Nỗ lực quản lý đầu tư xây dựng

Thứ Hai, ngày 08/10/2018 | 08:14

Trong giai đoạn 2016-2020, Hậu Giang quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhiều công trình, dự án triển khai tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, tạo sức bật cho tỉnh vươn lên.

Hậu Giang từng bước đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên các lĩnh vực, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hậu Giang, trong 3 năm từ 2016-2018, tỉnh đã phân bổ vốn thực hiện 1.505 dự án, đến nay có 1.127 dự án đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, có 378 dự án đang tiếp tục triển khai thực hiện. Về công tác giải ngân vốn đầu tư công trung hạn, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành và sự triển khai quyết liệt của các chủ đầu tư, công tác giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian qua đạt nhiều kết quả. Nhất là năm 2016, giá trị giải ngân đạt 92,1% kế hoạch; năm 2017 giá trị giải ngân đạt 84,4% kế hoạch, phấn đấu đến cuối năm 2018 đạt 100% kế hoạch. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, cho rằng: Để đạt được mục tiêu trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư luôn đề nghị các chủ đầu tư, các huyện, thị xã, thành phố đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công triển khai thực hiện. Các ban quản lý dự án chọn thuê đơn vị tư vấn đủ năng lực. Ngoài ra, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, khi có khối lượng, các chủ đầu tư nhanh chóng nghiệm thu, thực hiện các thủ tục sớm đưa qua kho bạc giải ngân theo quy định.

Qua gần 3 năm triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, dù đứng trước nhiều khó khăn, nhưng được sự quan tâm chỉ đạo có hiệu quả của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và sự quyết tâm của các chủ đầu tư đã thực hiện và giải ngân vốn theo kế hoạch được giao. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để sớm hoàn thành các công trình theo kế hoạch. Ngoài ra, công tác lập, thẩm định, phê duyệt các dự án được thực hiện đúng quy định của Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn có liên quan. Công tác quyết toán được cải thiện; công tác giám sát đánh giá đầu tư, thanh tra, kiểm tra các công trình xây dựng cơ bản được quan tâm. Chất lượng công trình được chú trọng, đảm bảo hiệu quả sử dụng vốn; thực hiện và giải ngân theo kế hoạch đã được giao, góp phần thúc đẩy phát triển và tăng trưởng kinh tế, củng cố quốc phòng - an ninh, đảm bảo an sinh xã hội.

Khi kết luận tại phiên giải trình tình hình quản lý các dự án vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2016-2018 mới đây, ông Huỳnh Thanh Tạo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh, yêu cầu các đơn vị, địa phương tránh đầu tư dàn trải trong thực hiện đầu tư công. Công tác làm tham mưu phải tập trung các dự án chiến lược, các công trình bức xúc của tỉnh nhà. Ngoài ra, cũng đề nghị Thường trực UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành bổ sung thống nhất trong công tác quy hoạch và kế hoạch giữa các ngành, nhất là tài nguyên và môi trường, kế hoạch và đầu tư để thống nhất đồng bộ, khắc phục việc đầu tư không chiến lược, dàn trải. Trước khi trình các dự án đầu tư công hàng năm cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy phải có báo cáo những công trình trọng điểm. Phối hợp tốt hơn nữa trong giải phóng mặt bằng; tăng cường giám định, kiểm định chất lượng các công trình, dự án trên địa bàn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hậu Giang, để triển khai có hiệu quả kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2016-2020, cần tăng cường quản lý đầu tư và xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản. Kiểm soát chặt chẽ các kế hoạch điều chỉnh, bổ sung vốn, hạn chế việc phát sinh danh mục mới ngoài kế hoạch được phân bổ. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình thi công và giải ngân vốn đầu tư phát triển, nhất là đối với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA. Thực hiện nghiêm Luật Đầu tư công và các quy định về quản lý vốn đầu tư, đẩy mạnh đền bù, giải phóng mặt bằng, đấu thầu, chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ thi công công trình. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thanh, quyết toán các dự án, giải quyết kịp thời các vướng mắc, khó khăn trong đầu tư công, chủ động chọn nhà thầu đủ năng lực để thực hiện công tác khảo sát, lập dự án, thiết kế bản vẽ thi công và các công tác khác trong thực hiện dự án…

