Thứ Tư, ngày 15/11/2023 | 15:03
Hầu hết bệnh nhân đái tháo đường đều ăn ít tinh bột để phòng chữa bệnh mà không biết rằng sử dụng chất bột giúp ổn định đường huyết và hạn chế sự sản xuất insulin.
Ảnh minh họa SIS Cần Thơ.
Chị N.T.H. mới 42 tuổi đã nhịn ăn tinh bột và không dám ăn chất đường, chất béo để giảm cân, phòng tránh bệnh tiểu đường, tim mạch, mỡ máu. Chị thường lựa chọn các loại thực phẩm có năng lượng thấp như khoai, miến. Kết quả chị ngất xỉu tại nơi làm việc và khi vào viện được chẩn đoán hôn mê do hạ đường huyết.
Thực tế tại các bệnh viện cho thấy không riêng gì chị H. mà rất nhiều người đã có những sai lầm trong ăn uống, dẫn tới bệnh tiểu đường và những biến chứng nặng nề nguy hiểm của bệnh.
PGS.TS Tạ Văn Bình, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu rối loạn chuyển hóa và đái tháo đường, nhấn mạnh hiện nay nhiều người, đặc biệt người bệnh đái tháo đường không hiểu biết nên đã có những sai lầm trong ăn uống, dẫn tới bệnh và những biến chứng nặng nề nguy hiểm.
Chẳng hạn như hầu hết người bệnh không dám ăn nhiều vì cho rằng ăn nhiều sẽ là nguyên nhân gây tăng lượng glucose trong máu. Nhưng họ không biết rằng càng nhịn ăn tình trạng bệnh càng xấu.
Thậm chí có không ít người phải vào viện cấp cứu trong tình trạng hôn mê, ngất, da xanh do hạ glucose máu. Đặc biệt, khi bệnh bị các biến chứng nhiễm trùng, cắt cụt chi… tiên lượng lại càng tệ hại nếu như không cho họ chế độ ăn giàu năng lượng.
Hay có một số người lại ăn nhiều để bù lại lượng glucose đã mất và hậu quả họ gặp đủ các biến chứng về rối loạn lipid máu (tim mạch, huyết áp…), suy thận, viêm đa dây thần kinh ngoại biên.
Đái tháo đường là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tàn tật và tử vong sớm ở hầu hết các quốc gia và là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa, bệnh tim mạch, suy thận và viêm loét chân phải cắt cụt.
Việc các bệnh nhân đái tháo đường không chỉ kiêng đường mà còn kiêng cả tinh bột, không ăn cơm nhưng lại ăn nhiều miến, hoặc ăn quá nhiều khoai củ vì sợ đường huyết tăng cao, điều này là do thiếu kiến thức về giá trị dinh dưỡng của từng loại thực phẩm, làm ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả điều trị bệnh.
Bởi đái tháo đường gây nên một loạt rối loạn chuyển hóa, trước hết là rối loạn chuyển hóa gluxit (chất đường) làm glucose máu tăng cao và xuất hiện glucose trong nước tiểu.
Rối loạn chuyển hóa đường kéo theo rối loạn chuyển hóa lipid, protit và các chất điện giải. Những rối loạn này gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho người bệnh hoặc có thể dẫn tới hôn mê và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Vì vậy, người bệnh kiêng chất đường mà không biết rằng chất đường có hai loại: đường nhanh (saccarozơ) và đường chậm (tinh bột). Đường nhanh bao gồm: đường kính, đường mật, mật ong, các loại nước ngọt có gas.
Khi chúng ta dùng đường nhanh - dù chỉ một miếng đường, đường sẽ theo dạ dày đến ruột ngay sau đó. Đường được ruột hấp thu chuyển sang hệ tuần hoàn, nếu không có tiêu hao năng lượng (do hoạt động cơ thể). Cơ thể sẽ tích trữ năng lượng dưới dạng chất béo gây thừa cân, béo phì và đó là tác nhân của đái tháo đường.
Tinh bột là loại đường chậm, cấu tạo bởi nhiều phân tử glucose ghép chặt vào nhau. Ví dụ 5g mì sợi hay bánh mì đưa vào dạ dày, nhào trộn tiêu hóa dần, hấp thu ở ruột non, được chuyển từ từ sang máu và như vậy trong một thời gian dài, máu có thể cung cấp năng lượng theo nhu cầu cơ thể. Do đó, nồng độ đường cung cấp trong máu được ổn định.
Theo TS Phan Hướng Dương - phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết trung ương, nguyên nhân gây ra đái tháo đường rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và thiếu hoạt động thể lực. Việc thực hiện lối sống lành mạnh sẽ giúp phòng ngừa mắc đái tháo đường tới 70% số trường hợp.
Tuy nhiên, hơn 73% bệnh nhân đái tháo đường ở nước ta không tuân thủ chế độ dinh dưỡng hợp lý vì chưa hiểu thấu đáo kiến thức dinh dưỡng.
Chất bột cung cấp protein nguồn gốc thực vật và vitamin nhóm B, cần thiết cho sự chuyển hóa và cân bằng thần kinh, cũng như các chất khoáng (canxi, kali và magiê). Sử dụng chất bột giúp ổn định đường huyết và hạn chế sự sản xuất insulin. Vì vậy, người bệnh đái tháo đường có thể dùng chất bột.
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, nhấn mạnh người bệnh đái tháo đường nếu biết kết hợp tốt chế độ ăn uống và thể lực, có thể chữa được 50% bệnh đái tháo đường tuýp 2, giúp ổn định đường huyết và giảm biến chứng.
