Mở rộng mạng lưới cung cấp nước để phục vụ tốt nhu cầu của người dân

Thứ Tư, ngày 22/01/2025 | 08:17

Trong thời gian qua, Công ty Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang (công ty) luôn chú trọng đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp các nhà máy và mở rộng mạng lưới cung cấp nước. Nhằm phục vụ tốt hơn trong việc sử dụng nước của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, công ty đang và chuẩn bị thực hiện các công trình cung cấp nước. Phóng viên Báo Hậu Giang có phỏng vấn ông Huỳnh Trung Tín, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cấp thoát nước - Công trình đô thị Hậu Giang xung quanh nội dung này.

Nhà thầu đang khẩn trương thi công hoàn thiện công trình tuyến ống cấp nước truyền tải dọc Quốc lộ 61C

Thưa ông, thời gian qua việc cung cấp nước sạch cho khách hàng, người dân trên địa bàn tỉnh như thế nào ?

- Với vai trò đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho dân cư vùng đô thị thành phố Vị Thanh và trung tâm các huyện. Thời gian qua, công ty luôn được sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự chỉ đạo quyết liệt của Hội đồng quản trị, Ban tổng giám đốc công ty đã tạo điều kiện thuận lợi cho công ty trong thực hiện các dự án đầu tư cải tạo, nâng công suất các nhà máy nước và mở rộng mạng lưới cung cấp nước nên việc cung cấp nước cho người dân ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, nguồn nước mặt dồi dào, chất lượng nước mặt tương đối ổn định là các yếu tố giúp việc cung cấp nước sạch cho người dân được thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố thuận lợi thì công ty cũng đang gặp một số khó khăn nhất định trong việc đảm bảo cung cấp nước cho Nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Mặc dù, nguồn nước mặt tương đối ổn định, nhưng một số khu vực nguồn nước mặt vẫn có nguy cơ xâm nhập mặn do hiện tượng nước biển dâng và ô nhiễm do các nguồn xả thải chưa được xử lý trước khi xả thải ra môi trường, trong khi nguồn nước ngầm ngày càng sụt giảm. Hệ thống mạng lưới cấp nước đã xuống cấp, trong khi nguồn kinh phí để đầu tư cải tạo chưa cân đối được nên gặp rất nhiều khó khăn trong công tác chống thất thoát nước.

Theo ông thì nguồn nước mặt trên địa bàn tỉnh hiện nay có ảnh hưởng gì đến việc cung cấp nước ?

- Do các tác động của tự nhiên như biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tác động của con người như khai thác nước ngầm quá mức, các nguồn xả thải ra môi trường chưa được xử lý đã dẫn đến nguy cơ xâm nhập mặn, ô nhiễm nguồn nước mặt và cạn kiệt nước ngầm đang là những nguy cơ chính đe dọa đến việc khai thác nước để sản xuất và cung cấp nước của công ty trong giai đoạn hiện nay.

Như vậy, để đáp ứng yêu cầu chất lượng nước cho khách hàng, người dân sử dụng, công ty đang thực hiện các công trình cung cấp nước nào, thưa ông ?

- Công ty chúng tôi luôn hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc đảm bảo cung cấp nước phục vụ cho các nhu cầu sử dụng nước trên địa bàn tỉnh. Vì vậy, công ty đã và đang đổi mới công nghệ xử lý nước để nâng cao chất lượng nước, tăng cường công tác chống thất thoát, thất thu nước, đầu tư nâng công suất các nhà máy nước và mở rộng mạng lưới cung cấp nước cho người dân.

uThưa ông, hiện nay công ty đang triển khai công trình tuyến ống cấp nước truyền tải dọc Quốc lộ 61C, đến nay khối lượng thực hiện như thế nào ?

- Nhằm phục vụ tốt và đáp ứng nhu cầu sử dụng nước trong Nhân dân, công ty đang thi công công trình tuyến ống cấp nước truyền tải dọc Quốc lộ 61C. Công trình đang được chủ đầu tư đôn đốc đơn vị thi công, tư vấn giám sát triển khai hoàn thiện những công việc cuối cùng để có thể nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đây là tuyến ống truyền tải cấp nước nhằm phục vụ nhu cầu cấp nước cho bà con ở thành phố Vị Thanh và một phần của huyện Vị Thủy. Dự kiến công trình được đưa vào khai thác trước Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025.

uThưa ông, trong năm 2025, công ty có thực hiện các công trình nào, cũng như việc ứng dụng công nghệ vào quản lý để phục vụ khách hàng, người dân ngày càng tốt hơn ?

- Trong năm 2025, công ty dự kiến sẽ mở rộng thêm 10 công trình mở rộng mạng lưới cấp nước, với tổng chiều dài 16.400m để phục vụ cho người dân. Song song đó, công ty tiếp tục ứng dụng nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng bằng phần mềm quản lý khách hàng và nâng cao tỷ lệ thu tiền nước không dùng tiền mặt nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong các giao dịch với công ty.

