Thứ Hai, ngày 20/11/2023 | 07:46
Dinh dưỡng hợp lý là một trong những yếu tố quyết định sức khỏe của người mẹ khi mang thai và sự phát triển toàn diện của thai nhi ngay từ trong bụng mẹ.
Bác sĩ tư vấn dinh dưỡng cho thai phụ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.
Thế nhưng, không phải thai phụ nào cũng nhận biết được những thực phẩm nên hay không nên ăn hoặc uống trong thai kỳ. Thực tế ghi nhận qua quá trình khám thai, thai phụ có quan tâm cung cấp dinh dưỡng khi mang thai nhưng chưa biết bổ sung dinh dưỡng sao cho hợp lý.
Chị Nguyễn Băng Băng, ở xã Vị Trung, huyện Vị Thủy, mang thai con thứ 2 được 18 tuần, đến khám thai tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, bộc bạch: “Khi mang thai tôi cũng tự tìm hiểu nhiều về chế độ dinh dưỡng để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho con phát triển tốt nhất. Tôi cố gắng ăn nhiều rau, thịt, cá,… nhưng vẫn uống trà, cà phê. Bác sĩ khuyên tôi không nên uống trà, cà phê sẽ ảnh hưởng không tốt trong quá trình mang thai”.
Còn chị Lê Thị Ngọc Hân, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang, đã duy trì khám thai định kỳ ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang trong suốt hơn 27 tuần mang thai để theo dõi sát sự phát triển của con. Chị Ngọc Hân chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 tôi đến bệnh viện khám thai định kỳ. Vì không bị nghén nên tôi khá thuận lợi trong ăn, uống cung cấp dinh dưỡng. Mỗi lần khám thai, bác sĩ đều quan tâm hỏi tôi về theo chế độ dinh dưỡng. Bác sĩ tư vấn tôi uống thêm sữa và mỗi lần khám thai đều nhắc uống bổ sung sắt, canxi theo chỉ định”.
Bên cạnh khám bảo vệ sức khỏe, các bác sĩ khoa sản luôn lồng ghép tư vấn dinh dưỡng đảm bảo sự phát triển theo từng giai đoạn trong thai kỳ của thai nhi. Bác sĩ Nguyễn Dương Công Nguyên, Khoa Sản, Bệnh vện Sản Nhi tỉnh, nhận định: “Trong quá trình khám thai, chúng tôi luôn lồng ghép thăm hỏi về chế độ dinh dưỡng của thai phụ, nếu có vấn đề gì sẽ tư vấn điều chỉnh. Điểm thuận lợi phụ nữ mang thai khám thai rất đầy đủ, ít trường hợp không đi khám định kỳ. Một số trường hợp qua khám thai chỉ số cân nặng, chiều cao thấp so với bình thường. Chúng tôi sẽ theo dõi, tìm nguyên nhân do đâu thai nhi không tăng cân hoặc nặng cân quá ngưỡng, do chế độ ăn hay do bệnh lý để tìm ra cách giải quyết hiệu quả nhất”.
Thực tế hiện nay, vấn đề đảm bảo dinh dưỡng thai kỳ đã được người dân quan tâm nhiều hơn, đồng thời với sự tăng cường tư vấn, hỗ trợ của nhân viên y tế đã giúp các bà mẹ hiểu và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong suốt khoảng thời gian mang thai. Kết quả hầu hết trẻ sinh ra đều có cân nặng đảm bảo, số trẻ nhẹ cân không nhiều. Bà Lê Kim Yến, cán bộ phụ trách chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cho biết: “Trong 9 tháng đầu năm nay, cả tỉnh có 5.039 trẻ sơ sinh đẻ ra sống, trẻ được cân đạt 100%, trong đó chỉ có 106 trẻ đủ tháng nhẹ cân dưới 2.500 gam”. Đây là kết quả phấn khởi đạt được nhờ tăng cường các hoạt động chăm sóc, tư vấn dinh dưỡng thai kỳ ở tỉnh thời gian qua.
Trao đổi về vấn đề chăm sóc dinh dưỡng thai kỳ sao cho hợp lý?, bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Phấn, Phó khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, khuyến cáo: “Phụ nữ mang thai không nên dùng các đồ uống chứa chất kích thích như rượu, cà phê, nước trà đậm đặc, giảm ăn các loại gia vị như: ớt, tiêu, tỏi… Trái lại, cần ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đa dạng thức ăn trong giai đoạn mang thai. Cần có chế độ ăn bổ sung hợp lý có đủ năng lượng, protein, vitamin và khoáng chất thông qua các thực phẩm đa dạng bao gồm rau, quả, thịt, cá và các loại hạt. Phụ nữ có thai cần bổ sung viên sắt và axit folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng hàng ngày để phòng chống thiếu máu, thiếu sắt từ khi bắt đầu có thai cho tới một tháng sau sinh”.
