Tăng tốc trên các công trình trọng điểm

Thứ Ba, ngày 15/08/2017 | 07:37

Thời điểm này, các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ triển khai nhiều dự án được giao nhằm tạo nền tảng để giải ngân đạt yêu cầu vào cuối năm.

Hoàn thiện phần hệ thống chiếu sáng cho công trình đường Cách Mạng Tháng Tám, thị xã Long Mỹ.

Năm nay, huyện Châu Thành A tập trung xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho 2 xã đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới là Tân Phú Thạnh và Thạnh Xuân. Chủ đầu tư đang tăng cường giám sát các công trình trọng điểm của địa phương là nâng cấp, sửa chữa trụ sở UBND xã Tân Phú Thạnh và Thạnh Xuân, với tổng mức đầu tư mỗi dự án trên 5 tỉ đồng. Theo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (BQLDA ĐTXD) huyện Châu Thành A, đến nay tiến độ thực hiện 2 công trình đều đạt trên 90% và khoảng một tuần nữa sẽ hoàn thiện.

Ông Tống Tấn Linh, Giám đốc BQLDA ĐTXD huyện Châu Thành A, cho biết: “Đây là hai công trình quan trọng trong việc hoàn thiện hạ tầng cho các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Phần hội trường đã trang bị xong các thiết bị phục vụ, chúng tôi sẽ cho bố trí phông màng, bàn ghế là hoàn tất. Đối với công trình nâng cấp, sửa chữa trụ sở UBND xã Thạnh Xuân tiến độ thực hiện cũng tương tự, đạt khoảng 90%. Tuy nhiên, khoảng 1 tháng trước, có bổ sung thêm một số hạng mục phụ trợ, phần phát sinh này đã thực hiện đạt khoảng 40%. BQLDA ĐTXD huyện sẽ tiếp tục đôn đốc đẩy nhanh tiến độ”.

Còn tại thị xã Long Mỹ, địa phương đã tháo gỡ khó khăn xong và đang tổ chức thi công nhanh các dự án trọng điểm như: Trụ sở phường Thuận An, đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng, đang hoàn thiện khối nhà chính; hoàn thiện phần hệ thống chiếu sáng cho công trình đường Cách Mạng Tháng Tám; công trình sửa chữa UBND xã Long Trị A, xã Long Trị dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 8 tới.

Ông Trịnh Minh Tình, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thị xã Long Mỹ, thông tin: Ngoài việc đôn đốc về tiến độ thực hiện các dự án đã giải phóng mặt bằng xong, Ban quản lý đang hoàn thiện thủ tục đầu tư cho các dự án mới được giao chủ trương trong tháng 7 đó là: đường Sáu Hạnh, đường Ba Bal, đường Xẻo Lá và Trường Mẫu giáo Long Trị. Các công trình này hiện và đã được bố trí vốn tương đối lớn, nhìn chung đến thời điểm này tiến độ triển khai khá nhanh, tháng 9 tới sẽ khởi công. Trên cơ sở triển khai nhanh các công trình được giao, đơn vị phấn đấu đến cuối năm giải ngân vốn đạt từ 98% trở lên. Để đảm bảo tiến độ giải ngân, một mặt sẽ chủ động thực hiện nhiệm vụ được giao, mặt khác rà soát các nguồn vốn, mạnh dạn đề xuất xin điều chuyển nguồn sang các công trình có khối lượng…

Không chỉ các công trình do địa phương triển khai đang được tăng tốc, thời điểm này Trung tâm hội nghị tỉnh Hậu Giang cũng đang được bố trí thêm nhân lực, vật lực để thi công. Đây là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh được kỳ vọng hoàn thành trong năm 2017. Công trình có tổng mức đầu tư gần 194 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2014-2018. Theo BQLDA ĐTXD công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh, công trình bao gồm 4 gói thầu chính. Đến cuối tuần qua, khối lượng hoàn thành khoảng 169,98 tỉ đồng, dự kiến đến ngày 25-8 khối lượng hoàn thành đạt 177,18 tỉ đồng.

Ông Phan Vĩnh Lộc, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình Dân dụng và Công nghiệp, yêu cầu nhà thầu tập kết nhân lực, khẩn trương thực hiện phần việc còn lại để phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hậu Giang vào cuối tháng 8 tới. Đơn vị thi công có kế hoạch khẩn trương thực hiện dứt điểm trước ngày 20-8. Cụ thể, đơn vị phụ trách gói thầu mua sắm và lắp đặt trang trí nội thất nhanh chóng tập kết bàn ghế đủ để bố trí cho các phòng ốc... Riêng 2 gói thầu là mua sắm và lắp đặt hệ thống điện lạnh - thông gió, thang máy, máy phát điện dự phòng; gói thầu mua sắm và lắp đặt camera quan sát, hệ thống âm thanh, ánh sáng, thông tin liên lạc - PCCC, báo cháy tự động và chống sét đã cơ bản hoàn thành. Hiện chỉ còn chờ bố trí nguồn điện 3 pha để vận hành.

