các món ăn vừa lạ, vừa quen xuất hiện ngày càng nhiều, thu hút sự quan tâm của du khách gần xa mỗi khi có dịp về Hậu Giang.
Được sự quan tâm lớn từ tỉnh
Sự cố gắng nâng tầm ẩm thực của Hậu Giang đã mang lại những kết quả đáng mừng. Ngoài sự thích thú của du khách có dịp đến Hậu Giang vào những dịp đặc biệt, Hậu Giang còn tổ chức trình diễn nhiều món ăn để được công nhận kỷ lục trong nước và châu Á.
Từ năm 2022 đến nay, ẩm thực Hậu Giang đã có 3 kỷ lục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận: “Món ăn được chế biến từ cá thát lát và khóm nhiều nhất Việt Nam” (2 kỷ lục này cũng xác lập thành công kỷ lục châu Á và được công nhận), kỷ lục thứ ba là “Sự kiện chế biến và công diễn các món bánh từ gạo, nếp nhiều nhất Việt Nam”.
Ẩm thực Hậu Giang đang được khai thác đúng hướng và dần đi vào chiều sâu. Không chỉ tạo sân chơi cho các nghệ nhân chuyên lẫn không chuyên có nhiều cơ hội trổ tài, các hội thi ẩm thực còn được các ngành, các cấp từ tỉnh đến xã tổ chức vào những dịp lễ, tết, tạo cơ hội cho đầu bếp, lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, người dân yêu thích làm bánh, nấu ăn cùng tham gia.
Những món ăn đặc sắc của Hậu Giang còn được nâng tầm để có hàng trăm sản phẩm đạt chuẩn sản phẩm OCOP của tỉnh, như các món ăn từ khóm, cá thát lát, bánh bông lan, trà mãng cầu...
Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết: Đây là những nỗ lực của ngành, với sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của tỉnh, sự tham gia hăng hái, sáng tạo, trách nhiệm của đội ngũ nghệ nhân, đầu bếp và những người yêu thích ẩm thực trong tỉnh, điều này sẽ tiếp tục phát huy trong thời gian tới, để ẩm thực Hậu Giang không chỉ ghi dấu ấn trong lòng du khách mà tiếp tục được nâng tầm, vươn xa.
VĨNH TRÀ
08:41 15/11/2024
Hậu Giang xác định thế mạnh là du lịch sinh thái, du lịch sông nước. Từ đó, các đề án, kế hoạch đều tập trung vào các loại hình này, để biến lợi thế thành điểm nhấn.
08:26 08/11/2024
Hậu Giang đang đặc biệt quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch bằng các dự án khả thi.
07:37 01/11/2024
Ngoài bộ sản phẩm du lịch đặc trưng 8 huyện, thị, thành phố xây dựng, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh còn phối hợp với các đơn vị lữ hành trong tỉnh hình thành các tua, tuyến du lịch để chào tua các doanh nghiệp lữ hành.
09:56 27/10/2024
Đề án Phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đang được triển khai, là giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, góp sức đưa du lịch tỉnh phát triển.
10:36 21/10/2024
Cũng như các tỉnh, thành khác ở miền Tây, Hậu Giang có tiềm năng lớn về du lịch sông nước.
07:46 18/10/2024
Ngoài có tiềm năng về “du lịch xanh”, Hậu Giang còn có một hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa đang được bảo tồn và phát huy, khai thác và phát triển “du lịch đỏ”.
05:20 04/10/2024
Bộ sản phẩm du lịch Hậu Giang còn gọi là chương trình du lịch mẫu, do Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh là đơn vị trủ trì thực hiện, đã cơ bản hoàn thành. Đây là tất cả những gì đặc trưng nhất của các địa phương, được chọn lọc và thể hiện cô đọng, gần gũi mà ấn tượng.
06:12 27/09/2024
Hậu Giang đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm du lịch, với sản phẩm chủ đạo là du lịch sinh thái miệt vườn sông nước...
10:10 20/09/2024
Từng bước xây dựng thương hiệu, với định hướng bài bản, tạo sức lan tỏa, đã dần giúp du lịch Hậu Giang có được vị trí tại khu vực và cả nước.
06:37 06/09/2024
Bên cạnh khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, một trong những cách để đưa du lịch Hậu Giang vươn tầm chính là đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá.
14:42 21/11/2024
(HGO) - Sáng ngày 21-11, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính năm 2024. Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo THADS tỉnh, chủ trì hội nghị.
09:15 21/11/2024
(HGO) - Chiều ngày 20-11, Trường Chính trị tỉnh tổ chức Họp mặt kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/11/2024), với chủ đề “Mừng tuổi 20 Trường Chính trị tỉnh khát vọng vươn tầm”.
08:59 21/11/2024
Đến hẹn lại lên, thời điểm này, các nhà vườn chuyên làm trái cây tạo hình trên địa bàn tỉnh đang tất bật các khâu để chuẩn bị sản phẩm ưng ý nhất, kịp tung ra thị trường dịp cuối năm, đáp ứng nhu cầu chưng tết của khách hàng.
08:44 21/11/2024
Dù đóng góp 95% sản lượng gạo xuất khẩu và chiếm 60% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước; đồng thời, xuất khẩu rau quả trong thời gian qua liên tục tăng trưởng mạnh khi nhiều loại trái cây tiếp tục được mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường; tuy nhiên, vùng ĐBSCL lại gặp khó khăn về khả năng tiếp cận và hấp thu nguồn vốn tín dụng, trong khi nguồn vốn dành cho nơi đây không thiếu.