“Cầm tay chỉ việc tận cơ sở” để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

17/06/2024 | 07:27 GMT+7

Tập huấn, tăng cường kiểm tra, giám sát, truyền thông rộng khắp, nhất là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố là giải pháp phòng ngừa chủ động, ngăn chặn hiệu quả một cách chủ động nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp đề ra mục tiêu có 90% chủ cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên địa bàn huyện tham gia tập huấn.

Cách làm cần nhân rộng

Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp đang triển khai hàng loạt các lớp tập huấn về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho tất cả các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện. Các lớp tập huấn đã được tổ chức tận các xã, thị trấn để chủ cơ sở và nhân viên có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuận tiện tham gia. Đây là một giải pháp được cho là có ý nghĩa thiết thực nâng cao kiến thức, ý thức của các cơ sở dịch vụ ăn uống trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).

Tham dự lớp tập huấn, chị Dương Thị Thanh Thúy, chủ quán trà sữa, mì cay ở thị trấn Búng Tàu, bộc bạch: “Tôi mở quán 1 năm rồi, khi buôn bán cũng tự tìm hiểu các quy định về ATTP. Tuy nhiên, do tự tìm hiểu nên còn khá mơ hồ. Lần này được ngành y tế huyện tập huấn kiến thức giúp tôi nắm chắc hơn, biết phải mua nguyên liệu có hóa đơn, nguồn gốc rõ ràng, bảo quản thực phẩm đúng cách, trong chế biến đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, phòng tránh côn trùng”.

Điểm mới trong nội dung tập huấn lần này là bám sát với thực tiễn từ các cơ sở. Ông Phạm Thái Nguyên, Phó khoa Kiểm soát dịch bệnh - Y tế công cộng - An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, phụ trách tập huấn, đã chỉ ra hàng loạt vấn đề còn tồn tại, hạn chế hay gặp ở các cơ sở qua kiểm tra, như bày bán chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; không bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; nơi chế biến, kinh doanh có côn trùng, động vật gây hại; vi phạm không đội mũ, không mang khẩu trang, bao tay khi tiếp xúc thực phẩm chín, ăn ngay; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn, có côn trùng động vật gây hại xâm nhập; người trực tiếp chế biến thức ăn đang bị bệnh truyền nhiễm; thùng rác không có nắp đậy; sử dụng chung dao thớt cắt thực phẩm sống và chín;…

Từ những tồn tại, hạn chế này, cán bộ phụ trách đã hướng dẫn các cơ sở cách khắc phục sao cho đúng quy định đảm bảo ATTP. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, trong đó có quy định xử phạt khi vi phạm. Hoạt động tập huấn diễn ra từ ngày 6 đến ngày 19-6.

Thực tế cho thấy, nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán thức ăn đường phố có kiến thức, ý thức chấp hành đúng các quy định về ATTP sẽ có ý nghĩa quan trọng giúp phòng ngừa hiệu quả ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra

Là địa bàn rộng, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, hàng quán bán thức ăn đường phố nhiều, nên ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm luôn được huyện này chú trọng.

Không dừng lại ở tập huấn kiến thức nâng cao ý thức cơ sở, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong những tháng cuối năm nay. Ông Lê Văn Ni, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra phục vụ lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Tiểu đoàn Tây Đô (24/6/1964 - 24/6/2024), Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và các sự kiện lễ hội có tổ chức ăn uống khác trên địa bàn huyện. Chỉ đạo trạm y tế tham mưu UBND cấp xã kiểm tra thức ăn đường phố, đặc biệt là thức ăn đường phố bán xung quanh cổng trường học các cấp”.

Cũng theo ông Ni, tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời những vi phạm của cơ sở trong thực hiện các quy định về ATTP, ngăn chặn kịp thời nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Tại các xã, thị trấn hoạt động kiểm tra được duy trì thường xuyên và tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cơ sở và người tiêu dùng. Bà Phạm Ngọc Diễm, Trưởng trạm Y tế xã Thạnh Hòa, cho biết: “Nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn xã, chúng tôi luôn tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức các chủ cơ sở dịch vụ ăn uống, người bán thức ăn đường phố bên cạnh hoạt động kiểm tra”. Không riêng xã Thạnh Hòa, hoạt động tuyên truyền về ATTP được thực hiện rộng khắp trên địa bàn huyện đa dạng hình thức.

Ngành y tế huyện Phụng Hiệp đang quản lý khoảng 650 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Những tháng đầu năm nay, huyện chưa ghi nhận vụ ngộ độc nhiều người xảy ra. Tuy nhiên, qua thực tế quản lý về ATTP còn không ít khó khăn. Nhất là quản lý bán thức ăn đường phố, do buôn bán không cố định nên công tác kiểm tra, hướng dẫn còn khó. Hiện nay, sự phát triển của mạng xã hội, người dân bán thực phẩm tự phát trên mạng xã hội như zalo, facebook cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nhưng chưa thể kiểm tra do không có địa chỉ rõ ràng và không có đăng ký kinh doanh.

Với những giải pháp trên, sẽ dần tạo được ý thức chấp hành các quy định về ATTP của chủ cơ sở, người bán thức ăn đường phố, tháo gỡ được những khó khăn trong quản lý ATTP và phòng ngừa hiệu quả không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>