Dồn sức cho bảo hiểm y tế

Thứ Ba, ngày 11/10/2016 | 07:45

Tính đến hết tháng 9, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thị xã Ngã Bảy đạt 61,23%. Hiện tại, các cấp, các ngành của thị xã đang tích cực tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn tham gia BHYT, quyết tâm đến cuối tháng 11, tỷ lệ người dân tham gia BHYT phải đạt từ 74% trở lên.

Khi lãnh đạo đi… vận động

Tân Thành đang là địa phương có tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp nhất trên địa bàn thị xã hiện nay với 49,74% (tính đến cuối tháng 9), buộc lòng xã này phải phấn đấu hết sức trong công tác này. Hơn nửa tháng nay, lãnh đạo xã phải chia thành nhiều đoàn xuống các ấp để vận động người dân mua BHYT.

Khi được cán bộ xã tuyên truyền, vận động, ông Huỳnh Văn Bé (trái), ở ấp Đông An 2A, xã Tân Thành, quyết định mua ngay 3 thẻ BHYT cho gia đình.

Theo chân đoàn công tác của xã Tân Thành đi vận động người dân mua BHYT ở ấp Đông An 2A, chúng tôi mới thấy hết những nỗ lực, vất vả của họ. Trưởng đoàn này là ông Lê Văn Kiểu, Phó Trưởng Khối Dân vận xã, cùng đi còn có ông Lê Văn Mười, Trưởng ấp Đông An 2A và một số người công tác ở xã, ở ấp để góp thêm tiếng nói vận động.

Ghé vào nhà ông Huỳnh Văn Bé, một người làm nghề sản xuất than trong ấp, cả đoàn được chào đón khá nồng nhiệt. Chủ nhà thay ngay bộ đồ đen nhẻm vì bụi than và pha trà mời khách. Hớp xong vài ngụp trà nóng, ông Lê Văn Mười ra sức thuyết phục ông Bé mua BHYT. Nghe ông Mười nói, ông Bé cứ gật gù và đôi khi nhếch mép cười khoái chí. Thấy Trưởng ấp Mười nói có lý, có tình, ông Bé quyết định mua ngay 3 thẻ BHYT cho hai vợ chồng và người con trai. “Hàng ngày cứ lo cho lò than nên cũng ít tìm hiểu về BHYT. Nay nghe cán bộ ở ấp, ở xã nói có lý quá nên tôi mua liền, để phòng hờ khi có bệnh thì đỡ chi phí điều trị”, ông Bé bộc bạch.

Nhưng không phải lúc nào việc vận động cũng được thuận lợi như gia đình ông Bé. Có hộ khi thấy đoàn vào thì chỉ lo công việc, ít quan tâm đến những điều cán bộ nói. Khi được vận động mua BHYT thì họ hứa sẽ tính lại với người thân, khi nào mua cho hay.

Trưởng ấp Lê Văn Mười chia sẻ: “Họ nói vậy là ý chưa muốn mua. Nhưng chúng tôi không bỏ cuộc đâu, mấy ngày sau chúng tôi sẽ quay lại để tiếp tục vận động họ nữa”. Từ lúc 7 giờ 30 phút sáng cho đến 10 giờ, đoàn bán được 8 thẻ BHYT. Con số này chưa nhiều, nhưng đó là cả một sự nỗ lực của các thành viên trong đoàn.

Tham gia đoàn vận động này còn có người trong tổ bán BHYT của ấp. Khi người dân đồng ý mua thì họ sẽ ghi biên lai và thu tiền tại chỗ. Khi nào có thẻ sẽ giao trực tiếp đến tận nhà dân.

Dù gần nửa tháng nay phải thường xuyên xuống ấp, nhưng ông Lê Văn Kiểu, Phó Trưởng Khối Dân vận xã Tân Thành, không cảm thấy mệt mỏi. “Không riêng tôi đâu, các đồng chí thường trực Đảng ủy, UBND xã đều phải đi như vậy hết. Xã đang tập trung quyết liệt cho công tác này, nếu không sẽ khó đạt chỉ tiêu đề ra”, ông Kiểu chia sẻ.