Với gói thầu xây lắp, BQLDA ĐTXD công trình Dân dụng và Công nghiệp yêu cầu đơn vị thi công nhanh chóng cho lắp thiết bị vào khu vực nhà vệ sinh. Cho đánh bóng mặt đá phần khối lượng ốp đá granite; lắp đặt nẹp nhôm cho toàn bộ vách kính của công trình nhằm đảm bảo tính mỹ quan và an toàn trong quá trình sử dụng. Đồng thời, tập trung hoàn thành hệ thống điện 3 pha, hoàn thành các khu vực vệ sinh, cổng nhà bảo vệ, sân đường nội bộ, điện chiếu sáng tổng thể…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cho rằng Trung tâm hội nghị là công trình lớn của tỉnh, nhất là chuẩn bị cho Hội nghị Xúc tiến đầu tư nên đề nghị các đơn vị tiếp tục phối hợp nhịp nhàng, sớm thực hiện xong các phần việc còn lại. BQLDA phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh cùng các sở, ngành ưu tiên hoàn thành các thủ tục liên quan tới công trình này. Sớm rà soát hệ thống phòng cháy chữa cháy; thiết kế cây xanh tạo bóng mát, cũng như nhanh chóng thuê đơn vị dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ cho tòa nhà. Văn phòng UBND tỉnh và Nhà khách Bông Sen phải chủ động khảo sát, chuẩn bị các bước tiếp nhận, lưu ý mỹ quan phòng ốc tại Trung tâm hội nghị.

Bài, ảnh: NGUYÊN ANH

Viết bình luận mới

Xem thêm

Thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

06:07 05/06/2025

Sự chỉ đạo quyết liệt, phối hợp đồng bộ và tinh thần chủ động tháo gỡ vướng mắc đang tạo lực đẩy mạnh mẽ cho Đề án 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội, góp phần giúp người thu nhập thấp, công nhân “an cư, lạc nghiệp”.

Thành phố Vị Thanh: Thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị và xây dựng

06:12 30/05/2025

(HG) - UBND thành phố Vị Thanh cho biết, những tháng đầu năm nay thành phố luôn thực hiện tốt công tác chỉnh trang đô thị, dọn dẹp vệ sinh môi trường, quét dọn vệ sinh

Khối lượng xây lắp dự án Đường tỉnh 929 đạt trên 90%

06:58 22/05/2025

(HG) - Khối lượng xây lắp dự án Đường tỉnh 929, đoạn từ Đường tỉnh 931B đến Quốc lộ 61, đạt trên 90%. Dự án này có chiều dài 4,9km với tổng mức đầu tư 300 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2022 đến năm 2025.

Khu tái định cư Mái Dầm có diện tích sử dụng đất hơn 200.000m2

06:21 21/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh, diện tích 200.006,90m2 đất tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, để thực hiện dự án Khu tái định cư Mái Dầm.

Khẩn trương thi công Đường tỉnh 926B kết nối Quản lộ Phụng Hiệp

08:02 20/05/2025

(HG) - Theo Ban Quản lý dự án (Ban QLDA) đầu tư xây dựng Công trình giao thông và Nông nghiệp tỉnh, dự án Đường tỉnh 926B, tỉnh Hậu Giang kết nối với tuyến Quản lộ Phụng Hiệp, tỉnh Sóc Trăng có chiều dài hơn 30km. Tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng, thời gian thực hiện từ 2021-2026.

Đường tỉnh 927 khối lượng thực hiện hơn 185 tỉ đồng

05:58 20/05/2025

(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Đường tỉnh 927 (đoạn từ ngã ba Vĩnh Tường đến xã Phương Bình) có chiều dài 6km, tổng mức đầu tư là 330 tỉ đồng từ vốn ngân sách trung ương. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là hơn 52 tỉ đồng, đạt 51,5% kế hoạch. Lũy kế khối lượng thực hiện từ đầu dự án đến nay là hơn 185 tỉ đồng.

Giao đất thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú phục vụ Khu công nghiệp Sông Hậu đợt 2

09:11 19/05/2025

(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định giao cho Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Hậu Giang 48.363,1m2 đất tại xã Đông Phú, huyện Châu Thành để thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú phục vụ Khu công nghiệp Sông Hậu đợt 2 (phần diện tích còn lại khoảng 4,836ha).

Điều chỉnh thời gian thực hiện dự án Khu tái định cư Đông Phú 3

05:52 12/05/2025

(HG) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định điều chỉnh thời gian thực hiện dự án: Khu tái định cư Đông Phú 3.

Bài 3: Hạ tầng giao thông kết nối, sức bật cho giai đoạn mới

13:06 30/04/2025

Bên cạnh các dự án lớn mang tính trọng điểm quốc gia thì các công trình kết nối nội vùng cũng đang được các địa phương ĐBSCL đẩy mạnh, vừa thúc đẩy sự phát triển đồng bộ vừa nâng cao khả năng kết nối giữa các địa phương trong vùng.

Bài 2: Phát triển 5 phương thức vận tải để ĐBSCL cất cánh

13:04 29/04/2025

Đồng bằng sông Cửu Long đứng trước cơ hội phát triển lớn như lời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: “Giải quyết được 5 phương thức giao thông (đường bộ, hàng không, đường biển, đường sông, đường sắt) thì ĐBSCL thoát nghèo. Chúng ta phải quyết tâm làm, mỗi thế hệ làm một ít để hoàn thành”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Tuổi học trò làm theo lời Bác

14:29 08/06/2025

Tại thành phố Vị Thanh, có những học sinh không chỉ học giỏi mà còn nỗ lực học tập và làm theo lời Bác dạy.

Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở dừng tổ chức các hoạt động kể từ ngày 15-6-2025

14:29 08/06/2025

(HG) - Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh vừa có công văn chỉ đạo về việc thực hiện một số nội dung về sắp xếp tổ chức bộ máy công đoàn.

Hoàn thiện mô hình trợ giúp pháp lý

14:28 08/06/2025

Những năm qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) đối với các nhóm đối tượng yếu thế luôn được ngành tư pháp đẩy mạnh triển khai với nhiều kết quả. Tại Hậu Giang, từ công tác trợ giúp trong hoạt động tố tụng đến những buổi truyền thông TGPL đã góp phần nâng cao nhận thức, đưa pháp luật đến gần hơn với người dân.