Đảm bảo khám bệnh, cấp cứu trong những ngày nghỉ tết

Thứ Sáu, ngày 01/02/2019 | 07:06

Mỗi dịp tết đến xuân về, khi người người, nhà nhà vui xuân đón tết thì trách nhiệm ở các cơ sở y tế lại càng nặng nề hơn, làm sao để đảm bảo chăm sóc sức khỏe người dân tốt nhất.

Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Thông tin từ các bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh, công tác bố trí trực trong các ngày tết đã hoàn tất, đảm bảo các điều kiện để khám bệnh, cấp cứu cho người bệnh. Ông Lê Minh Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho hay: “Chúng tôi đã chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự tại cơ sở khám chữa bệnh, đảm bảo trực theo 4 cấp gồm: trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng; trực chuyên môn; trực hành chính hậu cần; trực bảo vệ tự vệ. Danh sách cán bộ trực đã được niêm yết tại đơn vị”. Đồng thời, bệnh viện cũng có phương án dự trữ thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí giường bệnh và phương tiện cấp cứu nội viện, cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng đáp ứng, đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu điều trị, cách ly người bệnh nếu có trường hợp dịch bệnh hay ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt xảy ra.

Khoa cấp cứu ở bệnh viện hàng năm vào những ngày trực tết lượng bệnh đều tăng rất nhiều lần, nên cần có một sự chủ động và tinh thần trách nhiệm cao. Bác sĩ Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ: “Năm nay, tôi trực vào ngày 30 tháng 12 (âm lịch), ngoài bác sĩ ở khoa, ban giám đốc cũng đã bố trí bác sĩ ở các khoa khác trực ở Khoa Hồi sức cấp cứu để đảm bảo cấp cứu kịp thời cho người dân vào những ngày tết. Thông thường thì đêm 30 tết lượng bệnh cấp cứu nhiều hơn. Hiện tại, thì trung bình khoa có khoảng 40 lượt trên ngày, tuy nhiên, dự báo theo kinh nghiệm hàng năm thì số lượng có thể tăng lên 2, 3 lần. Ngoài các trường hợp tai nạn chấn thương còn các trường hợp ngộ độc thức ăn, ngộ độc rượu hoặc đánh nhau và nhiều bệnh khác cần cấp cứu vào những ngày này. Chúng tôi cũng nhận biết áp lực công việc là rất lớn, tuy nhiên sẽ nỗ lực hết mình với tinh thần trách nhiệm để cấp cứu kịp thời không để chậm trễ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân”.

Tại Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, công tác bố trí trực tết nhằm đảm bảo điều trị bệnh cho người dân cũng đã hoàn tất. Theo ông Lý Minh Quang, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp: “Trong những ngày trực tết, trung tâm vẫn tổ chức khám bệnh bảo hiểm y tế bình thường. Hoạt động cấp cứu cũng sẽ tăng cường đội cấp cứu ngoại viện để kịp thời cấp cứu cho người dân. Ở các trạm y tế cũng đảm bảo trực khám bệnh bảo hiểm y tế và trực cấp cứu. Hệ thống đường dây nóng sẽ được duy trì 24/24 giờ. Tại các trạm y tế trang thiết bị, thuốc cấp cứu và điều kiện cấp cứu cũng đảm bảo phục vụ. Đối với những bệnh nhân phải nằm viện điều trị tại trung tâm không thể về nhà ăn tết, cán bộ y tế cũng sẽ quan tâm chăm lo điều trị, quan tâm những bệnh nhân nghèo và chuẩn bị các phần quà tặng cho bệnh nhân khó khăn nằm viện điều trị vào các ngày này”.

Theo ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh: “Sở đã có công văn chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh chủ động xây dựng kế hoạch phân công trực tết, đảm bảo cơ số thuốc dịch truyền, bố trí phương tiện cấp cứu, giường bệnh để sẵn sàng cấp cứu cho bệnh nhân. Tổ chức khám, chữa bệnh cho người bệnh bảo hiểm y tế. Lưu ý cần nhắc nhở nhân viên y tế luôn nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã, thực hiện đúng quy định liên quan và quy trình chuyên môn kỹ thuật. Chúng tôi cũng đã chỉ đạo các cơ sở y tế tổ chức thăm hỏi đón tết cho người bệnh còn điều trị tại cơ sở khám, chữa bệnh trong dịp tết, đặc biệt chú ý bệnh nhân nghèo, đối tượng chính sách để các gia đình thấy ấm lòng hơn trong khi không thể về nhà đón tết. Công tác  báo cáo tình hình thực hiện khám, cấp cứu, tai nạn ngộ độc cũng sẽ được thực hiện hàng ngày nhằm để sở chỉ đạo kịp thời. Sở Y tế cũng sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất việc chuẩn bị và thực hiện thường trực của một số đơn vị trước và trong dịp tết”.

Các cơ sở y tế sẽ luôn đảm bảo điều trị, cấp cứu cho bệnh nhân vào những ngày tết, tuy nhiên, điều quan trọng là người dân cần quan tâm giữ gìn sức khỏe, thực hiện các giải pháp phòng bệnh, tránh lạm dụng rượu bia, ăn uống hợp vệ sinh để có mùa xuân vui, khỏe.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...