Canh chua mận - Vừa quen vừa lạ

Thứ Sáu, ngày 02/08/2024 | 07:54

Canh chua mận ra đời từ sự sáng tạo của người dân, với nguyên liệu cây nhà lá vườn nên mang đậm nét dân dã, bình dị của vùng miệt vườn sông nước. Quen vì trái mận (miền Bắc gọi là quả roi) không ai không biết, còn lạ là nhiều người không nghĩ có thể nấu canh chua từ loại trái này.

Món canh chua mận giúp bà Dân hoài niệm về ký ức tuổi thơ.

Gợi nhớ ký ức tuổi thơ

Gần 1 năm qua, quán cơm Út Vân, ở khu vực 2, phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy, hút khách bởi món ăn bình dị - canh chua mận. Bà Phạm Thị Dân, chủ quán cơm Út Vân, chia sẻ: “Hồi xưa nhà tôi nghèo lại đông anh em, đâu có tiền ăn nhiều món ngon. Sẵn cá nuôi dưới ao, trong vườn có thêm vài cây mận trắng sai trái, mẹ tôi mới nghĩ ra món canh chua này. Hương vị ấy gắn bó với tôi từ khi lên 9, lên 10, dù gần 50 năm nhưng vẫn in đậm trong ký ức”.

Cuộc sống khấm khá hơn, nhưng mỗi khi hoài niệm về mẹ, nhớ về khoảng ký ức tươi đẹp tuổi thơ, bà Dân lại nấu món canh chua mận cho cả gia đình. Dần dần, bà đưa canh chua mận vào thực đơn của quán và trở thành món đặc trưng riêng. Món ăn nhìn tưởng chừng đơn giản lại rất bắt cơm, được nhiều thực khách đường dài lưu luyến.

 “May mắn của tôi là khách ăn canh chua mận xong đều khen ngon, người biết tới quán nhiều hơn. Khi khách đến quán gọi canh chua mận, tôi mới bắt đầu nấu, tuy tốn thời gian nhưng giữ được vị ngon, tươi, mới. Tôi tự tay chế biến, nêm nếm để giữ đúng hương vị, phục vụ thực khách món ăn ngon nhất”, bà Dân chia sẻ thêm.

Ăn rồi sẽ muốn ăn thêm...

Để cho ra đời một phần canh chua mận ngon, nguyên liệu chọn phải là cá đồng tươi như cá lóc, cá rô, cá sặc… Dù có nhiều loại mận nhưng ngon nhất khi nấu là mận trắng trái nhỏ. Mận này da mỏng, thịt chắc có màu trắng, đặc ruột, hương vị chua ngọt, mùi thơm nhẹ tự nhiên, ít chát.

Bắc nồi nước sạch lên bếp, có thể dùng mận xay nhuyễn lấy nước để thay thế, nước sôi cho vào vài lát khóm. Nước sôi lần nữa cho cá đã qua sơ chế vào, nêm nếm các gia vị quen thuộc như muối, đường, kèm chút ớt giã nhuyễn. Cá vừa chín, cho mận cắt lát vừa ăn (đã được ngâm với nước cốt chanh để tránh bị đen khi nấu), đun sôi, tắt bếp.

Nhìn nồi canh chua mận nóng hổi, thơm lừng được chế biến và bày biện hài hòa đẹp mắt, tạo cảm giác thích thú cho người ăn. Vừa thưởng thức được vị ngọt của cá, vị chua chua của mận, hòa quyện với vị thơm nồng từ ớt, ngò om…

Nước canh chua trong veo, thấm vị cá, đượm vị mận, vừa ngọt ngọt, thanh thanh, mát mát. Ăn vào vẫn đọng ở đầu lưỡi, ăn miếng này lại muốn ăn thêm nữa. Được nấu qua nước sôi, cứ nghĩ mận sẽ mềm, nhưng nhai chậm rãi vẫn nghe rõ vị giòn và mùi thơm của mận như vừa mới hái. Do thấm nước canh chua nên miếng mận càng thêm đậm đà, ăn rất ngon. Kết hợp cùng nồi cá kho tiêu, dĩa muối ớt vậy là đủ vị để mọi người cùng thưởng thức bữa cơm ngon miệng.

