Thứ Hai, ngày 22/04/2024 | 08:14
An toàn thực phẩm (ATTP) ở trường học nếu không được kiểm soát chặt chẽ sẽ tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm, dẫn đến nhiều hệ lụy.
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm bán trước cổng trường đang là mối lo của phụ huynh và cả nhà quản lý.
Nguy cơ mất an toàn thực phẩm cả trong và trước cổng trường
Mới đây, Đoàn kiểm tra công tác y tế trường học của huyện Phụng Hiệp tiến hành kiểm tra ở 34 trường học trên địa bàn. Theo ghi nhận, vẫn còn những vấn đề tồn tại trong kinh doanh thực phẩm ở trường học. Có tình trạng căng tin bán hàng tự làm nhà và chưa cam kết đảm bảo ATTP với nhà trường, hay bán hàng không có nhãn mác đúng quy định, hàng hóa không đóng ngày sản xuất...
Tình trạng này tương tự qua kiểm tra công tác y tế trường học tại huyện Châu Thành A. Bà Nguyễn Mai Trang, cán bộ phụ trách công tác y tế trường học, Khoa Y tế công cộng - ATTP, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, thông tin: “Mỗi năm học chúng tôi đều kiểm tra công tác y tế trường học, bao gồm cả việc chấp hành các quy định về ATTP ở căng tin. Qua kiểm tra thực tế vẫn còn một số căng tin bán hàng hóa chưa rõ nguồn gốc, chưa có nhãn mác đúng quy định,… nhất là ở các trường tiểu học. Cán bộ phụ trách công tác y tế trường học đa số kiêm nhiệm nên thực hiện còn hạn chế”.
Các đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn các chủ căng tin không bán hàng hóa không rõ nguồn gốc, không có nhãn mác đúng quy định và chấp hành đúng các quy định về ATTP.
Ngoài những vấn đề còn tồn tại trong đảm bảo ATTP ở căng tin một số trường học, đảm bảo ATTP bán trước cổng trường là mối lo không kém. Ông Trần Văn Mới, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, trăn trở: “Đối với những thực phẩm bán lưu động trước cổng trường rất khó kiểm soát, do người bán di chuyển liên tục, trong khi học sinh hay mua thực phẩm ngoài cổng trường, đây là khó khăn trong quản lý ATTP ở địa phương”.
Do việc di chuyển liên tục nên khâu bảo quản thực phẩm giữa thời tiết nắng nóng như hiện nay khó đảm bảo tốt, tiềm ẩn nguy cơ học sinh bị sử dụng thực phẩm không an toàn từ những thực phẩm bán trước cổng trường.
Tăng cường giám sát, kiểm tra và lồng ghép truyền thông
Những ngày này, một công ty đang phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thị, thành phố triển khai Chương trình trao tặng sản phẩm sữa cho học sinh tiểu học năm học 2023-2024, với sự theo giám sát sát sao của ngành y tế tỉnh.
Ông Trần Văn Mới, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, cho biết: “Chúng tôi đã phối hợp giám sát chặt chẽ khi thực hiện chương trình trao tặng sữa cho học sinh tiểu học ở các trường trên địa bàn huyện. Cán bộ y tế kiểm tra đảm bảo đủ các điều kiện về ATTP, công ty mới tiến hành phát sữa cho các em học sinh. Đến nay đảm bảo ATTP qua phối hợp chặt thực hiện chương trình này ở huyện”. Chương trình trao tặng sản phẩm sữa của một nhãn hiệu cho học sinh tiểu học đang được thực hiện ở tỉnh, theo kế hoạch sẽ tặng sữa cho 141 trường tiểu học và kéo dài từ tháng 3 cho đến hết tháng 4-2024.
Không chỉ ở huyện Long Mỹ, các trung tâm y tế khác cũng cử nhân viên y tế theo sát quá trình phát sữa của công ty để đảm bảo các điều kiện về ATTP khi thực hiện.
Từ ngày 15-4 đến ngày 15-5, sẽ thực hiện “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024, với các hoạt động truyền thông, các huyện, thị, thành phố sẽ thành lập nhiều đoàn kiểm tra tuyến huyện, xã để tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về ATTP của các cơ sở sản xuất, chế biến, sản xuất, kinh doanh, thức ăn đường phố,… trong đó, có hoạt động đảm bảo ATTP ở trường học.
