Thứ Ba, ngày 01/10/2024 | 05:17
Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) luôn được quan tâm trong bối cảnh thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng hóa hết hạn vẫn còn lưu thông trên thị trường. Trong khi đó, vẫn còn không ít chủ cơ sở chưa chấp hành đúng, đầy đủ các quy định về ATTP.
Để đảm bảo ATTP, mấu chốt vẫn là vấn đề ý thức và hành động của chủ cơ sở, quan tâm và chấp hành nghiêm các quy định về ATTP.
Thiếu kiến thức hay chưa quan tâm ?
Những ngày qua, hoạt động kiểm tra ATTP đã và đang được tăng cường thực hiện từ tuyến tỉnh đến tuyến xã ở tỉnh nhằm phát hiện kịp thời và ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra. Qua kiểm tra, các đoàn hầu như đều phát hiện có cơ sở vi phạm, bên cạnh những cơ sở thực hiện tốt. Ông Hứa Văn Soi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, cho hay: “Các cơ sở vẫn còn hạn chế giấy khám sức khỏe, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm hết hạn”.
Đây là thực trạng chung qua kiểm tra ở nhiều đoàn, chứ không riêng huyện Vị Thủy.
Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2024 tỉnh đã kiểm tra tại 8 huyện, thị, thành phố và cũng phát hiện những cơ sở vi phạm bán hàng hóa không rõ nguồn gốc và giấy khám sức khỏe hết hạn và chưa thực hiện cam kết ATTP theo quy định.
Nguyên nhân của các vi phạm theo các cơ sở giải thích là “không để ý” và “chưa biết”. Bà Châu Thị M.P., chủ cơ sở kinh doanh cửa hàng sách ở thị xã Long Mỹ, giải thích: “Do không để ý nên giấy khám sức khỏe của cả 3 người trực tiếp bán hàng đều hết hạn. Đoàn kiểm tra góp ý tôi sẽ sắp xếp cho nhân viên và tôi đi khám sức khỏe ngay”.
Trong khi đó, một số cơ sở mới mở bán vẫn còn thiếu kiến thức về các quy định về ATTP. Chị Nguyễn Thị Th., chủ tiệm sản xuất tàu hủ ở thị xã Long Mỹ, lý giải: “Tôi có đăng ký kinh doanh nhưng chưa biết phải thực hiện khám sức khỏe và cam kết đảm bảo ATTP”.
Đây là 2 cơ sở ở thị xã Long Mỹ được Đoàn Kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2024 tỉnh kiểm tra và yêu cầu khắc phục ngay những vi phạm.
Trao đổi về nguyên nhân các cơ sở cứ vi phạm mỗi khi kiểm tra? Ông Hứa Văn Soi, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, thông tin: “Thực tế, không khó để cơ sở thực hiện đúng các quy định này, cơ quan chức năng luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để cơ sở thực hiện. Do cơ sở chưa quan tâm nên vi phạm cứ lặp đi lặp lại”.
Nếu chủ cơ sở không thực hiện đúng quy định khám sức khỏe cho người trực tiếp chế biến, kinh doanh, sản xuất, khi những người này mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây cho nhiều người mua hàng hóa, thực phẩm. Chủ cơ sở cần quan tâm và có ý thức chấp hành tốt các quy định về ATTP.
Tiếp tục làm tốt công tác kiểm tra, giám sát
Mới đây, Đoàn Giám sát Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã giám sát thực tế việc triển khai thực hiện các quy định về ATTP tại Trường Mầm non Vành Khuyên (phường IV) và Cơ sở sấy Mai Thị Phượng Vĩ (xã Tân Tiến) trên địa bàn thành phố Vị Thanh.
Theo bà Huỳnh Thị Kim Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh: “Chúng tôi thực hiện giám sát đánh giá vai trò phụ nữ trong việc triển khai thực hiện ATTP tại trường học, cơ sở chế biến sản xuất, kinh doanh do phụ nữ làm chủ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, trẻ em trong trường học. Trên cơ sở nội dung giám sát, nhìn chung cơ sở sản xuất, trường học đều có ý thức và quan tâm đảm bảo ATTP. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, chế biến vẫn còn một số hạn chế, khó khăn. Chẳng hạn tại Trường Mầm non Vành Khuyên còn thiếu cấp dưỡng, chưa thể tổ chức bữa ăn sáng, trong khi đây là nhu cầu của hầu hết phụ huynh”.
