Bình Thạnh đột phá xây dựng hạ tầng giao thông

Thứ Ba, ngày 16/02/2016 | 08:40

Là một trong 4 phường trực thuộc thị xã Long Mỹ, được thành lập vào tháng 8-2015, Đảng bộ, chính quyền phường Bình Thạnh đã linh hoạt khắc phục những khó khăn ban đầu để từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống hạ tầng nông thôn.

Đường Trần Hưng Đạo, khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh, trong giai đoạn hoàn thiện việc nâng cấp, sửa chữa.

Khi mới thành lập, phường Bình Thạnh có khoảng 70% tuyến đường chính về các khu vực và nhiều công trình cầu đường đã xuống cấp, hư hỏng. Nhận thấy nhu cầu bức xúc của người dân trong vấn đề đi lại, Đảng bộ, chính quyền phường xác định nhiệm vụ tiên phong là cơ bản hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn để tạo tiền đề phát triển kinh tế. Giải pháp linh hoạt được phường chọn là khắc phục khó khăn về vốn đầu tư xây dựng các công trình giao thông nông thôn bằng vận động xã hội hóa. Phường Bình Thạnh đã đẩy mạnh công tác vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, tranh thủ sự chung tay góp sức của nhân dân để xây dựng các tuyến lộ nông thôn, cầu, đường, trong đó ưu tiên cho những tuyến đường bức xúc nhiều năm qua.

Mùa xuân này càng trở nên ý nghĩa hơn với người dân ở khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh, khi người dân lưu thông dễ dàng trên con đường mới xây xong. Con đường này nối từ cầu treo Vịnh Rẩy dài đến kinh Chủ Mỹ, thuộc khu vực Bình Thạnh C, được khởi công vào tháng 12-2015, đến nay đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với chiều dài 1,2km theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đây là thành quả của sự đồng lòng giữa người dân và chính quyền địa phương để xây dựng quê hương. Theo đó, người dân sẽ tự đổ nền hạ, còn lại toàn bộ phần cứng do chính quyền địa phương xây dựng bằng nguồn ngân sách vận động được. Ước tính tổng kinh phí xây dựng khoảng 1,2 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hùng Cường, ở khu vực Bình Thạnh C, phường Bình Thạnh, phấn khởi chỉ tay về phía con lộ, cho biết: “Lúc trước, tôi bỏ ra trên 2 triệu đồng để đổ cát, đá bởi con lộ đi ngang qua phần đất của gia đình khá dài. Nhiều năm qua, bà con ở đây đã ngán ngẩm cảnh mưa lầy lội nên khi hay tin làm đường là nhà nào cũng cố gắng tích góp tiền để đổ cát đá. Giờ đây, con đường mơ ước của người dân xóm tôi đã trở thành hiện thực”.

Bên cạnh đó, các tuyến đường thuộc khu trung tâm phường cũng được nâng cấp, mở rộng, tạo bộ mặt đô thị thông thoáng. Đối với tuyến đường Trần Hưng Đạo đi qua địa bàn phường Bình Thạnh cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Tuyến đường này có chiều dài sửa chữa là 370m (giao với vòng xoay Quốc lộ 61 đến cầu Phú Xuyên), tổng kinh phí gần 3,9 tỉ đồng, do Sở Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Được biết, đây từng là đoạn đường xuống cấp mấy năm qua, gây ảnh hưởng đến việc lưu thông và hoạt động mua bán của người dân sinh sống ở ven tuyến.

Chị Phạm Thị Thắm, ở khu vực Bình Thạnh C, chia sẻ: “Lúc trước, vào mùa mưa thì nước ngập úng trước cửa nhà tôi, khách đi ngoài đường cũng không dám ghé vào uống cà phê bởi ngán cảnh lầy lội. Khi đó, quán xá ế ẩm lắm! Tháng mưa, thỉnh thoảng tôi còn thấy người đi đường bị té ngã vì sụp “ổ gà”. Nhưng bây giờ mặt lộ đã được nâng cao hơn, xe bon bon chạy trên đường bằng phẳng, việc buôn bán của tôi càng lúc càng khấm khá”.

Bên cạnh việc đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông, địa phương cũng tranh thủ kêu gọi đầu tư nhiều công trình thuộc khu trung tâm phường như: Nhà thi đấu đa năng, siêu thị đa chức năng nằm trong khu dân cư - tái định cư phường Bình Thạnh… để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng ở khu vực đô thị và nông thôn. Ông Phạm Hoài Linh, Chủ tịch UBND phường Bình Thạnh, cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh vận động xã hội hóa, tranh thủ mọi nguồn lực để phấn đấu có được khoảng 10 tỉ đồng trong năm 2016. Khi có được số tiền trên, địa phương sẽ ưu tiên mở rộng, nâng cấp tuyến đường khoảng 1km ở khu vực Bình An và 3km đường nông thôn thuộc khu vực An Hòa hiện đã xuống cấp và gây nhiều bức xúc. Đồng thời, xây mới một số cây cầu để giúp vận chuyển hàng hóa, lưu thông của người dân thuận tiện hơn”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HẰNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 đã bố trí vốn hơn 62 tỉ đồng

08:28 17/04/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 có tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2025 là hơn 62 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là gần 6 tỉ đồng.

Dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2: Nâng tổng mức đầu tư lên 106,890 tỉ đồng

08:23 17/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2.

Bài 1: Những lực cản đang níu chân vùng đất tiềm năng

06:21 17/04/2025

ĐBSCL đang bước vào giai đoạn phát triển có tính chất quyết định. Trong bối cảnh đó, huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư công cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa trung ương và địa phương là điều kiện tiên quyết để khai mở tiềm năng, đưa vùng đất này phát triển toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới.

Tập trung xử lý các dự án tồn đọng

05:36 15/04/2025

Trước thực trạng một số dự án tồn đọng, chậm tiến độ gây lãng phí về nguồn lực, Hậu Giang đang tập trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc, nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Dồn lực thực hiện cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

19:00 14/04/2025

Ban quản lý dự án, đơn vị thi công cùng các cơ quan chủ quản Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đang tăng tốc thực hiện để hoàn thành công trình theo tiến độ đề ra.

Lựa chọn nhà thầu dự án Nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật phường I và phường V, thành phố Vị Thanh

19:00 14/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật phường I và phường V, thành phố Vị Thanh.

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

07:38 11/04/2025

Vượt qua các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thiếu hụt vật liệu xây dựng… là điều kiện tiên quyết để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tỉnh luôn đồng hành với nhà thầu tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu

07:32 11/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.

Mở rộng không gian sống hiện đại

06:06 10/04/2025

Hậu Giang chú trọng phát triển các khu đô thị thông minh, gắn liền với nhu cầu an cư, lạc nghiệp của người dân và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Giải ngân vốn đầu tư công của Tổ công tác số 9 còn đạt thấp

08:30 04/04/2025

(HG) - Sáng ngày 3-4, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã họp Tổ công tác số 9 về đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.