Theo đó, người bệnh nên giữ ổn định số lượng gluxit (chất bột đường) trong các bữa ăn phù hợp với mình, biết thay thế thức ăn giàu tinh bột.
Tỉ lệ thành phần thức ăn trong năng lượng khẩu phần bao gồm: gluxit: 50 - 60%; protein: 15 - 20%; lipid: 20-30% (với người trọng lượng bình thường và lipid máu bình thường), dưới 30% (với người béo phì); cholesterol: 300mg/ngày; chất xơ: 20 - 35g/ngày.
Nên chia thức ăn thành 5-6 bữa/ngày để chống tăng đường huyết quá mức sau bữa ăn và chống hạ đường huyết khi đói, nhất là ở bệnh nhân dùng thuốc hạ đường huyết.
Và đặc biệt là nên chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
- Gluxit: giảm gạo, thay bằng khoai củ như khoai sọ, củ từ hoặc bánh mì đen, gạo lứt, ngô, khoai, không nên ăn miến;
- Protein: các loại thịt nạc, sữa không đường, cá, đậu đỗ, lạc, vừng;
- Lipid: nên dùng cả dầu thực vật và một phần mỡ động vật, không ăn những sản phẩm nhiều cholesterol như các loại phủ tạng động vật.
Theo HÀ LINH – Tuổi trẻ online (Tít do Báo Hậu Giang đặt)
08:24 27/12/2024
(HG) - Ngày 26-12, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2024, hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27-12).
08:17 27/12/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong giai đoạn trẻ từ 0-24 tháng tuổi, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần quan tâm tương tác với trẻ để trẻ phát triển trí tuệ, cảm xúc và ngôn ngữ tốt nhất.
08:17 26/12/2024
Nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác dân số và phát triển của Hậu Giang nói riêng, cả nước nói chung, bởi đó là nền tảng quan trọng để xây dựng đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc trong tương lai.
08:04 25/12/2024
(HG) - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2025 tổ chức ngày 24-12, Bộ Y tế thông tin: Năm 2024, toàn ngành thực hiện hoàn thành 3/3 chỉ tiêu kinh tế, xã hội được Quốc hội giao. Cụ thể đạt 14 bác sĩ/10.000 dân (chỉ tiêu giao 13,5 bác sĩ/10.000 dân); đạt 34 giường bệnh/10.000 dân (chỉ tiêu giao 32,5 giường bệnh trên 10.000 dân). Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,1%, đạt chỉ tiêu giao. Hoàn thành 8/9 chỉ tiêu được Chính phủ giao, còn 1 chỉ tiêu chưa đạt là tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh.
06:21 24/12/2024
Thấp còi là một thể suy dinh dưỡng mạn tính đề cập đến chỉ số chiều cao thấp so với tuổi, phản ánh sự duy trì và tích lũy lâu dài suy dinh dưỡng, có thể nhiễm khuẩn lặp đi lặp lại.
06:38 23/12/2024
(HG) - Tại thành phố Vị Thanh, Cục Dân số (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội thảo đánh giá 10 năm thực hiện công tác tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai. Tham dự có ông Phạm Vũ Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Dân số, cùng lãnh đạo sở y tế, chi cục dân số của 35 tỉnh, thành phố, cán bộ quản lý lĩnh vực này.
07:30 19/12/2024
Các địa phương tại tỉnh tăng cường kiểm tra chuyên ngành về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học. Các đoàn kiểm tra nhận định, bếp ăn tập thể tại các trường hầu hết thực hiện tốt các quy định, nhưng không thể chủ quan.
05:53 17/12/2024
Theo ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Trưởng phòng Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế, đối với cơ sở dịch vụ ăn uống phải đảm bảo đạt theo yêu cầu Bộ tiêu chí này mới được cấp giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
07:52 16/12/2024
Trong năm 2024, ngành y tế tỉnh đã triển khai đồng loạt rất nhiều giải pháp góp phần kéo giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi và cân nặng ở trẻ em, đồng thời, chăm sóc dinh dưỡng hợp lý,
08:21 13/12/2024
(HGO) – Hội thảo Đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia kết hôn trước 30 tuổi và hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn năm 2024, do Tỉnh đoàn Hậu Giang phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức chiều ngày 12-12, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và hơn 150 đoàn viên, thanh niên dưới 30 tuổi chưa kết hôn trên địa bàn tỉnh.
09:05 27/12/2024
(HGO) – Sau khi tiếp nhận thông tin của nhân dân tại ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, xảy ra vụ cướp giật tài sản, lực lượng Công an xã đã phối hợp với lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự ấp xác minh thu thập chứng cứ, báo cáo về trên để truy bắt đối tượng.
08:30 27/12/2024
(HGO) – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức Hội nghị hiệp đồng giao nhận quân; huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên lực lượng dự bị động viên năm 2025.
08:23 27/12/2024
(HG) - Ngày 26-12, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang lần thứ XI năm 2024 đã tổ chức tổng kết và trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm xuất sắc.
08:21 27/12/2024
(HG) - Tại Hội nghị giao ban giữa Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức mới đây, thông tin: 7/8 phòng GD&ĐT vẫn chưa tuyển dụng viên chức năm 2024, do phải rà soát theo vị trí việc làm; thực hiện theo Nghị quyết số 18, các phòng GD&ĐT sẽ thêm chức năng ở mảng GDNN, nhưng một số đơn vị dự kiến sẽ không được bổ sung thêm biên chế. Riêng đối với cấp THPT, Trung tâm GDNN-GDTX một số đơn vị cơ sở vật chất hiện nay xuống cấp, thiếu giáo viên gây khó khăn trong dạy học…