Đầu tư vào khu công nghệ số được quan tâm và nhận nhiều ưu đãi

Thứ Năm, ngày 18/05/2023 | 19:48

Hội thảo Xúc tiến đầu tư phát triển khu công nghệ số khu vực ĐBSCL diễn ra vào chiều ngày 18-5, đã ghi nhận những sự quan tâm, chia sẻ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư đối với các Khu Công nghệ thông tin (CNTT), Khu Công nghệ số...

Hoạt động diễn ra với sự chủ trì là bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA), Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung; ông Nguyễn Thiện Nghĩa, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông).

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hậu Giang ký kết hợp tác với các đơn vị.

Bà Hồ Thu Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chân thành cảm ơn những ý kiến góp ý, hiến kế, chia sẻ của các đại biểu, doanh nghiệp, nhà đầu tư, Hậu Giang luôn trân trọng và mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu vì tỉnh còn nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển công nghiệp công nghệ, những ý kiến này sẽ được tập hợp, trình lãnh đạo tỉnh xem xét, trên tinh thần luôn hỗ trợ tốt các doanh nghiệp đến với tỉnh, như slogan: “DOANH NGHIỆP ĐẾN, HẬU GIANG VUI”.

 Có 6 tham luận được trình bày và gần 10 ý kiến trao đổi giữa các doanh nghiệp, chuyên gia lĩnh vực công nghệ số được nêu lên, trong đó nhiều ý kiến chú ý đến tiềm năng,  cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp khi đầu tư vào Khu Công nghệ số của tỉnh. Bên cạnh đó, là những ý kiến quan tâm đến nguồn nhân lực hiện tại và định hướng đầu tư tương lai của Hậu Giang, việc phát triển dịch vụ để phục vụ Khu Công nghệ số.

Trong số những tham luận, đáng chú ý là ý kiến của ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục phó Cục Công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), khi cho rằng dù Hậu Giang còn khó khăn và việc đáp ứng các tiêu chí để thành lập Khu công nghệ số hoặc Khu Công nghệ thông tin (CNTT) như điều kiện kinh tế xã hội, hạ tầng, nguồn lực đầu tư còn hạn chế, nhưng tỉnh đã quyết tâm rất cao, rất chú trọng đến công nghệ nói chung và chuyển đổi số nói riêng, điển hình là 2 lần phối hợp cùng HCA tổ chức Tuần lễ chuyển đổi số, chính việc tìm cơ hội và tạo ra cơ hội hợp tác thông qua Tuần lễ cũng như những hoạt động phối hợp, xúc tiến khác sẽ tạo cho Hậu Giang những bước đi chắc chắn ở lĩnh vực này. Ông Tuấn cũng nhấn mạnh: Chính vì được hỗ trợ ưu đãi quá nhiều, những Khu CNTT tập trung không thu hút được nhiều loại hình doanh nghiệp như các khu công nghiệp khác, còn có sự chắc lọc cho phù hợp nên thu hút đầu tư không hề dễ dàng.

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông: Cả nước có 7 Khu CNTT đã thành lập, thành công nhất là Công viên Phần mềm Quang Trung, sau đó là Công viên Phần mềm Đà Nẵng, Khu CNTT tập trung Cầu Giấy, Khu CNTT tập trung Đà Nẵng; Khu phức hợp Văn phòng FPT. 2 khu đã thành lập nhưng chưa hoạt động là Khu CNTT tập trung Cần Thơ (20ha), kỳ vọng là kết nối và khởi đầu của khu vực ĐBSCL nhưng không thực hiện được; Khu Công viên công nghệ phần mềm Hà Nội (43ha), 2 khu này đều vướng vấn đề về đất đai, một vấn đề rất khó khăn khi đầu tư.

Bên cạnh đó, có 2 khu khác đã được bổ sung quy hoạch đang trong quá trình thực hiện quy trình thủ tục thành lập với quy mô mỗi khu lên đến 200ha.

