Thứ Ba, ngày 15/04/2025 | 05:36
Trước thực trạng một số dự án tồn đọng, chậm tiến độ gây lãng phí về nguồn lực, Hậu Giang đang tập trung rà soát, tháo gỡ vướng mắc, nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Tổ hợp khách sạn 4 sao và Chợ du lịch Xà No triển khai dở dang.
Dự án “Tổ hợp khách sạn 4 sao và Chợ du lịch Xà No” tại phường I, thành phố Vị Thanh do Công ty TNHH Đầu tư Phát triển PLC Vị Thanh làm chủ đầu tư, có tổng số vốn đầu tư hơn 240 tỉ đồng là một trong những dự án đang bị chậm tiến độ.
Tháng 9-2020, dự án này được khởi công và thi công phần ép cọc của khách sạn 4 sao, phần bê tông cốt thép móng, vách tầng hầm của hạng mục Chợ du lịch Xà No. Trong đó, hạng mục Chợ du lịch Xà No dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác cuối năm 2021. Nhưng đã 4 năm trôi qua, dự án vẫn nằm im, bất động. Công trình trăm tỉ thi công dở dang, sắt rỉ sét, cỏ mọc um tùm. Ngoài ra, nhiều đối tượng liên quan đã bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nên khi nào dự án được triển khai tiếp vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.
Theo UBND tỉnh Hậu Giang, toàn tỉnh có 43 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó có 1 dự án đầu tư từ ngân sách và 42 dự án đầu tư ngoài ngân sách. Nguyên nhân khiến các dự án chậm tiến độ do công tác giải phóng mặt bằng chậm, ảnh hưởng đến việc giao đất cho nhà đầu tư. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động của các đơn vị, một số nhà đầu tư gặp khó khăn tài chính, không tiếp cận được nguồn vốn tín dụng, dẫn đến chậm triển khai dự án. Một số dự án kéo dài nên chính sách và chế độ thay đổi, gây khó khăn trong xử lý dứt điểm.
Để rà soát và xử lý các dự án, địa phương cùng các bộ, ngành đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 30/43 dự án. Công tác xử lý dự án được tỉnh quan tâm, thường xuyên rà soát và xây dựng kế hoạch xử lý dứt điểm, đồng thời báo cáo kết quả hàng tháng. Trong đó, tỉnh cập nhật thêm các dự án có khả năng trễ tiến độ, loại bỏ các dự án đã được tháo gỡ hoặc đã chấm dứt hoạt động. Đối với 43 dự án chậm tiến độ, thuộc thẩm quyền của tỉnh, sẽ được xử lý cơ bản trong năm 2025. Khi các dự án được hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ, sẽ khơi thông nguồn lực đầu tư, đóng góp vào vốn đầu tư toàn xã hội năm 2025 khoảng 1.936 tỉ đồng, phần đầu tư còn lại đóng góp cho giai đoạn 2026-2030.
Ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cho biết: Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã triệu tập cuộc họp đối với Thường trực và đã thống nhất với nhau thành lập tổ rà soát, chỉ đạo, lãnh đạo và sẽ giải quyết lần lượt sớm nhất các trường hợp này. Cam kết sẽ rà soát và từng bước giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan đến đất đai. Dự án nào đưa vào sử dụng thì đưa vào ngay, cái nào không thực hiện được nữa, đúng quy định pháp luật thì thu hồi. Cái nào tạo điều kiện mà thực hiện được tính chất pháp lý giữa hai bên để chúng ta làm cho tốt thì để cho nhà đầu tư tiếp tục hoàn thiện đưa vào sử dụng…Tại buổi làm việc với tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang vào ngày 20-3-2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long đề nghị thời gian tới 2 địa phương phải quyết liệt, tập trung cao để giải quyết hiệu quả hơn. Một trong những việc cần làm là rà soát, thống kê, phân loại toàn bộ các dự án đang còn chậm tiến độ. Để qua đó, xác định cụ thể điểm nghẽn nằm ở điểm nào, chẳng hạn về đất đai, thủ tục, thẩm quyền… để tập trung tháo gỡ đúng, nhanh những khó khăn còn vướng mắc, để tạo nguồn lực, dư địa cho phát triển.
MỘNG TOÀN
06:01 21/04/2025
(HG) - Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố gồm: An Giang, Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng chỉ đạo chủ đầu tư các dự án thành phần phối hợp chặt chẽ với tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công thúc đẩy tiến độ thi công cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng.
08:28 17/04/2025
(HG) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp tỉnh cho biết, dự án Kè chống sạt lở kênh xáng Xà No giai đoạn 3 có tổng mức đầu tư 200 tỉ đồng. Trong đó, kế hoạch vốn năm 2025 là hơn 62 tỉ đồng. Khối lượng thực hiện từ đầu năm 2025 đến nay là gần 6 tỉ đồng.
08:23 17/04/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu tái định cư thành phố Ngã Bảy giai đoạn 2.
06:21 17/04/2025
ĐBSCL đang bước vào giai đoạn phát triển có tính chất quyết định. Trong bối cảnh đó, huy động hiệu quả nguồn lực đầu tư công cùng với sự phối hợp chặt chẽ giữa trung ương và địa phương là điều kiện tiên quyết để khai mở tiềm năng, đưa vùng đất này phát triển toàn diện và bền vững trong kỷ nguyên mới.
19:00 14/04/2025
Ban quản lý dự án, đơn vị thi công cùng các cơ quan chủ quản Dự án thành phần 3 thuộc Dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đang tăng tốc thực hiện để hoàn thành công trình theo tiến độ đề ra.
19:00 14/04/2025
(HG) - UBND tỉnh vừa phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án Nâng cấp, cải tạo hạ tầng kỹ thuật phường I và phường V, thành phố Vị Thanh.
07:38 11/04/2025
Vượt qua các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, thiếu hụt vật liệu xây dựng… là điều kiện tiên quyết để đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn, từ đó thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
07:32 11/04/2025
(HG) - Sáng ngày 10-4, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tình hình thực hiện Dự án thành phần 3 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
06:06 10/04/2025
Hậu Giang chú trọng phát triển các khu đô thị thông minh, gắn liền với nhu cầu an cư, lạc nghiệp của người dân và tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội.
08:30 04/04/2025
(HG) - Sáng ngày 3-4, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đã họp Tổ công tác số 9 về đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2025.
10:40 06/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 6-5, bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; cùng lãnh đạo sở, ngành và thành phố Vị Thanh đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản, Phật lịch 2569 – Dương lịch 2025 tại chùa Quốc Thanh, phường V.
07:35 06/05/2025
(HG) - Ngày 5-5, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với các sở, ban, ngành về Kế hoạch tổ chức Tuần lễ Khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Hậu Giang 2025 (Week of Science, Technology, Innovation and Digital Transformation - STIDT WEEK Hậu Giang 2025). Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
07:34 06/05/2025
(HG) - UBND tỉnh cho biết, căn cứ kế hoạch, dự toán ngân sách Trung ương được Thủ tướng Chính phủ giao năm 2025 và cả giai đoạn 2021-2025, tỉnh đã khẩn trương phân bổ, giao cho các đơn vị, địa phương đảm bảo đúng quy định Luật Đầu tư công, Luật Ngân sách nhà nước và các quy định có liên quan. Các Chương trình mục tiêu quốc gia
07:29 06/05/2025
Công tác sắp xếp bộ máy và xây dựng chính quyền địa phương 2 cấp đang được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh thực hiện khẩn trương, nghiêm túc, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, thông suốt, hiệu quả.