Chỉnh trang đón tết

Thứ Năm, ngày 07/12/2017 | 09:35

Để tạo bộ mặt khang trang và sạch đẹp đón Tết cổ truyền của dân tộc, thị xã Long Mỹ đã lên kế hoạch chỉnh trang đô thị, hệ thống chiếu sáng công cộng, trang trí công viên cây xanh... nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu vui xuân, đón tết của người dân trên địa bàn.

Từ khi lập lại trật tự đô thị, vỉa hè trên tuyến đường 30/4 đã được trả lại thông thoáng.

Là trung tâm của thị xã, phường Thuận An có hàng trăm hộ kinh doanh, mua bán, vì vậy tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè luôn tái diễn. Do đó, để đảm bảo trật tự an ninh đô thị, đặc biệt là phục vụ tốt nhu cầu vui xuân đón tết năm 2018, trong tháng 11 vừa qua, phường Thuận An đã ra quân chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị và mua bán tại chợ Long Mỹ. Từ khi triển khai thực hiện, bộ mặt thị xã đã thay đổi rõ rệt, tình trạng lấn chiếm hành lang, vỉa hè để kinh doanh, mua bán không còn nữa, trả lại vỉa hè cho người đi bộ.

Ông Hồ Hoàng Dũng, ở khu vực 6, phường Thuận An, đánh giá: “Từ khi có chủ trương giải tỏa hành lang, hầu hết bà con kinh doanh, mua bán ở đây đã dọn dẹp trả lại vỉa hè. Tôi thấy việc làm này là khá tốt, vì qua đó sẽ giảm thiểu tình trạng người đi bộ phải đi xuống lòng đường, hạn chế được nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông”.

Qua thời gian triển khai thực hiện thí điểm trên tuyến đường 30/4 và Nguyễn Huệ, gần 300 hộ dân đã tuân thủ chấp hành đúng quy định và ký cam kết trong việc sử dụng tạm một phần vỉa hè để kinh doanh, mua bán. Theo đó, đã tiến hành nhắc nhở 36 trường hợp sử dụng mái che, dù, mái hiên tạm bợ; 20 trường hợp trưng bày hàng hóa, sửa chữa máy móc, buôn bán bằng tủ kệ trên vỉa hè; 17 trường hợp sử dụng lề đường, vỉa hè làm nơi đậu, đỗ phương tiện… Đồng thời, di dời 35 trường hợp mua bán hàng hóa lấn chiếm hành lang, vỉa hè…

Ông Trần Triệu Hùng, Chủ tịch UBND phường Thuận An, cho biết: Để chuẩn bị cho Tết Mậu Tuất 2018, bên cạnh công tác chỉnh trang đô thị của thị xã, UBND phường cũng đã chỉ đạo và tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, không bán hàng giả, hàng kém chất lượng. Đặc biệt, mới đây phường đã tiến hành chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị thí điểm trên hai tuyến đường là 30/4 và Nguyễn Huệ. Từ nay đến Tết Nguyên đán, phường sẽ tiếp tục ra quân kiểm tra các tuyến đường còn lại trên địa bàn. Đối với các trường hợp vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật, đồng thời tuyên truyền, vận động các hộ dân không lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè nhằm đảm bảo phường văn minh đô thị.

Ông Lê Quang Hiệp, ở khu vực 2, phường Thuận An, chia sẻ: “Hồi trước, do nhu cầu kinh doanh, phần vỉa hè tôi dùng luôn để trưng bày hàng hóa. Tuy nhiên, sau khi được địa phương vận động, tôi đã hiểu và trả lại. Giờ đây, chúng tôi chỉ được sử dụng phần vỉa hè đã được địa phương quy định”.

Cũng như mọi năm, chỉnh trang đô thị là công việc được thực hiện thường xuyên để chuẩn bị đón tết. Hiện trên các tuyến đường chính, lực lượng công nhân môi trường đô thị khẩn trương cắt tỉa cây xanh, sơn kẻ vạch đường, dọn dẹp vệ sinh. Để tạo diện mạo khang trang, theo kế hoạch, thị xã sẽ tiến hành vệ sinh môi trường, sửa chữa và thay mới các bóng đèn, đèn trang trí, thay đổi nội dung tuyên truyền trên các biển báo giao thông. Các vòng xuyến giao thông, trụ sở làm việc của các cơ quan đều được trang trí bằng chậu hoa, cây cảnh cho không khí thêm tươi mới. Một số điểm nút giao thông quan trọng sẽ được lắp đặt mới hệ thống đèn pha, đèn trang trí. Đồng thời, lập kế hoạch duy tu, bảo dưỡng các tuyến đường, tạo thuận lợi cho nhân dân đi lại, vui chơi, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông trong dịp tết. Ngoài ra, các khu vui chơi, giải trí công cộng tại khu dân cư cũng được sửa chữa hệ thống chiếu sáng để phục vụ việc đi lại, vui chơi của người dân và du khách.