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 (mở rộng) diễn ra mới đây đã nêu bật nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản, ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đề nghị UBND tỉnh quyết liệt chỉ đạo trong công tác giải ngân vốn. Trong chương trình công tác quý IV/2018, Tỉnh ủy cũng đề nghị các cấp, các ngành tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai và giải ngân các công trình, dự án xây dựng cơ bản; nhất là các công trình, dự án trọng điểm chào mừng kỷ niệm 15 năm thành lập tỉnh...

Bài, ảnh: K.A

Viết bình luận mới

Xem thêm

Dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 đã bố trí vốn hơn 62 tỉ đồng

08:28 17/04/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 có tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2025 là hơn 62 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là gần 6 tỉ đồng.

Dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2: Nâng tổng mức đầu tư lên 106,890 tỉ đồng

08:23 17/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2.

Bài 1: Những lực cản đang níu chân vùng đất tiềm năng

06:21 17/04/2025

ĐBSCL đang bước vào giai đoạn phát triển có tính chất quyết định. Trong bối cảnh đó, huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư công cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa trung ương và địa phương là điều kiện tiên quyết để khai mở tiềm năng, đưa vùng đất này phát triển toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới.

Tập trung xử lý các dự án tồn đọng

05:36 15/04/2025

Trước thực trạng một số dự án tồn đọng, chậm tiến độ gây lãng phí về nguồn lực, Hậu Giang đang tập trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc, nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.

Dồn lực thực hiện cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng

19:00 14/04/2025

Ban quản lý dự án, đơn vị thi công cùng các cơ quan chủ quản Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đang tăng tốc thực hiện để hoàn thành công trình theo tiến độ đề ra.

Lựa chọn nhà thầu dự án Nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật phường I và phường V, thành phố Vị Thanh

19:00 14/04/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật phường I và phường V, thành phố Vị Thanh.

Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

07:38 11/04/2025

Vượt qua các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thiếu hụt vật liệu xây dựng… là điều kiện tiên quyết để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tỉnh luôn đồng hành với nhà thầu tháo gỡ khó khăn về nguồn vật liệu

07:32 11/04/2025

(HG) - Sáng ngày 10-4, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.

Mở rộng không gian sống hiện đại

06:06 10/04/2025

Hậu Giang chú trọng phát triển các khu đô thị thông minh, gắn liền với nhu cầu an cư, lạc nghiệp của người dân và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.

Giải ngân vốn đầu tư công của Tổ công tác số 9 còn đạt thấp

08:30 04/04/2025

(HG) - Sáng ngày 3-4, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã họp Tổ công tác số 9 về đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Huyện Long Mỹ: Kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn

07:35 19/04/2025

(HGO) - Ngày 18-4, tại Đền thờ Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, ấp 3, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Vĩnh Viễn long trọng tổ chức họp mặt kỷ niệm 120 năm thành lập làng Vĩnh Viễn (1905-2025); 50 năm giải phóng quê hương (1975-2025); 10 năm Vĩnh Viễn trở thành huyện lỵ Long Mỹ (2015-2025).

Tưng bừng Liên hoan nghệ thuật các dân tộc hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam

21:46 18/04/2025

(HGO) - Tối 18-4, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh, Sở Nội vụ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trường Chính trị ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”

19:46 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, Trường chính trị tổ chức Lễ ra mắt mô hình “Kết nối - Động lực để sáng tạo”. Tham dự lễ, có ông Lê Công Lý, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; PGS.TS Trần Quang Diệu, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin và Chuyển đổi số, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Mọi hoạt động phải đảm bảo liên tục, thông suốt trong quá trình sắp xếp

19:38 18/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 18-4, ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu Quốc hội tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.