Thứ Hai, ngày 29/11/2021 | 09:32
Muối là gia vị quen thuộc với nhiều người, làm tăng hương vị đậm đà cho món ăn. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc sử dụng muối ăn vượt quá nhu cầu của cơ thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy về sức khỏe.
Giảm lượng muối ăn từ lúc lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn là cách đơn giản phòng ngừa bệnh tật.
Giảm muối mặn, giảm gánh nặng do bệnh tật gây nên
Giảm sử dụng muối ăn, nước mắm, nước tương khi nêm nếm là cách mà chị Trần Thị Thu Trang, ở ấp 3, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, đang áp dụng mỗi ngày khi nấu ăn cho gia đình. Chị Thu Trang cho biết: Do cha mẹ đã lớn tuổi lại có bệnh nền tăng huyết áp nên ngoài việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh thì việc chế biến các món ăn phải lưu ý theo lời khuyên của bác sĩ. Chị còn tìm hiểu thêm ở các kênh thông tin về sức khỏe, cách nấu ăn, chế biến đa dạng để gia đình ngon miệng hơn. Ban đầu, mọi người nhận thấy các món chị nấu thiếu đậm đà, không ngon nhưng dần dần nhận thấy được lợi ích với sức khỏe, huyết áp ổn định nên quen dần.
“Khi thấy cha mẹ bị tăng huyết áp, tôi bắt đầu nấu ăn nhạt hơn, giảm lượng muối ăn, nước mắm theo hướng dẫn của bác sĩ. Các món dưa muối, mắm là hạn chế lắm. Lúc đầu, mọi người ăn không quen, không hợp khẩu vị nên phải thêm chén nước mắm để chấm mới ăn cơm ngon được. Phải giảm từ từ chứ chuyển qua ăn nhạt liền thì khó”, chị Thu Trang bày tỏ.
Còn gia đình chị Võ Thị Hiền, ở ấp 3, xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, có thói quen dùng nước mắm làm gia vị chính để chế biến các món ăn hàng ngày nhưng 3 năm trước, chồng chị phát hiện bị bệnh tăng huyết áp nên cùng với uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, cả nhà chị nấu ăn nhạt hơn, hạn chế chén nước mắm lúc ăn cơm, nếu có cũng pha loãng để bớt mặn.
Cũng giảm lượng muối ăn trong chế biến thực phẩm, chị Phạm Ngọc Hiếu, nhà ở ấp 3, xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, cho hay: Trở ngại lớn nhất là khi ăn nhạt sẽ có cảm giác kém hấp dẫn về mặt khẩu vị. Có khi quen tay nêm vị mặn như bình thường nhưng không nhiều. Từ bỏ thói quen ăn vị mặn là một việc khó, nhưng nếu quyết tâm thì có thể làm được vì mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe.
“Với người lớn tuổi như cha mẹ tôi thì việc hạn chế nêm muối ăn trong khẩu phần ăn hàng ngày cũng làm giảm được các loại bệnh như huyết áp cao, tim mạch... nên lựa chọn thực phẩm cho gia đình, tôi luôn hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa quá nhiều muối. Với các em, các cháu thì gia đình tập cho các bé thói quen ăn vị nhạt ngay từ nhỏ để hình thành thói quen ăn uống tốt, không chấm nước mắm, nước tương, gia vị mặn khi không thật sự cần thiết. Ăn nhạt đã lâu, giờ đi đám tiệc hay ăn ở ngoài hơi mặn tôi thấy không quen lắm”, chị Ngọc Hiếu bộc bạch.
Chấm nhẹ tay, giảm ngay độ mặn
Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi người trưởng thành nên sử dụng ít hơn 5 gram muối/ngày (tương tương khoảng 1 muỗng cà phê) nếu ăn nhiều hơn được gọi là ăn mặn. Một khảo sát gần đây cho biết, mỗi người Việt Nam chúng ta tiêu thụ từ 18-22gram/ngày, tính ra gấp 3-4 lần so với nhu cầu.
Lý giải về thói quen ăn mặn (bao gồm cả muối, các loại nước chấm…), bác sĩ chuyên khoa I Lê Thanh Phong, Trưởng phòng khám tư vấn, Điều trị dự phòng và Phòng, chống bệnh không lây nhiễm và dinh dưỡng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC Hậu Giang), cho rằng: Do thói quen từ xưa, em bé sinh ra đã được tập ăn theo khẩu vị gia đình, vì vậy trẻ lớn lên lại tiếp tục ăn mặn theo. Một số người sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm có nhiều muối, lâu ngày thành ra quen.
