Bắt nhịp chuyển đổi số

Thứ Ba, ngày 05/07/2022 | 07:55

Dù mới khởi động qua một số mô hình đổi mới hình thức buôn bán, quảng bá sản phẩm, chuyển đổi số mở ra cơ hội để người dân thành phố Vị Thanh tiếp cận với các dịch vụ tiến bộ, tiện lợi. Các mô hình đã góp phần đưa cuộc cách mạng số trở nên gần gũi, thiết thực với người dân và mở rộng thị trường giao thương cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn.

Triển khai mô hình chợ 4.0 tại chợ Vị Thanh.

Giờ đây “chuyển đổi số”, “thanh toán điện tử”, không còn là cụm từ xa lạ với người dân, bởi nhiều tiện ích như nhanh chóng, tiện dụng, dễ dàng tra cứu, tiết kiệm thời gian và giúp kiểm soát chi tiêu, quản lý tài chính tốt hơn. Nhưng để chuyển đổi số và cụ thể hơn là đưa các hình thức giao dịch, quảng bá sản phẩm hiện đại đi vào thực tế là cả một chặng đường.

Vừa qua, chợ Vị Thanh là một trong 2 chợ trên toàn tỉnh được Sở Công thương chọn triển khai mô hình chợ 4.0, triển khai dịch vụ để người dân mua bán, chuyển tiền, thanh toán không tiền mặt dễ dàng. Đây là bước đầu thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ và kế hoạch của UBND tỉnh Hậu Giang về Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.

Tại các buổi triển khai ở chợ Vị Thanh, tiểu thương được hướng dẫn mở tài khoản và cách sử dụng tài khoản mobile money (tiền di động) giúp thực hiện giao dịch như rút tiền, chuyển tiền và mua bán trực tuyến sử dụng trên mọi thiết bị điện thoại di động, có thể áp dụng trường hợp người dùng không có tài khoản ngân hàng. Khi được triển khai mô hình này, bà Trần Thị Phượng, tiểu thương chợ Vị Thanh, cho biết: Thanh toán không dùng tiền mặt không còn xa lạ mà khách hàng tới chợ sử dụng ngày càng nhiều, hơn nữa có người khi mua hàng từ xa cũng đã đề nghị thanh toán trực tuyến. Nếu áp dụng rộng rãi khách hàng có nhiều lựa chọn hơn mà lại thuận lợi, nhanh chóng cho người bán.

Theo Phòng Kinh tế thành phố Vị Thanh, sau khi thí điểm mô hình chợ 4.0 tại chợ Vị Thanh có hiệu quả sẽ tham mưu để nhân rộng cho các chợ còn lại trên địa bàn. Đồng thời, đề xuất với Sở Công thương triển khai ở các cơ sở dịch vụ, doanh nghiệp khác khi có điều kiện để nâng mức độ chuyển đổi số ngành thương mại - dịch vụ.

Được biết, cùng với xu hướng này, vừa qua Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Vị Thanh còn phát động mô hình Hội viên phụ nữ đi chợ không dùng tiền mặt để khuyến khích chị em ứng dụng các tiện ích của chuyển đổi số vào các hoạt động thường xuyên hàng ngày như mua sắm thực phẩm, đồ dùng thiết yếu tại các siêu thị, chợ. Đây cũng là một cách làm thiết thực, tạo thói quen cho người dân với các hình thức thương mại, dịch vụ kinh doanh hiện đại, ứng dụng hiệu quả tiện ích của chuyển đổi số vào đời sống.

Thích ứng kịp thời với quá trình chuyển đổi số trong thời đại công nghiệp 4.0, các cơ sở, hợp tác xã tại thành phố Vị Thanh còn chủ động và năng nổ tham gia các đợt hướng dẫn tiếp cận và quảng bá sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Nhiều sản phẩm tại địa phương như siro khóm, nước màu khóm, mứt khóm, trà khổ qua rừng, các sản phẩm chế biến từ cá thát lát, trà mãng cầu… đã có mặt trên các sàn thương mại điện tử.

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt, cơ sở trà mãng cầu Ánh Nguyệt, cho biết: Sản phẩm trà rất phù hợp để quảng bá trên môi trường thương mại điện tử vì là sản phẩm chế biến, hoàn thiện về quy trình, mẫu mã, bao bì có thể bảo quản tốt sản phẩm bên trong, dễ vận chuyển. Vấn đề còn lại là cách quảng bá tốt trên mạng, hình ảnh, thông tin rõ ràng để thu hút nhiều lượt đặt hàng. Điều này cần sự hỗ trợ nhiều từ địa phương và các ngành để các cơ sở thông thạo, tự quản lý tài khoản bán hàng online và giới thiệu sản phẩm rộng rãi.

