Thứ Sáu, ngày 02/08/2024 | 07:54
Canh chua mận ra đời từ sự sáng tạo của người dân, với nguyên liệu cây nhà lá vườn nên mang đậm nét dân dã, bình dị của vùng miệt vườn sông nước. Quen vì trái mận (miền Bắc gọi là quả roi) không ai không biết, còn lạ là nhiều người không nghĩ có thể nấu canh chua từ loại trái này.
Món canh chua mận giúp bà Dân hoài niệm về ký ức tuổi thơ.
Gợi nhớ ký ức tuổi thơ
Gần 1 năm qua, quán cơm Út Vân, ở khu vực 2, phường Hiệp Thành, thành phố Ngã Bảy, hút khách bởi món ăn bình dị - canh chua mận. Bà Phạm Thị Dân, chủ quán cơm Út Vân, chia sẻ: “Hồi xưa nhà tôi nghèo lại đông anh em, đâu có tiền ăn nhiều món ngon. Sẵn cá nuôi dưới ao, trong vườn có thêm vài cây mận trắng sai trái, mẹ tôi mới nghĩ ra món canh chua này. Hương vị ấy gắn bó với tôi từ khi lên 9, lên 10, dù gần 50 năm nhưng vẫn in đậm trong ký ức”.
Cuộc sống khấm khá hơn, nhưng mỗi khi hoài niệm về mẹ, nhớ về khoảng ký ức tươi đẹp tuổi thơ, bà Dân lại nấu món canh chua mận cho cả gia đình. Dần dần, bà đưa canh chua mận vào thực đơn của quán và trở thành món đặc trưng riêng. Món ăn nhìn tưởng chừng đơn giản lại rất bắt cơm, được nhiều thực khách đường dài lưu luyến.
“May mắn của tôi là khách ăn canh chua mận xong đều khen ngon, người biết tới quán nhiều hơn. Khi khách đến quán gọi canh chua mận, tôi mới bắt đầu nấu, tuy tốn thời gian nhưng giữ được vị ngon, tươi, mới. Tôi tự tay chế biến, nêm nếm để giữ đúng hương vị, phục vụ thực khách món ăn ngon nhất”, bà Dân chia sẻ thêm.
Ăn rồi sẽ muốn ăn thêm...
Để cho ra đời một phần canh chua mận ngon, nguyên liệu chọn phải là cá đồng tươi như cá lóc, cá rô, cá sặc… Dù có nhiều loại mận nhưng ngon nhất khi nấu là mận trắng trái nhỏ. Mận này da mỏng, thịt chắc có màu trắng, đặc ruột, hương vị chua ngọt, mùi thơm nhẹ tự nhiên, ít chát.
Bắc nồi nước sạch lên bếp, có thể dùng mận xay nhuyễn lấy nước để thay thế, nước sôi cho vào vài lát khóm. Nước sôi lần nữa cho cá đã qua sơ chế vào, nêm nếm các gia vị quen thuộc như muối, đường, kèm chút ớt giã nhuyễn. Cá vừa chín, cho mận cắt lát vừa ăn (đã được ngâm với nước cốt chanh để tránh bị đen khi nấu), đun sôi, tắt bếp.
Nhìn nồi canh chua mận nóng hổi, thơm lừng được chế biến và bày biện hài hòa đẹp mắt, tạo cảm giác thích thú cho người ăn. Vừa thưởng thức được vị ngọt của cá, vị chua chua của mận, hòa quyện với vị thơm nồng từ ớt, ngò om…
Nước canh chua trong veo, thấm vị cá, đượm vị mận, vừa ngọt ngọt, thanh thanh, mát mát. Ăn vào vẫn đọng ở đầu lưỡi, ăn miếng này lại muốn ăn thêm nữa. Được nấu qua nước sôi, cứ nghĩ mận sẽ mềm, nhưng nhai chậm rãi vẫn nghe rõ vị giòn và mùi thơm của mận như vừa mới hái. Do thấm nước canh chua nên miếng mận càng thêm đậm đà, ăn rất ngon. Kết hợp cùng nồi cá kho tiêu, dĩa muối ớt vậy là đủ vị để mọi người cùng thưởng thức bữa cơm ngon miệng.