Ông Frank Schellenberg, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Nhà sáng lập, Công ty TNHH DIGI-TEXX, đã liên tưởng Hậu Giang như Bang Bavaria ở nước Đức, một nơi xưa kia chỉ có thế mạnh về nông nghiệp, du lịch, không có nhiều cơ hội bứt phá nếu phát triển công nghiệp nặng hoặc những lĩnh vực công nghiệp khác. Tuy nhiên, bằng chính sự thay đổi trong tư duy và vực dậy những tiềm năng hiện có, từ một bang nghèo, phụ thuộc vào ngân sách Trung ương, nơi đây đã có những phát triển vượt bậc khi đầu tư mạnh cho công nghệ, mời gọi được nhiều công ty lớn lĩnh vực này đến với Bavaria.

Ông bày tỏ sự tin tưởng rằng Hậu Giang cũng sẽ làm được điều này, khi tỉnh tiên phong thực hiện những hoạt động đầu tư, xúc tiến lĩnh vực công nghệ cao và DIGI-TEXX đã thấy được tiềm năng đó.

Ông Frank Schellenberg, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Nhà sáng lập, Công ty TNHH DIGI-TEXX, tin tưởng Hậu Giang sẽ là điểm đến của doanh nghiệp công nghệ.

Liên quan đến giáo dục STEM để tạo nguồn nhân lực phục vụ cho công nghiệp công nghệ số sau này. Theo ông Hà Duy Bình, Công ty TNHH Giáo dục STEM và Phát triển kỹ năng 4C: Để tạo ra những công dân số, phục vụ Chính phủ số, Chính quyền điện tử trong tương lai thì cần đầu tư xứng đáng cho giáo dục STEM, đây là vấn đề cực kỳ quan trọng. Tốt nghiệp nhóm ngành STEM thu nhập có thể hơn 30% các ngành nghề khác.

Ông Phil Hoàng, chuyên gia quản lý cấp cao, một doanh nhân gốc Việt sinh sống ở Hoa Kỳ, thành công ở lĩnh vực công nghiệp công nghệ, chíp điện tử cho rằng liên quan đến hướng tiếp cận đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao đảm bảo chất lượng là điều quan trọng dẫn đến thành công. Chương trình giáo dục đại hiện không đầy đủ các nội dung theo yêu cầu doanh nghiệp, nên xác định rõ nhu cầu của thị trường, cần đột phá để tìm kiếm những nhà đầu tư đang dịch chuyển từ các quốc gia lớn trong khu vực.

Một thực tế được bà Nguyễn Thị Kiều Quyên, Giám đốc điều hành, Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Sharework, chia sẻ ngày xưa khi nói làm trong CNTT thì cả xóm không ai biết, nhưng giờ thì biết, cho thấy người dân đã nhận diện được ngành CNTT tốt hơn, hiểu hơn về  ngành nghề này, đó cũng là cơ sở để phát triển lĩnh vực này. Sự lan tỏa và tiên phong từ chính quyền các cấp, từ ngành chức năng sẽ gợi mở thành công cho công nghiệp công nghệ số tới đây. Ngoài những chính sách kêu gọi đầu tư, chính sách thuế chung, mỗi tỉnh, thành cần có những cách thu hút và giữ chân doanh nghiệp công nghệ.

Quang cảnh hội thảo.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch HCA, Giám đốc Công viên Phần mềm Quang Trung, đã có những chia sẻ về những lý do vì sao nên đầu tư vào Hậu Giang, bản thân ông sau mấy mươi năm điều hành, lèo lái Công viên Phần mềm Quang Trung với đồng nghiệp của mình, đó sẽ là cơ sở, những bài học để phát triển Khu Công nghệ số tại Hậu Giang, tỉnh giáp ranh nhiều tỉnh, thành, nhân lực trẻ, dồi dào, hệ thống cao tốc khi xây dựng xong được kỳ vọng sẽ kết nối với nhiều đô thị lớn và từ Thành phố Hồ Chí Minh về đây sẽ không còn quá xa xôi. Tất nhiên khó khăn thì không ít, từ số 0 lên số 1 là cả một khoảng cách dài, nhưng chính sự vào cuộc quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hậu Giang, sẽ là niềm tin lớn cho nhà đầu tư.

