Thứ Sáu, ngày 18/03/2022 | 07:09
(HG) - Chiều ngày 17-3, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về việc rà soát nhu cầu sử dụng vắc-xin AstraZeneca. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, chủ trì hội nghị.
PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại hội nghị.
Theo Bộ Y tế, đến nay, cả nước đã tiêm được hơn 201 triệu liều vắc-xin và là 1 trong những nước thực hiện công tác tiêm chủng vắc-xin rất quyết liệt, đạt được thành tựu lớn trong thời gian qua. Thành quả này là nhờ sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 và sự nỗ lực của toàn ngành y tế. Bộ Y tế đang nghiên cứu chương trình tiêm chủng mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) và tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi.
Ông Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, phát biểu tại hội nghị.
Về công tác triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, hiện có 31/63 tỉnh, thành phố có tiến độ tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 80%; khoảng 20/63 tỉnh, thành phố có tiến độ tiêm từ 65% đến dưới 80% và 12/63 tỉnh, thành phố có tiến độ dưới 65%. Bộ Y tế hiện còn 1,1 triệu liều vắc-xin AstraZeneca, có hạn sử dụng 31-3-2022. Trong đó, hơn 767.000 liều đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân bổ cho 17 tỉnh, thành phố có nhu cầu đăng ký nhận. Còn hơn 342.000 liều vắc-xin AstraZeneca trong số này chưa được phân bổ, nếu không được sử dụng từ nay đến hết ngày 31-3 sẽ gây lãng phí và chưa đạt mục tiêu Chính phủ đề ra là sử dụng vắc-xin một cách khoa học, hiệu quả.
Phát biểu tại điểm cầu Hậu Giang, ông Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, cho biết: Đến thời điểm này, Hậu Giang đã tiêm mũi 1 được 99,5%, mũi 2 đạt 96,5% và mũi 3 đạt 71,2%. Tỉnh còn tồn hơn 12.000 liều vắc-xin, gồm Vero Cell và Moderna, đang tiến hành tiêm cho người dân. Nhờ triển khai tiêm trả mũi 3 AstraZenaca cho người dân từ sớm và hiện đã không còn nguồn. Do vậy, tỉnh không đề xuất nhận thêm vắc-xin AsztraZeneca để trả mũi trong tháng 3 này.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, mong muốn các địa phương đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc-xin phòng, chống Covid-19 nói chung, đặc biệt là tăng cường tiêm vắc-xin AstraZeneca cho người dân. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các địa phương căn cứ tình hình thực tế triển khai tại các địa phương và số lượng vắc-xin được phân bổ để đề xuất sử dụng số lượng vắc-xin AstraZeneca có thể nhận thêm trong số hơn 342.000 liều nêu trên, đảm bảo sử dụng vắc-xin hiệu quả, khoa học, hợp lý và cố gắng tận dụng mọi cơ hội, mọi thời cơ để tránh lãng phí. Giao Cục Y tế dự phòng làm đầu mối, đánh giá lại việc phân bổ vắc-xin và tập hợp nhu cầu các địa phương báo cáo về Bộ Y tế để phân bổ trong thời gian sớm nhất, phục vụ công tác tiêm chủng phòng, chống dịch tại các địa phương.
Tin, ảnh: NHẬT MINH
08:56 15/05/2025
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang triển khai điều tra tình trạng dinh dưỡng ở trẻ em và kiến thức - thực hành của bà mẹ có con dưới 5 tuổi. Đợt điều tra giúp đánh giá chính xác tình trạng dinh dưỡng của trẻ em ở tỉnh.
05:56 14/05/2025
Từ sự hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái, nhiều trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh đã được hỗ trợ phẫu thuật. Để rồi, những trái tim lỗi nhịp ấy đã khỏe hơn, giúp các em có cuộc sống đúng nghĩa.
15:58 12/05/2025
(HGO) – Ngày 12-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã bắt đầu triển khai điều tra tình trạng dinh dưỡng trẻ em và kiến thức, thực hành của bà mẹ có con dưới 5 tuổi năm 2025 tại địa bàn tỉnh. Hoạt động điều tra sẽ kéo dài đến ngày 30 - 5. Theo kế hoạch, Trung tâm sẽ thực hiện điều tra ở 30 cụm tại 30 xã, phường, thị trấn của tỉnh với số lượng 1.530 trẻ từ 0 đến dưới 5 tuổi.
07:30 12/05/2025
Sở Y tế tỉnh vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác y tế 4 tháng đầu năm, và triển khai kế hoạch hoạt động tháng 5-2025 với nhiều kết quả nổi bật, dự thảo nhiều định hướng sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp y tế trên địa bàn tỉnh theo mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, nhấn mạnh không để gián đoạn cung ứng dịch vụ y tế khi sáp nhập và phải nâng chất lượng.
14:19 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.
08:43 08/05/2025
(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm.
08:30 05/05/2025
Tỷ lệ khám, chữa bệnh y học cổ truyền 4 tháng đầu năm nay chiếm gần 12% so với tổng số lượt khám, chữa bệnh chung của tỉnh, cho thấy bên cạnh tây y, y học cổ truyền vẫn phát huy vai trò trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
08:17 24/04/2025
(HG) - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nhầy “khổng lồ” có trọng lượng 6,5kg chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân Đ.T.B., 65 tuổi, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh.
07:31 24/04/2025
Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 vừa được triển khai trên địa bàn tỉnh (từ ngày 14 đến 18-4), đã cung cấp kiến thức, huy động sự đồng thuận của người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
06:03 21/04/2025
Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.
11:43 15/05/2025
(HG) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đang thụ lý xác minh vụ tai nạn giao thông với nội dung vụ việc như sau:
09:15 15/05/2025
(HG) - Sáng ngày 14-5, Đoàn công tác Bộ Tham mưu, Quân khu 9 do Đại tá Nguyễn Chí Linh, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát phương án sử dụng đất quốc phòng khi tổ chức lại lực lượng theo đơn vị hành chính mới trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
09:08 15/05/2025
Nhờ sự quyết tâm, vào cuộc tích cực cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số (CĐS) trên các lĩnh vực của huyện Vị Thủy đạt được nhiều kết quả nổi bật nhất là trên ba trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số.
09:06 15/05/2025
(HG) - Toàn tỉnh hiện có 104 vùng trồng đã được cấp mã số. Trong đó, có 2 mã số vùng trồng trên cây chuối, 14 mã số vùng trồng trên cây xoài, 18 mã số vùng trồng trên cây nhãn, 3 mã số vùng trồng trên cây bưởi,