Món canh chua mận ra đời nhờ sự sáng tạo của người dân, kết hợp các nguyên liệu cây nhà lá vườn nên mang đậm nét dân dã, bình dị của vùng miệt vườn sông nước. Giản dị, bình dân là thế nhưng canh chua mận lại gợi cho người ăn những ký ức đẹp về một thời tuổi thơ, hồn nhiên gắn với mảnh vườn, thửa ruộng. Ở đó, có mẹ đang nấu bữa cơm chiều chờ đợi những đứa con…
HỒNG NHUNG
09:56 27/10/2024
Đề án Phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đang được triển khai, là giải pháp để phát huy tiềm năng, thế mạnh, góp sức đưa du lịch tỉnh phát triển.
10:36 21/10/2024
Cũng như các tỉnh, thành khác ở miền Tây, Hậu Giang có tiềm năng lớn về du lịch sông nước.
07:46 18/10/2024
Ngoài có tiềm năng về “du lịch xanh”, Hậu Giang còn có một hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa đang được bảo tồn và phát huy, khai thác và phát triển “du lịch đỏ”.
05:20 04/10/2024
Bộ sản phẩm du lịch Hậu Giang còn gọi là chương trình du lịch mẫu, do Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh là đơn vị trủ trì thực hiện, đã cơ bản hoàn thành. Đây là tất cả những gì đặc trưng nhất của các địa phương, được chọn lọc và thể hiện cô đọng, gần gũi mà ấn tượng.
06:12 27/09/2024
Hậu Giang đang từng bước khai thác tiềm năng, lợi thế để xây dựng sản phẩm du lịch, với sản phẩm chủ đạo là du lịch sinh thái miệt vườn sông nước...
10:10 20/09/2024
Từng bước xây dựng thương hiệu, với định hướng bài bản, tạo sức lan tỏa, đã dần giúp du lịch Hậu Giang có được vị trí tại khu vực và cả nước.
06:37 06/09/2024
Bên cạnh khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, một trong những cách để đưa du lịch Hậu Giang vươn tầm chính là đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá.
07:47 23/08/2024
Hậu Giang có những điểm đến làm nao lòng du khách. Để khách nhớ và trở lại nhiều lần hơn, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh nhà đã định hướng nhiều cách làm phù hợp.
07:25 16/08/2024
Không gì níu chân du khách nhớ về nơi đã đi qua bằng ẩm thực, Hậu Giang đang từng bước khai thác thế mạnh này để phát triển du lịch, tạo vị thế mới cho ẩm thực và dấu ấn riêng với du khách.
08:13 26/07/2024
Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Phụng Hiệp về phát triển nông nghiệp bền vững gắn với du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, mở ra cơ hội cho “ngành công nghiệp không khói” địa phương này bứt phá.
17:52 29/10/2024
Trong quá trình thực hiện vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Hậu Giang, ngành nông nghiệp tỉnh nhận thấy vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần có giải pháp tháo gỡ để thúc đẩy sản xuất lúa của người dân đạt hiệu quả và bền vững hơn.
17:49 29/10/2024
Thấm nhuần lời Bác dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, những năm qua, huyện Châu Thành A tổ chức phát động và triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua làm theo Bác để “Lợi nhuận tăng, lao động giỏi, tiết kiệm hay, công tác tốt”.
17:48 29/10/2024
Từ việc chú trọng đổi mới, sáng tạo với hình thức đa dạng, phong phú, các phong trào thi đua được phát động và triển khai thực hiện rộng khắp trên địa bàn Hậu Giang thời gian qua, đã thực sự mang lại nền tảng phát triển tỉnh nhà ngày càng toàn diện, vững chắc hơn.
17:34 29/10/2024
Hoạt động hơn 1 năm nay, vườn dâu tằm Mộng Mơ của gia đình chị Nguyễn Thị Hồng Mơ, ở ấp 3, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, đã trở thành điểm đến quen thuộc của người dân địa phương và du khách xa gần.