Thứ Năm, ngày 28/11/2024 | 09:43
Chọn thực phẩm tươi sạch
Khi chọn mua rau quả, người dân cần chọn các loại rau, quả tươi, không bị giập nát, không có mùi lạ. Chọn thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi. Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn.
Khu chế biến, sử dụng đồ dùng nấu nướng thực phẩm cần đảm bảo sạch sẽ, thực phẩm nên nấu chín kỹ, bảo quản cẩn thận.
Đối với các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.
Giữ vệ sinh cá nhân, nơi ăn uống và chế biến thực phẩm
Khi chế biến thực phẩm, người dân cần mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng, giữ móng tay ngắn và sạch sẽ, không hút thuốc trong khi chuẩn bị thực phẩm. Nếu có vết thương ở tay cần băng kín bằng vật liệu không ngấm nước. Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.
Bên cạnh giữ vệ sinh cá nhân, cần quan tâm giữ vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm. Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường. Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo. Khu bếp phải đủ ánh sáng và thông gió. Phải đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên. Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.
Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
Người dân không nên để dụng cụ bẩn qua đêm, bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay thì nên tráng lại bằng nước sôi.
Lưu ý dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt. Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ vì khó rửa. Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ phải đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hàng ngày.
Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng… hoặc phụ gia vào thực phẩm.
Nấu chín kỹ, bảo quản thức ăn đúng cách
Thức ăn khi được nấu chín kỹ có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh, cần nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều. Chú ý phần thịt gần xương nếu thấy còn có màu hồng hoặc màu đỏ thì bắt buộc phải đun lại cho chín hoàn toàn.
Nên ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong. Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để đảm bảo an toàn nên ăn ngay khi thức ăn còn nóng vừa nấu chín xong.
Đối với các thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc hay vừa cắt ra.
Đối với thức ăn đã nấu chín còn thừa lại cần bảo quản cẩn thận, đậy kỹ tránh ruồi, côn trùng xâm nhập và đun kỹ lại trước khi ăn. Đối với thức ăn đóng gói, cần bảo quản theo đúng yêu cầu ghi của nhãn. Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín. Không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thịt sống chưa được rửa sạch để thái thức ăn chín.
HỒNG DIỄM
05:52 23/01/2025
Ngành y tế tỉnh sẵn sàng phương án bố trí các kíp trực đảm bảo phục vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân xuyên suốt trong những ngày tết.
08:29 16/01/2025
Nhiều năm qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm luôn được kiểm soát tốt ở tỉnh với số mắc, tỷ lệ mắc trong tốp thấp nhất 20 tỉnh, thành phố phía Nam.
09:56 14/01/2025
(HG) - Hội Nông dân huyện Châu Thành vừa tổ chức ra mắt mô hình “Chăm sóc sức khỏe cho cán bộ hội, chi hội trưởng nông dân trên địa bàn huyện”.
08:55 14/01/2025
(HG) - Đây là một trong những mục tiêu được UBND tỉnh đề ra khi thực hiện Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh.
14:33 12/01/2025
Mạng lưới trung tâm y tế, bệnh viện (gọi chung là bệnh viện) tuyến huyện hầu như không đạt chỉ tiêu điều trị nội trú. Đây là trăn trở lớn cho năm 2025 của ngành y tế tỉnh.
15:46 10/01/2025
(HGO) – Ngày 10-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh tiếp tục kiểm tra ngày thứ hai tại địa bàn huyện Vị Thuỷ.
16:05 09/01/2025
(HGO) – Ngày 9-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh ra quân kiểm tra ngày đầu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn thành phố Vị Thanh.
09:40 08/01/2025
Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp, công tác dân số và phát triển của tỉnh được thực hiện hiệu quả, đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm qua.
09:30 08/01/2025
(HG) - Năm 2024, ngành y tế tỉnh đã duy trì tốt chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, tăng cường tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi.
07:16 07/01/2025
Sau 5 năm thực hiện Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” tại tỉnh Hậu Giang đã mang lại hiệu quả nâng cao chất lượng và hiệu suất của mạng lưới y tế cơ sở.
06:00 23/01/2025
Với mục tiêu đến ngày 31-1-2025 giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2024 phải đạt từ 95% trở lên, tỉnh đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, tập trung vào các dự án giao thông trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ.
05:55 23/01/2025
Những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, không khí tại chợ hoa xuân dọc bờ kè kênh xáng Xà No khá nhộn nhịp. Bên cạnh hoa mai, hoa cúc, chợ hoa còn bán nhiều loại hoa, cây cảnh khác. Người dân tấp nập ra chợ hoa xuân để nhìn ngắm và chọn mua những chậu hoa đẹp nhất về chưng trong nhà.
05:53 23/01/2025
(HG) - Sáng ngày 22-1, Trường Chính trị tổ chức khai mạc Hội thi giảng viên dạy giỏi cấp trường năm 2024.
05:52 23/01/2025
Ngành y tế tỉnh sẵn sàng phương án bố trí các kíp trực đảm bảo phục vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân xuyên suốt trong những ngày tết.