HOÀNG NGUYÊN ghi nhận

Viết bình luận mới

Xem thêm

Mô hình kỳ vọng thúc đẩy chuyển đổi số sâu rộng

07:56 06/06/2025

Với mục tiêu hình thành nền tảng công nghệ số triển khai các giải pháp dịch vụ nông thôn thông minh, thị trấn Rạch Gòi và xã Thạnh Xuân (huyện Châu Thành A) đã cho ra mắt mô hình “Làng số - ấp văn hóa thông minh”, mô hình kỳ vọng phần thúc đẩy kinh tế nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống người dân gắn với công nghệ.

Xây dựng mô hình phát triển dựa vào khoa học - công nghệ

05:58 04/06/2025

Hậu Giang xác định định hướng chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, trong đó khẳng định vai trò của công nghệ số phải thực sự là động lực cho sự phát triển.

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số

09:58 27/05/2025

Với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cùng những giải pháp cụ thể, cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại thành phố Vị Thanh có những chuyển biến tích cực, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

“Đòn bẩy” thúc đẩy phát triển

09:08 15/05/2025

Nhờ sự quyết tâm, vào cuộc tích cực cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số (CĐS) trên các lĩnh vực của huyện Vị Thủy đạt được nhiều kết quả nổi bật nhất là trên ba trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số.

Có thể đề xuất hỗ trợ kinh phí để Hậu Giang phát triển khoa học và công nghệ, Khu Công nghệ số

13:13 13/05/2025

(HGO) – Ngày 13-5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có buổi thăm và kiểm tra thực tế Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh).

Viettel Hậu Giang kết nối doanh nghiệp về chuyển đổi số

09:12 25/04/2025

(HG) - Sáng ngày 24-4, tại khách sạn Sheraton Cần Thơ, Viettel Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức hội thảo chuyên đề “Lãnh đạo doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI - Tối ưu con người, tăng tốc vận hành”. Ông Nguyễn Huỳnh Phước, Giám đốc Sở Khoa học

Hành trình đầy nỗ lực nâng hạng Chỉ số PAPI

09:04 25/04/2025

Theo công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) cấp tỉnh năm 2024 Hậu Giang đạt 44,0066 điểm, xếp hạng 23/63 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm trung bình cao. Trong 8 chỉ số thành phần, tỉnh có chỉ số thủ tục hành chính công đạt điểm cao đứng đầu cả nước. Đây là kết quả xứng đáng cho hành trình nỗ lực từ tỉnh đến cơ sở.

Dự kiến tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 vào cuối tháng 4 này

06:39 06/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT Week 2025).

Sắp triển khai nhiều dự án tại Khu Công nghệ số tỉnh

07:49 05/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn, đã họp thông qua phương án thiết kế Dự án Xây dựng Khu công nghệ số tỉnh giai đoạn 2 và Dự án Nâng cấp, sửa chữa nhà ăn Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang phục vụ hoạt động đổi mới sáng tạo.

Tháo gỡ nhiều điểm nghẽn cho khoa học và công nghệ

07:17 01/04/2025

Nước ta quyết tâm đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật

19:37 06/06/2025

(HGO) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có văn bản chỉ đạo các ngành liên quan và địa phương trong tỉnh chấn chỉnh việc quản lý hoạt động giết mổ, quy trình kiểm soát giết mổ động vật nhằm đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Phấn đấu đến giữa nhiệm kỳ, Trường Chính trị Hậu Giang đạt chuẩn mức 2

17:21 06/06/2025

(HGO) – Chiều ngày 6-6, Đảng bộ Trường Chính trị tỉnh tổ chức Đại hội đảng viên nhiệm kỳ 2025-2030. Bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đến dự.

Hậu Giang báo cáo kết quả kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có liên quan hình ảnh phản ánh của người dân

17:10 06/06/2025

(HGO) - Sở Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) tỉnh vừa có văn bản báo cáo bước đầu về kết quả kiểm tra cơ sở giết mổ gia súc có liên quan hình ảnh phản ánh của người dân.

Giải quyết thấu đáo các ý kiến của cử tri

15:06 06/06/2025

(HGO) – Sáng ngày 6-6, bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, cùng đại biểu HĐND 3 cấp có buổi tiếp xúc với gần 150 cử tri thuộc các xã, thị trấn của huyện Châu Thành A, ghi nhận 4 ý kiến của cử tri.