Duy trì hiệu quả mô hình nâng cao chất lượng dân số

Thứ Hai, ngày 14/12/2020 | 05:36

Năm 2020, nhiều mô hình nâng cao chất lượng dân số đã được thực hiện đạt hiệu quả tích cực. Trọng tâm là các mô hình sàng lọc sơ sinh, trước sinh, khám sức khỏe tiền hôn nhân, khám sức khỏe cho người cao tuổi.

Sàng lọc sơ sinh đã giúp phát hiện sớm bệnh ở trẻ.

Sàng lọc sơ sinh và trước sinh phát huy hiệu quả

Nhiều năm qua, mô hình sàng lọc trước sinh, sơ sinh luôn được duy trì thực hiện và mục tiêu đề ra, năm sau luôn cao hơn năm trước ở tỉnh. Tại các địa phương, công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện mô hình này được đẩy mạnh qua lực lượng cán bộ, cộng tác viên dân số với hình thức truyền thông đa dạng. Nhờ vậy, luôn đạt và vượt mục tiêu đề ra. Bà Nguyễn Thị Diễm Tú, cán bộ chuyên trách dân số - kế hoạch hóa gia đình, Trạm Y tế xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Năm nay, chúng tôi vận động sàng lọc sơ sinh và trước sinh đều vượt so với chỉ tiêu đề ra. Sàng lọc sơ sinh đạt 68,6%, vượt 8% so với chỉ tiêu, sàng lọc trước sinh gần 51%, vượt 11% so với chỉ tiêu năm 2020”. Để đạt được kết quả này, Ban Chỉ đạo công tác dân số và nâng cao chất lượng dân số xã có kế hoạch chủ động phân công nhiệm vụ ngay đầu năm và đã tích cực phát huy lực lượng cộng tác viên dân số tuyên truyền, vận động trực tiếp cho phụ nữ mang thai hiểu được lợi ích của việc sàng lọc nên nhiều người đồng ý thực hiện.

Qua thực hiện sàng lọc đã giúp phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để có kế hoạch chăm sóc, điều trị bệnh hiệu quả. 11 tháng trước, chị Phan Thị Mỹ Á, ở phường III, thành phố Vị Thanh, sinh bé Lưu Gia Phúc và được tư vấn thực hiện sàng lọc sơ sinh kết quả sàng lọc con chị bị thiếu men G6PD, nhờ vậy mà gia đình chị chủ động phòng ngừa, bảo vệ tốt sức khỏe cho con. Chị Mỹ Á kể: “Lúc đầu mới sinh ra, con được lấy máu gót chân để sàng lọc sơ sinh. Kết quả có chỉ số bất thường nên tiếp tục làm xét nghiệm lần nữa và xác định con bị thiếu men G6PD. Bác sĩ tư vấn mình lưu ý không cho cháu ăn tất cả các loại đậu và cho một tờ giấy những loại thuốc không được dùng. Sau này khi khám bệnh thì đưa cho bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm cho con. Nhờ sàng lọc sơ sinh mới biết con bị bệnh, chỉ cần nghe theo tư vấn của bác sĩ thì sức khỏe của bé bình thường”.

Năm 2020, thành phố Vị Thanh có 458 trẻ được sàng lọc sơ sinh và ghi nhận 14 trẻ có bệnh. Bà Nguyễn Thị Thanh Liên, Trưởng khoa Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh, nhấn mạnh: “Những trẻ có bệnh đều được chúng tôi quản lý và tư vấn chăm sóc sức khỏe. Qua mô hình đã giúp các gia đình phát hiện sớm nhất nếu có bệnh ở trẻ và chủ động phòng, điều trị bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe cho trẻ”. Đến thời điểm này, tỷ lệ trẻ sàng lọc sơ sinh đạt 109% kế hoạch năm và sàng lọc trước sinh đạt 134% kế hoạch năm ở thành phố Vị Thanh.

Đáp ứng yêu cầu công tác dân số trong tình hình mới

Là huyện nông thôn còn nhiều khó khăn, nhưng huyện Long Mỹ cũng đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu về nâng cao chất lượng dân số năm nay. Ông Trần Thanh Tiền, Giám đốc Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình huyện, cho hay: “Kết quả thực hiện các mô hình nâng cao chất lượng dân số ở huyện năm nay nhiều chỉ tiêu vượt. Sàng lọc sơ sinh đạt gần 64% (chỉ tiêu 60%), sàng lọc trước sinh đạt 46% (chỉ tiêu 40%), khám sức khỏe người cao tuổi đạt 97% (chỉ tiêu 85%). Công tác tuyên truyền thuận lợi đảm bảo có tờ rơi để phát cho đối tượng và lực lượng cán bộ, cộng tác viên nhiệt tình, có kinh nghiệm truyền thông, quản lý tốt đối tượng”. Tuy nhiên, theo ông Tiền năm 2021 cần nỗ lực hơn nữa vì còn nhiều trường hợp chưa thực hiện các mô hình này, cần tiếp tục tăng cường công tác truyền thông, vận động để nâng cao chất lượng dân số.

Ở 8/8 huyện, thị, thành phố, năm 2020 thực hiện đều đạt và vượt chỉ tiêu về nâng cao chất lượng dân số, theo đó, tỷ lệ chung của cả tỉnh cũng vượt so với mục tiêu đề ra. Bà Võ Thị Hoàng Loan, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, phấn khởi: “Dù chỉ tiêu năm nay cao hơn năm trước, nhưng tất cả các mục tiêu đề ra về nâng cao chất lượng dân số được địa phương quan tâm đúng mức và đều vượt kế hoạch đề ra. Sàng lọc trước sinh đạt 41,7%, vượt 1,7%; sàng lọc sơ sinh đạt 61%, vượt 1%; khám sức khỏe tiền hôn nhân đạt 33,8%, vượt 3,8%; khám sức khỏe người cao tuổi đạt 98%, vượt 13%. Đạt được kết quả này là nhờ có sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư kinh phí của các cấp ủy đảng, chính quyền các cấp. Công tác truyền thông đã được thực hiện có hiệu quả nhờ sự tham gia nhiệt tình của đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số”.

Năm 2021, các mô hình này sẽ được duy trì và phát huy hiệu quả nhằm đáp ứng yêu cầu công tác dân số trong tình hình mới, chuyển trọng tâm từ dân số - kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Ở 8/8 huyện, thị, thành phố, năm 2020 thực hiện đều đạt và vượt chỉ tiêu về nâng cao chất lượng dân số, theo đó, tỷ lệ chung của cả tỉnh cũng vượt so với mục tiêu đề ra. Sàng lọc trước sinh đạt 41,7%, vượt 1,7%; sàng lọc sơ sinh đạt 61%, vượt 1%; khám sức khỏe tiền hôn nhân đạt 33,8%, vượt 3,8%; khám sức khỏe người cao tuổi đạt 98%, vượt 13%.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...