Chuyển đổi số thúc đẩy bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên bền vững

25/05/2024 | 22:49 GMT+7

(HGO) – Là hội thảo nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2024, diễn ra vào ngày 24-5.

Tham dự có ông Nguyễn Tiến Hơn, đại diện Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long; lãnh đạo Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Ông La Trọng Kỳ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang, phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, ông La Trọng Kỳ, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh, cho biết: “Để phát triển bền vững, tỉnh rất quan tâm bảo vệ môi trường, trong đó công tác số hoá dữ liệu, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ quản lý và bảo vệ môi trường là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thông qua việc đầu tư hệ thống quan trắc, giám sát môi trường tự động trên địa bàn tỉnh giai đoạn 1, giúp nâng cao năng lực cảnh báo, dự báo trong công tác bảo vệ môi trường của địa phương thời gian qua. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số, đặc biệt là chuyển đổi số trong quản lý và bảo vệ môi trường là nội dung mới, khó, chỉ ở bước đầu triển khai thực hiện”.

GS.TS Võ Quang Minh, Khoa Môi trường và Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học Cần Thơ, phát biểu tham luận tại hội thảo.

Hội thảo đã tham luận các nội dung: Tự động hóa trong công tác quan trắc môi trường và quản lý nguồn thải lớn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang; Hệ thống báo cháy và hệ thống phát hiện rò rỉ khí độc; Cách mạng quan trắc môi trường: Áp dụng công nghệ IoT và không dây năng lượng thấp; Tài nguyên môi trường trong phát triển bền vững nông nghiệp tuần hoàn; Ứng dụng mô hình học máy (Machine Learning) trong dự báo bụi PM2.5 bằng các thông số khí tượng tại Thành phố Hồ Chí Minh; Áp dụng chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh Hậu Giang. Trao đổi, thảo luận về các giải pháp công nghệ số trong bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên hiện nay.

 Ông Nguyễn Tiến Hơn, đại diện Cục Chuyển đổi số và Thông tin dữ liệu tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết: “Sắp tới, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ đầu tư, đưa vào vận hành trung tâm cơ sở dữ liệu phục vụ cho các tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long. Đó sẽ là hạ tầng số hỗ trợ cho các địa phương. Cơ sở dữ liệu, phần mềm liên quan sẽ được đưa vào triển khai trên hạ tầng số đó. Các địa phương cần quan tâm, duy trì vận hành để đạt hiệu quả chuyển đổi số gắn với chuyển đổi xanh trong thời gian tới”.

Hội thảo có khoảng 100 đại biểu tham dự.

Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>