Thứ Năm, ngày 28/11/2024 | 09:43
Chọn thực phẩm tươi sạch
Khi chọn mua rau quả, người dân cần chọn các loại rau, quả tươi, không bị giập nát, không có mùi lạ. Chọn thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi. Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn.
Khu chế biến, sử dụng đồ dùng nấu nướng thực phẩm cần đảm bảo sạch sẽ, thực phẩm nên nấu chín kỹ, bảo quản cẩn thận.
Đối với các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.
Giữ vệ sinh cá nhân, nơi ăn uống và chế biến thực phẩm
Khi chế biến thực phẩm, người dân cần mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng, giữ móng tay ngắn và sạch sẽ, không hút thuốc trong khi chuẩn bị thực phẩm. Nếu có vết thương ở tay cần băng kín bằng vật liệu không ngấm nước. Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.
Bên cạnh giữ vệ sinh cá nhân, cần quan tâm giữ vệ sinh khu vực chế biến thực phẩm. Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường. Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo. Khu bếp phải đủ ánh sáng và thông gió. Phải đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên. Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.
Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ
Người dân không nên để dụng cụ bẩn qua đêm, bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay thì nên tráng lại bằng nước sôi.
Lưu ý dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt. Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ vì khó rửa. Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ phải đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hàng ngày.
Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng… hoặc phụ gia vào thực phẩm.
Nấu chín kỹ, bảo quản thức ăn đúng cách
Thức ăn khi được nấu chín kỹ có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh, cần nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều. Chú ý phần thịt gần xương nếu thấy còn có màu hồng hoặc màu đỏ thì bắt buộc phải đun lại cho chín hoàn toàn.
Nên ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong. Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để đảm bảo an toàn nên ăn ngay khi thức ăn còn nóng vừa nấu chín xong.
Đối với các thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc hay vừa cắt ra.
Đối với thức ăn đã nấu chín còn thừa lại cần bảo quản cẩn thận, đậy kỹ tránh ruồi, côn trùng xâm nhập và đun kỹ lại trước khi ăn. Đối với thức ăn đóng gói, cần bảo quản theo đúng yêu cầu ghi của nhãn. Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín. Không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thịt sống chưa được rửa sạch để thái thức ăn chín.
HỒNG DIỄM
09:30 28/11/2024
11 tháng qua, số ca sốt xuất huyết (SXH), tay - chân - miệng (TCM) trên địa bàn huyện Vị Thủy đều giảm so cùng kỳ, nhưng địa phương vẫn tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan.
08:25 27/11/2024
Ông Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết ngộ độc thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe ở nhiều mức độ, thậm chí có thể tử vong, khuyến cáo mọi người cần nhận biết sớm và xử trí phù hợp khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
07:28 22/11/2024
Để chủ động phòng dịch thời điểm cuối năm nay, ngành y tế tiếp tục ra quân Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh SXH, bệnh TCM đợt III năm 2024 vào đầu tháng 12 tới.
09:17 20/11/2024
(HGO) – Sở Y tế vừa tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt III năm 2024. Chiến dịch dự kiến đồng loạt ra quân từ ngày 9 đến ngày 12 - 12 tới.
06:36 18/11/2024
(HG) - Tại huyện Long Mỹ, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Sở Y tế, UBND huyện Long Mỹ vừa tổ chức hội thảo Đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ phụ nữ chưa sinh đủ 2 con khi tham gia thực hiện sinh đủ 2 con và hỗ trợ vô sinh hiếm muộn.
06:34 18/11/2024
Thực hiện Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sởi - rubella trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2024, ngành y tế tỉnh đã tiêm bổ sung vắc-xin sởi - rubella cho hàng nghìn trẻ ở hai địa phương nguy cơ cao và rất cao của tỉnh là huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy.
08:07 17/11/2024
(HGO) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp cùng Hệ thống y tế Medlatec tổ chức Hội nghị khoa học thường niên lần thứ X, năm 2024 với chủ đề “Cập nhật y khoa liên tục về kỹ thuật xét nghiệm, truyền nhiễm, can thiệp nội mạch, ung bướu và chấn thương chỉnh hình” có sự tham dự của hàng trăm thầy thuốc công tác ở các bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh và trung tâm y tế các huyện lân cận ở tỉnh Kiên Giang.
08:43 15/11/2024
(HG) - Các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực của huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy đã triển khai đợt 2 (thời gian tiêm từ ngày 13 đến 15-11) Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sởi - rubella (MR) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2024. Theo kế hoạch sẽ tiêm cho nhóm trẻ từ 6-10 tuổi chưa được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin chứa thành phần sởi.
09:26 14/11/2024
Hai năm qua, ngành dân số tỉnh đã thực hiện các đợt cấp phát vi chất dinh dưỡng cho trẻ em bị suy dinh dưỡng thuộc hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo,
10:25 08/11/2024
Mới đây, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ đã tổ chức Hội thi Tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh THCS và THPT.
11:00 28/11/2024
(HG) - Dự án Đường tỉnh 929 (đoạn từ Đường tỉnh 931B đến Quốc lộ 61) có chiều dài 4,9km, tổng mức đầu tư là 300 tỉ đồng, thời gian thực hiện dự án 2022-2025.
10:15 28/11/2024
(HG) - Ngày 27-11, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác tổ chức xây dựng Đảng cho hơn 270 học viên là cán bộ phụ trách công tác tổ chức xây dựng Đảng thuộc đảng bộ cơ sở và chi bộ cơ sở cấp huyện.
10:07 28/11/2024
(HG) - Cuộc thi “Đề xuất mô hình, sáng kiến, giải pháp trong thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số trên địa bàn tỉnh Hậu Giang” năm 2024,
10:06 28/11/2024
(HG) - Ngày 27-11, Hội đồng Khoa học và Công nghệ tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, đã tiến hành đánh giá, nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật các cấp của tỉnh Hậu Giang”,