Xin cảm ơn ông !

T.XOÀN thực hiện

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thi công kết cấu mặt đường cao tốc Cần Thơ - Cà Mau theo hình thức cuốn chiếu

07:53 11/06/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thành Dự án xây dựng đường bộ cao tốc đoạn Cần Thơ - Cà Mau trước ngày 19-12-2025, đơn vị đã chỉ đạo nhà thầu lập lại tiến độ thi công, huy động bổ sung vật tư, máy móc thiết bị để triển khai thi công cuốn chiếu, làm ngày làm đêm.

Vượt khó đưa cao tốc trục ngang về đích đúng hạn

05:57 09/06/2025

Vượt qua các khó khăn về vật liệu, nền đất yếu…, Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, giai đoạn 1 đang được tăng tốc thi công “3 ca, 4 kíp” để kịp về đích vào tháng 7-2026.

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

06:07 05/06/2025

Sự chỉ đạo quyết liệt, phối hợp đồng bộ và tinh thần chủ động tháo gỡ vướng mắc đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, góp phần giúp người thu nhập thấp, công nhân “an cư, lạc nghiệp”.

Thành phố Vị Thanh: Thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị và xây dựng

06:12 30/05/2025

(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, những tháng đầu năm nay thành phố luôn thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị, dọn dẹp vệ sinh môi trường, quét dọn vệ sinh

Khối lượng xây lắp dự án Đường tỉnh 929 đạt trên 90%

06:58 22/05/2025

(HG) - Khối lượng xây lắp dự án Đường tỉnh 929, đoạn từ Đường tỉnh 931B đến Quốc lộ 61, đạt trên 90%. Dự án này có chiều dài 4,9km với tổng mức đầu tư 300 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2025.

Khu tái định cư Mái Dầm có diện tích sử dụng đất hơn 200.000m2

06:21 21/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, diện tích 200.006,90m2 đất tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, để thực hiện dự án Khu tái định cư Mái Dầm.

Khẩn trương thi công Đường tỉnh 926B kết nối Quản lộ Phụng Hiệp

08:02 20/05/2025

(HG) - Theo Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) đầu tư xây dựng Công trình giao thông và Nông nghiệp tỉnh, dự án Đường tỉnh 926B, tỉnh Hậu Giang kết nối với tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, tỉnh Sóc Trăng có chiều dài hơn 30km. Tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ 2021-2026.

Đường tỉnh 927 khối lượng thực hiện hơn 185 tỉ đồng

05:58 20/05/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) có chiều dài 6km, tổng mức đầu tư là 330 tỉ đồng từ vốn ngân sách trung ương. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là hơn 52 tỉ đồng, đạt 51,5% kế hoạch. Lũy kế khối lượng thực hiện từ đầu dự án đến nay là hơn 185 tỉ đồng.

Giao đất thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú phục vụ Khu công nghiệp Sông Hậu đợt 2

09:11 19/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định giao cho Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hậu Giang 48.363,1m2 đất tại xã Đông Phú, huyện Châu Thành để thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú phục vụ Khu công nghiệp Sông Hậu đợt 2 (phần diện tích còn lại khoảng 4,836ha).

Điều chỉnh thời gian thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú 3

05:52 12/05/2025

(HG) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện dự án: Khu tái định cư Đông Phú 3.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hải đoàn 129 Hải quân thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang

16:25 20/06/2025

(HGO) – Nhân kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2025), chiều ngày 20-6, thượng tá Bùi Ngọc Sang, Chính ủy Hải đoàn 129 Hải quân dẫn đầu đoàn công tác đến thăm, chúc mừng Báo Hậu Giang.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải nhất, 1 giải ba tại Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển

15:20 20/06/2025

(HGO) - Ngày 20-6, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức họp mặt kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025) và Tổng kết trao giải Giải báo chí Phan Ngọc Hiển thành phố Cần Thơ lần thứ 19, năm 2024-2025.

23 bài thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” của phụ nữ được trao giải

15:09 20/06/2025

(HGO) – Sau hơn 3 tháng phát động, Cuộc thi viết “Câu chuyện khởi nghiệp” năm 2025 do Hội LHPN tỉnh tổ chức với chủ đề “Hành trình khởi nghiệp – Khát vọng vươn xa”, đã thu hút đông đảo sự tham gia của hội viên, phụ nữ và các tác giả trên địa bàn tỉnh.

705 nghị quyết HĐND tỉnh được rà soát phục vụ sắp xếp đơn vị hành chính

07:26 20/06/2025

(HG) - Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức kiểm tra, rà soát các nghị quyết HĐND tỉnh chịu sự tác động của việc sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước từ năm 2004 đến nay (trừ nghị quyết về công tác tổ chức bộ máy, cán bộ).