Thứ Hai, ngày 27/05/2024 | 07:34
Từ sau năm 2019 đến nay, ngành y tế tỉnh chưa tổ chức xét tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp y tế công lập. Việc chậm trễ này khiến không ít nhân viên y tế, trong đó có bác sĩ đang làm việc theo hợp đồng băn khoăn, trông chờ và đặt câu hỏi: Không biết bao giờ được xét tuyển viên chức ?
Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, có 4 bác sĩ nhưng tới 3 bác sĩ đang hợp đồng.
Càng trễ là càng thiệt thòi cho cả nhân viên y tế và các cơ sở y tế
Là bác sĩ làm nhiệm vụ tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, bác sĩ Trầm Phúc Ngân luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, khám, chữa bệnh, chăm sóc tốt cho bệnh sơ sinh. Nhưng sau những nỗ lực trong chuyên môn, bác sĩ Ngân vẫn canh cánh sự trăn trở về tính ổn định và sự thiệt thòi của mình cũng như các bạn đồng nghiệp khác khi lâu rồi chưa được xét tuyển viên chức.
Bác sĩ Ngân bộc bạch: “Đã gần 4 năm công tác, tôi làm việc tại khoa và ký hợp đồng hàng năm với bệnh viện. Tuy nhiên, nếu cứ kéo dài làm việc theo hợp đồng sẽ có nhiều thiệt thòi về chế độ thu nhập, không được tăng bậc lương như viên chức, không được đưa đi đào tạo chuyên khoa sau đại học. Trong khi bản thân mong muốn được đi học nâng cao chuyên môn, đây là yêu cầu tất yếu của ngành y”.
Cùng tâm trạng này, bác sĩ Danh Thị Mỹ Anh, gần 3 năm làm việc ở Khoa Nội nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, tâm sự: “Do nhà gần trung tâm nên muốn làm việc lâu dài ở đây. Tôi chờ lâu không được xét tuyển viên chức cảm thấy buồn, luôn mong muốn được xét tuyển viên chức sớm. Nhìn chung nhiều chế độ tại trung tâm đều được quan tâm dù là hợp đồng, nhưng có những chính sách người trong biên chế mới được. Càng chậm xét tuyển viên chức là bậc lương sẽ thấp do bắt đầu có biên chế muộn, mức lương sẽ thấp hơn”.
Việc tuyển dụng viên chức chuyên môn ngành y tế nhằm để có đội ngũ đảm bảo đầy đủ và đạt theo tiêu chuẩn, yêu cầu vị trí việc làm. Trong khi tỉnh vẫn còn thiếu bác sĩ làm việc, chậm xét tuyển sẽ khó giữ chân được các thầy thuốc này an tâm cống hiến cho quê hương.
Điển hình như tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, có 4 bác sĩ nhưng chỉ có duy nhất trưởng khoa có biên chế, còn lại 3 bác sĩ đang hợp đồng. Ngoài nguy cơ không ổn định nhân sự của khoa, việc cử đi đào tạo chuyên môn sâu sau đại học đang không thực hiện được. Bà Phan Thị Ngọc Diễm, Trưởng khoa Sơ sinh, chia sẻ: “Do các bác sĩ chưa được xét tuyển viên chức nên chưa thể đề cử quy hoạch đưa đi học chuyên khoa sau đại học được. Trong khi, để đáp ứng yêu cầu điều trị ngày một cao hơn trong chuyên môn, rất cần bác sĩ có trình độ chuyên khoa sau đại học”.
Việc chậm xét tuyển làm lỡ cơ hội học tập của thầy thuốc và hạn chế cả sự phát triển chuyên môn của khoa và đáng lo hơn là vấn đề “chảy máu chất xám”.
Khi nào xét tuyển ?
Không chỉ có tâm trạng trông chờ, đối với viên chức chờ xét tuyển luôn mong muốn biết được thời gian dự kiến sẽ tổ chức xét tuyển và yêu cầu, cách thức xét tuyển để chủ động ôn luyện chuyên môn. Bác sĩ Lê Quốc Kiệt, Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chia sẻ: “Chúng tôi chưa có thông tin chính thống về xét tuyển, cũng chưa biết quy trình và cách thức xét tuyển thế nào để chủ động chuẩn bị. Mong muốn Sở Y tế thông tin cụ thể, chính thống về cách thức xét tuyển để có thể chủ động và tham gia xét tuyển đạt kết quả”.
Theo ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo sở cũng nắm được nguyện vọng, mong muốn của nhân viên y tế, sở đang thực hiện rà soát đăng ký nhu cầu, chỉ tiêu xét tuyển viên chức sự nghiệp y tế năm 2024 của các bệnh viện, trung tâm y tế trực thuộc, trừ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy là 2 đơn vị tự chủ hoàn toàn. Đây sẽ là cơ sở để xây dựng Kế hoạch xét tuyển viên chức các đơn vị sự nghiệp y tế công lập trực thuộc Sở Y tế.
Ông Giang thông tin: “Việc rà soát, đăng ký nhu cầu, chỉ tiêu tuyển dụng viên chức sự nghiệp y tế năm 2024 trên cơ sở theo Đề án vị trí việc làm đã được phê duyệt, số lượng biên chế viên chức được giao năm 2024. Số lượng biên chế viên chức hiện có, nhu cầu công việc, vị trí việc làm, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp, quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp công lập, số lượng biên chế viên chức ứng với vị trí việc làm còn thiếu cần xét tuyển để đăng ký chỉ tiêu xét tuyển viên chức làm việc tại các khoa, phòng, trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực, bộ phận chuyên môn thuộc Bệnh viện, Trung tâm”. Ông Giang lưu ý, các đơn vị cần chú ý rà soát đảm bảo thực hiện đúng số lượng biên chế phải tinh giản đến năm 2026 theo Kế hoạch số 65 ngày 12-7-2023 của Sở Y tế”.
Sau khi rà soát, Sở Y tế xây dựng Kế hoạch trình Sở Nội vụ thẩm định và sẽ sớm tổ chức xét tuyển viên chức theo quy định. Dự kiến sẽ tổ chức trong vài tháng tới...
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...