Thứ Ba, ngày 17/12/2024 | 05:53
Theo ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Trưởng phòng Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế, đối với cơ sở dịch vụ ăn uống phải đảm bảo đạt theo yêu cầu Bộ tiêu chí này mới được cấp giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Ông Nguyễn Vĩnh Sơn (phải), Trưởng phòng Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thẩm định điều kiện thực tế tại một cơ sở kinh doanh.
Đạt 6 tiêu chí
Các tiêu chí căn cứ theo quy định Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ, Luật An toàn thực phẩm năm 2010. Cụ thể, cơ sở phải đạt 6 tiêu chí.
Tiêu chí đầu tiên, cơ sở phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phù hợp với ngành nghề kinh doanh. Có giấy đăng ký địa điểm kinh doanh (nếu cơ sở kinh doanh ở địa điểm không nằm trong giấy đăng ký kinh doanh) phù hợp.
Tiêu chí thứ 2, cơ sở phải có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (chủ cơ sở xác nhận) đúng và đầy đủ.
Tiêu chí thứ 3, cơ sở phải có hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên (giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe cấp) đúng và đầy đủ.
Tiêu chí thứ 4, cơ sở phải có hồ sơ về nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm: Hợp đồng cung cấp (kèm theo giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản cam kết của đơn vị cung cấp, hóa đơn mua hàng, giấy tờ kiểm dịch sản phẩm động vật...).
Tiêu chí thứ 5, cơ sở phải có sổ kiểm thực 3 bước (các bước 1, 2, 3 theo Mẫu số 1, 2, 3 quy định tại Quyết định 1246/BYT của Bộ Y tế ngày 31/3/2017. Có thể ghi sổ hoặc thực hiện trên máy tính nhưng đảm bảo file lưu trữ). Đối với dịch vụ giải khát, pha chế đồ uống chỉ cần thực hiện bước 1.
Tiêu chí thứ 6, cơ sở phải có sổ lưu mẫu thức ăn (theo Mẫu số 4, 5 quy định tại Quyết định 1246/BYT của Bộ Y tế ngày 31/3/2017). Trừ dịch vụ giải khát, pha chế đồ uống.
Đảm bảo điều kiện thực tế
Theo quy định, cơ sở phải có bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Nơi bảo quản thực phẩm phải có giá kệ để bảo quản thực phẩm, sắp xếp hợp lý, đảm bảo ánh sáng, thiết bị thông gió phù hợp. Có nhà vệ sinh, khu vực rửa tay và có đầy đủ nước sát trùng hoặc xà phòng. Các khu vực sơ chế, chế biến, kho bảo quản, nhà ăn đảm bảo không có côn trùng, động vật gây hại. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng, được che đậy kín. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh và được thu dọn hàng ngày sạch sẽ. Dụng cụ thu gom chất thải rắn có nắp đậy. Có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến và phải bảo đảm an toàn vệ sinh. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.
Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.
Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, vệ sinh dụng cụ trang thiết bị theo quy định. Nếu trường hợp sử dụng nước máy cần có hợp đồng và hóa đơn nước máy. Còn trường hợp không sử dụng nước máy: Đối với nhà hàng, bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn phải có kết quả kiểm nghiệm ít nhất 7 chỉ tiêu nhóm A theo QCVN 01-1:2018/BYT (trừ chỉ tiêu Clo dư).
Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn (thực phẩm bao gói sẵn phải có nhãn mác đúng quy định, có tem nhãn phụ đối với thực phẩm nhập khẩu, hồ sơ tự công bố sản phẩm). Có tủ lưu mẫu, dụng cụ lưu mẫu thức ăn đầy đủ và thực hiện đúng quy định theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế (trừ dịch vụ giải khát, pha chế đồ uống). Thực hiện đầy đủ, đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế, đối với dịch vụ giải khát, pha chế đồ uống chỉ cần thực hiện bước 1.
Người trực tiếp chế biến thức ăn có mang, mặc đồ bảo hộ lao động, đội mũ, đeo khẩu trang; cắt ngắn móng tay; sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Người trực tiếp tham gia chế biến thức ăn không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
HỒNG DIỄM
07:52 16/12/2024
Trong năm 2024, ngành y tế tỉnh đã triển khai đồng loạt rất nhiều giải pháp góp phần kéo giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi và cân nặng ở trẻ em, đồng thời, chăm sóc dinh dưỡng hợp lý,
08:21 13/12/2024
(HGO) – Hội thảo Đề xuất các giải pháp, chính sách hỗ trợ đoàn viên, thanh niên tham gia kết hôn trước 30 tuổi và hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn năm 2024, do Tỉnh đoàn Hậu Giang phối hợp cùng Sở Y tế tổ chức chiều ngày 12-12, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và hơn 150 đoàn viên, thanh niên dưới 30 tuổi chưa kết hôn trên địa bàn tỉnh.
07:22 12/12/2024
Sau 3 năm triển khai, mô hình sinh đủ 2 con đã tạo ra những chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện và nâng cao mức sinh, ổn định quy mô dân số tỉnh nhà.
08:27 10/12/2024
(HG) - Từ ngày 9 đến 12-12, 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh sẽ đồng loạt ra quân thực hiện Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt III năm 2024.
08:26 10/12/2024
Huyện Vị Thủy đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để nâng cao tổng tỷ suất sinh.
08:13 09/12/2024
Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, người dân không nên ăn tiết canh, món tái sống, nên lựa chọn thực phẩm đóng gói có nguồn gốc rõ ràng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để phòng ngộ độc thực phẩm.
08:17 06/12/2024
(HG) - Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh và Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội Việt Nam Children’s Fund tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh và bệnh tim mắc phải miễn phí vào ngày 21-12 tới đây.
20:07 04/12/2024
Bộ Y tế vừa ban hành “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030” và xác định đây là cơ sở để các đơn vị trong ngành y tế phục vụ cho công tác truyền thông, giáo dục dinh dưỡng nhằm nâng cao kiến thức và thực hành dinh dưỡng hợp lý trong Nhân dân.
20:06 04/12/2024
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ngộ độc rượu có thể nguy hiểm tới tính mạng khi không được cấp cứu kịp thời. Do vậy cần thận trọng khi uống rượu.
07:58 02/12/2024
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thị Phấn, Phó khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, dinh dưỡng hợp lý thời kỳ mang thai nhằm đáp ứng các hoạt động thay đổi về cơ thể,
07:30 17/12/2024
(HG) - Tại huyện Châu Thành A, được sự ủy quyền của Thường trực Tỉnh ủy, bà Mã Thị Tươi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, có buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Châu Thành A vào ngày 16-12.
07:22 17/12/2024
Trong chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có những chỉ đạo, định hướng quan trọng đối với Hậu Giang.
05:53 17/12/2024
Cùng những tin tức khác, mời Quý độc giả theo dõi: Nga thông tin đầu năm 2025 nước này có vắc xin chống ung thư; Người Thái đổ tiền theo các khóa học về Gen AI; Tác phẩm kinh điển “All I want for Christmas is you” tròn 30 tuổi; Mốt trang điểm băng giá bùng nổ cuối năm.
05:53 17/12/2024
Theo ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Trưởng phòng Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế, đối với cơ sở dịch vụ ăn uống phải đảm bảo đạt theo yêu cầu Bộ tiêu chí này mới được cấp giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.