Thứ Hai, ngày 17/06/2024 | 07:27
Tập huấn, tăng cường kiểm tra, giám sát, truyền thông rộng khắp, nhất là các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố là giải pháp phòng ngừa chủ động, ngăn chặn hiệu quả một cách chủ động nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp đề ra mục tiêu có 90% chủ cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên địa bàn huyện tham gia tập huấn.
Cách làm cần nhân rộng
Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp đang triển khai hàng loạt các lớp tập huấn về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho tất cả các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn huyện. Các lớp tập huấn đã được tổ chức tận các xã, thị trấn để chủ cơ sở và nhân viên có tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuận tiện tham gia. Đây là một giải pháp được cho là có ý nghĩa thiết thực nâng cao kiến thức, ý thức của các cơ sở dịch vụ ăn uống trong đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
Tham dự lớp tập huấn, chị Dương Thị Thanh Thúy, chủ quán trà sữa, mì cay ở thị trấn Búng Tàu, bộc bạch: “Tôi mở quán 1 năm rồi, khi buôn bán cũng tự tìm hiểu các quy định về ATTP. Tuy nhiên, do tự tìm hiểu nên còn khá mơ hồ. Lần này được ngành y tế huyện tập huấn kiến thức giúp tôi nắm chắc hơn, biết phải mua nguyên liệu có hóa đơn, nguồn gốc rõ ràng, bảo quản thực phẩm đúng cách, trong chế biến đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ, phòng tránh côn trùng”.
Điểm mới trong nội dung tập huấn lần này là bám sát với thực tiễn từ các cơ sở. Ông Phạm Thái Nguyên, Phó khoa Kiểm soát dịch bệnh - Y tế công cộng - An toàn thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, phụ trách tập huấn, đã chỉ ra hàng loạt vấn đề còn tồn tại, hạn chế hay gặp ở các cơ sở qua kiểm tra, như bày bán chứa đựng thực phẩm trên thiết bị, dụng cụ, vật liệu không đảm bảo vệ sinh; không bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến; nơi chế biến, kinh doanh có côn trùng, động vật gây hại; vi phạm không đội mũ, không mang khẩu trang, bao tay khi tiếp xúc thực phẩm chín, ăn ngay; thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn, có côn trùng động vật gây hại xâm nhập; người trực tiếp chế biến thức ăn đang bị bệnh truyền nhiễm; thùng rác không có nắp đậy; sử dụng chung dao thớt cắt thực phẩm sống và chín;…
Từ những tồn tại, hạn chế này, cán bộ phụ trách đã hướng dẫn các cơ sở cách khắc phục sao cho đúng quy định đảm bảo ATTP. Đồng thời, lồng ghép tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP, trong đó có quy định xử phạt khi vi phạm. Hoạt động tập huấn diễn ra từ ngày 6 đến ngày 19-6.
Thực tế cho thấy, nếu cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán thức ăn đường phố có kiến thức, ý thức chấp hành đúng các quy định về ATTP sẽ có ý nghĩa quan trọng giúp phòng ngừa hiệu quả ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Tăng cường tuyên truyền, kiểm tra
Là địa bàn rộng, cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, hàng quán bán thức ăn đường phố nhiều, nên ngăn chặn nguy cơ mất an toàn thực phẩm luôn được huyện này chú trọng.
Không dừng lại ở tập huấn kiến thức nâng cao ý thức cơ sở, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp chủ động tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong những tháng cuối năm nay. Ông Lê Văn Ni, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Tới đây, chúng tôi sẽ tăng cường kiểm tra phục vụ lễ Kỷ niệm 60 năm thành lập Tiểu đoàn Tây Đô (24/6/1964 - 24/6/2024), Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và các sự kiện lễ hội có tổ chức ăn uống khác trên địa bàn huyện. Chỉ đạo trạm y tế tham mưu UBND cấp xã kiểm tra thức ăn đường phố, đặc biệt là thức ăn đường phố bán xung quanh cổng trường học các cấp”.
Cũng theo ông Ni, tăng cường kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời những vi phạm của cơ sở trong thực hiện các quy định về ATTP, ngăn chặn kịp thời nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Tại các xã, thị trấn hoạt động kiểm tra được duy trì thường xuyên và tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cơ sở và người tiêu dùng. Bà Phạm Ngọc Diễm, Trưởng trạm Y tế xã Thạnh Hòa, cho biết: “Nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn xã, chúng tôi luôn tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức các chủ cơ sở dịch vụ ăn uống, người bán thức ăn đường phố bên cạnh hoạt động kiểm tra”. Không riêng xã Thạnh Hòa, hoạt động tuyên truyền về ATTP được thực hiện rộng khắp trên địa bàn huyện đa dạng hình thức.
