Thứ Sáu, ngày 01/11/2024 | 07:38
Cập nhật, cung cấp kịp thời các văn bản, kiến thức về an toàn thực phẩm (ATTP), giúp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh nhận diện các nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế tập huấn triển khai văn bản pháp luật về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh năm 2024 tại huyện Châu Thành.
Nhận diện nguy cơ ngộ độc thực phẩm
Tại 8 lớp tập huấn triển khai văn bản pháp luật về ATTP cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh năm 2024 vừa được Sở Y tế tỉnh tổ chức đã đặc biệt phân tích tình hình xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm diễn ra trong cả nước 9 tháng của năm nay. Trong đó, chỉ ra các nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm để các cơ sở chủ động nhận diện và phòng ngừa hiệu quả.
Ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Trưởng phòng Quản lý ATTP, Sở Y tế tỉnh, thông tin tình hình vụ ngộ độc thực phẩm 9 tháng qua trong cả nước đã xảy ra 111 vụ, tăng 2 vụ so với 9 tháng năm 2023, tuy nhiên số người ngộ độc tăng hơn 2 lần, số vụ có người mắc trên 30 người tăng. Nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc qua xét nghiệm có vụ do vi sinh vật Salmonela trong thịt nguội, trong các món gà, trong thịt heo đã qua chế biến, chả lụa hay vi sinh vật Bacillus cereus trong canh chua thịt giá đỗ, vi sinh vật Staphylococus aureus trong Mì Quảng,…
Từ các vụ ngộ độc cho thấy việc thực hiện các quy định về ATTP của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh chưa đầy đủ thường xuyên. Có cơ sở không có đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, không xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP, không thực hiện khám sức khỏe định kỳ. Có cơ sở không thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu theo quy định, không cung cấp được các hợp đồng và giấy tờ liên quan đến nguyên liệu thực phẩm.
Ngộ độc thực phẩm theo ông Sơn có nguyên nhân khách quan là rủi ro, rất khó loại bỏ hoàn toàn. Ngay cả những nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, hàng năm vẫn ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm.
Nguyên nhân chủ quan là khi đã có quy định chặt chẽ về điều kiện đảm bảo ATTP đối với cơ sở, con người, nhưng việc thực hiện các quy định của một bộ phận chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chưa đầy đủ, chưa thường xuyên. Một số cơ quan, cơ sở còn buông lỏng quản lý, đặc biệt là đối với hoạt động giám sát nguyên liệu đầu vào. Một số cơ sở được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP kinh doanh nông, lâm, thủy sản nhưng nhập nguyên liệu trôi nổi, không kiểm soát được chất lượng để cung cấp cho các đơn vị, người dân… Những nguyên nhân chủ quan cần được quan tâm khắc phục để đảm bảo ATTP cho người tiêu dùng.
Khi các cơ sở sản xuất nâng cao nhận thức và ý thức
Sau khi được tham gia các lớp tập huấn, cơ sở đã ý thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và điều cần phải thực hiện là chấp hành đúng các hướng dẫn, quy định về ATTP. Ông Thịnh Văn Huân, chủ Nghinh Phong Quán, huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Lớp tập huấn là dịp để tôi rà soát lại thực tế chế biến, kinh doanh thực phẩm ở quán có đúng quy định, hướng dẫn, có đảm bảo ATTP chưa. Qua nghe các kiến thức, tôi thấy mình đã thực hiện đúng, mua hàng hóa có nguồn gốc, có hóa đơn đàng hoàng. Dù thuê nhân viên, nhưng người trực tiếp nấu là người trong nhà nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ”.
Cơ sở ông Huân đã có nhiều năm kinh doanh dịch vụ ăn uống, ông đã nắm được các quy định về ATTP. Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Tết Trung thu năm 2024 tỉnh đã kiểm tra và không ghi nhận vi phạm tại cơ sở, có đầy đủ các loại giấy tờ liên quan việc kinh doanh, khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến, kinh doanh đúng quy định. Ông Huân nghĩ buôn bán chất lượng, an toàn thì người ăn mới tin tưởng.
