Bảo vệ bản thân trước dịch bệnh Covid-19

Thứ Tư, ngày 12/02/2020 | 19:14

Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đảm bảo an toàn thực phẩm và tập luyện thể dục, thể thao đúng cách, sinh hoạt khoa học sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, góp phần phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra. Đây là khuyến cáo được các thầy thuốc tỉnh chia sẻ.

Theo khuyến cáo của ngành y tế, thực phẩm chức năng không thể thay thế hoàn toàn nhóm thực phẩm tự nhiên.

Dinh dưỡng, tập luyện đúng cách 

Theo khuyến cáo của ngành y tế, để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, các bà nội trợ cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm cho gia đình mình. Bà Phan Thị Diễm Thúy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, khuyên: “Khi đi mua thực phẩm, người dân nên sử dụng găng tay, khẩu trang. Không sử dụng thịt vật nuôi bị oi, hỏng, tránh xa khu vực chứa chất thải và nước thải trong chợ. Tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh vì đây là những nguồn gây bệnh nguy hiểm. Người dân cần rửa tay sạch bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn có cồn ngay sau khi tiếp xúc với gia súc, gia cầm và các loại thịt sống để tránh mang mầm bệnh về nhà”.

WHO và Bộ Y tế khuyến cáo cách sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn.

Bên cạnh đó, khi chế biến các sản phẩm thịt, trứng gia cầm tại nhà nên sử dụng tạp dề, găng tay, khẩu trang. Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống sang thực phẩm chín. Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch để loại bỏ các mầm bệnh sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm chín. Nấu chín các loại thịt, trứng gia cầm trước khi ăn để đảm bảo tiêu diệt các mầm bệnh (như vi-rút, vi khuẩn...).

Ngoài ra, người dân cần đảm bảo luôn ăn chín, uống nước đun sôi để nguội nhằm hạn chế nguy cơ lây bệnh qua thực phẩm. Không sử dụng đũa, thìa cá nhân để lấy các món ăn dùng chung nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi-rút, vi khuẩn qua đường ăn uống. Trên mâm hay bàn ăn phải có thìa, muỗng, đũa để lấy thức ăn vào chén của mình, sau đó mới sử dụng thìa, muỗng, đũa cá nhân để thưởng thức món ăn của mình. Không uống chung ly nước hoặc đồ đựng các loại thức uống với người khác.

Để đảm bảo sức khỏe tốt thì ngoài đảm bảo dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, người dân cần có chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý. Theo khuyến cáo của ông Lê Văn Chúc, Giám đốc Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh: “Người dân nên thường xuyên tập luyện thể dục, thể thao một cách điều độ. Chế độ luyện tập thể dục, thể thao điều độ chính là một cách thức hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể được khẳng định qua nhiều công trình nghiên cứu. Cần nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức, không nên thức khuya mà cần ngủ đủ giấc, giảm tress… sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của mỗi chúng ta”.

Việc uống nước đúng cách theo ngành y tế góp phần bảo vệ sức khỏe tốt. Trung bình cơ thể hàng ngày cần khoảng 2-2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Do đó, mỗi người phải uống nước đầy đủ để duy trì sự cân bằng các hoạt động của cơ thể. Bà Phan Thị Diễm Thúy nhấn mạnh: “Người dân không được để miệng và cổ họng khô; cần uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát. Không uống nước bị đun đi đun lại nhiều lần; không uống nước nhiều trước khi đi ngủ. Không nên uống nước ngọt thay cho nước lọc. Hạn chế đồ uống chứa cồn, trà, cà phê có tác dụng lợi tiểu nên làm tăng tốc độ mất nước qua thận”.

Thận trọng với thuốc, thực phẩm chức năng

Việc sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng nhằm tăng cường sức đề kháng đang được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên, theo bà Thúy, người dân cần thận trọng khi sử dụng. “Khi chọn mua các loại thuốc và thực phẩm chức năng, người dân cần lưu ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm định của cơ quan chức năng. Cần kiểm tra thành phần hoạt chất, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm chứ đừng vội chọn mua theo lời quảng cáo. Phải biết được nhu cầu cơ thể để tìm mua những loại thuốc và thực phẩm chức năng hữu ích. Thứ hai là đọc kỹ thành phần, liều lượng sử dụng và khuyến cáo. Đối với liều lượng sử dụng, nên bắt đầu với liều lượng thấp để cơ thể nhận được tác dụng chậm, từ từ. Ngoài ra, còn một thông tin khác cũng cần lưu ý, đó là khuyến cáo khi sử dụng. Hầu hết, các loại thuốc nói chung và thực phẩm chức năng nói riêng đều có khuyến cáo không thích hợp với những người mắc các bệnh như huyết áp cao, suy gan, suy thận… Do đó, nếu bạn mắc một chứng bệnh mãn tính, cần đọc kỹ khuyến cáo trước khi mua”.

Cũng theo bà Thúy, người dân nên thận trọng khi kết hợp thuốc với thực phẩm chức năng. Vì một số loại thực phẩm chức năng sẽ bị giảm tác dụng khi dùng cùng lúc với các loại thuốc. Chẳng hạn như, thực phẩm chức năng bổ sung canxi, sắt, magie, kẽm có thể làm giảm hiệu quả của thuốc kháng sinh đường uống. Hay nhiều loại thuốc bổ có thể tương tác nguy hiểm với thuốc chống đông máu, dẫn đến xuất huyết nghiêm trọng. Chính vì thế, cần hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn bổ sung thực phẩm chức năng cùng lúc với các loại thuốc.

