Cách ly người về từ nước có dịch: Cần nhất sự phối hợp tốt của người dân

Thứ Hai, ngày 24/02/2020 | 23:05

Thực tế vẫn còn nhiều khó khăn trong rà soát, vận động thực hiện cách ly tại nhà và tại cơ sở y tế đối với các trường hợp người dân Hậu Giang về từ các nước có dịch. Trong khi đó, dự phòng, giám sát kịp thời là giải pháp quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh hiện nay.

Ngành chức năng khử trùng chiếc xe chở các trường hợp về từ Hàn Quốc cư trú ở xã Tân Hòa, vào đêm 23-2.

Nhiều người từ Hàn Quốc về tỉnh

Mới đây, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp người Việt Nam từ Hàn Quốc về thăm quê. Những trường hợp này đều đã được ngành y tế tỉnh và địa phương nắm danh sách, thực hiện các biện pháp cách ly y tế đảm bảo phòng lây bệnh Covid-19. Tại Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ vừa thực hiện cách ly tại cơ sở y tế đối với 3 trường hợp, trong đó, có 1 người về từ Hàn Quốc ở tỉnh Gyeongsang, có qua sân bay Busan và 2 người đi cùng xe để rước người này từ Thành phố Hồ Chí Minh về Hậu Giang. Theo ông Phan Thanh Thuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ: “3 trường hợp này được cách ly tại khu vực cách ly của trung tâm và sẽ được theo dõi sức khỏe, tư vấn thực hiện các biện pháp cách ly phòng lây bệnh trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các y, bác sĩ khoa nhiễm sẽ trực tiếp chăm sóc, theo dõi sức khỏe và phục vụ việc ăn, ở của các trường hợp này cho đến khi hết thời gian cách ly”. Cũng theo báo cáo của Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, hiện còn 4 người khác từ Hàn Quốc đã về trên địa bàn.

Cùng thời điểm này, tại huyện Châu Thành A cũng có 8 trường hợp về từ Hàn Quốc, cùng người thân, tài xế đi rước về, theo thông tin của ngành y tế có 7  trường hợp ở xã Tân Hòa và 1 trường hợp ở xã Nhơn Nghĩa A. Những trường hợp này đã được tư vấn và thực hiện cách ly tại nhà. Theo ông Võ Hoàng Thới, Trưởng khoa Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: “Những trường hợp này do không về từ tỉnh tâm dịch của Hàn Quốc nên thực hiện cách ly tại nhà”.

Cho đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19, tuy nhiên, ngành y tế và các ngành, địa phương đang căng mình nắm thông tin những người về từ các nước có dịch, tỉnh có dịch Covid-19 của nước ta để kịp thời thực hiện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Theo tổng hợp của ngành y tế trên địa bàn tỉnh có 2.176 người nước ngoài lưu trú, hiện còn 22 người đang được theo dõi cách ly tại nhà. Theo ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế: “Covid-19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc, số người mắc bệnh tăng nhanh. Trong khi Hậu Giang có nhiều gia đình có con và người thân ở Hàn Quốc, công dân là người Hàn Quốc. Khi những người Hàn Quốc trở về Việt Nam rất khó khăn để xác định tên tỉnh ở Hàn Quốc vì trên hộ chiếu đều là tiếng Hàn”. Ông Khanh cũng dự báo thời gian tới công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh sẽ gặp rất nhiều khó khăn do người dân từ các nước có dịch di cư về tỉnh để tránh dịch Covid-19. Theo đó nhu cầu cách ly sẽ rất lớn. Ông Khanh chia sẻ: “Qua số liệu nắm được của ngành số trường hợp kết hôn với người nước ngoài trên 16.000 người, trong đó có trên 7.700 người kết hôn với Hàn Quốc. Chúng tôi đã cùng với lãnh đạo tỉnh vừa có chuyến khảo sát tại 8 điểm của tỉnh dự kiến sẽ được chọn làm khu cách ly tập trung nếu có nhiều trường hợp trở về từ các nước có dịch. Mỗi nơi có khả năng tiếp nhận 100-400 người, dự kiến khả năng triển khai ở 8 điểm này tiếp nhận gần 2.000 người”.

Kiến nghị cách ly tập trung người các nước có dịch Covid-19 về tỉnh

Thực tế một số trường hợp người về từ các nước có dịch chưa hợp tác tốt việc cách ly. Tại cả hai địa phương vừa có trường hợp người trở về từ Hàn Quốc phải rất khó khăn mới thuyết phục được những trường hợp này thực hiện cách ly. Ông Phan Thanh Thuấn, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, cho biết: “Chúng tôi phải tuyên truyền rất nhiều, ban đầu khi vào cách ly người dân còn lo chuyện kinh tế, công việc, thu nhập, bước đầu tâm lý lo lắng, chưa chấp nhận được, đây là điểm khó nên đối với những trường hợp cần cách ly phải khéo léo, tư vấn thuyết phục người dân chấp hành tốt”. Các trường hợp ở huyện Châu Thành A cũng tương tự, nguyên nhân là những người về từ Hàn Quốc nghĩ mình không có bệnh.

Khu vực cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A.

Theo ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh: “Việc cách ly ở nhà rất khó quản lý và ngành y tế cũng khó quản lý đối với những trường hợp người lấy chồng hay thăm con ở nước ngoài về, vì vậy cần sự hỗ trợ quản lý của địa phương. Nếu không quản lý chặt đối tượng sẽ rất khó phòng dịch bệnh tốt”.

Về công tác tổ chức cách ly của tỉnh đối với những trường hợp người về tỉnh từ các nước có dịch Covid-19, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh cho biết: “Lãnh đạo tỉnh vừa ký đề nghị về Trung ương các trường hợp người về từ các nước có dịch sẽ thực hiện cách ly tập trung nhằm đảm bảo cách ly tốt và quản lý chặt chẽ. Việc cách ly tại nhà rất khó quản lý, thay vì cách ly tập trung 1 người nhưng khi về nhà phải cách ly cả gia đình. Thực tế đáng lo ngại là tình trạng phụ nữ lấy chồng Hàn Quốc hiện cũng rất muốn về tỉnh để tránh dịch bệnh. Đối với các địa phương kiên quyết phải quản lý được những gia đình có yếu tố nước ngoài. Mỗi huyện, thị, thành của tỉnh cần nhanh chóng chuẩn bị sẵn sàng khu cách ly tập trung, chọn địa điểm và rà soát cần sửa chữa những gì nhanh chóng đề xuất sửa chữa. Các địa phương cần trên tinh thần chống dịch ở mức độ cao. Bên cạnh đó, tất cả mọi người dân phải cùng chung sức, người dân là quan trọng, biết người thân mình từ các nước có dịch về phải phối hợp báo với chính quyền địa phương để thực hiện các biện pháp phòng bệnh tốt”.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...