Hiện đại hóa “một cửa”

Thứ Sáu, ngày 07/03/2025 | 08:01

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) - bộ phận “một cửa”, được xác định là bộ mặt của chính quyền. Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh “một cửa” cấp huyện, cấp xã dần được chuẩn hóa, chất lượng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC ngày càng nâng cao. 

Với sự quan tâm đầu tư của tỉnh, “một cửa” cấp huyện, cấp xã đã khang trang, hiện đại, phục vụ tốt nhu cầu thực hiện TTHC cho người dân, doanh nghiệp.

Nền tảng tạo bước đột phá trong cải cách TTHC

Cuối năm 2023, “một cửa” UBND xã Phú Hữu, huyện Châu Thành được trang bị 5 máy vi tính để bàn, máy scan, máy in, máy lấy số tự động, máy tra cứu thông tin TTHC. Việc tăng cường cơ sở vật chất cho “một cửa” giúp địa phương nâng cao chất lượng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân và doanh nghiệp.

Ông Huỳnh Văn Nhã, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Hữu, cho biết: “Nếu trước đây, người dân cảm thấy vất vả khi đi làm TTHC bởi mất thời gian, phải chờ đợi lâu, thì nay đến “một cửa” người dân cần làm TTHC nào sẽ được cán bộ chuyên môn hướng dẫn kê khai nộp các giấy tờ liên quan, những loại giấy tờ thuộc thẩm quyền cấp xã sẽ được giải quyết và trả kết quả sớm nhất. Riêng những giấy tờ thuộc thẩm quyền cấp huyện, cán bộ ở đây sẽ liên thông đến huyện để làm và người dân chỉ cần đến nhận kết quả theo ngày trên giấy hẹn. Việc tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho bộ phận “một cửa” đã giúp địa phương nâng cao chất lượng tiếp nhận, giải quyết hồ sơ TTHC, nhất là hồ sơ trực tuyến, phục vụ người dân tốt hơn”.

Còn tại xã Vị Thắng, huyện Vị Thủy bộ phận “một cửa” của địa phương được xây dựng trên diện tích mới, với không gian rộng rãi thoáng mát vừa đi vào hoạt động từ tháng 8-2024. Nơi đây, còn bố trí các quầy cung cấp TTHC thuộc các lĩnh vực tư pháp, hộ tịch, văn hóa - xã hội, địa chính - nông nghiệp - xây dựng và môi trường… Ngoài ra, còn trang bị máy lấy số thứ tự tự động, bố trí bàn ghế, nước uống miễn phí, máy lạnh, wifi, tivi... tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân, tổ chức đến thực hiện các giao dịch hành chính.

Ông Lê Hồng Tân, công chức văn phòng - thống kê UBND xã Vị Thắng, chia sẻ: “Sau khi bộ phận “một cửa” được đầu tư, nâng cấp hạ tầng đã phát huy hiệu quả tích cực, trong đó tỷ lệ số hóa hồ sơ, kết quả sau giải quyết TTHC tăng lên đáng kể. Trong năm 2024, bộ phận “một cửa” của xã tiếp nhận, xử lý 2.375 hồ sơ TTHC, trong đó tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 100%. Gắn với đó, xã còn thực hiện mô hình “Trả hồ sơ tận nhà vào thứ 6 hàng tuần”, người dân sau khi nộp làm TTHC đến thời gian trả kết quả, nhưng chưa thể đến nhận, địa phương sẽ mang kết quả đến trả tận nhà. Với cách làm này, không chỉ tạo thuận lợi cho người dân, mà còn nâng cao tỷ lệ hồ sơ nộp trực tuyến của địa phương”.

Nâng cao chất lượng phục vụ

Nhờ được đầu tư hạ tầng, trang thiết bị hiện đại, bố trí đầy đủ khu vực hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân tại bộ phận “một cửa” từ cấp huyện đến cấp xã, việc giải quyết TTHC ở các địa phương trong tỉnh được bảo đảm.

Bà Lê Thị Mỹ Quyên, chuyên viên Văn phòng UBND thành phố Vị Thanh, thông tin: “Ưu điểm của “một cửa” hiện nay là người dân đến giao dịch sẽ được cán bộ phụ trách cấp cho một bộ hồ sơ có mã vạch và hẹn thời gian trả hồ sơ. Với hồ sơ đó, người dân chỉ cần đưa mã vạch vào máy đọc hoặc gõ những thông tin cần thiết, sẽ có thể biết được hồ sơ của mình hiện đang nằm ở bộ phận nào, cán bộ nào phụ trách. Việc theo dõi đường đi của hồ sơ một cách công khai này giúp cho lãnh đạo thành phố biết được tiến độ làm việc của cán bộ phụ trách lĩnh vực. Giúp địa phương rút ngắn thời gian giải quyết TTHC từ 1-2 ngày so với trước, thậm chí có trường hợp giải quyết ngay trong ngày hoặc ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ”.