Món canh chua mận ra đời nhờ sự sáng tạo của người dân, kết hợp các nguyên liệu cây nhà lá vườn nên mang đậm nét dân dã, bình dị của vùng miệt vườn sông nước. Giản dị, bình dân là thế nhưng canh chua mận lại gợi cho người ăn những ký ức đẹp về một thời tuổi thơ, hồn nhiên gắn với mảnh vườn, thửa ruộng. Ở đó, có mẹ đang nấu bữa cơm chiều chờ đợi những đứa con…

HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Bức tranh du lịch Hậu Giang đang dần sáng

07:12 06/12/2024

Bức tranh du lịch Hậu Giang đang dần sáng, khi lĩnh vực này được đặc biệt quan tâm, có sự vào cuộc của các ngành, các cấp, nhất là các huyện, thị, thành phố đã có định hướng phát triển, bám sát nghị quyết, kế hoạch chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Phát triển sản phẩm du lịch từ văn hóa, nghệ thuật truyền thống

07:14 22/11/2024

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức Tọa đàm Phát triển du lịch gắn với các loại hình nghệ thuật truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh,

Khai thác du lịch đường thủy, tạo sản phẩm du lịch hấp dẫn

08:41 15/11/2024

Hậu Giang xác định thế mạnh là du lịch sinh thái, du lịch sông nước. Từ đó, các đề án, kế hoạch đều tập trung vào các loại hình này, để biến lợi thế thành điểm nhấn.

Những dự án du lịch đẩy mạnh kêu gọi đầu tư

08:26 08/11/2024

​​​​​​​Hậu Giang đang đặc biệt quan tâm thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch bằng các dự án khả thi.

Khám phá Hậu Giang

07:37 01/11/2024

Ngoài bộ sản phẩm du lịch đặc trưng 8 huyện, thị, thành phố xây dựng, Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh còn phối hợp với các đơn vị lữ hành trong tỉnh hình thành các tua, tuyến du lịch để chào tua các doanh nghiệp lữ hành.

Hậu Giang định hướng phát triển du lịch cộng đồng

09:56 27/10/2024

Đề án Phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đang được triển khai, là giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, góp sức đưa du lịch tỉnh phát triển.

Ẩm thực Hậu Giang nâng tầm, vươn xa

09:40 22/10/2024

Không gì níu chân du khách nhớ về nơi đã đi qua bằng ẩm thực, Hậu Giang đang từng bước khai thác thế mạnh này để phát triển du lịch, tạo vị thế mới cho ẩm thực và dấu ấn riêng với du khách.

Biến lợi thế sông nước thành thế mạnh du lịch

10:36 21/10/2024

Cũng như các tỉnh, thành khác ở miền Tây, Hậu Giang có tiềm năng lớn về du lịch sông nước.

Phát huy tiềm năng “du lịch đỏ”

07:46 18/10/2024

Ngoài có tiềm năng về “du lịch xanh”, Hậu Giang còn có một hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa đang được bảo tồn và phát huy, khai thác và phát triển “du lịch đỏ”.

“Vóc dáng” bộ sản phẩm du lịch Hậu Giang

09:38 16/10/2024

Bộ sản phẩm du lịch Hậu Giang còn gọi là chương trình du lịch mẫu, do Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh là đơn vị trủ trì thực hiện, đã cơ bản hoàn thành. Đây là tất cả những gì đặc trưng nhất của các địa phương, được chọn lọc và thể hiện cô đọng, gần gũi mà ấn tượng.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho ông Nghiêm Xuân Thành

19:39 11/12/2024

(HG) – Chiều muộn ngày 11-12, Tỉnh ủy tổ chức Lễ trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đảng viên Nghiêm Xuân Thành (Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang)

Bàn giao nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy

18:18 11/12/2024

(HG) - Chiều ngày 11-12, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bí thư Tỉnh ủy. Tham dự có ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang;

Hoạt động sản xuất tại Number One Hậu Giang tăng trưởng ổn định

16:01 11/12/2024

(HG) - Sáng ngày 11-12, ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở, ngành đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Number One Hậu Giang tại Khu công nghiệp Sông Hậu, xã Đông Phú, huyện Châu Thành.

Giá cá thát lát ổn định, người nuôi lãi hơn 10.000 đồng/kg

08:44 11/12/2024

(HG) - Theo bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, huyện Phụng Hiệp, HTX đang thu mua cá thát lát của bà con nông dân để sản xuất phục vụ các đơn hàng cuối năm. Giá cá thát lát hiện ổn định ở mức 73.000-74.000 đồng/kg, trong khi năm trước ở thời điểm này giá cá thát lát dao động từ 72.000-85.000 đồng/kg, có lúc lên đến 90.000 đồng/kg nhưng vẫn khan hiếm nguồn cung. Còn năm nay, nguồn cung dồi dào, với mức giá hiện tại, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi hơn 10.000 đồng/kg cá thát lát thương phẩm.