Người dân là trung tâm, chủ thể và động lực của chuyển đổi số

Thứ Ba, ngày 10/10/2023 | 06:03

Xác định lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và động lực của chuyển đổi số, Hậu Giang đang hướng tới mục tiêu để mọi người cùng tham gia, thực hiện và trải nghiệm các tiện ích số một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

“ATM nhận - trả hồ sơ tự động” đầu tiên tại tỉnh được bố trí ở khu hành chính UBND thành phố Vị Thanh.

Giúp người dân tiếp cận môi trường số an toàn

Tại “Một cửa” UBND thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A, cơ sở vật chất được đầu tư khang trang với đầy đủ trang thiết bị công nghệ thông tin hiện đại: phần mềm tra cứu thủ tục hành chính, hệ thống lấy số tự động, hệ thống camera giám sát, mạng nội bộ kết nối đồng bộ... để hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính.

Đến thực hiện thủ tục hành chính tại đây, ông Nguyễn Văn Tĩnh, ở ấp Láng Hầm A, đánh giá: “Đến giải quyết thủ tục hành chính, tôi được hướng dẫn rất tận tình về các tiện ích khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến, đăng ký tài khoản để gửi hồ sơ trực tuyến. Nộp hồ sơ trực tuyến rất thuận tiện, không rườm rà như thủ tục giấy”.

UBND các xã, thị trấn nỗ lực hỗ trợ người dân quen dần việc nộp hồ sơ trực tuyến, khởi đầu cho những hoạt động khác trên môi trường số tới đây.

Bên cạnh việc trực tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính, các cán bộ, công chức tại UBND thị trấn Rạch Gòi còn tích cực giới thiệu về dịch vụ công trực tuyến, hướng dẫn, hỗ trợ người dân tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến và thực hiện các bước nộp hồ sơ. Anh Lê Văn Mến, công chức văn phòng - thống kê UBND thị trấn Rạch Gòi, chia sẻ: “Người dân đến nộp hồ sơ trực tiếp tại “Một cửa” đa phần đều là người lớn tuổi hoặc những người ít có điều kiện tiếp xúc với máy tính, điện thoại thông minh nên rất bỡ ngỡ khi tiếp cận với dịch vụ công trực tuyến. Nhằm giúp người dân hiểu và thành thạo kỹ năng gửi hồ sơ trực tuyến, tổ hỗ trợ người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến của thị trấn đã trực tiếp hướng dẫn người dân thực hiện các bước. Nhờ vậy, số lượng hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết theo hình thức trực tuyến ngày càng tăng”.

Góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân thực hiện các dịch vụ công trên môi trường số, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh hướng dẫn đăng ký, sử dụng tài khoản định danh điện tử (VNeID). Là địa phương có tỷ lệ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 cao, Trung tá Mai Hoài Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an huyện Châu Thành, chia sẻ: “Tính đến đầu tháng 10, địa phương đã kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 cho người dân trên địa bàn đạt hơn 65,43%. Để đạt được kết quả này, chúng tôi được sự quan tâm chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời từ UBND huyện. Địa phương đã bố trí kinh phí, tạo điều kiện cho các tổ công tác Đề án 06 các cấp trên địa bàn hoạt động”.

Cả hệ thống chính trị vào cuộc chuyển đổi số

Thực hiện Nghị quyết số 02 năm 2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về xây dựng Chính quyền điện tử và chuyển đổi số giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2023. Tỉnh đã dành nguồn lực đầu tư hơn 300 tỉ đồng cho việc mua sắm trang thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực. Mỗi huyện, thị, thành phố được hỗ trợ 1 tỉ đồng; mỗi xã, phường, thị trấn được hỗ trợ 100 triệu đồng để thực hiện mục tiêu chuyển đổi số. Sự quan tâm đầu tư kịp thời này, đã tháo gỡ điểm nghẽn về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, chuyển hoạt động của chính quyền lên môi trường số.

