Đến từng nhà vận động người dân chung tay phòng dịch

Thứ Năm, ngày 20/06/2024 | 05:16

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người của tỉnh đã phát động Tuần lễ tổng vệ sinh môi trường diệt muỗi, lăng quăng, phòng bệnh sốt xuất huyết (SXH) từ ngày 15 đến 21-6, đặt mục tiêu huy động mỗi gia đình toàn tỉnh đều chung tay phòng dịch.

Nhân viên y tế đến tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh SXH ở xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp.

Chưa ghi nhận ca bệnh vẫn không chủ quan

Từ đầu năm đến nay, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, chưa có ca bệnh SXH, nhưng hoạt động tuyên truyền vận động trong tuần lễ này được quan tâm thực hiện.

Tại các ấp đã thành lập nhiều nhóm đi vãng gia tuyên truyền từng nhà dân. Ông Phạm Văn Út Em, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Mỹ Thành A, cho biết: “Ấp thành lập 2 nhóm, mấy ngày nay đi đến từng nhà dân cùng các gia đình kiểm tra điều kiện vệ sinh môi trường xung quanh và trong nhà, kiểm tra lăng quăng trong các dụng cụ chứa nước, hướng dẫn người dân diệt muỗi, lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt phòng bệnh SXH”.

Ấp Mỹ Thành A có 369 hộ dân, hai nhóm đi vãng gia sẽ thực hiện tuyên truyền đến 100% nhà dân đến ngày 21-6.

Chị Lê Thị Trúc Xuân, ở ấp Mỹ Thành A, chia sẻ: “Tôi biết bệnh SXH là do muỗi truyền, không có lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt là phòng được bệnh. Bệnh có thể mắc ở cả người lớn chứ không riêng trẻ em. Nhà có các dụng cụ chứa nước tôi lấy nắp đậy”.

Đa phần người dân đã có kiến thức, các lu, kệu chứa nước trong nhà hầu hết được đậy kín. Tuy nhiên, theo ông Út Em, có một số dụng cụ chứa nước để rửa tay, chân, sử dụng thường xuyên người dân chưa đậy nắp, nhất là các lu, hủ không sử dụng để ngoài trời, các vật dụng đọng nước xung quanh nhà có đọng nước. Chúng tôi đã vận động và cùng người dân dọn sạch. Một điều mà ông Út Em còn trăn trở là tình trạng ly nhựa người đi đường uống nước rồi vứt dọc hai bên đường, mưa xuống đọng nước nếu không kịp thời dọn, đổ sẽ là nơi lăng quăng, muỗi phát triển gây bệnh SXH.

Để công tác phòng, chống bệnh này hiệu quả, xã Hòa Mỹ xác định vai trò của người dân là quyết định. Ông Lê Thanh Tuấn, cán bộ phụ trách công tác phòng, chống dịch bệnh, Trạm Y tế xã Hòa Mỹ, chia sẻ: “Chỉ khi người dân chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch mới phòng dịch hiệu quả. Chỉ sau vài đám mưa, nếu người dân không quan tâm dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh, đậy kín các dụng cụ chứa nước, úp vật dụng có thể đọng nước xung quanh nhà… là nơi chứa lăng quăng, muỗi sinh sản, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ca bệnh”.

Năm nay chưa ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết, nhưng qua nhiều năm làm công tác này ở xã, ông Tuấn cho hay số mắc thường xảy ra thời điểm cuối năm nên không thể chủ quan, lơ là.

Nỗ lực kéo giảm số ca mắc bệnh thấp nhất

Đối với các địa bàn có ca bệnh cao, hoạt động hưởng ứng được thực hiện quyết liệt nhằm hướng đến mục tiêu kéo giảm số ca bệnh mới trong thời gian tới.

