Thứ Tư, ngày 14/05/2025 | 05:56
“Hồi sinh” những trái tim lỗi nhịp.mp3
Từ sự hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái, nhiều trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh đã được hỗ trợ phẫu thuật. Để rồi, những trái tim lỗi nhịp ấy đã khỏe hơn, giúp các em có cuộc sống đúng nghĩa.
Trẻ em được khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh tim.
Chữa lành những “trái tim khuyết”
Nhờ được hỗ trợ phẫu thuật tim, cháu Nguyễn An Nhiên (16 tháng tuổi), ở ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, đã khỏe mạnh hơn. Nhìn con đùa giỡn, chị Huỳnh Minh Thư (mẹ cháu An Nhiên) rất mừng và cám ơn mọi người đã quan tâm, hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho con gái.
Gia đình chị Minh Thư là hộ nghèo, cuộc sống phụ thuộc vào công việc làm thuê làm mướn, vì vậy, không thể nào lo liệu nổi số tiền gần 200 triệu đồng để phẫu thuật tim cho An Nhiên. Chị Minh Thư cho biết: “Như bao bà mẹ khác sinh con ra điều đầu tiên mong mỏi là con lành lặn, khỏe mạnh, nhưng con gái tôi lại không may mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh. Cuộc sống vốn đã nghèo khó lại càng khó khăn hơn, làm mướn được bao nhiêu tiền đều dành dụm để lo thuốc men cho con. Nhìn con quấy khóc, khó ngủ, vợ chồng tôi rất đau lòng mà không biết phải làm sao khi chi phí phẫu thuật cho con quá lớn”.
Trong lúc tuyệt vọng nhất, gia đình chị đã có được “phao cứu sinh” khi con gái được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí thông qua kết nối của Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh. Nhận được tin vui này, vợ chồng chị mừng không sao diễn tả hết bằng lời.
Chị Minh Thư chia sẻ: “Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các hội, mạnh thường quân, y, bác sĩ, mọi người đã giúp con tôi có một trái tim khỏe mạnh. Lúc con chưa phẫu thuật, chúng tôi cứ lo mãi, bởi con rất khó ngủ, ăn uống kém, rồi hay bị bệnh. Đã 1 tuổi mà con mới được 5kg, từ khi phẫu thuật đến nay đã gần 3 tháng, con đã tăng cân. Nhìn con như thế này, người làm cha làm mẹ như chúng tôi còn gì mừng, hạnh phúc cho bằng”.
An Nhiên là một trong số nhiều trẻ em trên địa bàn tỉnh không may mắc bệnh tim bẩm sinh được hỗ trợ phẫu thuật. Với các gia đình, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi thấy con khỏe mạnh, trái tim không còn lỗi nhịp thì đây chính là niềm vui, niềm hạnh phúc không gì có thể sánh được.
Chung tay giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh tim
Những năm qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều trẻ em khi sinh ra đã mang trái tim không lành lặn. Thấu hiểu những thiệt thòi của trẻ mắc bệnh tim, nhất là những gia đình khó khăn, không đủ điều kiện kinh tế, Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh đã tích cực vận động, kết nối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội chữa bệnh.
Từ năm 2023 đến nay, hội đã vận động hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho 23 trẻ, với tổng kinh phí trên 2,3 tỉ đồng. Sau khi phẫu thuật tim, các em đều được tái khám, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Bà Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch Hội Người mù - Chất độc da cam - Khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Vị Thủy, cho biết: “Qua theo dõi các cháu được hỗ trợ phẫu thuật tim trên địa bàn đều ổn định sức khỏe, các cháu được vui chơi, học tập, phát triển như bạn bè cùng trang lứa. Nhờ được hỗ trợ chi phí phẫu thuật đã mở ra cánh cửa tương lai rộng mở cho các cháu và cả gia đình”.
Theo ông Ngô Triều Phương, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh: Bệnh tim là một trong những căn bệnh điều trị tốn kém, với chi phí quá lớn nên không phải gia đình nào cũng có thể trang trải. Hàng năm, hội tích cực liên hệ, vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cùng chung tay hỗ trợ, nhằm giúp trẻ không may mắc căn bệnh nguy hiểm này có điều kiện chữa trị, phẫu thuật.
Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có khoảng 120.000 trẻ em, trong đó còn trên 1.400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ. Hơn lúc nào hết rất cần sự chung tay, giúp đỡ của các cấp, ngành, tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân và toàn xã hội để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói chung và trẻ em không may có “trái tim khuyết” nói riêng có được cuộc sống vui vẻ, mạnh khỏe như bao trẻ em khác…
Vận động trên 2,3 tỉ đồng hỗ trợ phẫu thuật tim cho các em
Toàn tỉnh có khoảng 120.000 trẻ em, trong đó còn trên 1.400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Từ năm 2023 đến nay, Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh đã vận động hỗ trợ phẫu thuật tim cho 23 trẻ, với tổng kinh phí trên 2,3 tỉ đồng. Sau khi phẫu thuật tim, các em đều được tái khám, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe đầy đủ. |
BÍCH CHÂU
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...