Thứ Ba, ngày 02/07/2024 | 06:03
Xã Trường Long A (huyện Châu Thành A) có 8.572/9.692 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 88,4%, so với cùng kỳ năm ngoái tăng từ 5-6%.
Ông Nguyễn Trần Việt Linh (phải), Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trường Long A, đại lý thu BHYT tại UBND xã, tư vấn rõ khi người dân đến tham gia BHYT.
Ngay từ đầu năm, địa phương đã chủ động trong việc thực hiện kế hoạch, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân tham gia BHYT, không đợi đến các đợt cao điểm mới bắt đầu thực hiện. Từ đó, việc tham gia BHYT của người dân trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả khả quan khi người dân ngày càng có ý thức trong việc mua BHYT để bảo vệ chính mình.
Bà Trần Kim Vân, ở ấp Trường Thắng, chia sẻ khi có cho mình chiếc thẻ BHYT: “Tuổi tác đã cao khi có BHYT, lúc đau ốm cũng đỡ lo vì tôi biết chắc rằng mình sẽ được hưởng nhiều quyền lợi và chi phí chi trả cho mỗi lần khám chữa bệnh sẽ giảm đi rất nhiều”.
Định kỳ địa phương rà soát, nắm lại số liệu toàn bộ người dân trên địa bàn, những hộ nào chưa tham gia hoặc sắp hết hạn BHYT sẽ được các ban, ngành đoàn thể phối hợp cùng ấp đến trực tiếp từng nhà để vận động tiếp tục tham gia.
Ông Lê Thanh Việt, Chủ tịch UBND xã Trường Long A, cho biết: “Người dân ngày càng thấy được tầm quan trọng của việc có cho mình chiếc thẻ BHYT. Cái khó trong việc vận động người dân tham gia hiện nay chỉ là việc người dân không muốn tham gia mà nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn không đủ điều kiện kinh tế để tham gia, nên việc vận động đôi khi gặp gián đoạn”.
Bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền, giải thích những quyền lợi khi có được thẻ BHYT để khuyến khích các hộ gia đình tham gia, nhiều ấp trên địa bàn xã đã tạo điều kiện cho người dân tham gia mua BHYT bằng hình thức “mua trước trả sau”. Một số trưởng ấp sẽ chủ động đến từng hộ dân để vận động tham gia mua thẻ BHYT, nếu gặp trường hợp khó khăn sẽ chủ động hỗ trợ người dân mua trước và hoàn trả phí sau mà không cần điều kiện gì đi kèm. Đây là sự quan tâm, hỗ trợ người dân hết lòng của những người trưởng ấp đầy tâm huyết.
Là một trong những người tự nguyện ứng tiền cho người dân trong ấp tham gia BHYT khi gặp khó khăn về tài chính, ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng ấp Trường Thắng, cho biết: “Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giải thích, nên nhận thức của người dân về BHYT thay đổi theo chiều hướng tích cực, ngày càng có nhiều người tham gia. Những hộ gặp khó khăn chưa đủ điều kiện để mua tôi luôn sẵn sàng cho họ ứng trước số tiền đó”.
“Người dân hiện nay đã ý thức được tầm quan trọng khi sở hữu tấm thẻ BHYT. Việc vận động tuyên truyền tham gia không còn khó khăn như trước. Và để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, về hình thức đóng mọi người có thể lựa chọn đóng một lần cho 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng tùy khả năng”, ông Nguyễn Trần Việt Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trường Long A, đại lý thu BHYT tại UBND xã, cho hay.
Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều cách làm hiệu quả, nhiều năm liền số người tham gia BHYT xã Trường Long A luôn đạt tỷ lệ cao, địa phương luôn đạt thứ hạng cao của huyện về tỷ lệ bao phủ BHYT. Đến nay, toàn xã có 8.572/9.692 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 88,4%, so với cùng kỳ năm ngoái tăng từ 5-6%.
Ông Lê Thanh Việt, Chủ tịch UBND xã Trường Long A, thông tin thêm: “Với quyết tâm nhân rộng số người tham gia BHYT bền vững để đảm bảo quyền lợi của người dân, từ đây đến cuối năm, địa phương sẽ tích cực triển khai nhiều cách làm cụ thể, hiệu quả, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” phấn đấu hoàn thành vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT trên địa bàn”.
THANH NGÂN
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...