Ông Nguyễn Tam Khão, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Long Mỹ, cho biết: Hướng tới kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Mậu Tuất năm 2018, đơn vị đã chỉ đạo các xã, phường mở đợt cao điểm tập trung xử lý các trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không gian công cộng làm nơi trông giữ, đậu, đỗ xe, để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để trả lại lòng đường, vỉa hè thông thoáng, sạch đẹp. Bên cạnh đó, công tác chỉnh trang đô thị cũng đã được lên kế hoạch hoàn tất. Theo đó, tại một số vị trí quan trọng như nút giao, cửa ngõ sẽ được chú trọng thực hiện. Mọi công tác này sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán để phục vụ nhu cầu cho người dân vui xuân, đón tết.

Bài, ảnh: THANH THÚY

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

06:07 05/06/2025

Sự chỉ đạo quyết liệt, phối hợp đồng bộ và tinh thần chủ động tháo gỡ vướng mắc đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, góp phần giúp người thu nhập thấp, công nhân “an cư, lạc nghiệp”.

Thành phố Vị Thanh: Thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị và xây dựng

06:12 30/05/2025

(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, những tháng đầu năm nay thành phố luôn thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị, dọn dẹp vệ sinh môi trường, quét dọn vệ sinh

Khối lượng xây lắp dự án Đường tỉnh 929 đạt trên 90%

06:58 22/05/2025

(HG) - Khối lượng xây lắp dự án Đường tỉnh 929, đoạn từ Đường tỉnh 931B đến Quốc lộ 61, đạt trên 90%. Dự án này có chiều dài 4,9km với tổng mức đầu tư 300 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2025.

Khu tái định cư Mái Dầm có diện tích sử dụng đất hơn 200.000m2

06:21 21/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, diện tích 200.006,90m2 đất tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, để thực hiện dự án Khu tái định cư Mái Dầm.

Khẩn trương thi công Đường tỉnh 926B kết nối Quản lộ Phụng Hiệp

08:02 20/05/2025

(HG) - Theo Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) đầu tư xây dựng Công trình giao thông và Nông nghiệp tỉnh, dự án Đường tỉnh 926B, tỉnh Hậu Giang kết nối với tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, tỉnh Sóc Trăng có chiều dài hơn 30km. Tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ 2021-2026.

Đường tỉnh 927 khối lượng thực hiện hơn 185 tỉ đồng

05:58 20/05/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) có chiều dài 6km, tổng mức đầu tư là 330 tỉ đồng từ vốn ngân sách trung ương. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là hơn 52 tỉ đồng, đạt 51,5% kế hoạch. Lũy kế khối lượng thực hiện từ đầu dự án đến nay là hơn 185 tỉ đồng.

Giao đất thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú phục vụ Khu công nghiệp Sông Hậu đợt 2

09:11 19/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định giao cho Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hậu Giang 48.363,1m2 đất tại xã Đông Phú, huyện Châu Thành để thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú phục vụ Khu công nghiệp Sông Hậu đợt 2 (phần diện tích còn lại khoảng 4,836ha).

Điều chỉnh thời gian thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú 3

05:52 12/05/2025

(HG) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện dự án: Khu tái định cư Đông Phú 3.

Bài 3: Hạ tầng giao thông kết nối, sức bật cho giai đoạn mới

13:06 30/04/2025

Bên cạnh các dự án lớn mang tính trọng điểm quốc gia thì các công trình kết nối nội vùng cũng đang được các địa phương ĐBSCL đẩy mạnh, vừa thúc đẩy sự phát triển đồng bộ vừa nâng cao khả năng kết nối giữa các địa phương trong vùng.

Bài 2: Phát triển 5 phương thức vận tải để ĐBSCL cất cánh

13:04 29/04/2025

Đồng bằng sông Cửu Long đứng trước cơ hội phát triển lớn như lời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: “Giải quyết được 5 phương thức giao thông (đường bộ, hàng không, đường biển, đường sông, đường sắt) thì ĐBSCL thoát nghèo. Chúng ta phải quyết tâm làm, mỗi thế hệ làm một ít để hoàn thành”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Tuổi học trò làm theo lời Bác

14:29 08/06/2025

Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dừng tổ chức các hoạt động kể từ ngày 15-6-2025

14:29 08/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.

Hoàn thiện mô hình trợ giúp pháp lý

14:28 08/06/2025

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.