“Hồi sinh” những trái tim lỗi nhịp

Thứ Tư, ngày 14/05/2025 | 05:56

 

“Hồi sinh” những trái tim lỗi nhịp.mp3

 

Từ sự hỗ trợ của những tấm lòng nhân ái, nhiều trẻ em không may mắc bệnh tim bẩm sinh đã được hỗ trợ phẫu thuật. Để rồi, những trái tim lỗi nhịp ấy đã khỏe hơn, giúp các em có cuộc sống đúng nghĩa.

Trẻ em được khám sàng lọc để phát hiện sớm bệnh tim.

Chữa lành những “trái tim khuyết”

Nhờ được hỗ trợ phẫu thuật tim, cháu Nguyễn An Nhiên (16 tháng tuổi), ở ấp 5, xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy, đã khỏe mạnh hơn. Nhìn con đùa giỡn, chị Huỳnh Minh Thư (mẹ cháu An Nhiên) rất mừng và cám ơn mọi người đã quan tâm, hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho con gái.

Gia đình chị Minh Thư là hộ nghèo, cuộc sống phụ thuộc vào công việc làm thuê làm mướn, vì vậy, không thể nào lo liệu nổi số tiền gần 200 triệu đồng để phẫu thuật tim cho An Nhiên. Chị Minh Thư cho biết: “Như bao bà mẹ khác sinh con ra điều đầu tiên mong mỏi là con lành lặn, khỏe mạnh, nhưng con gái tôi lại không may mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh. Cuộc sống vốn đã nghèo khó lại càng khó khăn hơn, làm mướn được bao nhiêu tiền đều dành dụm để lo thuốc men cho con. Nhìn con quấy khóc, khó ngủ, vợ chồng tôi rất đau lòng mà không biết phải làm sao khi chi phí phẫu thuật cho con quá lớn”.

Trong lúc tuyệt vọng nhất, gia đình chị đã có được “phao cứu sinh” khi con gái được hỗ trợ phẫu thuật tim miễn phí thông qua kết nối của Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh. Nhận được tin vui này, vợ chồng chị mừng không sao diễn tả hết bằng lời.

Chị Minh Thư chia sẻ: “Tôi rất biết ơn sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các hội, mạnh thường quân, y, bác sĩ, mọi người đã giúp con tôi có một trái tim khỏe mạnh. Lúc con chưa phẫu thuật, chúng tôi cứ lo mãi, bởi con rất khó ngủ, ăn uống kém, rồi hay bị bệnh. Đã 1 tuổi mà con mới được 5kg, từ khi phẫu thuật đến nay đã gần 3 tháng, con đã tăng cân. Nhìn con như thế này, người làm cha làm mẹ như chúng tôi còn gì mừng, hạnh phúc cho bằng”.

 An Nhiên là một trong số nhiều trẻ em trên địa bàn tỉnh không may mắc bệnh tim bẩm sinh được hỗ trợ phẫu thuật. Với các gia đình, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn khi thấy con khỏe mạnh, trái tim không còn lỗi nhịp thì đây chính là niềm vui, niềm hạnh phúc không gì có thể sánh được.

Chung tay giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh tim

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh có nhiều trẻ em khi sinh ra đã mang trái tim không lành lặn. Thấu hiểu những thiệt thòi của trẻ mắc bệnh tim, nhất là những gia đình khó khăn, không đủ điều kiện kinh tế, Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh đã tích cực vận động, kết nối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội chữa bệnh.

Từ năm 2023 đến nay, hội đã vận động hỗ trợ chi phí phẫu thuật tim cho 23 trẻ, với tổng kinh phí trên 2,3 tỉ đồng. Sau khi phẫu thuật tim, các em đều được tái khám, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Bà Nguyễn Thị Dung, Phó Chủ tịch Hội Người mù - Chất độc da cam - Khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em huyện Vị Thủy, cho biết: “Qua theo dõi các cháu được hỗ trợ phẫu thuật tim trên địa bàn đều ổn định sức khỏe, các cháu được vui chơi, học tập, phát triển như bạn bè cùng trang lứa. Nhờ được hỗ trợ chi phí phẫu thuật đã mở ra cánh cửa tương lai rộng mở cho các cháu và cả gia đình”.

Theo ông Ngô Triều Phương, Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh: Bệnh tim là một trong những căn bệnh điều trị tốn kém, với chi phí quá lớn nên không phải gia đình nào cũng có thể trang trải. Hàng năm, hội tích cực liên hệ, vận động các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh cùng chung tay hỗ trợ, nhằm giúp trẻ không may mắc căn bệnh nguy hiểm này có điều kiện chữa trị, phẫu thuật.

Theo số liệu thống kê, toàn tỉnh có khoảng 120.000 trẻ em, trong đó còn trên 1.400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt cần được quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ. Hơn lúc nào hết rất cần sự chung tay, giúp đỡ của các cấp, ngành, tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân và toàn xã hội để trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói chung và trẻ em không may có “trái tim khuyết” nói riêng có được cuộc sống vui vẻ, mạnh khỏe như bao trẻ em khác…

Vận động trên 2,3 tỉ đồng hỗ trợ phẫu thuật tim cho các em

 

Toàn tỉnh có khoảng 120.000 trẻ em, trong đó còn trên 1.400 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.