Không dừng lại ở giám sát, các thành viên của đoàn lồng ghép tuyên truyền, hướng dẫn để các cơ sở thực hiện tốt hơn nữa các quy định về ATTP. Qua đó, đã giúp các cơ sở, trường học nhận biết được sâu sắc hơn, biết được những chỗ đã làm đúng cần phát huy và một số vấn đề cần lưu ý nhằm phòng ngừa hiệu quả nhất nguy cơ mất ATTP.
Bà Huỳnh Thanh Nhãn, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vành Khuyên, chia sẻ: “Năm học 2024-2025, trường có 360 trẻ và 100% ăn bán trú. Chúng tôi luôn quan tâm đảm bảo ATTP trong tổ chức ăn bán trú cho trẻ. Trường có cam kết đảm bảo ATTP, nhân viên cấp dưỡng được khám sức khoẻ định kỳ và có giấy chứng nhận nấu ăn cho trẻ. Khu vực chế biến thực phẩm được thực hiện đúng theo nguyên tắc một chiều, khu chế biến thức ăn sống, khu nấu tách biệt với khu chế biến thức ăn chín. Có lưu mẫu thực phẩm. Tuy nhiên, theo đánh giá của các thành viên của Đoàn giám sát, còn một số vấn đề cần lưu ý đảm bảo là chất lượng nguồn nước, lưu mẫu thực phẩm sống, chín riêng, trường sẽ thực hiện trong thời gian tới”.
Để chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm xảy ra, ngoài sự tăng cường kiểm tra, giám sát của ngành chức năng, mấu chốt vẫn là vấn đề ý thức và hành động của chủ cơ sở, cần quan tâm và chấp hành nghiêm các quy định về ATTP.
HỒNG DIỄM
07:58 02/12/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Phấn, Phó khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, dinh dưỡng hợp lý thời kỳ mang thai nhằm đáp ứng các hoạt động thay đổi về cơ thể,
13:00 30/11/2024
(HGO) – Sáng ngày 29-11, Bộ Y tế đã tổ chức Mit tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm 2024 với hình thức trực tuyến, trực tiếp giữa điểm cầu trung ương và điểm cầu các tỉnh, thành phố.
07:27 29/11/2024
(HG) - Ngày 28-11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội nghị trực tuyến kết nối với các điểm cầu là đơn vị trực thuộc và sở y tế tỉnh, thành phố trên toàn quốc về công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm.
07:25 29/11/2024
(HG) - Đoàn kiểm tra liên ngành về hoạt động phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2024 Bộ Y tế đã kiểm tra tại tỉnh vào ngày 28-11.
07:13 29/11/2024
Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024 (từ 10-11 đến 10-12) và Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS (1-12-2024) với Chủ đề “Công bằng, bình đẳng trong tiếp cận dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS - Hướng tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”, ngành y tế tỉnh đang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện cho đối tượng nguy cơ, duy trì điều trị hiệu quả cho bệnh nhân HIV/AIDS.
09:43 28/11/2024
Khi chọn mua rau quả, người dân cần chọn các loại rau, quả tươi, không bị giập nát, không có mùi lạ. Chọn thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.
09:30 28/11/2024
11 tháng qua, số ca sốt xuất huyết (SXH), tay - chân - miệng (TCM) trên địa bàn huyện Vị Thủy đều giảm so cùng kỳ, nhưng địa phương vẫn tập trung triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, không lơ là, chủ quan.
08:25 27/11/2024
Ông Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết ngộ độc thực phẩm có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe ở nhiều mức độ, thậm chí có thể tử vong, khuyến cáo mọi người cần nhận biết sớm và xử trí phù hợp khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.
07:28 22/11/2024
Để chủ động phòng dịch thời điểm cuối năm nay, ngành y tế tiếp tục ra quân Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh SXH, bệnh TCM đợt III năm 2024 vào đầu tháng 12 tới.
09:17 20/11/2024
(HGO) – Sở Y tế vừa tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt III năm 2024. Chiến dịch dự kiến đồng loạt ra quân từ ngày 9 đến ngày 12 - 12 tới.
15:45 02/12/2024
Cơ quan thi hành án hình sự về tham nhũng, kinh tế đã thi hành xong 9.211 việc, tương ứng trên 22.177 tỷ đồng tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.
15:43 02/12/2024
Giả shipper giao hàng, mạo danh nhân viên điện lực, giao mật ong rừng... gọi điện lừa đảo lại hoành hành cuối năm.
15:41 02/12/2024
Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị là vấn đề rất cấp bách, phải làm ngay, càng làm sớm càng có lợi cho dân, cho nước.