An toàn thực phẩm 2024:

Cảnh báo nguy cơ để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm

Thứ Sáu, ngày 01/11/2024 | 07:38

Cập nhật, cung cấp kịp thời các văn bản, kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP), giúp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh nhận diện các nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế tập huấn triển khai văn bản pháp luật về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh năm 2024 tại huyện Châu Thành.

Nhận diện nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Tại 8 lớp tập huấn triển khai văn bản pháp luật về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh năm 2024 vừa được Sở Y tế tỉnh tổ chức đã đặc biệt phân tích tình hình xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra trong cả nước 9 tháng của năm nay. Trong đó, chỉ ra các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm để các cơ sở chủ động nhận diện và phòng ngừa hiệu quả.

Ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Trưởng phòng Quản lý ATTP, Sở Y tế tỉnh, thông tin tình hình vụ ngộ độc thực phẩm 9 tháng qua trong cả nước đã xảy ra 111 vụ, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023, tuy nhiên số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người mắc trên 30 người tăng. Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc qua xét nghiệm có vụ do vi sinh vật Salmonela trong thịt nguội, trong các món gà, trong thịt heo đã qua chế biến, chả lụa hay vi sinh vật Bacillus cereus trong canh chua thịt giá đỗ, vi sinh vật Staphylococus aureus trong Mì Quảng,…

Từ các vụ ngộ độc cho thấy việc thực hiện các quy định về ATTP của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ thường xuyên. Có cơ sở không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Có cơ sở không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu theo quy định, không cung cấp được các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguyên liệu thực phẩm.

Ngộ độc thực phẩm theo ông Sơn có nguyên nhân khách quan là rủi ro, rất khó loại bỏ hoàn toàn. Ngay cả những nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, hàng năm vẫn ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm.

Nguyên nhân chủ quan là khi đã có quy định chặt chẽ về điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở, con người, nhưng việc thực hiện các quy định của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đầy đủ, chưa thường xuyên. Một số cơ quan, cơ sở còn buông lỏng quản lý, đặc biệt là đối với hoạt động giám sát nguyên liệu đầu vào. Một số cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhưng nhập nguyên liệu trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng để cung cấp cho các đơn vị, người dân… Những nguyên nhân chủ quan cần được quan tâm khắc phục để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.

Khi các cơ sở sản xuất nâng cao nhận thức và ý thức

Sau khi được tham gia các lớp tập huấn, cơ sở đã ý thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và điều cần phải thực hiện là chấp hành đúng các hướng dẫn, quy định về ATTP. Ông Thịnh Văn Huân, chủ Nghinh Phong Quán, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Lớp tập huấn là dịp để tôi rà soát lại thực tế chế biến, kinh doanh thực phẩm ở quán có đúng quy định, hướng dẫn, có đảm bảo ATTP chưa. Qua nghe các kiến thức, tôi thấy mình đã thực hiện đúng, mua hàng hóa có nguồn gốc, có hóa đơn đàng hoàng. Dù thuê nhân viên, nhưng người trực tiếp nấu là người trong nhà nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ”.

 Cơ sở ông Huân đã có nhiều năm kinh doanh dịch vụ ăn uống, ông đã nắm được các quy định về ATTP. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Tết Trung thu năm 2024 tỉnh đã kiểm tra và không ghi nhận vi phạm tại cơ sở, có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan việc kinh doanh, khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến, kinh doanh đúng quy định. Ông Huân nghĩ buôn bán chất lượng, an toàn thì người ăn mới tin tưởng.

Còn bà Lê Thị Lam Phương, quán cơm Bảo Phương, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, cho biết: “Tôi thấy các lớp tập huấn rất cần thiết, có những quy định mình biết được nhưng cũng có những cái chưa biết được hướng dẫn thêm. Tôi sẽ mua hàng hóa rõ nguồn gốc, không sử dụng phẩm màu, gia vị nêm nếm mua hàng có thương hiệu đàng hoàng”. Bà Lam Phương đã 12 năm bán cơm, lượng khách ổn định cũng nhờ chấp hành đúng các quy định về ATTP.

