Thứ Sáu, ngày 01/11/2024 | 07:38
Cập nhật, cung cấp kịp thời các văn bản, kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP), giúp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh nhận diện các nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế tập huấn triển khai văn bản pháp luật về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh năm 2024 tại huyện Châu Thành.
Nhận diện nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Tại 8 lớp tập huấn triển khai văn bản pháp luật về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh năm 2024 vừa được Sở Y tế tỉnh tổ chức đã đặc biệt phân tích tình hình xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra trong cả nước 9 tháng của năm nay. Trong đó, chỉ ra các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm để các cơ sở chủ động nhận diện và phòng ngừa hiệu quả.
Ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Trưởng phòng Quản lý ATTP, Sở Y tế tỉnh, thông tin tình hình vụ ngộ độc thực phẩm 9 tháng qua trong cả nước đã xảy ra 111 vụ, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023, tuy nhiên số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người mắc trên 30 người tăng. Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc qua xét nghiệm có vụ do vi sinh vật Salmonela trong thịt nguội, trong các món gà, trong thịt heo đã qua chế biến, chả lụa hay vi sinh vật Bacillus cereus trong canh chua thịt giá đỗ, vi sinh vật Staphylococus aureus trong Mì Quảng,…
Từ các vụ ngộ độc cho thấy việc thực hiện các quy định về ATTP của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ thường xuyên. Có cơ sở không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Có cơ sở không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu theo quy định, không cung cấp được các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguyên liệu thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm theo ông Sơn có nguyên nhân khách quan là rủi ro, rất khó loại bỏ hoàn toàn. Ngay cả những nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, hàng năm vẫn ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm.
Nguyên nhân chủ quan là khi đã có quy định chặt chẽ về điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở, con người, nhưng việc thực hiện các quy định của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đầy đủ, chưa thường xuyên. Một số cơ quan, cơ sở còn buông lỏng quản lý, đặc biệt là đối với hoạt động giám sát nguyên liệu đầu vào. Một số cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhưng nhập nguyên liệu trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng để cung cấp cho các đơn vị, người dân… Những nguyên nhân chủ quan cần được quan tâm khắc phục để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.
Khi các cơ sở sản xuất nâng cao nhận thức và ý thức
Sau khi được tham gia các lớp tập huấn, cơ sở đã ý thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và điều cần phải thực hiện là chấp hành đúng các hướng dẫn, quy định về ATTP. Ông Thịnh Văn Huân, chủ Nghinh Phong Quán, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Lớp tập huấn là dịp để tôi rà soát lại thực tế chế biến, kinh doanh thực phẩm ở quán có đúng quy định, hướng dẫn, có đảm bảo ATTP chưa. Qua nghe các kiến thức, tôi thấy mình đã thực hiện đúng, mua hàng hóa có nguồn gốc, có hóa đơn đàng hoàng. Dù thuê nhân viên, nhưng người trực tiếp nấu là người trong nhà nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ”.
Cơ sở ông Huân đã có nhiều năm kinh doanh dịch vụ ăn uống, ông đã nắm được các quy định về ATTP. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Tết Trung thu năm 2024 tỉnh đã kiểm tra và không ghi nhận vi phạm tại cơ sở, có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan việc kinh doanh, khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến, kinh doanh đúng quy định. Ông Huân nghĩ buôn bán chất lượng, an toàn thì người ăn mới tin tưởng.
Còn bà Lê Thị Lam Phương, quán cơm Bảo Phương, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, cho biết: “Tôi thấy các lớp tập huấn rất cần thiết, có những quy định mình biết được nhưng cũng có những cái chưa biết được hướng dẫn thêm. Tôi sẽ mua hàng hóa rõ nguồn gốc, không sử dụng phẩm màu, gia vị nêm nếm mua hàng có thương hiệu đàng hoàng”. Bà Lam Phương đã 12 năm bán cơm, lượng khách ổn định cũng nhờ chấp hành đúng các quy định về ATTP.