Từ năm 2023 đến nay, Hội Bảo trợ Người khuyết tật - Trẻ mồ côi - Bệnh nhân nghèo tỉnh đã vận động hỗ trợ phẫu thuật tim cho 23 trẻ, với tổng kinh phí trên 2,3 tỉ đồng. Sau khi phẫu thuật tim, các em đều được tái khám, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

 

BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới

Xem thêm

Động lực để thầy thuốc tiếp tục cống hiến hết mình

05:29 02/06/2025

Tám cá nhân ngành y tế tỉnh vừa vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Gắn kết phòng, chống tác hại của thuốc lá với các phong trào thi đua

22:00 30/05/2025

(HGO) - Ngày 30-5, tại Quảng trường khu hành chính huyện Long Mỹ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 đến 31/5) năm 2025, với chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”.

Công tác cải cách hành chính ngành y tế ngày càng hiệu quả, thiết thực

06:06 30/05/2025

“Trong quý I, Sở Y tế đã thực hiện hoàn thành 30/76 nhiệm vụ đề ra tại kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) năm 2025, đạt 39,47%, không có nhiệm vụ quá hạn, tất cả hồ sơ được giải quyết sớm hạn” - Đây là những kết quả nổi bật được ông Nguyễn Thanh Giang (ảnh), Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh, thông tin khi trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang.

Phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh không ?

07:06 29/05/2025

Với sự phát triển của y học hiện đại, cùng với sự nỗ lực theo dõi điều trị của các bác sĩ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, phụ nữ nhiễm HIV nếu tuân thủ tốt điều trị có thể mang thai và sinh ra con với khả năng HIV lây truyền từ mẹ sang con là rất thấp.

Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi

14:14 25/05/2025

Ngành y tế tỉnh đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông mạnh mẽ hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 đến 31-5) năm 2025 nhằm tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, để mỗi người dân hành động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và hiếm muộn

14:14 25/05/2025

(HG) - Sở Y tế, Chi cục Dân số, Tỉnh đoàn và Công đoàn UBND tỉnh vừa phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, tổ chức Tọa đàm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và hiếm muộn - Góc nhìn từ chuyên gia năm 2025, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và hơn 150 đại biểu là đoàn viên công đoàn, đoàn viên, thanh niên.

Phát động Phong trào toàn dân tố giác hàng giả

22:41 23/05/2025

(HGO) – Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đánh giá công tác triển khai, thực hiện Công điện 65/CĐ-TTg về mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ...

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng

05:08 22/05/2025

Trước tình hình hàng giả các mặt hàng sữa, thuốc, thực phẩm chức năng gây hoang mang lo lắng trong dư luận, người tiêu dùng thời gian qua,… Ngành y tế tỉnh tổ chức và phối hợp liên ngành thực hiện nhiều đợt kiểm tra nhằm bảo vệ tốt sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Khai trương Trung tâm chăm sóc sức khỏe chủ động khu vực Nam bộ

05:43 21/05/2025

(HG) - Ngày 20-5, Viện Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe chủ động thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương Văn phòng đại diện Trung tâm chăm sóc sức khỏe chủ động khu vực Nam bộ, đặt tại đường Ngô Quốc Trị, khu vực 3, phường V, thành phố Vị Thanh.

Kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm

08:02 20/05/2025

Tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh sốt xuất huyết đang được kiểm soát tốt ở địa bàn thành phố Ngã Bảy. Dịch bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ năm 2024.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Trước ngày 20-6, phải hoàn thành các công việc liên quan đến sáp nhập xã, phường

17:11 03/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 3-6, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị trực tuyến với các sở, ban, ngành và địa phương trong tỉnh để sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tháng 5 và 5 tháng đầu năm, đồng thời triển khai nhiệm vụ tháng 6.

Kết luận mới của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính

09:22 03/06/2025

Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Chính phủ, các bộ, địa phương khẩn trương hoàn tất đề án nhân sự, tổ chức, trụ sở, chuẩn bị vận hành bộ máy cấp mới.

Tháo gỡ vướng mắc về phát triển nhà ở xã hội

07:29 03/06/2025

(HG) - Chiều ngày 2-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai Nghị quyết số 201/2025/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội và rà soát đánh giá tình hình phát triển nhà ở xã hội 5 tháng đầu năm, kế hoạch triển khai các tháng cuối năm 2025. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Dự trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hậu Giang có ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Cuộc chiến chống hàng giả: Hậu Giang không đứng ngoài cuộc

05:22 03/06/2025

Hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng đang len lỏi vào đời sống, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, quyền lợi của người tiêu dùng. Trước thực trạng đó, tỉnh Hậu Giang đang tăng cường các giải pháp nhằm bảo vệ người tiêu dùng, hướng tới thị trường lành mạnh và văn minh.