Còn bà Lê Thị Lam Phương, quán cơm Bảo Phương, thị trấn Ngã Sáu, huyện Châu Thành, cho biết: “Tôi thấy các lớp tập huấn rất cần thiết, có những quy định mình biết được nhưng cũng có những cái chưa biết được hướng dẫn thêm. Tôi sẽ mua hàng hóa rõ nguồn gốc, không sử dụng phẩm màu, gia vị nêm nếm mua hàng có thương hiệu đàng hoàng”. Bà Lam Phương đã 12 năm bán cơm, lượng khách ổn định cũng nhờ chấp hành đúng các quy định về ATTP.
Thông điệp từ các lớp tập huấn mong muốn chủ cơ sở nhận diện được nguy cơ và chủ động phòng ngừa ở cơ sở mình. Tiếp tục khẳng định trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, nếu không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định an toàn, vệ sinh, có thể có các mối nguy làm thực phẩm bị ô nhiễm, gây ngộ độc thực phẩm.
HỒNG DIỄM
17:26 31/10/2024
(HG) - Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin sởi - rubella sẽ tổ chức tiêm vắc-xin tại 100% xã, phường, thị trấn thuộc huyện Phụng Hiệp và thành phố Ngã Bảy.
09:38 31/10/2024
(HG) - Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) vừa phối hợp với Sở Y tế tỉnh tổ chức Hội nghị thúc đẩy triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”
07:11 30/10/2024
(HG) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa tổ chức 2 lớp tập huấn truyền thông về an toàn thực phẩm cho trên 80 viên chức phụ trách công tác truyền thông tuyến huyện, xã năm 2024.
09:09 29/10/2024
Số ca bệnh sởi gia tăng đáng quan ngại ở tỉnh. Thời điểm tháng 9 chỉ có 12 ca bệnh, trong khi từ đầu tháng 10 đến 20-10 đã ghi nhận thêm 86 ca bệnh,
08:08 28/10/2024
(HG) - Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 98 ca bệnh sởi, trong khi cùng kỳ năm 2023 không ghi nhận ca bệnh này ở tỉnh.
07:47 26/10/2024
(HGO) – Ngày 25-10, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh đã tổ chức Hội thi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về người cao tuổi với chủ đề “Người cao tuổi sống vui - sống khỏe - sống có ích” năm 2024.
06:15 25/10/2024
(HG) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang triển khai cuộc điều tra thực trạng sử dụng thuốc lá ở người từ 15 tuổi trở lên và công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Hậu Giang năm 2024.
06:00 25/10/2024
(HGO) - Ngày 23 và 24-10, Đoàn giám sát Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế, giám sát công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá tại tỉnh Hậu Giang.
07:24 22/10/2024
(HG) - Ngày 21-10, Sở Y tế tổ chức 2 lớp tập huấn triển khai văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm cho 60 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố Vị Thanh và huyện Châu Thành A.
16:07 21/10/2024
(HGO) – Chiều ngày 21-10, tại Hội trường Sở Y tế, Chi cục Dân số, Sở Y tế tỉnh đã tổ chức Đối thoại Tiếp xúc trực tiếp của người đứng đầu ngành y tế - dân số với công chức, viên chức, người lao động và cộng tác viên đang thực hiện công tác dân số trên địa bàn tỉnh năm 2024.
09:25 01/11/2024
Trong phiên thảo luận về dự thảo Luật Phòng không nhân dân, bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang,
09:24 01/11/2024
(HGO) – Tại khai mạc Kỳ họp thứ 22 (kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa X nhiệm kỳ 2021 - 2026, sáng ngày 31-10, ông Nghiêm Xuân Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, vận động Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam hỗ trợ vào Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh 10 tỉ đồng (mỗi đơn vị 5 tỉ đồng) tài trợ Chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát tỉnh Hậu Giang; riêng Bí thư Tỉnh ủy tặng 20 triệu đồng.
09:24 01/11/2024
Tại Kỳ họp chuyên đề HĐND tỉnh, ngày 31-10, ông Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, có phát biểu quan trọng,
09:23 01/11/2024
Thảo luận về dự thảo Luật Đầu tư công (sửa đổi), đại biểu Lê Minh Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, cơ bản nhất trí sửa đổi đạo luật. Tuy nhiên, phải xem xét khả năng thực hiện của các đơn vị được phân cấp, phân quyền.