Chỉ có 22% trẻ em ở Việt Nam được bú sữa mẹ đến 2 tuổi

Thứ Tư, ngày 16/05/2018 | 10:34

Các bác sỹ, chuyên gia dinh dưỡng tư vấn cho nữ công nhân kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ. (Ảnh: Đinh Thị Hằng/TTXVN)

Tại Việt Nam chỉ có 24% trẻ em dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ hoàn toàn và chỉ 22% trẻ được bú sữa mẹ cho đến 2 tuổi. Tỷ lệ này có thể thấp hơn đối với nữ công nhân đang làm việc tại các nhà máy vì họ thường cai sữa cho con sớm hơn khi quay trở lại làm việc.

Thông tin được cho biết tại Lễ phát động Chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tổ chức ngày 15/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Lesley Miller - Phó Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết, với mong muốn tạo ra một cuộc sống tốt hơn cho trẻ em Việt Nam, UNICEF đã phát động Chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ với chủ đề “60 phút làm mẹ trọn vẹn.” Đối tượng hướng tới của chiến dịch là các nữ công nhân đang làm việc tại các nhà máy. Theo bà Lesley Miiler, các nữ công nhân đang nuôi con nhỏ cần được hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ tại nơi làm việc.

Các doanh nghiệp cần điều kiện thuận lợi để họ được nghỉ 60 phút mỗi ngày theo Luật Lao động Việt Nam, đồng thời xây dựng địa điểm để các nữ công nhân có thể vắt, trữ sữa mẹ mỗi ngày. Sự chung tay của các doanh nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc làm tăng tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tại Việt Nam.

Là một trong những doanh nghiệp hưởng ứng tích cực Chiến dịch thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ, ông Yao Cheng Wu - Giám đốc Công ty Pouyen Việt Nam cho biết, với 74.000 công nhân, trong đó 82% là nữ, từ lâu các chương trình phúc lợi mà doanh nghiệp này xây dựng đều hướng đến đối tượng là công nhân nữ.

“Một sự thật mà chúng tôi nhìn ra là trung bình một lao động nữ nghỉ 14 ngày/năm để chăm sóc con dưới 12 tháng tuổi bị bệnh. Một đứa trẻ chỉ hay bị bệnh khi nó không được thừa hưởng kháng thể từ người mẹ thông qua việc bú sữa mẹ. Do đó, nếu thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ thì nữ công nhân không phải nghỉ việc nhiều, năng suất làm việc sẽ tăng. Vì thế, chính bản thân doanh nghiệp cũng được lợi,” ông Yao Cheng Wu cho hay.

Từ năm 2013, Công ty Pouyen Việt Nam đã lắp đặt phòng vắt trữ sữa mẹ dành cho các công nhân đang nuôi con nhỏ và đã nhận được sự hưởng ứng của nhiều nữ công nhân. Tuy nhiên theo nữ công nhân Võ Thị Yến, phòng vắt trữ sữa tại Công ty vẫn chưa phát huy hết tác dụng khi nhiều nữ công nhân vẫn còn lo lắng việc vắt trữ sữa sẽ khiến sữa biến chất, không tốt cho con hoặc nhiều phân xưởng quá xa phòng vắt sữa khiến nhiều nữ công nhân e ngại không vắt trữ sữa nữa mà cai sữa luôn cho con sau khi trở lại làm việc.

Trước sự việc này, ông Yao Cheng Wu cho hay sẽ bàn với Công đoàn Công ty tổ chức các xe lưu động đi vào từng phân xưởng thu gom sữa mẹ về phòng trữ sữa nhằm tạo điều kiện tốt hơn cho nữ công nhân được vắt trữ sữa, thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ.

Cũng tại lễ phát động, những thắc mắc về việc nuôi con bằng sữa mẹ của các nữ công nhân được các chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ giải đáp như chế độ ăn uống, làm sao để sữa mẹ dồi dào, vắt trữ sữa thế nào cho đúng cách, ngoài bú sữa mẹ thì cần cho trẻ ăn thêm các loại thức ăn nào để trẻ phát triển khỏe mạnh...

Theo Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...