Thông điệp từ các lớp tập huấn mong muốn chủ cơ sở nhận diện được nguy cơ và chủ động phòng ngừa ở cơ sở mình. Tiếp tục khẳng định trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, vệ sinh, có thể có các mối nguy làm thực phẩm bị ô nhiễm, gây ngộ độc thực phẩm.

HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tỷ số giới tính khi sinh của tỉnh là 107 bé trai/100 bé gái

08:01 04/02/2025

​​​​​​​(HG) - Theo báo cáo năm 2024, toàn tỉnh có 8.452 trẻ sơ sinh, trong đó có 4.425 bé trai và 4.127 bé gái. Tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái, đạt so với mức giới hạn tự nhiên 103-107 bé trai/100 bé gái.

Ghi nhận gần 500 ca bệnh sốt phát ban/nghi sởi trong tháng đầu tiên của năm

06:21 04/02/2025

(HG) - Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong các ngày nghỉ tết, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 67 ca mắc sốt phát ban/nghi sởi.

Bảo đảm tốt sức khỏe Nhân dân dịp tết

08:38 03/02/2025

Với sự chủ động bố trí các kíp trực phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân 24/24 giờ, chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất,… ngành y tế đã đảm bảo tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân vui xuân đón tết.

Chú trọng phát triển kỹ thuật cao, khẳng định vai trò bệnh viện tuyến cuối của tỉnh

06:20 02/02/2025

Bệnh viện Đa khoa tỉnh không ngừng cải tiến chất lượng, đảm bảo cơ sở khang trang, sạch đẹp, luôn quan tâm phát triển kỹ thuật chuyên môn sâu,

Khám, chữa bệnh cho trên 8.100 lượt bệnh nhân trong 6 ngày tết

15:30 31/01/2025

(HGO) – Trong 6 ngày qua (từ 26-1 đến 31-1), các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tiếp nhận cấp cứu, khám, chữa bệnh kịp thời cho trên 8.100 lượt bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy: Không ngừng cải tiến chất lượng, phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn

09:50 25/01/2025

Với phương châm liên tục cải tiến, đổi mới trong cung ứng dịch vụ y tế hướng đến “An toàn, chất lượng, hiệu quả, đem lại sự hài lòng cho người bệnh”, Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy tăng chỉ số thu hút bệnh nhân hàng năm, thực hiện hiệu quả phương án tự chủ bệnh viện giai đoạn 2020-2024.

Nghề y thời chiến - dân y thời bình của ông Bảy Ngôn

05:51 24/01/2025

Mùa xuân là thời gian để gia đình đoàn viên, chúc tụng bao lời hay ý đẹp và với Thầy thuốc ưu tú Phạm Văn Ngôn, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hậu Giang cũng vậy.

Chăm sóc sức khỏe người dân xuyên suốt dịp tết

05:52 23/01/2025

Ngành y tế tỉnh sẵn sàng phương án bố trí các kíp trực đảm bảo phục vụ khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân xuyên suốt trong những ngày tết.

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

08:29 16/01/2025

Nhiều năm qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm luôn được kiểm soát tốt ở tỉnh với số mắc, tỷ lệ mắc trong tốp thấp nhất 20 tỉnh, thành phố phía Nam.

Huyện Châu Thành: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ hội nông dân

09:56 14/01/2025

(HG) - Hội Nông dân huyện Châu Thành vừa tổ chức ra mắt mô hình “Chăm sóc sức khỏe cho cán bộ hội, chi hội trưởng nông dân trên địa bàn huyện”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.

Huyện Phụng Hiệp: Các hoạt động mừng Đảng - mừng Xuân Ất Tỵ 2025 đảm bảo vui tươi, an toàn, tiết kiệm

07:09 05/02/2025

(HG) - Ngày 4-2, Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam huyện Phụng Hiệp tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân Ất Tỵ 2025.