Thông điệp từ các lớp tập huấn mong muốn chủ cơ sở nhận diện được nguy cơ và chủ động phòng ngừa ở cơ sở mình. Tiếp tục khẳng định trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, vệ sinh, có thể có các mối nguy làm thực phẩm bị ô nhiễm, gây ngộ độc thực phẩm.
HỒNG DIỄM
08:27 10/12/2024
(HG) - Từ ngày 9 đến 12-12, 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh sẽ đồng loạt ra quân thực hiện Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt III năm 2024.
08:26 10/12/2024
Huyện Vị Thủy đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để nâng cao tổng tỷ suất sinh.
08:13 09/12/2024
Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, người dân không nên ăn tiết canh, món tái sống, nên lựa chọn thực phẩm đóng gói có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để phòng ngộ độc thực phẩm.
08:17 06/12/2024
(HG) - Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội Việt Nam Children’s Fund tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh và bệnh tim mắc phải miễn phí vào ngày 21-12 tới đây.
20:07 04/12/2024
Bộ Y tế vừa ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030” và xác định đây là cơ sở để các đơn vị trong ngành y tế phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong Nhân dân.
20:06 04/12/2024
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngộ độc rượu có thể nguy hiểm tới tính mạng khi không được cấp cứu kịp thời. Do vậy cần thận trọng khi uống rượu.
07:58 02/12/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Phấn, Phó khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, dinh dưỡng hợp lý thời kỳ mang thai nhằm đáp ứng các hoạt động thay đổi về cơ thể,
13:00 30/11/2024
(HGO) – Sáng ngày 29-11, Bộ Y tế đã tổ chức Mit tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2024 với hình thức trực tuyến, trực tiếp giữa điểm cầu trung ương và điểm cầu các tỉnh, thành phố.
07:27 29/11/2024
(HG) - Ngày 28-11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối với các điểm cầu là đơn vị trực thuộc và sở y tế tỉnh, thành phố trên toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.
07:25 29/11/2024
(HG) - Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2024 Bộ Y tế đã kiểm tra tại tỉnh vào ngày 28-11.
09:22 11/12/2024
Tính đến nay, toàn tỉnh có 3 đơn vị cấp huyện được công nhận hoàn thành/đạt chuẩn NTM; 41/51 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 11 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 5 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Thành quả này có sự đóng góp không nhỏ của hệ thống Mặt trận các cấp.
08:44 11/12/2024
(HG) - Theo bà Nguyễn Kim Thùy, Giám đốc HTX Kỳ Như, huyện Phụng Hiệp, HTX đang thu mua cá thát lát của bà con nông dân để sản xuất phục vụ các đơn hàng cuối năm. Giá cá thát lát hiện ổn định ở mức 73.000-74.000 đồng/kg, trong khi năm trước ở thời điểm này giá cá thát lát dao động từ 72.000-85.000 đồng/kg, có lúc lên đến 90.000 đồng/kg nhưng vẫn khan hiếm nguồn cung. Còn năm nay, nguồn cung dồi dào, với mức giá hiện tại, sau khi trừ chi phí, nông dân còn lãi hơn 10.000 đồng/kg cá thát lát thương phẩm.
08:43 11/12/2024
(HG) - Nhằm ghi nhận ý kiến, kiến nghị, phản ánh trực tiếp của cử tri qua đường dây nóng 02933.504.987 tại Kỳ họp cuối năm HĐND tỉnh, trong phiên chất vấn diễn ra vào sáng ngày 10-12, Tổ đường dây nóng đã tiếp nhận 7 cuộc gọi đến của cử tri.
08:42 11/12/2024
(HG) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia thông tin, từ tháng 12-2024 đến tháng 5-2025, tổng lượng dòng chảy trên sông Mekong về ĐBSCL ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 5-15%. Từ đó, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long xuống dần và ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,1-0,2m. Trước tình hình trên, dự báo xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2024-2025 tại ĐBSCL sẽ ở mức cao hơn trung bình nhiều năm.