Việc thực hiện chuyển đổi số được tập trung đẩy mạnh trên cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số. Cả 3 trụ cột này đều hướng tới người dân. Trong quá trình triển khai, tỉnh yêu cầu chuyển đổi số phải lấy người dân làm trung tâm.

Từ đầu năm đến nay, các sở, ban, ngành tỉnh, huyện, thị xã, thành phố đã tổ chức được 66 lớp tập huấn về nội dung chuyển đổi số, với 6.300 lượt cho công chức sở, ngành cấp tỉnh, huyện và xã tham dự. Phổ cập kỹ năng số cho tổ công nghệ số cộng đồng và người dân tại các địa phương với hơn 36.560 người. Đến ngày 27-9, số hồ sơ nộp trực tuyến đạt 74%; 525 tổ công nghệ số cộng đồng tại các ấp, khu vực trên địa bàn tỉnh với 3.740 thành viên phối hợp với lực lượng công an địa phương triển khai VNeID mức 2 đạt 42,26%. Đến nay, đã cấp 9.876 chữ ký số cho người dân, công chức và lực lượng y tế, giáo dục trên địa bàn tỉnh...

Đánh giá về những kết quả đạt được về chuyển đổi số của tỉnh, ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, chia sẻ: Nhận thấy rõ nhất là ý thức về chuyển đổi số của cán bộ, công chức, viên chức và người dân được nâng cao. Tỉnh đã ban hành chính sách phụ cấp cho cán bộ chuyên trách công nghệ thông tin, giảm phí, lệ phí đối với các hồ sơ nộp trực tuyến một số thủ tục hành chính. Với nhiều nỗ lực trong công tác chuyển đổi số, địa phương đã duy trì được thứ hạng về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh DTI (năm 2023 hạng 17/63 tỉnh, thành phố)…

“Hưởng ứng “Tháng 10, Tháng tiêu dùng số” và Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10-10, chúng tôi đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về chuyển đổi số cho người dân, đôn đốc tổ công nghệ số cộng đồng hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến, thanh toán trực tuyến… Triển khai chức năng thanh toán trực tuyến qua mã QR thay thế dần cách truyền thống trước đây. Triển khai chính sách giảm phí, lệ phí đối với hồ sơ nộp trực tuyến. Tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính để tạo thuận tiện, đơn giản nhất cho người dân. Số hóa và tái sử dụng thành phần hồ sơ thủ tục hành chính để người dân không cần phải nộp lại các giấy tờ cá nhân nhiều lần”, ông Lê Thanh Tâm, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, chia sẻ thêm.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công cuộc chuyển đổi số sẽ giúp Hậu Giang có những bước tiến mạnh mẽ về kinh tế - xã hội thông qua chuyển đổi số.

Ngày 22-4-2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 505 lấy ngày 10 tháng 10 hàng năm là Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Ngày chuyển đổi số quốc gia năm nay, với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”.  Ngày Chuyển đổi số quốc gia (10-10) năm nay với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”.

Riêng “Tháng 10, Tháng tiêu dùng số” được diễn ra từ ngày 1-10 đến 31-10-2023, cao điểm trong 10 ngày từ ngày 1-10 đến hết ngày 10-10-2023.

 

Bài, ảnh: MỸ XUYÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Xây dựng mô hình phát triển dựa vào khoa học - công nghệ

05:58 04/06/2025

Hậu Giang xác định định hướng chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng dựa vào khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, trong đó khẳng định vai trò của công nghệ số phải thực sự là động lực cho sự phát triển.

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số

09:58 27/05/2025

Với phương châm lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, cùng những giải pháp cụ thể, cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại thành phố Vị Thanh có những chuyển biến tích cực, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

“Đòn bẩy” thúc đẩy phát triển

09:08 15/05/2025

Nhờ sự quyết tâm, vào cuộc tích cực cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số (CĐS) trên các lĩnh vực của huyện Vị Thủy đạt được nhiều kết quả nổi bật nhất là trên ba trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số.

