Góp phần xây dựng thành phố mới

Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 | 09:21

Phường Ngã Bảy (thị xã Ngã Bảy) đang tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí phường văn minh đô thị, góp phần vào việc xây dựng thành phố Ngã Bảy trong tương lai.

Một góc phường Ngã Bảy hiện tại.

Đang thu xếp lại bàn ghế ở quán cơm nhỏ của gia đình, ông Cao Văn Gởi, người dân sống ở hẻm Sanh Tuấn, khu vực 2, chia sẻ: “Vài tháng nữa là hẻm được nâng cấp, chúng tôi không còn chịu cảnh nước ngập, buôn bán sẽ thuận tiện hơn nên người dân ở đây ai cũng vui mừng. Tuy mỗi gia đình phải bỏ ra một phần tiền cùng địa phương làm công trình, nhưng đó là lợi ích chung nên mọi người đều vui vẻ đồng ý, không có phàn nàn gì hết”.

Còn tại khu vực chợ và các vỉa hè trên địa bàn phường, công tác sắp xếp trật tự mua bán của người dân đều được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Tổ quản lý trật tự đô thị của phường đã phân công nhiều ca trực đảm bảo lực lượng xuyên suốt túc trực tại chợ, từ 6 giờ 30 sáng đến 19 giờ hàng ngày. Hiện tại, đã không còn cảnh người dân mua bán lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông, các gia đình cũng không cơi nới mái che, đặt biển quảng cáo sai quy định. Đang loay hoay xếp lại mớ trầu cau vừa bán xong cho khách, bà Nguyễn Thị Dung, ở khu vực 1, cho biết: “Nhờ phường quyết liệt chỉnh trang đô thị, nên chúng tôi có được chỗ ngồi cố định, có mái che, không sợ cảnh mưa gió nữa”.

Sự đồng thuận và phối hợp nhiệt tình từ phía người dân và chính quyền địa phương đã tạo cho phường Ngã Bảy một diện mạo mới. Tình hình an ninh trật tự tại phường Ngã Bảy được đánh giá ngày càng có nhiều chuyển biến tích cực. Đây cũng là tiền đề để các hộ kinh doanh an tâm mở rộng quy mô mua bán. Trong 6 tháng đầu năm 2016, tệ nạn xã hội đã giảm gần 17%, trong khi đó mức bán lẻ ở địa phương lại tăng hơn 20%. Ông Lê Thanh Tống, ở khu vực 1, chia sẻ: “Người mua bán thấy ít tệ nạn thì an tâm, phường và thị xã thấy làm cái này sâu sát và mạnh lắm, nên tội phạm cũng giảm đáng kể”.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nâng chất phường văn minh đô thị còn gặp không ít khó khăn. Trong 5 tiêu chuẩn, với 24 tiêu chí của phường văn minh đô thị, ngoài 18 tiêu chí đạt, có 6 tiêu chí đạt thấp. Đó là tiêu chí liên quan đến tổ dân phố vận động được người dân tham gia bảo dưỡng, nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị và đảm bảo vệ sinh; hộ gia đình thực hiện các quy định hiện hành về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và nếp sống văn minh đô thị; không lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông, không cơi nới, làm mái che, đặt biển quảng cáo sai quy định, gây mất mỹ quan đô thị; tỷ lệ cây xanh công cộng, tỷ lệ đất giao thông tĩnh, tiêu chuẩn cấp nước, thoát nước và chiếu sáng đô thị theo quy định; cơ sở vật chất của Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường bảo đảm, hoạt động thường xuyên hiệu quả; tổ dân phố có điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao hoạt động thường xuyên, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Từ thực tế này, Ban Chỉ đạo Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của phường đã nghiêm túc đánh giá, rà soát cụ thể từng tiêu chí. Ông Tạ Ngọc Liệt, Phó Chủ tịch UBND phường Ngã Bảy, cho biết: “Phường luôn thực hiện đồng bộ các biện pháp phối hợp tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia giữ vững các tiêu chí phường văn minh đô thị. Chúng tôi luôn cố gắng lắng nghe ý kiến của người dân để có xử lý những vướng mắc kịp thời. Với những tiêu chí cần vận động nhân dân thực hiện, chúng tôi sẽ cố gắng làm”.

Nói về định hướng phát triển của phường Ngã Bảy tới đây, ông Bùi Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND thị xã Ngã Bảy, nói: “Phường Ngã Bảy với vị trí trung tâm nên việc nâng chất các tiêu chuẩn phường văn minh đô thị là vấn đề quan trọng. Thị xã đã đề ra kế hoạch hoạt động cụ thể phù hợp với sự phát triển của phường, góp phần vào việc phát triển và xây dựng thành phố Ngã Bảy trong tương lai. Điểm nổi bật của phường là việc huy động sức dân đạt hiệu quả cao, đã xây dựng nhiều công trình xã hội hóa tiêu biểu, đây là vấn đề cần phát huy”.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 đã bố trí vốn hơn 62 tỉ đồng

08:28 17/04/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 có tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2025 là hơn 62 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là gần 6 tỉ đồng.

Dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2: Nâng tổng mức đầu tư lên 106,890 tỉ đồng

08:23 17/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2.

Bài 1: Những lực cản đang níu chân vùng đất tiềm năng

06:21 17/04/2025

ĐBSCL đang bước vào giai đoạn phát triển có tính chất quyết định. Trong bối cảnh đó, huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư công cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa trung ương và địa phương là điều kiện tiên quyết để khai mở tiềm năng, đưa vùng đất này phát triển toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới.

Tập trung xử lý các dự án tồn đọng

05:36 15/04/2025

Trước thực trạng một số dự án tồn đọng, chậm tiến độ gây lãng phí về nguồn lực, Hậu Giang đang tập trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc, nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Dồn lực thực hiện cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

19:00 14/04/2025

Ban quản lý dự án, đơn vị thi công cùng các cơ quan chủ quản Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đang tăng tốc thực hiện để hoàn thành công trình theo tiến độ đề ra.

Lựa chọn nhà thầu dự án Nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật phường I và phường V, thành phố Vị Thanh

19:00 14/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật phường I và phường V, thành phố Vị Thanh.

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

07:38 11/04/2025

Vượt qua các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thiếu hụt vật liệu xây dựng… là điều kiện tiên quyết để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tỉnh luôn đồng hành với nhà thầu tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu

07:32 11/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.

Mở rộng không gian sống hiện đại

06:06 10/04/2025

Hậu Giang chú trọng phát triển các khu đô thị thông minh, gắn liền với nhu cầu an cư, lạc nghiệp của người dân và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Giải ngân vốn đầu tư công của Tổ công tác số 9 còn đạt thấp

08:30 04/04/2025

(HG) - Sáng ngày 3-4, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã họp Tổ công tác số 9 về đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.