Điểm chung dễ nhận thấy ở các bộ phận “một cửa” trên địa bàn tỉnh là được ưu tiên đặt ở vị trí thuận tiện, dễ nhìn thấy, dễ tiếp cận, nơi làm việc khang trang, trang bị máy móc hiện đại. Tất cả TTHC được cập nhật, đăng tải kịp thời, niêm yết công khai dưới dạng QR Code và đóng cuốn treo tại bảng thông tin, để người dân tra cứu. Việc giải quyết hồ sơ TTHC cho người dân, doanh nghiệp hiện được thực hiện theo hướng chuyên nghiệp và hiện đại.

 “Một cửa” trên địa bàn tỉnh đang góp phần quan trọng trong thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu cải cách hành chính. Ðến nay, Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh đã cập nhật 1.746 TTHC thuộc danh mục TTHC của các đơn vị trong tỉnh. Số lượng dịch vụ công trực tuyến toàn trình, một phần cung cấp 1.543 dịch vụ công, tỷ lệ hồ sơ TTHC xử lý trực tuyến đạt 86,7%, tỷ lệ hồ sơ thanh toán trực tuyến là 45,93%.

Việc tỉnh quan tâm đầu tư, hoàn thiện hạ tầng “một cửa” từ huyện, đến xã đã tạo điều kiện để các địa phương phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Giúp từng bước đơn giản hóa các TTHC, đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết công việc. Góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, giúp các địa phương của tỉnh cải thiện chỉ số cải cách hành chính, chỉ số SIPAS.

AN NHIÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dự kiến tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 vào cuối tháng 4 này

06:39 06/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT Week 2025).

Sắp triển khai nhiều dự án tại Khu Công nghệ số tỉnh

07:49 05/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn, đã họp thông qua phương án thiết kế Dự án Xây dựng Khu công nghệ số tỉnh giai đoạn 2 và Dự án Nâng cấp, sửa chữa nhà ăn Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang phục vụ hoạt động đổi mới sáng tạo.

Tháo gỡ nhiều điểm nghẽn cho khoa học và công nghệ

07:17 01/04/2025

Nước ta quyết tâm đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị.

Thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực

06:30 28/03/2025

Thị xã Long Mỹ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trên cả ba trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Tinh gọn bộ máy và chuyển đổi số: Hai cuộc cách mạng một mục tiêu

07:36 25/03/2025

Một thập kỷ trở lại đây, với sự phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, cuộc cách mạng chuyển đổi số đã ngày càng mở ra những điều kiện khách quan, những yêu cầu cấp bách phải thực hiện cuộc Cách mạng tinh gọn bộ máy ở Việt Nam hiện nay. Vận dụng sáng tạo nguyên lý về sự phát triển của chủ nghĩa Mác - Lênin, Đảng ta đã có những bước đi quyết đoán, quyết liệt trong xử lý mối quan hệ giữa Cách mạng tinh gọn bộ máy và Cách mạng chuyển đổi số, qua đó liên tục tạo ra thời cơ mới cho cả hai cuộc cách mạng này.

Thu hút doanh nghiệp công nghệ số

05:48 21/03/2025

Chỉ hơn 2 năm thành lập, Khu Công nghệ số tỉnh được xem là động lực mới. Thu hút đầu tư vào đây, tỉnh dành nhiều chính sách ưu đãi, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các nhà đầu tư.

Hậu Giang cam kết “2 Nhanh, 3 Tốt” khi làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh

15:52 14/03/2025

(HGO) – Ngày 14 - 3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của tỉnh do ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) và Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA).

Bước tiến trong xây dựng chính quyền số

11:04 14/03/2025

Hậu Giang đã đạt được kết quả tích cực trong xây dựng chính quyền số, từng bước nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Tiền đề xây dựng kinh tế số

07:23 28/02/2025

Thanh toán không dùng tiền mặt là hình thức sử dụng các phương tiện thanh toán điện tử ứng dụng công nghệ số như ví điện tử, Internet Banking, quét mã QR…

Cấp hơn 29.500 chữ ký số công cộng

08:38 24/02/2025

(HG) - Từ cuối tháng 7-2023, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã ký kết thỏa thuận với Viettel Hậu Giang và VNPT Hậu Giang, cung cấp chứng thư số công cộng cho người dân trên địa bàn tỉnh.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 88 (Đoàn Tu Vũ), Trung đoàn Bộ binh 1 (Đoàn Ba Gia) và Trung đoàn 1 - U Minh kết nghĩa

18:58 07/04/2025

(HGO) – Chiều ngày 7-4, tại Đền thờ Anh hùng liệt sĩ Trung đoàn 1 – U Minh (thành phố Cần Thơ), Ban Liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn 88 (Đoàn Tu Vũ), thuộc Sư đoàn 302, Quân khu 7; Trung đoàn Bộ binh 1 (Đoàn Ba Gia),

Hơn 230 gian hàng tại Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ

12:14 07/04/2025

(HGO) - Từ ngày 4 đến ngày 8-4, tại quảng trường quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, đã diễn ra Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ XII năm 2025 với chủ đề “Bảo tồn và phát huy giá trị bánh dân gian Nam bộ”.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ

11:09 07/04/2025

(HGO) - Ngày 7-4 (nhằm ngày mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền thờ Vua Hùng ở thành phố Cần Thơ đã long trọng diễn ra Nghi lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Dự kiến tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 vào cuối tháng 4 này

06:39 06/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT Week 2025).