Dịch vụ ăn uống đảm bảo quy định gì về an toàn thực phẩm ?

Thứ Ba, ngày 17/12/2024 | 05:53

Theo ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Trưởng phòng Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế, đối với cơ sở dịch vụ ăn uống phải đảm bảo đạt theo yêu cầu Bộ tiêu chí này mới được cấp giấy cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Vĩnh Sơn (phải), Trưởng phòng Quản lý An toàn thực phẩm, Sở Y tế tỉnh, thẩm định điều kiện thực tế tại một cơ sở kinh doanh.

Đạt 6 tiêu chí

Các tiêu chí căn cứ theo quy định Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 của Chính phủ, Luật An toàn thực phẩm năm 2010.  Cụ thể, cơ sở phải đạt 6 tiêu chí.

Tiêu chí đầu tiên, cơ sở phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phù hợp với ngành nghề kinh doanh. Có giấy đăng ký địa điểm kinh doanh (nếu cơ sở kinh doanh ở địa điểm không nằm trong giấy đăng ký kinh doanh) phù hợp.

Tiêu chí thứ 2, cơ sở phải có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm (chủ cơ sở xác nhận) đúng và đầy đủ.

Tiêu chí thứ 3, cơ sở phải có hồ sơ khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên (giấy khám sức khỏe do cơ sở y tế đủ điều kiện khám sức khỏe cấp) đúng và đầy đủ.

Tiêu chí thứ 4, cơ sở phải có hồ sơ về nguyên liệu, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; bao bì chứa đựng, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm: Hợp đồng cung cấp (kèm theo giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc bản cam kết của đơn vị cung cấp, hóa đơn mua hàng, giấy tờ kiểm dịch sản phẩm động vật...).

Tiêu chí thứ 5, cơ sở phải có sổ kiểm thực 3 bước (các bước 1, 2, 3 theo Mẫu số 1, 2, 3 quy định tại Quyết định 1246/BYT của Bộ Y tế ngày 31/3/2017. Có thể ghi sổ hoặc thực hiện trên máy tính nhưng đảm bảo file lưu trữ). Đối với dịch vụ giải khát, pha chế đồ uống chỉ cần thực hiện bước 1.

Tiêu chí thứ 6, cơ sở phải có sổ lưu mẫu thức ăn (theo Mẫu số 4, 5 quy định tại Quyết định 1246/BYT của Bộ Y tế ngày 31/3/2017). Trừ dịch vụ giải khát, pha chế đồ uống.

Đảm bảo điều kiện thực tế

Theo quy định, cơ sở phải có bếp ăn được bố trí bảo đảm không nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa qua chế biến và thực phẩm đã qua chế biến. Nhà ăn phải thoáng, mát, đủ ánh sáng, duy trì chế độ vệ sinh sạch sẽ. Nơi bảo quản thực phẩm phải có giá kệ để bảo quản thực phẩm, sắp xếp hợp lý, đảm bảo ánh sáng, thiết bị thông gió phù hợp. Có nhà vệ sinh, khu vực rửa tay và có đầy đủ nước sát trùng hoặc xà phòng. Các khu vực sơ chế, chế biến, kho bảo quản, nhà ăn đảm bảo không có côn trùng, động vật gây hại. Cống rãnh ở khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát, không ứ đọng, được che đậy kín. Có dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải bảo đảm vệ sinh và được thu dọn hàng ngày sạch sẽ. Dụng cụ thu gom chất thải rắn có nắp đậy. Có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến và phải bảo đảm an toàn vệ sinh. Dụng cụ ăn uống phải được làm bằng vật liệu an toàn, rửa sạch, giữ khô.

Thực phẩm bày bán phải để trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh, chống được bụi, mưa, nắng và sự xâm nhập của côn trùng và động vật gây hại; được bày bán trên bàn hoặc giá cao hơn mặt đất. Thiết bị, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm phải đảm bảo vệ sinh và không gây ô nhiễm cho thực phẩm.

Có đủ nước đạt quy chuẩn kỹ thuật phục vụ việc chế biến, vệ sinh dụng cụ trang thiết bị theo quy định. Nếu trường hợp sử dụng nước máy cần có hợp đồng và hóa đơn nước máy. Còn trường hợp không sử dụng nước máy: Đối với nhà hàng, bếp ăn tập thể, cung cấp suất ăn sẵn phải có kết quả kiểm nghiệm ít nhất 7 chỉ tiêu nhóm A theo QCVN 01-1:2018/BYT (trừ chỉ tiêu Clo dư).

