Thứ Năm, ngày 12/12/2024 | 07:22
Chuyển biến từ mô hình sinh đủ 2 con.MP3
Sau 3 năm triển khai, mô hình sinh đủ 2 con đã tạo ra những chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện và nâng cao mức sinh, ổn định quy mô dân số tỉnh nhà.
Gia đình chị Nguyễn Diễm Thúy (bên trái), hạnh phúc hơn khi sinh đủ 2 con.
Mức sinh của tỉnh đang dần cải thiện
Mô hình sinh đủ 2 con được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2022, xuất phát từ thực tế Hậu Giang là 1 trong 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp của cả nước. Toàn tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con và tiếp thêm động lực bằng những chính sách hỗ trợ thiết thực. Nhờ đó, người dân ngày càng quan tâm, đồng thuận thực hiện.
Sau khi sinh con trai đầu lòng vào năm 2021, chị Nguyễn Diễm Thúy, sinh năm 1999, ở ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, mạnh dạn đăng ký tham gia mô hình sinh đủ 2 con và sinh thêm con gái thứ hai vào năm 2023. Từ đó, gia đình nhỏ của chị luôn rộn ràng tiếng cười trẻ thơ. “Tôi giữ 2 đứa nhỏ cũng cực lắm, nhưng mà vui, nhờ chịu khó sinh thêm đứa nữa mà nhà tôi có đủ nếp đủ tẻ. Giờ tôi đã kế hoạch hóa gia đình để tập trung lo cho các con”, chị Thúy chia sẻ.
Ấp Phú Nghĩa, xã Phú Hữu có 93 cặp vợ chồng đăng ký tham gia mô hình sinh đủ 2 con. Đến nay, có 34/45 cặp vợ chồng chưa có con đang mang thai lần 1 hoặc đã sinh 1 con; 35/48 cặp vợ chồng có 1 con đang mang thai lần 2 hoặc đã sinh đủ 2 con. Tỷ lệ chung trong thực hiện mô hình đạt đến 74,19%. Với những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân, tỷ lệ này dự báo sẽ còn tăng trong thời gian tới.
Từ năm 2022 đến nay, toàn tỉnh có 16.696/25.138 cặp vợ chồng đang mang thai hoặc đã sinh con so với tổng số cặp vợ chồng đăng ký sinh đủ 2 con, đạt 66,41%. Trong đó, có 6.879 phụ nữ đã sinh 1 con hoặc đang mang thai lần 1; 9.817 phụ nữ thực hiện sinh đủ 2 con. Cuối năm 2024, toàn tỉnh có 20 xã, thị trấn, với 154 ấp thực hiện 3 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con, được tặng giấy khen của Chủ tịch UBND huyện, kèm tiền thưởng trị giá 15 triệu đồng theo Nghị quyết số 07 ngày 6-7-2022 của HĐND tỉnh.
Nhờ triển khai mô hình, mức sinh của tỉnh đang dần cải thiện. Năm 2024, tổng tỷ suất sinh đạt 1,79 con/phụ nữ, tăng 0,17 con/phụ nữ so với năm 2023.
Nỗ lực hơn nữa cho giai đoạn tới
Huyện Châu Thành hiện có 7/8 xã, thị trấn, với 53 ấp thực hiện đạt mô hình sinh đủ 2 con 3 năm liên tục, nhiều nhất trong các địa phương của tỉnh. Bà Nguyễn Ngọc Giếng, Trưởng khoa Dân số - Chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, chia sẻ: “Giải pháp quan trọng là công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức, từ nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền nhóm đến từng hộ gia đình, để tác động đến nhận thức của người dân. Đặc biệt từ khi Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh ra đời, càng khiến người dân phấn khởi thực hiện mô hình”.
Tuy mức sinh có tăng, nhưng so với mức sinh thay thế cần đạt là 2,1 con/phụ nữ, tỉnh còn thiếu 0,31 con/phụ nữ. Dự báo đến năm 2030, nếu việc thực hiện các giải pháp điều chỉnh mức sinh không bền vững hoặc không đạt hiệu quả cao, thì mức sinh của Hậu Giang sẽ giảm còn 1,02 con/phụ nữ. Hiện nay, giới trẻ đã dần hình thành tư tưởng ngại kết hôn, kết hôn muộn, không muốn sinh con hoặc chỉ sinh 1 con. Đây là rào cản lớn trong thực hiện các giải pháp tăng sinh bền vững.
Mức sinh thấp cùng với tốc độ già hóa dân số nhanh đã và đang đặt ra nhiều thách thức cho tỉnh trong việc ổn định quy mô, cơ cấu dân số. Trong tương lai, cơ cấu dân số 4-2-1 (4 ông bà - 2 cha mẹ - 1 con) sẽ ngày càng phổ biến, với sự gia tăng của tỷ lệ dân số phụ thuộc, tạo nên nhiều áp lực cho các thế hệ sau. Việc cụ thể hóa các giải pháp vận động, khuyến khích, hỗ trợ để các gia đình sinh đủ 2 con là hết sức cần thiết để nâng cao mức sinh của tỉnh trong giai đoạn tới.
Ông Đồng Văn Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển tỉnh, chỉ đạo: “Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo Dân số và Phát triển các cấp cần đẩy mạnh công tác truyền thông về tác động tiêu cực của mức sinh thấp và lợi ích của việc sinh đủ 2 con. Tham mưu đa dạng hóa chính sách cụ thể nhằm khuyến khích, hỗ trợ cho các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con. Đặc biệt lưu ý lồng ghép với các mô hình, phong trào xây dựng nông thôn mới”.
Nhờ triển khai mô hình, mức sinh của tỉnh đang dần cải thiện. Năm 2024, tổng tỷ suất sinh đạt 1,79 con/phụ nữ, tăng 0,17 con/phụ nữ so với năm 2023. Kỳ vọng tỉnh sẽ kéo dài được thời kỳ dân số vàng, tận dụng hiệu quả để phát triển nhanh, bền vững. |
ĐANG THƯ
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...