Phát huy vai trò quản lý của trường và tăng cường tuyên truyền giáo dục học sinh là một trong những giải pháp được kỳ vọng. Ông Trần Liệt Khải, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quí Đôn, thành phố Vị Thanh, thông tin: “Ban giám hiệu luôn quan tâm tăng cường kiểm tra đảm bảo ATTP tại căng tin của trường. Tuy nhiên, vấn đề học sinh mua hàng hóa ở trước cổng trường vẫn khó kiểm soát, trường có áp lực rất lớn vì số lượng học sinh lên đến hơn 2.000 em. Để bảo vệ ATTP cho các em, chúng tôi đang đề nghị xin thiết kế lại cổng trường theo hướng khép kín, học sinh không thể nhìn ra bên ngoài và mua hàng buôn bán trước cổng trường lúc ra chơi. Trường đã tăng cường tuyên truyền để học sinh biết lựa chọn thực phẩm sạch, có nguồn gốc, đảm bảo ATTP, tuy nhiên với lứa tuổi của các em rất khó nhận biết được”.
Trước thực trạng về ATTP ở trường học vẫn chưa được giải quyết triệt để, việc trang bị kỹ năng tự lựa chọn thực phẩm an toàn cho học sinh là giải pháp cần thiết. Có những phụ huynh lựa chọn mua thực phẩm để các em đem theo vào trường ăn, uống, điều này sẽ đảm bảo ATTP tốt hơn.
Gần đây nhiều tỉnh, thành đã xảy ra những vụ ngộ độc thực phẩm liên quan học sinh ở các trường học. Những giải pháp nâng cao trách nhiệm nhà quản lý, tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, nâng cao ý thức cả cơ sở kinh doanh, sản xuất, chế biến thực phẩm, người bán thức ăn đường phố, kiến thức của người dân sẽ góp phần hạn chế thấp nhất nguy cơ mất ATTP, bảo vệ tốt sức khỏe học sinh.
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM
06:03 21/04/2025
Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.
06:11 18/04/2025
Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được xem là “chìa khóa” thúc đẩy ngành y tế đạt được những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ công nghệ số.
06:18 17/04/2025
Thuốc Amlodipine có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, dùng phổ biến ở bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo BSCK1 Đặng Nguyễn Vũ Linh (ảnh), Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi người bệnh tự ý uống thuốc Amlodipine không theo chỉ định của bác sĩ, quá liều có nhiều rủi ro sức khỏe.
08:34 16/04/2025
(HG) - Ngày 15-4, Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 đã được đồng loạt thực hiện trên phạm vi cả tỉnh.
06:10 14/04/2025
“Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó chú trọng ATTP bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố” là chủ đề của “Tháng hành động vì ATTP” (15-4 đến 15-5) năm 2025 với nhiều giải pháp,
05:56 14/04/2025
(HG) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em cho cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tuyến huyện, xã.
05:11 10/04/2025
Thông tin về đề xuất của Sở Y tế định hướng sắp xếp, tổ chức lại hệ thống tổ chức y tế trong xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, ông Nguyễn Thanh Giang (ảnh), Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, khẳng định:
09:03 04/04/2025
(HG) - Ngày 3-4, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm việc với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Kế hoạch số 17 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57.
17:54 03/04/2025
(HGO) - Ngày 3-4, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với VNPT Hậu Giang tổ chức Hội thảo chuyên đề xây dựng hồ sơ cấp độ an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trong lĩnh vực y tế và tập huấn sử dụng cơ sở dữ liệu ngành y tế tỉnh cho các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế.
07:36 03/04/2025
(HG) - Ngày 2-4, Sở Y tế tỉnh đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý của đại diện các cơ sở y tế trực thuộc về dự thảo chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của hệ thống tổ chức y tế cấp cơ sở trong xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.
18:06 21/04/2025
(HGO) - Ban chỉ đạo về Kế hoạch Bảo vệ và Phát triển rừng (Ban chỉ đạo) tỉnh Hậu Giang cho biết, thực hiện kế hoạch của đơn vị, từ ngày 21 đến 25-4,
17:33 21/04/2025
(HGO) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang thay đổi cơ bản phương thức sản xuất – kinh doanh và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến việc minh bạch về nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, ngày 15-4,
17:16 21/04/2025
(HGO) - Chiều ngày 21-4, tại thành phố Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về tình hình triển khai các dự án giao thông trọng điểm tại khu vực phía Nam.
16:01 21/04/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có Công điện gửi Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5/2025.