Ngành y tế huyện Phụng Hiệp đang quản lý khoảng 650 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Những tháng đầu năm nay, huyện chưa ghi nhận vụ ngộ độc nhiều người xảy ra. Tuy nhiên, qua thực tế quản lý về ATTP còn không ít khó khăn. Nhất là quản lý bán thức ăn đường phố, do buôn bán không cố định nên công tác kiểm tra, hướng dẫn còn khó. Hiện nay, sự phát triển của mạng xã hội, người dân bán thực phẩm tự phát trên mạng xã hội như zalo, facebook cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nhưng chưa thể kiểm tra do không có địa chỉ rõ ràng và không có đăng ký kinh doanh.
Với những giải pháp trên, sẽ dần tạo được ý thức chấp hành các quy định về ATTP của chủ cơ sở, người bán thức ăn đường phố, tháo gỡ được những khó khăn trong quản lý ATTP và phòng ngừa hiệu quả không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trên địa bàn huyện.
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM
07:58 02/12/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Phấn, Phó khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, dinh dưỡng hợp lý thời kỳ mang thai nhằm đáp ứng các hoạt động thay đổi về cơ thể,
13:00 30/11/2024
(HGO) – Sáng ngày 29-11, Bộ Y tế đã tổ chức Mit tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2024 với hình thức trực tuyến, trực tiếp giữa điểm cầu trung ương và điểm cầu các tỉnh, thành phố.
07:27 29/11/2024
(HG) - Ngày 28-11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối với các điểm cầu là đơn vị trực thuộc và sở y tế tỉnh, thành phố trên toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.
07:25 29/11/2024
(HG) - Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2024 Bộ Y tế đã kiểm tra tại tỉnh vào ngày 28-11.
07:13 29/11/2024
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 (từ 10-11 đến 10-12) và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1-12-2024) với Chủ đề “Công bằng, bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS - Hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”, ngành y tế tỉnh đang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện cho đối tượng nguy cơ, duy trì điều trị hiệu quả cho bệnh nhân HIV/AIDS.
09:43 28/11/2024
Khi chọn mua rau quả, người dân cần chọn các loại rau, quả tươi, không bị giập nát, không có mùi lạ. Chọn thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.
09:30 28/11/2024
11 tháng qua, số ca sốt xuất huyết (SXH), tay - chân - miệng (TCM) trên địa bàn huyện Vị Thủy đều giảm so cùng kỳ, nhưng địa phương vẫn tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan.
08:25 27/11/2024
Ông Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết ngộ độc thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe ở nhiều mức độ, thậm chí có thể tử vong, khuyến cáo mọi người cần nhận biết sớm và xử trí phù hợp khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
07:28 22/11/2024
Để chủ động phòng dịch thời điểm cuối năm nay, ngành y tế tiếp tục ra quân Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh SXH, bệnh TCM đợt III năm 2024 vào đầu tháng 12 tới.
09:17 20/11/2024
(HGO) – Sở Y tế vừa tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt III năm 2024. Chiến dịch dự kiến đồng loạt ra quân từ ngày 9 đến ngày 12 - 12 tới.
21:51 03/12/2024
(HG) - Sáng ngày 3-12, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì phiên họp Thường trực HĐND tỉnh tháng 12-2024.
21:49 03/12/2024
(HG) - Ngày 3-12, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển huyện Vị Thủy, tổ chức Lễ Mít-tinh - Diễu hành phát động Tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam 26-12 năm 2024.
21:48 03/12/2024
(HG) - Chiều ngày 3-12, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố cả nước về tình hình giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài các tháng cuối năm 2024.
08:26 03/12/2024
(HG) - Đội Quản lý thị trường số 1, thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Hậu Giang vừa tiến hành kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh hàng hóa tại khu vực 1, phường I, thành phố Vị Thanh. Qua kiểm tra thực tế, Đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở bày bán trên 2.000 sản phẩm “túi mù” các loại. Toàn bộ số hàng hóa là sản phẩm “túi mù” có nhãn bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn bằng tiếng Việt Nam và hàng hóa không thể hiện đơn vị chịu trách nhiệm đối với hàng hóa; đồng thời chủ cơ sở kinh doanh không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Đoàn kiểm tra của Cục Quản lý thị trường Hậu Giang tiến hành lập biên bản tạm giữ, niêm phong toàn bộ hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.