Theo ông Kiểu, trước đây, việc tuyên truyền, vận động người dân mua BHYT thường được lồng ghép vào các cuộc họp dân, các buổi sinh hoạt tổ, hội, nên kết quả mang lại chưa cao. Chính vì vậy, xã mới có chủ trương xuống tận nhà dân để vận động. Bên cạnh đó, việc mua BHYT của người dân đã thuận tiện hơn trước rất nhiều. Lúc trước, người dân muốn mua phải ra tận UBND xã, nhưng nay chỉ cần họ đồng ý là tổ bán BHYT của ấp sẽ ghi biên lai thu tiền, khi có thẻ sẽ đến nhà giao cho bà con. Chính sự thuận tiện này giúp việc vận động người dân mua BHYT được dễ dàng hơn trước.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tân Thành Võ Quốc Thắng cho biết: “Đảng ủy, UBND xã và lãnh đạo các hội, đoàn thể đã chia thành 6 đoàn để xuống 6 ấp vận động người dân mua BHYT. Đó là quyết tâm chính trị rất lớn của xã nhằm cố gắng thực hiện đạt chỉ tiêu 74% người dân tham gia BHYT mà thị xã giao”.

Theo tìm hiểu, ngoài xã Tân Thành, lãnh đạo một số xã, phường khác trên địa bàn thị xã Ngã Bảy cũng đang tích cực xuống các ấp để vận động người dân mua BHYT. Họ không quản ngại mưa, nắng để “tiếp thị” BHYT cho người dân…

Quyết tâm thực hiện đạt chỉ tiêu

Chỉ tiêu mà thị xã Ngã Bảy đề ra là đến cuối tháng 11 có từ 74% dân số tham gia BHYT. Đây là nhiệm vụ không dễ thực hiện, bởi đến hết tháng 9 tỷ lệ này trên địa bàn thị xã mới đạt 61,23%.

Để huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác này, giữa tháng 9 vừa qua, Thị ủy Ngã Bảy đã ban hành Công văn số 164 về việc chỉ đạo nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn thị xã. Trong đó, yêu cầu UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo các ngành có liên quan và các địa phương tập trung thực hiện các giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn thị xã, phấn đấu đến cuối năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT của thị xã đạt trên 90% dân số. Trong đó, chú trọng khai thác và mở rộng các nhóm đối tượng tham gia BHYT, tránh tình trạng cấp trùng thẻ. Đồng thời, xem chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT là chỉ tiêu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương và là một trong các tiêu chí đánh giá, xếp loại thi đua của các tập thể, cá nhân hàng năm.

Trước đó, cuối tháng 7, UBND thị xã đã ban hành kế hoạch phát động thi đua thực hiện công tác BHYT trên địa bàn thị xã. Kể từ khi kế hoạch được phát động đã tạo ra hiệu ứng tích cực. Theo cán bộ phụ trách Bảo hiểm xã hội thị xã, trước đây, số người tham gia BHYT trung bình mỗi tháng ở các xã, phường vào khoảng 750-800 người, nhưng từ khi kế hoạch thi đua được ban hành thì số lượng đó đã tăng lên hơn gấp đôi.

Theo thống kê, từ đây đến cuối tháng 11, thị xã cần phải vận động khoảng 8.500 người tham gia BHYT thì mới có thể đạt chỉ tiêu đề ra. Nếu chia đều cho 6 xã, phường trên địa bàn, thì trung bình mỗi đơn vị phải vận động hơn 1.400 thẻ BHYT. “Đây không phải con số nhỏ, nhưng với những nỗ lực của các đơn vị hiện nay thì hoàn toàn có cơ sở để hoàn thành chỉ tiêu này”, bà Trần Thị Mỹ Hồng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thị xã Ngã Bảy, nhấn mạnh.

Khi Thị ủy ban hành công văn, UBND thị xã ban hành kế hoạch thi đua và lãnh đạo các xã, phường trực tiếp xuống nhà dân để tuyên truyền, vận động… đủ để thấy quyết tâm chính trị rất lớn của thị xã Ngã Bảy trong công tác BHYT toàn dân. Đây là cơ sở rất quan trọng để thị xã thực hiện đạt chỉ tiêu trong năm nay, cũng như mục tiêu dài hơi là đến năm 2020 có 90% dân số tham gia BHYT.

Bài, ảnh: TRƯỜNG SƠN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...