Sử dụng thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm phải rõ nguồn gốc và bảo đảm an toàn (thực phẩm bao gói sẵn phải có nhãn mác đúng quy định, có tem nhãn phụ đối với thực phẩm nhập khẩu, hồ sơ tự công bố sản phẩm). Có tủ lưu mẫu, dụng cụ lưu mẫu thức ăn đầy đủ và thực hiện đúng quy định theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế (trừ dịch vụ giải khát, pha chế đồ uống). Thực hiện đầy đủ, đúng quy định về chế độ kiểm thực 3 bước theo Quyết định 1246/QĐ-BYT ngày 31/3/2017 của Bộ Y tế, đối với dịch vụ giải khát, pha chế đồ uống chỉ cần thực hiện bước 1.

Người trực tiếp chế biến thức ăn có mang, mặc đồ bảo hộ lao động, đội mũ, đeo khẩu trang; cắt ngắn móng tay; sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Người trực tiếp tham gia chế biến thức ăn không bị mắc các bệnh tả, lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da nhiễm trùng, lao phổi, tiêu chảy cấp khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán

08:29 16/01/2025

Nhiều năm qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm luôn được kiểm soát tốt ở tỉnh với số mắc, tỷ lệ mắc trong tốp thấp nhất 20 tỉnh, thành phố phía Nam.

Huyện Châu Thành: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho cán bộ hội nông dân

09:56 14/01/2025

(HG) - Hội Nông dân huyện Châu Thành vừa tổ chức ra mắt mô hình “Chăm sóc sức khỏe cho cán bộ hội, chi hội trưởng nông dân trên địa bàn huyện”.

Đặt mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030

08:55 14/01/2025

(HG) - Đây là một trong những mục tiêu được UBND tỉnh đề ra khi thực hiện Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh.

“Eo sèo” điều trị nội trú tuyến huyện

14:33 12/01/2025

Mạng lưới trung tâm y tế, bệnh viện (gọi chung là bệnh viện) tuyến huyện hầu như không đạt chỉ tiêu điều trị nội trú. Đây là trăn trở lớn cho năm 2025 của ngành y tế tỉnh.

Tạm giữ nhiều hàng hoá chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ tại một cửa hàng bách hóa ở thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy

15:46 10/01/2025

(HGO) – Ngày 10-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh tiếp tục kiểm tra ngày thứ hai tại địa bàn huyện Vị Thuỷ.

Tạm giữ 48kg nguyên liệu bột thạch cao chưa chứng minh được nguồn gốc dùng sản xuất giá

16:05 09/01/2025

(HGO) – Ngày 9-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh ra quân kiểm tra ngày đầu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn thành phố Vị Thanh.

Phối hợp thực hiện tốt công tác dân số

09:40 08/01/2025

Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp, công tác dân số và phát triển của tỉnh được thực hiện hiệu quả, đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm qua.

Trên 98% trẻ dưới 1 tuổi được miễn dịch đầy đủ phòng nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm

09:30 08/01/2025

(HG) - Năm 2024, ngành y tế tỉnh đã duy trì tốt chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, tăng cường tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi.

Hiệu quả từ dự án đầu tư và phát triển y tế cơ sở

07:16 07/01/2025

Sau 5 năm thực hiện Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” tại tỉnh Hậu Giang đã mang lại hiệu quả nâng cao chất lượng và hiệu suất của mạng lưới y tế cơ sở.

Bệnh viện nổi trội trong phong trào sáng tạo

07:15 07/01/2025

Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang với nhiều sản phẩm sáng tạo hữu ích, xuất phát thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị và được đánh giá cao trong phong trào sáng kiến, sáng tạo của tỉnh nhà.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành phố Vị Thanh đoạt giải nhất toàn đoàn Hội thi Nghệ thuật quần chúng

23:08 20/01/2025

(HGO) - Sau 4 ngày diễn ra, Hội thi Nghệ thuật quần chúng tỉnh Hậu Giang năm 2025, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức, đã kết thúc vào tối 20-1.

Xã Tân Tiến huy động gần 1,3 tỷ đồng thực hiện Tết Quân - Dân

20:34 20/01/2025

(HGO) – Qua hơn 7 tháng tổ chức, các hoạt động Tết Quân - Dân của xã Tân Tiến, thành phố Vị Thanh ghi nhận thực hiện được nhiều công trình, phần việc ý nghĩa. Tổng kinh phí tổ chức các hoạt động gần 1,3 tỷ đồng.

Hội thi Gói, nấu bánh tét và trưng bày mâm ngũ quả “Tết Quân – Dân”

18:54 20/01/2025

(HGO) – Ngày 20 - 1, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và UBND huyện Long Mỹ, tổ chức Hội thi Gói, nấu bánh tét và trưng bày mâm ngũ quả “Tết Quân – Dân” năm 2025.

Vì một Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững

18:52 20/01/2025

Sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp, các mô hình sản xuất nông sản hiệu quả của những nông dân đổi mới, đặc biệt là sự đóng góp tích cực của cộng đồng kiều bào, nhà báo, nhà khoa học, văn nghệ sẽ đang tạo nên sức bật mới cho một Hậu Giang phát triển nhanh, bền vững.