Thứ Ba, ngày 26/12/2023 | 05:12
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức 2 cuộc truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện này, nhằm giảm thiểu hút thuốc lá trong khuôn viên, xây dựng bệnh viện hoàn toàn không khói thuốc lá.
Bệnh nhân, thân nhân người bệnh nghe truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Cơ sở y tế là địa điểm quy định cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong khuôn viên theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tuy nhiên thực tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh vẫn còn tình trạng vi phạm hút thuốc lá trong khuôn viên. Hai cuộc truyền thông được tổ chức 1 cuộc cho người nhà bệnh nhân, bệnh nhân và 1 cuộc cho nhân viên y tế mới đây, với những kỳ vọng đạt bệnh viện không khói thuốc lá.
Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó phòng Điều dưỡng, phụ trách công tác Tuyên truyền Giáo dục sức khỏe, cho biết: “Hai cuộc truyền thông được tổ chức với 2 đối tượng khác nhau nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân. Mong muốn huy động tất cả mọi người tham gia vào công tác này. Nội dung truyền thông tập trung cung cấp cho bệnh nhân, thân nhân người bệnh, nhân viên y tế kiến thức về tác hại của thuốc lá và lợi ích khi bỏ thuốc lá, lợi ích của việc thực hiện môi trường không khói thuốc, các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn liên quan”.
Tại 2 cuộc truyền thông có 100 bệnh nhân, thân nhân người bệnh và nhân viên y tế dự nghe. Với cách truyền tải sinh động, sát thực tiễn thực trạng hút thuốc lá hiện nay đã tác động mạnh mẽ, giúp bệnh nhân hiểu sâu và bắt đầu suy nghĩ về quyết tâm bỏ thuốc lá.
Ông Trần Văn Kim, ngụ khu vực 3, phường VII, thành phố Vị Thanh, đi nuôi con gái bị bệnh, bày tỏ: “Lần đầu tiên tôi được nghe các thông tin cụ thể và rõ ràng nhất về tác hại của thuốc lá. Trước đây tôi cũng nghe tác hại nhưng rất mơ hồ. Tôi bắt đầu hút thuốc lá từ năm hai mươi mấy tuổi, đến nay đã trên 40 năm chưa bỏ được thuốc lá. Nhưng khi nghe truyền thông, tôi sẽ không hút thuốc trong khuôn viên bệnh viện, tới đây sẽ bỏ thuốc”. Ông Kim chia sẻ thêm đã từng bỏ nhưng bỏ chưa được. Lần này nghe nhân viên y tế chỉ ra những yếu tố quyết định để bỏ được thuốc lá trong đó có quyết tâm và nếu cần có thể được sự hỗ trợ tư vấn cai nghiện, ông sẽ quyết tâm hơn, sẽ khuyên con cháu khi chưa hút thuốc thì đừng thử, đừng hút.
Qua dự nghe truyền thông, nhân viên y tế được cung cấp các kiến thức, quy định mới và càng trách nhiệm hơn tham gia xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá. Anh Lâm Hữu Nghĩa, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, cho biết: “Tôi không hút thuốc lá và cả phòng cũng không ai hút thuốc lá tại bệnh viện. Hàng năm đều cam kết thực hiện không hút thuốc lá và thực hiện trách nhiệm tuyên truyền, nhắc nhở người bệnh và thân nhân người bệnh không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Tất cả nhân viên y tế đều chung tay tuyên truyền, vận động sẽ góp phần giảm thiểu tình trạng vi phạm hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện, giảm thấp nhất tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe mọi người”.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị đầu tiên thực hiện hoạt động truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân theo Kế hoạch Truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho nhân viên y tế, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2023 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Theo kế hoạch những ngày tới, hoạt động truyền thông tương tự sẽ được thực hiện ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A và Trung tâm Y tế huyện Châu Thành. |
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...