Trong thời gian có thai người mẹ cần tăng cân từ 10 - 12kg, để sinh con có cân nặng khoảng 3.000 gam. Mức tăng cân của bà mẹ và cân nặng của trẻ khi sinh phụ thuộc vào khẩu phần của mẹ. Nếu khẩu phần có mức năng lượng thấp, mẹ tăng cân ít sẽ có nguy cơ trẻ sinh ra có cân nặng dưới 2.500 gam, bị suy dinh dưỡng bào thai.
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM
08:24 27/12/2024
(HG) - Ngày 26-12, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2024, hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh (27-12).
08:17 27/12/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong giai đoạn trẻ từ 0-24 tháng tuổi, cha mẹ, người chăm sóc trẻ cần quan tâm tương tác với trẻ để trẻ phát triển trí tuệ, cảm xúc và ngôn ngữ tốt nhất.
08:17 26/12/2024
Nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác dân số và phát triển của Hậu Giang nói riêng, cả nước nói chung, bởi đó là nền tảng quan trọng để xây dựng đất nước phồn vinh, gia đình hạnh phúc trong tương lai.
08:04 25/12/2024
(HG) - Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2025 tổ chức ngày 24-12, Bộ Y tế thông tin: Năm 2024, toàn ngành thực hiện hoàn thành 3/3 chỉ tiêu kinh tế, xã hội được Quốc hội giao. Cụ thể đạt 14 bác sĩ/10.000 dân (chỉ tiêu giao 13,5 bác sĩ/10.000 dân); đạt 34 giường bệnh/10.000 dân (chỉ tiêu giao 32,5 giường bệnh trên 10.000 dân). Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 94,1%, đạt chỉ tiêu giao. Hoàn thành 8/9 chỉ tiêu được Chính phủ giao, còn 1 chỉ tiêu chưa đạt là tỷ số giới tính của trẻ em mới sinh.
06:21 24/12/2024
Thấp còi là một thể suy dinh dưỡng mạn tính đề cập đến chỉ số chiều cao thấp so với tuổi, phản ánh sự duy trì và tích lũy lâu dài suy dinh dưỡng, có thể nhiễm khuẩn lặp đi lặp lại.
06:38 23/12/2024
(HG) - Tại thành phố Vị Thanh, Cục Dân số (Bộ Y tế) đã tổ chức Hội thảo đánh giá 10 năm thực hiện công tác tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai. Tham dự có ông Phạm Vũ Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Dân số, cùng lãnh đạo sở y tế, chi cục dân số của 35 tỉnh, thành phố, cán bộ quản lý lĩnh vực này.
07:30 19/12/2024
Các địa phương tại tỉnh tăng cường kiểm tra chuyên ngành về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các trường học. Các đoàn kiểm tra nhận định, bếp ăn tập thể tại các trường hầu hết thực hiện tốt các quy định, nhưng không thể chủ quan.
05:53 17/12/2024
Theo ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Trưởng phòng Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế, đối với cơ sở dịch vụ ăn uống phải đảm bảo đạt theo yêu cầu Bộ tiêu chí này mới được cấp giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
07:52 16/12/2024
Trong năm 2024, ngành y tế tỉnh đã triển khai đồng loạt rất nhiều giải pháp góp phần kéo giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi và cân nặng ở trẻ em, đồng thời, chăm sóc dinh dưỡng hợp lý,
08:21 13/12/2024
(HGO) – Hội thảo Đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia kết hôn trước 30 tuổi và hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn năm 2024, do Tỉnh đoàn Hậu Giang phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức chiều ngày 12-12, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và hơn 150 đoàn viên, thanh niên dưới 30 tuổi chưa kết hôn trên địa bàn tỉnh.
09:05 27/12/2024
(HGO) – Sau khi tiếp nhận thông tin của nhân dân tại ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, xảy ra vụ cướp giật tài sản, lực lượng Công an xã đã phối hợp với lực lượng tham gia đảm bảo an ninh trật tự ấp xác minh thu thập chứng cứ, báo cáo về trên để truy bắt đối tượng.
08:30 27/12/2024
(HGO) – Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh vừa tổ chức Hội nghị hiệp đồng giao nhận quân; huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên lực lượng dự bị động viên năm 2025.
08:23 27/12/2024
(HG) - Ngày 26-12, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Hậu Giang lần thứ XI năm 2024 đã tổ chức tổng kết và trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm xuất sắc.
08:21 27/12/2024
(HG) - Tại Hội nghị giao ban giữa Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức mới đây, thông tin: 7/8 phòng GD&ĐT vẫn chưa tuyển dụng viên chức năm 2024, do phải rà soát theo vị trí việc làm; thực hiện theo Nghị quyết số 18, các phòng GD&ĐT sẽ thêm chức năng ở mảng GDNN, nhưng một số đơn vị dự kiến sẽ không được bổ sung thêm biên chế. Riêng đối với cấp THPT, Trung tâm GDNN-GDTX một số đơn vị cơ sở vật chất hiện nay xuống cấp, thiếu giáo viên gây khó khăn trong dạy học…