Mới là khởi đầu nhưng đây là hướng đi cần thiết để các cơ sở trên địa bàn tiếp cận thị trường rộng lớn hơn, nâng cao ý thức về chuẩn hóa quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm cũng như đầu tư đúng mức cho thiết kế, bao bì, lựa chọn loại sản phẩm phù hợp để kinh doanh trên môi trường số đạt hiệu quả.

Bài, ảnh: T.TRANG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mô hình kỳ vọng thúc đẩy chuyển đổi số sâu rộng

07:56 06/06/2025

Với mục tiêu hình thành nền tảng công nghệ số triển khai các giải pháp dịch vụ nông thôn thông minh, thị trấn Rạch Gòi và xã Thạnh Xuân (huyện Châu Thành A) đã cho ra mắt mô hình “Làng số - ấp văn hóa thông minh”, mô hình kỳ vọng phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân gắn với công nghệ.

Xây dựng mô hình phát triển dựa vào khoa học - công nghệ

05:58 04/06/2025

Hậu Giang xác định định hướng chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, trong đó khẳng định vai trò của công nghệ số phải thực sự là động lực cho sự phát triển.

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số

09:58 27/05/2025

Với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cùng những giải pháp cụ thể, cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại thành phố Vị Thanh có những chuyển biến tích cực, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

“Đòn bẩy” thúc đẩy phát triển

09:08 15/05/2025

Nhờ sự quyết tâm, vào cuộc tích cực cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số (CĐS) trên các lĩnh vực của huyện Vị Thủy đạt được nhiều kết quả nổi bật nhất là trên ba trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số.

Có thể đề xuất hỗ trợ kinh phí để Hậu Giang phát triển khoa học và công nghệ, Khu Công nghệ số

13:13 13/05/2025

(HGO) – Ngày 13-5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có buổi thăm và kiểm tra thực tế Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh).

Viettel Hậu Giang kết nối doanh nghiệp về chuyển đổi số

09:12 25/04/2025

(HG) - Sáng ngày 24-4, tại khách sạn Sheraton Cần Thơ, Viettel Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức hội thảo chuyên đề “Lãnh đạo doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI - Tối ưu con người, tăng tốc vận hành”. Ông Nguyễn Huỳnh Phước, Giám đốc Sở Khoa học

Hành trình đầy nỗ lực nâng hạng Chỉ số PAPI

09:04 25/04/2025

Theo công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) cấp tỉnh năm 2024 Hậu Giang đạt 44,0066 điểm, xếp hạng 23/63 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm trung bình cao. Trong 8 chỉ số thành phần, tỉnh có chỉ số thủ tục hành chính công đạt điểm cao đứng đầu cả nước. Đây là kết quả xứng đáng cho hành trình nỗ lực từ tỉnh đến cơ sở.

Dự kiến tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 vào cuối tháng 4 này

06:39 06/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT Week 2025).

Sắp triển khai nhiều dự án tại Khu Công nghệ số tỉnh

07:49 05/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn, đã họp thông qua phương án thiết kế Dự án Xây dựng Khu công nghệ số tỉnh giai đoạn 2 và Dự án Nâng cấp, sửa chữa nhà ăn Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang phục vụ hoạt động đổi mới sáng tạo.

Tháo gỡ nhiều điểm nghẽn cho khoa học và công nghệ

07:17 01/04/2025

Nước ta quyết tâm đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Vị Thủy

17:01 07/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 7-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại biểu HĐND 3 cấp có buổi tiếp xúc với hơn 150 cử tri các xã, thị trấn thuộc huyện Vị Thủy.

Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu hướng đến kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

16:58 07/06/2025

(HGO) – Ngày 7-6, tại thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), đã diễn ra Hội thao các cơ quan Báo chí Nam Sông Hậu. Đây là hoạt động thể thao thường niên được Ban Biên tập, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở các cơ quan báo Đảng Nam Sông Hậu, thống nhất luân phiên tổ chức. Trong lần thứ 6 này, Báo Cà Mau là đơn vị đăng cai hội thao, với sự tham gia mở rộng của đài phát thanh và truyền hình các địa phương.

Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật

19:37 06/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ, Trường Chính trị Hậu Giang đạt chuẩn mức 2

17:21 06/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.