Muối có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự sống. Tuy nhiên, ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và tăng cân, dẫn đến tình trạng kháng insulin khiến insulin hoạt động kém hiệu quả, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những người mắc bệnh tiểu đường dễ bị huyết áp cao và nếu không được điều trị kịp thời sẽ bị bệnh tim, bệnh thận, bệnh dạ dày…
Giảm muối trong chế độ ăn sẽ giúp hạn chế mắc các bệnh mãn tính, bác sĩ chuyên khoa I Lê Thanh Phong, cho hay: Thời gian qua, ngành y tế đã triển khai nhiều chương trình tuyên truyền về giảm muối ăn cho người dân, trọng tâm là hướng tới những bà nội trợ, những người nấu ăn trong gia đình, các bếp trưởng, quán ăn… Các thông điệp truyền thông được gắn với các thông điệp phòng, chống dịch Covid-19 vì đa số những trường hợp tử vong do đại dịch đều có bệnh nền như béo phì, tăng huyết áp, bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư…
Ở những bệnh viện có các khoa dinh dưỡng sẽ có cán bộ được đào tạo, tập huấn về nấu ăn, chất lượng, số lượng gia vị, tư vấn người dân nêm nếm sao cho đảm bảo dinh dưỡng, từ đó điều chỉnh cách ăn uống. Ở góc độ xã hội, không riêng ngành y tế mà ngành thực phẩm cũng tuyên truyền cho các doanh nghiệp, người dân về vấn đề này.
“Muốn thay đổi thói quen ăn mặn phải giảm muối từ từ để thích nghi chứ không làm ngay được, với trẻ em cần tập từ nhỏ. Hạn chế sử dụng muối, nước chấm nếu không cần thiết, tăng cường rau xanh và thực phẩm tươi sống. Nếu đã có bệnh nền thì phải theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi nấu ăn thì các bà nội trợ luôn nhớ: Cho bớt muối, chấm nhẹ tay, giảm ngay độ mặn”, bác sĩ chuyên khoa I Lê Thanh Phong tư vấn thêm.
Bài, ảnh: NHẬT MINH
08:29 16/01/2025
Nhiều năm qua, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm luôn được kiểm soát tốt ở tỉnh với số mắc, tỷ lệ mắc trong tốp thấp nhất 20 tỉnh, thành phố phía Nam.
09:56 14/01/2025
(HG) - Hội Nông dân huyện Châu Thành vừa tổ chức ra mắt mô hình “Chăm sóc sức khỏe cho cán bộ hội, chi hội trưởng nông dân trên địa bàn huyện”.
08:55 14/01/2025
(HG) - Đây là một trong những mục tiêu được UBND tỉnh đề ra khi thực hiện Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn tỉnh.
14:33 12/01/2025
Mạng lưới trung tâm y tế, bệnh viện (gọi chung là bệnh viện) tuyến huyện hầu như không đạt chỉ tiêu điều trị nội trú. Đây là trăn trở lớn cho năm 2025 của ngành y tế tỉnh.
15:46 10/01/2025
(HGO) – Ngày 10-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh tiếp tục kiểm tra ngày thứ hai tại địa bàn huyện Vị Thuỷ.
16:05 09/01/2025
(HGO) – Ngày 9-1, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa Lễ hội Xuân 2025 tỉnh ra quân kiểm tra ngày đầu tiên kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm tại địa bàn thành phố Vị Thanh.
09:40 08/01/2025
Nhờ sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp chặt chẽ với các địa phương, ban, ngành, đoàn thể các cấp, công tác dân số và phát triển của tỉnh được thực hiện hiệu quả, đạt nhiều kết quả nổi bật trong năm qua.
09:30 08/01/2025
(HG) - Năm 2024, ngành y tế tỉnh đã duy trì tốt chương trình tiêm chủng mở rộng định kỳ hàng tháng, tăng cường tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 1 tuổi.
07:16 07/01/2025
Sau 5 năm thực hiện Dự án “Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở” tại tỉnh Hậu Giang đã mang lại hiệu quả nâng cao chất lượng và hiệu suất của mạng lưới y tế cơ sở.
07:15 07/01/2025
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang với nhiều sản phẩm sáng tạo hữu ích, xuất phát thực tiễn khám, chữa bệnh tại đơn vị và được đánh giá cao trong phong trào sáng kiến, sáng tạo của tỉnh nhà.
09:15 16/01/2025
(HG) – Tòa án nhân dân huyện Vị Thủy vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Sa Ry (sinh năm 1983) 6 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
09:09 16/01/2025
(HG) - Nằm trong dự án May Luxury House của chủ đầu tư HTC Vị Thanh tại thành phố Ngã Bảy, ngày 15-1, đại diện chủ đầu tư HTC Vị Thanh tổ chức lễ động thổ Trung tâm thương mại 4 sao.
09:08 16/01/2025
Aerobic tiếp tục được đưa vào chuỗi các hoạt động thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Ất Tỵ tỉnh Hậu Giang năm 2025, là cách tạo động lực để phong trào phát triển.
09:07 16/01/2025
(HG) - Giải quần vợt “Mừng Đảng quang vinh - mừng Xuân Ất Tỵ” tỉnh Hậu Giang năm 2025 diễn ra tại cụm sân quần vợt Khu Liên hợp Thể dục thể thao tỉnh.