Thứ Sáu, ngày 29/11/2024 | 07:25
(HG) - Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2024 Bộ Y tế đã kiểm tra tại tỉnh vào ngày 28-11.
Đoàn đã kiểm tra thực tế tại Cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống Út Tây (huyện Phụng Hiệp), ghi nhận cơ sở triển khai đầy đủ các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế trong sản xuất và đoàn đã hướng dẫn cơ sở khắc phục. Đoàn kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy và làm việc với các sở, ngành có liên quan của tỉnh về hoạt động triển khai thực hiện công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Kiểm tra thực tế tại Cơ sở sản xuất rượu thủ công truyền thống Út Tây (huyện Phụng Hiệp).
Báo cáo với đoàn kiểm tra, các sở, ngành, Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, thông tin đã thực hiện nhiều biện pháp giảm mức tiêu thụ và tác hại của rượu bia. Trong đó, tăng cường hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, toàn thể người dân trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân về tác hại của rượu bia. Thực hiện nghiêm quy định địa điểm không uống rượu, bia tại các cơ quan, tổ chức và địa điểm theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Tăng cường quản lý việc khuyến mại; quảng cáo rượu, bia; việc tài trợ của tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu, bia. Riêng Công an tỉnh, năm 2024, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã phát hiện, lập biên bản gần 3.200 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 13,9 tỉ đồng, tước trên 2.200 giấy phép lái xe, tạm giữ gần 3.200 phương tiện giao thông.
Tỉnh cũng báo cáo những khó khăn trong thực hiện công tác này với đoàn, trong đó, về kinh phí thực hiện công tác này còn rất hạn chế, các hoạt động phần lớn triển khai lồng ghép với các hoạt động chương trình khác.
Bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Trưởng đoàn Kiểm tra, đánh giá tỉnh đã thực hiện được nhiều hoạt động phòng, chống tác hại của rượu bia.
Phát biểu kết luận sau kiểm tra, bà Nguyễn Minh Hằng, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Trưởng đoàn Kiểm tra, đánh giá tỉnh đã thực hiện được nhiều hoạt động phòng, chống tác hại của rượu bia. Bà lưu ý một số nội dung trong báo cáo chưa đầy đủ số liệu, cần bổ sung số liệu báo cáo cụ thể cho đoàn sau kiểm tra. Đoàn chia sẻ và ghi nhận khó khăn, kiến nghị của tỉnh và đề nghị tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra nhằm thực hiện tốt hơn công tác phòng, chống tác hại của rượu bia trong thời gian tới.
HỒNG DIỄM
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
05:29 02/06/2025
Tám cá nhân ngành y tế tỉnh vừa vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.
22:00 30/05/2025
(HGO) - Ngày 30-5, tại Quảng trường khu hành chính huyện Long Mỹ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 đến 31/5) năm 2025, với chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”.
06:06 30/05/2025
“Trong quý I, Sở Y tế đã thực hiện hoàn thành 30/76 nhiệm vụ đề ra tại kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) năm 2025, đạt 39,47%, không có nhiệm vụ quá hạn, tất cả hồ sơ được giải quyết sớm hạn” - Đây là những kết quả nổi bật được ông Nguyễn Thanh Giang (ảnh), Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh, thông tin khi trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang.
07:49 19/06/2025
(HG) - Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức Tổng kết và trao giải “Giải báo chí tuyên truyền về ATGT” năm 2025 và Cuộc thi viết về “Tấm gương người tốt, việc tốt” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.
07:47 19/06/2025
(HG) - Năm 2025, tỉnh Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đến nay đã có 4 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế, số doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, y tế, tỷ lệ sử dụng
07:46 19/06/2025
Mùa mưa luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Vì vậy, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đã chủ động phòng bệnh sớm, góp phần bảo vệ đàn vật nuôi an toàn, hiệu quả.
07:46 19/06/2025
(HG) - Sau khi thu hoạch xong vụ lúa Hè thu sớm, những ngày qua, nông dân tại nhiều cánh đồng lúa trên địa bàn huyện Châu Thành A và huyện Vị Thủy đã tranh thủ vệ sinh đồng ruộng và tiến hành gieo sạ lúa Thu đông (lúa vụ 3). Qua ghi nhận nhanh của ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh, tổng diện tích lúa Thu đông được bà con gieo sạ đến thời điểm này là hơn 500ha.