Thứ Tư, ngày 17/05/2023 | 23:59
Ngành y tế tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để đảm bảo tốt về sức khỏe cho các đại biểu trong suốt quá trình diễn ra Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta năm nay.
Ngành Y tế tỉnh đã phun hoá chất phòng dịch chủ động tại Trung tâm Hội nghị tỉnh.
Để chủ động phòng dịch bệnh truyền nhiễm trong suốt thời gian này cho đại biểu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã chủ động triển khai công tác phòng dịch bệnh trước khi diễn ra lễ. Ông Lê Văn Chúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Chúng tôi đã triển khai phun hoá chất phòng dịch bệnh trong và ngoài môi trường tại nơi tổ chức các Hội thảo. Triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, không để dịch bệnh xảy ra trong quá trình diễn ra các hoạt động. Phân công cán bộ trực chống dịch trong suốt quá trình diễn ra Hội thảo tại Trung tâm Hội nghị tỉnh. Chuẩn bị vật tư, trang thiết bị, hoá chất phục vụ phòng, chống dịch,… để chủ động ứng phó nếu có các tình huống dịch bệnh xảy ra”.
Công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cũng được tích cực triển khai trước, trong Tuần lễ. Ông Lê Văn Tạo, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, thông tin: “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt chú trọng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, các quán ăn và các đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn phục vụ cho Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023 trên địa bàn thành phố Vị Thanh”. Kiện toàn và phân công tổ thường trực từ 3-5 thành viên/tổ giám sát, lấy mẫu và lưu mẫu thực phẩm. Dự trù phương tiện, thiết bị cần thiết… phục vụ công tác giám sát, điều tra, xử lý nếu xảy ra ngộ độc thực phẩm, sự cố an toàn thực phẩm”.
Theo số liệu cập nhật tình hình dịch bệnh truyền nhiễm của Sở Y tế tỉnh, tình hình các dịch bệnh truyền nhiễm đang được kiểm soát trên địa bàn tỉnh. Tình hình dịch sốt xuất huyết có chiều hướng giảm số mắc mới thời gian gần đây. Trong tuần vừa qua chỉ ghi nhận 5 ca, giảm 21 ca so với tuần trước đó. Riêng dịch Covid-19 trong 7 ngày qua ghi nhận dao động từ 4-15 ca/ngày, và đảm bảo đáp ứng thu dung, điều trị, phòng dịch lây nhiễm không để dịch bùng phát. Đến thời điểm này, tỉnh ghi nhận tổng số 143 ca Covid-19 và còn 51 ca đang điều trị, không có trường hợp tử vong. Các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm được quan tâm thực hiện thường xuyên trên địa bàn tỉnh, trong đó có thành phố Vị Thanh những tháng đầu năm nay.
Tỉnh vừa kết thúc Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2023 (từ 15-4 đến 15-5), đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm. Đây cũng là điểm thuận lợi trong đảm bảo an toàn thực phẩm khi diễn ra Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo - Mekong Delta 2023. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người.
Các hoạt động đảm bảo công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cho đại biểu đã được ngành y tế chủ động triển khai, nhằm góp phần vào thành công khi tỉnh tổ chức sự kiện này. Bà Lê Thị Kim Ngân, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, nhấn mạnh: “Sở đã chỉ đạo và phân công các đơn vị chuyên môn phụ trách đảm bảo công tác an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe các đại biểu trong suốt thời gian diễn ra Tuần lễ. Tại Trung tâm Hội nghị tỉnh đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh bố trí nhân lực trực và có phòng y tế, giường, thuốc, xe cứu thương,… Sẵn sàn các phương án để bảo vệ an toàn, chăm sóc sức khoẻ tốt nhất cho đại biểu, khách mời tham dự”.
Kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm cho Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
(HGO) - Chiều ngày 17-5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra tại Công ty TNHH một thành viên thương mại dịch vụ ăn uống Ngọc Phú, có địa chỉ tại số 5, Đường Nguyễn Công Trứ, phường I, thành phố Vị Thanh. Công ty này là cơ sở cung cấp các suất ăn cho các đại biểu dự Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023.
Đoàn đã kiểm tra thực tế tại khu vực chế biến thực phẩm của cơ sở và kiểm tra các giấy tờ có liên quan đến các quy định về an toàn thực phẩm. Qua kiểm tra, ghi nhận cơ sở đảm bảo tương đối tốt các quy định về an toàn thực phẩm, có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, xác nhận kiến thức và khám sức khỏe đầy đủ cho 7/7 người lao động trực tiếp. Cơ sở có hợp đồng về nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm an toàn. Điều kiện vệ sinh cơ sở phù hợp.
Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, Đoàn đề nghị cơ sở thực hiện kiểm thực các bước và lưu mẫu thực phẩm nếu có phục vụ từ 30 suất ăn/lần phục vụ, thường xuyên duy trì vệ sinh cơ sở.
Ngoài kiểm tra an toàn thực phẩm tại các cơ sở, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cũng sẽ thực hiện lưu mẫu thực phẩm, kiểm tra an toàn thực phẩm đối với các thực phẩm phục vụ cho đại biểu trong quá trình diễn ra Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023.
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM
08:17 24/04/2025
(HG) - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nhầy “khổng lồ” có trọng lượng 6,5kg chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân Đ.T.B., 65 tuổi, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh.
07:31 24/04/2025
Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 vừa được triển khai trên địa bàn tỉnh (từ ngày 14 đến 18-4), đã cung cấp kiến thức, huy động sự đồng thuận của người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
06:03 21/04/2025
Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.
06:11 18/04/2025
Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được xem là “chìa khóa” thúc đẩy ngành y tế đạt được những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ công nghệ số.
06:18 17/04/2025
Thuốc Amlodipine có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, dùng phổ biến ở bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo BSCK1 Đặng Nguyễn Vũ Linh (ảnh), Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi người bệnh tự ý uống thuốc Amlodipine không theo chỉ định của bác sĩ, quá liều có nhiều rủi ro sức khỏe.
08:34 16/04/2025
(HG) - Ngày 15-4, Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 đã được đồng loạt thực hiện trên phạm vi cả tỉnh.
06:10 14/04/2025
“Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó chú trọng ATTP bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố” là chủ đề của “Tháng hành động vì ATTP” (15-4 đến 15-5) năm 2025 với nhiều giải pháp,
05:56 14/04/2025
(HG) - Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn về chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em cho cán bộ làm công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tuyến huyện, xã.
05:11 10/04/2025
Thông tin về đề xuất của Sở Y tế định hướng sắp xếp, tổ chức lại hệ thống tổ chức y tế trong xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, ông Nguyễn Thanh Giang (ảnh), Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, khẳng định:
09:03 04/04/2025
(HG) - Ngày 3-4, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm việc với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Kế hoạch số 17 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57.
18:37 24/04/2025
(HGO) - Ngày 24-4, tại Khu Công nghệ số tỉnh, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Công ty Digi-Texx Chi nhánh Hậu Giang, tổ chức Ngày hội Tư vấn, giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho lao động theo nhu cầu doanh nghiệp, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và gần 100 ứng viên là hội viên phụ nữ, con em vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương.
18:34 24/04/2025
(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo
16:47 24/04/2025
(HGO) – Chiều ngày 24-4, tại tỉnh Bến Tre, Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức Lễ trao giải báo chí Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lần thứ IX – năm 2025 với sự tài trợ của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).
08:23 24/04/2025
Các sự kiện, giải đấu thể thao ở tỉnh được tổ chức thường xuyên đang mang lại hiệu quả trong việc kích cầu du lịch.