Bà Nguyễn Thùy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, cho biết: “Số ca bệnh SXH của huyện hiện cao nhất tỉnh, nhưng đã giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước. Đặc điểm ở huyện tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh diễn biến khó lường. Ngoài nguyên nhân do thời tiết thì huyện là địa bàn đô thị hóa nhanh, có khu công nghiệp và tập trung đông công nhân từ những huyện, tỉnh, thành phố khác đến ở và lao động, nguy cơ mang mầm bệnh từ nơi khác đến là khó tránh khỏi. Người dân còn chưa quan tâm thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt thường xuyên”.

Ứng phó với nguy cơ trên, Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền đến 100% hộ dân trên địa bàn trong tuần lễ này. Hội, đoàn thể huyện cũng tuyên truyền trong lực lượng hội viên, đoàn viên, nhân dân. Nhằm kêu gọi tất cả người dân chung tay thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch SXH thường xuyên.

Ngoài giải pháp truyền thông, để kéo giảm số ca bệnh, ngành y tế huyện tăng cường giám sát, xử lý môi trường không để dịch lây lan diện rộng khi có ca bệnh hay ổ dịch xảy ra. Bà Thùy Linh cho biết thêm: “Chúng tôi luôn đảm bảo đủ hóa chất, vật tư, thuốc để điều trị và xử lý ổ dịch hạn chế thấp nhất số ca mắc, không để xảy ra dịch lớn và không xảy ra trường hợp tử vong do bệnh SXH”.

Mục tiêu này không riêng huyện Châu Thành mà còn là mục tiêu chung của tỉnh.

Ông Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Tính đến giữa tháng 6, tỉnh ghi nhận trên 100 ca bệnh SXH, số mắc có giảm so với cùng kỳ năm 2023, tuy nhiên theo số liệu giám sát dịch những tuần gần đây số mắc có chiều hướng gia tăng. Trong khi, thời tiết hiện tại nắng nóng xen kẽ với những đợt mưa là điều kiện thuận lợi để lăng quăng, muỗi sinh sản, phát triển. Bệnh SXH lưu hành suốt năm, mầm bệnh lưu truyền nhiều ở cộng đồng. Người lớn nghĩ mình không bị bệnh, khi sốt hay mua thuốc uống, đến khi có triệu chứng lâm sàng rõ ràng mới biết bệnh SXH, ảnh hưởng đến tiến độ điều trị và cả công tác dự phòng”.

Ngành y tế dự báo tình hình dịch có thể tiếp tục gia tăng trong thời gian tới nếu không chủ động, quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng, chống hiệu quả.

Vào tháng 4, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã triển khai 1 chiến dịch tương tự đã cho thấy hiệu quả góp phần kéo giảm số mắc. Chiến dịch Hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống bệnh SXH lần thứ 14 đang phát động được kỳ vọng sẽ đem lại hiệu quả tích cực kéo giảm số ca mắc thấp nhất, không có trường hợp tử vong, không xảy ra dịch lớn ở tỉnh trong năm nay, duy trì kết quả là tỉnh có số mắc SXH trong tốp thấp của 20 tỉnh, thành phố phía Nam.

Vắc-xin phòng bệnh SXH dự kiến có vào tháng 9 tới, được chỉ định tiêm cho trẻ từ 4 tuổi trở lên

 

Ông Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, cho biết: “Bệnh SXH hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Về vắc-xin phòng bệnh SXH là 1 trong 40 loại vắc-xin vừa được Cục Quản lý Dược công bố cấp phép lưu hành tại Việt Nam hồi tháng 5-2024. Dự kiến sẽ có vắc-xin vào tháng 9 tới. Vắc-xin được chỉ định tiêm cho trẻ từ 4 tuổi trở lên. Ngay cả những người đã mắc bệnh SXH cũng có thể tiêm và không cần làm xét nghiệm máu. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 là 3 tháng. Vắc-xin bảo vệ được 4 tuýp Dengue 1, 2, 3, 4 và có hiệu quả bảo vệ 80% kể từ tiêm mũi 2. Thời gian bảo vệ là 4 năm”.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...