Thứ Tư, ngày 22/01/2025 | 08:17
Trong thời gian qua, Công ty Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang (công ty) luôn chú trọng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các nhà máy và mở rộng mạng lưới cung cấp nước. Nhằm phục vụ tốt hơn trong việc sử dụng nước của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, công ty đang và chuẩn bị thực hiện các công trình cung cấp nước. Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Huỳnh Trung Tín, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang xung quanh nội dung này.
Nhà thầu đang khẩn trương thi công hoàn thiện công trình tuyến ống cấp nước truyền tải dọc Quốc lộ 61C
Thưa ông, thời gian qua việc cung cấp nước sạch cho khách hàng, người dân trên địa bàn tỉnh như thế nào ?
- Với vai trò đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư vùng đô thị thành phố Vị Thanh và trung tâm các huyện. Thời gian qua, công ty luôn được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự chỉ đạo quyết liệt của Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc công ty đã tạo điều kiện thuận lợi cho công ty trong thực hiện các dự án đầu tư cải tạo, nâng công suất các nhà máy nước và mở rộng mạng lưới cung cấp nước nên việc cung cấp nước cho người dân ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, nguồn nước mặt dồi dào, chất lượng nước mặt tương đối ổn định là các yếu tố giúp việc cung cấp nước sạch cho người dân được thuận lợi hơn.
Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố thuận lợi thì công ty cũng đang gặp một số khó khăn nhất định trong việc đảm bảo cung cấp nước cho Nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù, nguồn nước mặt tương đối ổn định, nhưng một số khu vực nguồn nước mặt vẫn có nguy cơ xâm nhập mặn do hiện tượng nước biển dâng và ô nhiễm do các nguồn xả thải chưa được xử lý trước khi xả thải ra môi trường, trong khi nguồn nước ngầm ngày càng sụt giảm. Hệ thống mạng lưới cấp nước đã xuống cấp, trong khi nguồn kinh phí để đầu tư cải tạo chưa cân đối được nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chống thất thoát nước.
Theo ông thì nguồn nước mặt trên địa bàn tỉnh hiện nay có ảnh hưởng gì đến việc cung cấp nước ?
- Do các tác động của tự nhiên như biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tác động của con người như khai thác nước ngầm quá mức, các nguồn xả thải ra môi trường chưa được xử lý đã dẫn đến nguy cơ xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước mặt và cạn kiệt nước ngầm đang là những nguy cơ chính đe dọa đến việc khai thác nước để sản xuất và cung cấp nước của công ty trong giai đoạn hiện nay.
Như vậy, để đáp ứng yêu cầu chất lượng nước cho khách hàng, người dân sử dụng, công ty đang thực hiện các công trình cung cấp nước nào, thưa ông ?
- Công ty chúng tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo cung cấp nước phục vụ cho các nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, công ty đã và đang đổi mới công nghệ xử lý nước để nâng cao chất lượng nước, tăng cường công tác chống thất thoát, thất thu nước, đầu tư nâng công suất các nhà máy nước và mở rộng mạng lưới cung cấp nước cho người dân.
uThưa ông, hiện nay công ty đang triển khai công trình tuyến ống cấp nước truyền tải dọc Quốc lộ 61C, đến nay khối lượng thực hiện như thế nào ?
- Nhằm phục vụ tốt và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước trong Nhân dân, công ty đang thi công công trình tuyến ống cấp nước truyền tải dọc Quốc lộ 61C. Công trình đang được chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công, tư vấn giám sát triển khai hoàn thiện những công việc cuối cùng để có thể nghiệm thu đưa vào sử dụng.
Đây là tuyến ống truyền tải cấp nước nhằm phục vụ nhu cầu cấp nước cho bà con ở thành phố Vị Thanh và một phần của huyện Vị Thủy. Dự kiến công trình được đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.
uThưa ông, trong năm 2025, công ty có thực hiện các công trình nào, cũng như việc ứng dụng công nghệ vào quản lý để phục vụ khách hàng, người dân ngày càng tốt hơn ?
- Trong năm 2025, công ty dự kiến sẽ mở rộng thêm 10 công trình mở rộng mạng lưới cấp nước, với tổng chiều dài 16.400m để phục vụ cho người dân. Song song đó, công ty tiếp tục ứng dụng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng bằng phần mềm quản lý khách hàng và nâng cao tỷ lệ thu tiền nước không dùng tiền mặt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong các giao dịch với công ty.
Xin cảm ơn ông !
T.XOÀN thực hiện
05:24 08/05/2025
Bài 1: Phá thế “vùng trũng giao thông”
06:01 21/04/2025
(HG) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố gồm: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng chỉ đạo chủ đầu tư các dự án thành phần phối hợp chặt chẽ với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công thúc đẩy tiến độ thi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.
08:28 17/04/2025
(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 có tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2025 là hơn 62 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là gần 6 tỉ đồng.
08:23 17/04/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2.
06:21 17/04/2025
ĐBSCL đang bước vào giai đoạn phát triển có tính chất quyết định. Trong bối cảnh đó, huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư công cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa trung ương và địa phương là điều kiện tiên quyết để khai mở tiềm năng, đưa vùng đất này phát triển toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới.
05:36 15/04/2025
Trước thực trạng một số dự án tồn đọng, chậm tiến độ gây lãng phí về nguồn lực, Hậu Giang đang tập trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc, nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
19:00 14/04/2025
Ban quản lý dự án, đơn vị thi công cùng các cơ quan chủ quản Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đang tăng tốc thực hiện để hoàn thành công trình theo tiến độ đề ra.
19:00 14/04/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật phường I và phường V, thành phố Vị Thanh.
07:38 11/04/2025
Vượt qua các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thiếu hụt vật liệu xây dựng… là điều kiện tiên quyết để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
07:32 11/04/2025
(HG) - Sáng ngày 10-4, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
08:33 09/05/2025
(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,
08:32 09/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;
08:31 09/05/2025
Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,
08:30 09/05/2025
(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.