Trên thực tế, thực phẩm chức năng không thể thay thế hoàn toàn nhóm thực phẩm tự nhiên. Dù có nhiều công dụng đến mấy thì thực phẩm chức năng cũng không thể thay thế toàn bộ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Vậy nên, người dân phải xây dựng chế độ ăn uống hợp lý với đầy đủ 4 nhóm chất (bột đường, chất béo, chất đạm và vi chất). Tuyệt đối không được lạm dụng thực phẩm chức năng như một loại thuốc điều trị. Không nên dùng quá nhiều thực phẩm chức năng trong thời gian dài vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc đeo khẩu trang đúng cách, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng đúng cách, giữ gìn vệ sinh cá nhân thì việc tăng sức đề kháng cũng là một giải pháp nhằm ứng phó trước dịch bệnh mỗi người dân cần quan tâm. Thực tế, các cas bệnh Covid-19 được ra viện của nước ta đều có đặc điểm chung là có sức khỏe tốt, khi mắc bệnh những biểu hiện cũng nhẹ và nhanh chóng âm tính với vi-rút sau khoảng thời gian điều trị bệnh.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

08:29 16/01/2025

Nhiều năm qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm luôn được kiểm soát tốt ở tỉnh với số mắc, tỷ lệ mắc trong tốp thấp nhất 20 tỉnh, thành phố phía Nam.

Huyện Châu Thành: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ hội nông dân

09:56 14/01/2025

(HG) - Hội Nông dân huyện Châu Thành vừa tổ chức ra mắt mô hình “Chăm sóc sức khỏe cho cán bộ hội, chi hội trưởng nông dân trên địa bàn huyện”.

Đặt mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030

08:55 14/01/2025

(HG) - Đây là một trong những mục tiêu được UBND tỉnh đề ra khi thực hiện Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

“Eo sèo” điều trị nội trú tuyến huyện

14:33 12/01/2025

Mạng lưới trung tâm y tế, bệnh viện (gọi chung là bệnh viện) tuyến huyện hầu như không đạt chỉ tiêu điều trị nội trú. Đây là trăn trở lớn cho năm 2025 của ngành y tế tỉnh.

Tạm giữ nhiều hàng hoá chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ tại một cửa hàng bách hóa ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy

15:46 10/01/2025

(HGO) – Ngày 10-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh tiếp tục kiểm tra ngày thứ hai tại địa bàn huyện Vị Thuỷ.

Tạm giữ 48kg nguyên liệu bột thạch cao chưa chứng minh được nguồn gốc dùng sản xuất giá

16:05 09/01/2025

(HGO) – Ngày 9-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh ra quân kiểm tra ngày đầu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn thành phố Vị Thanh.

Phối hợp thực hiện tốt công tác dân số

09:40 08/01/2025

Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp, công tác dân số và phát triển của tỉnh được thực hiện hiệu quả, đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm qua.

Trên 98% trẻ dưới 1 tuổi được miễn dịch đầy đủ phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

09:30 08/01/2025

(HG) - Năm 2024, ngành y tế tỉnh đã duy trì tốt chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, tăng cường tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi.

Hiệu quả từ dự án đầu tư và phát triển y tế cơ sở

07:16 07/01/2025

Sau 5 năm thực hiện Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” tại tỉnh Hậu Giang đã mang lại hiệu quả nâng cao chất lượng và hiệu suất của mạng lưới y tế cơ sở.

Bệnh viện nổi trội trong phong trào sáng tạo

07:15 07/01/2025

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang với nhiều sản phẩm sáng tạo hữu ích, xuất phát thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị và được đánh giá cao trong phong trào sáng kiến, sáng tạo của tỉnh nhà.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khai trương Cửa hàng OCOP và chương trình “Tết yêu thương - xuân Ất Tỵ 2025”

12:23 18/01/2025

(HGO) - Sáng ngày 18-1, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức khai trương Cửa hàng OCOP, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm OCOP, sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh Hậu Giang và chương trình “Tết yêu thương - xuân Ất Tỵ 2025”.

Công nhận xã nông thôn mới nâng cao thứ 12 của tỉnh

12:11 18/01/2025

(HGO) - Sáng ngày 18-1, UBND huyện Vị Thủy tổ chức lễ công bố xã Vị Thắng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2025, đây là xã thứ 2 của huyện và là xã thứ 12 của tỉnh.

"Ngàn hoa dâng Đảng" – chủ đề Hội thi Nghệ thuật quần chúng tỉnh Hậu Giang năm nay

10:27 18/01/2025

(HGO) - Tối 17-1, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội thi Nghệ thuật quần chúng tỉnh Hậu Giang năm 2025, với sự tham gia trên 300 ca sĩ, diễn viên đến từ 8 huyện, thị, thành phố trong tỉnh.

Điểm tin sáng 18-1: Hà Nội vào top các thành phố tốt nhất thế giới; 7 cầu thủ Việt Nam trong đội hình tiêu biểu ASEAN Cup

05:58 18/01/2025

Cùng những tin tức đáng chú ý khác: Cúc nhiều màu Sa Đéc được chuộng dịp tết này; Tay vợt gốc Việt gây “địa chấn” ở Giải quần vợt Úc mở rộng; “Gặp nhau cuối tuần” trở lại sau gần 2 thập kỷ.