Có thể đề xuất hỗ trợ kinh phí để Hậu Giang phát triển khoa học và công nghệ, Khu Công nghệ số

13:13 13/05/2025

(HGO) – Ngày 13-5, Đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ do Thứ trưởng Bùi Hoàng Phương làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, có buổi thăm và kiểm tra thực tế Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang (xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh).

Viettel Hậu Giang kết nối doanh nghiệp về chuyển đổi số

09:12 25/04/2025

(HG) - Sáng ngày 24-4, tại khách sạn Sheraton Cần Thơ, Viettel Hậu Giang lần đầu tiên tổ chức hội thảo chuyên đề “Lãnh đạo doanh nghiệp trong kỷ nguyên AI - Tối ưu con người, tăng tốc vận hành”. Ông Nguyễn Huỳnh Phước, Giám đốc Sở Khoa học

Hành trình đầy nỗ lực nâng hạng Chỉ số PAPI

09:04 25/04/2025

Theo công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) cấp tỉnh năm 2024 Hậu Giang đạt 44,0066 điểm, xếp hạng 23/63 tỉnh, thành phố nằm trong nhóm trung bình cao. Trong 8 chỉ số thành phần, tỉnh có chỉ số thủ tục hành chính công đạt điểm cao đứng đầu cả nước. Đây là kết quả xứng đáng cho hành trình nỗ lực từ tỉnh đến cơ sở.

Dự kiến tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 vào cuối tháng 4 này

06:39 06/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hoà, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh vừa có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số năm 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT Week 2025).

Sắp triển khai nhiều dự án tại Khu Công nghệ số tỉnh

07:49 05/04/2025

(HGO) – Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và đơn vị tư vấn, đã họp thông qua phương án thiết kế Dự án Xây dựng Khu công nghệ số tỉnh giai đoạn 2 và Dự án Nâng cấp, sửa chữa nhà ăn Trường Cao đẳng Cộng đồng Hậu Giang phục vụ hoạt động đổi mới sáng tạo.

Tháo gỡ nhiều điểm nghẽn cho khoa học và công nghệ

07:17 01/04/2025

Nước ta quyết tâm đưa thể chế thành một lợi thế cạnh tranh trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (KH, CN, ĐMST và CĐS) để thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị.

Thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực

06:30 28/03/2025

Thị xã Long Mỹ huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy chuyển đổi số trên cả ba trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Đoàn công tác Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thăm mô hình canh tác lúa thông minh, có trách nhiệm với môi trường tại Hậu Giang

17:11 04/06/2025

(HGO) - Chiều ngày 4-6, Đoàn công tác của Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) - Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT), do bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục TT&BVTV làm trưởng đoàn đã đến thăm mô hình thí điểm sản xuất lúa áp dụng quy trình canh tác thông minh, có trách nhiệm với môi trường (MRV) ở xã Vĩnh Thuận Đông, huyện Long Mỹ. Đi thăm mô hình cùng Đoàn công tác của Cục TT&BVTV có ông Võ Xuân Tân, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh.

Thi trực tuyến “Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp”

17:03 04/06/2025

(HGO) - Sở Tư pháp vừa có văn bản phát động tham gia hưởng ứng cuộc thi Tìm hiểu về Bộ, ngành Tư pháp” năm 2025 do Bộ Tư pháp tổ chức.

Đề xuất bỏ hình thức giáng chức và hạ bậc lương với công chức

16:23 04/06/2025

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hai hình thức kỷ luật là giáng chức với công chức lãnh đạo và hạ bậc lương với công chức không giữ chức vụ.

Kịp thời giải quyết khó khăn về sắp xếp đơn vị hành chính

16:21 04/06/2025

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp (BCĐ) vừa ký Công văn 69/CV-BCĐ về việc thực hiện phân cấp, phân quyền gắn với việc thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.