Khó khăn do chuyển đổi nơi khám, chữa bệnh

Thứ Hai, ngày 14/09/2020 | 19:41

Hơn 2 tháng qua, liên quan đến việc chuyển đổi nơi khám, chữa bệnh sau khi thành lập bệnh viện mới, sắp xếp lại tổ chức tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đã gây ra nhiều khó khăn, phiền hà với người dân và cả bệnh viện.

Chăm sóc sản phụ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Đau bụng sinh con vào viện, vẫn phải đi xin giấy tờ để được thanh toán bảo hiểm y tế...

“Trong tình trạng đau bụng, có dấu hiệu chuyển dạ sinh con, vợ chồng tôi đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh để khám, tuy nhiên, do thẻ bảo hiểm y tế của tôi có nơi khám, chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, nên nhân viên y tế hướng dẫn tôi phải đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để xin giấy chuyển viện mới được thanh toán bảo hiểm y tế đúng tuyến. Vì để được thanh toán bảo hiểm y tế đúng tuyến, vợ chồng đèo nhau đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để xin giấy chuyển tuyến, tuy nhiên khi đi rất lo lắng vì đang trong quá trình chuyển dạ sinh con, không biết trong quá trình di chuyển, chờ đợi có chuyển dạ sinh con hay không?” - đây là chia sẻ của chị Võ Thị Thiên Nga, ở khu vực 2, phường III, thành phố Vị Thanh.

Một số trường hợp khác đành chịu giảm tỷ lệ được chi trả bảo hiểm y tế vì lo cho sự an toàn sức khỏe cho con nên không đi xin giấy. Bà Lê Thị Cẩm, mẹ của sản phụ Huỳnh Thị Như, ở phường V, thành phố Vị Thanh, cho biết: “Khi đưa con đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cũng được hướng dẫn qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh để xin giấy chuyển viện. Vì lo cho sức khỏe của con đang đau đẻ, gia đình đành chịu nhập viện trái tuyến”.

Trường hợp của chị Thiên Nga và chị Như cũng là sự phiền hà chung của hầu hết các thai phụ đang có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký nơi khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh khi đến sinh con tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Theo điều dưỡng hành chính Nguyễn Thị Trang, Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh: “Chúng tôi gặp rất nhiều trường hợp như vậy, dù nhân viên y tế có hướng dẫn nhưng nhiều bệnh nhân khá bức xúc vì phải đến nơi khám chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm giấy chuyển tuyến để được thanh toán bảo hiểm y tế đúng tuyến. Nhiều trường hợp chấp nhận nhập viện không đúng tuyến. Tuy nhiên, do cơ chế quy định, chưa thông tuyến tỉnh nên chưa có cách nào tháo gỡ khó khăn này, đành phải tích cực giải thích cho bệnh nhân và người nhà hiểu”.

Khó khăn chưa dừng lại đó...

Thực tế tại 2 bệnh viện này, còn những cản trở của vấn đề cơ chế gây khó khăn trong hoạt động. Ông Nguyễn Văn Út, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chia sẻ: “Bệnh viện Sản Nhi hiện là bệnh viện hạng 2, có danh mục thuốc theo bệnh viện hạng 2, trước đây Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh là bệnh viện hạng 3. Sau một thời gian vào hoạt động, đến nay việc chuyển danh mục thuốc chưa xong, danh mục thuốc một số loại chưa được ánh xạ lên phần mềm nên khi điều trị bệnh viện còn tự mua thuốc và lập danh sách riêng chưa biết có được thanh toán bảo hiểm y tế hay không? Do Bệnh viện Đa khoa tỉnh không có khoa sản nên chúng tôi đề nghị đúng chuyên khoa thì không cần chuyển tuyến ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh về Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cần được điều chỉnh cơ chế để giảm phiền hà cho người dân. Bệnh viện cũng đã đề nghị với Sở Y tế áp dụng cứ chuyển dạ sinh thì thuộc diện cấp cứu để hạn chế phiền hà cho người bệnh”.

Nguyên nhân là tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, sau khi được sắp xếp lại không còn khoa Nhi và khoa Sản nên tất cả các trường hợp khám bệnh sản phụ khoa có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đều phải chuyển sang Bệnh viện Sản Nhi tỉnh gây rất nhiều khó khăn, phiền hà cho người bệnh và bệnh viện. Ông Lê Minh Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện, nói: “Hiện bệnh viện không có bác sĩ chuyên sản hoặc nữ hộ sinh, trong khi hàng ngày phải tiếp nhận bệnh nhân sản phụ khoa đến khám, chữa bệnh, vì vậy tất cả phải làm giấy chuyển viện. Khi ký giấy chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh cho các trường hợp bệnh sản phụ khoa là bác sĩ ngoại khoa hoặc bác sĩ nội khoa. Riêng những trường hợp bệnh lý ngoại nhi mà Bệnh viện Sản Nhi tỉnh chưa thực hiện hoặc cấp cứu nhi khi bệnh viện tiếp nhận thì chưa có cơ sở thanh quyết toán với bảo hiểm y tế”.

Cũng theo ông Hoàng, Bệnh viện đang kiến nghị Sở Y tế cho phép bệnh viện cấp cứu cho bệnh nhi khi vượt khả năng của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh và có thể tổ chức phòng khám sản phụ khoa để thực hiện phục vụ người bệnh, giảm bớt phiền hà cho người bệnh sản phụ khoa.

Khi không còn Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh, cũng ảnh hưởng đến một số trường hợp người có bảo hiểm y tế ở một số xã lân cận thành phố Vị Thanh như xã Vị Thanh, Vị Đông của huyện Vị Thủy. Bà Lê Thị Phúc, Trưởng Phòng khám Đa khoa khu vực xã Vị Thanh, chia sẻ: “Khi có chủ trương chuyển đổi nơi khám, chữa bệnh ban đầu của những người có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn xã, một số trường hợp bày tỏ khó khăn do tuyến đường xa hơn khi đến Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, thay vì đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh trước đây. Một số trường hợp thẻ hết hạn vận động mua lại rất khó khăn, sẽ khó khăn trong phát triển tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế của xã”.

Thực tế, nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của người dân ngày một cao hơn và luôn có nguyện vọng được đăng ký khám, chữa bệnh tại trung tâm y tế, bệnh viện gần nhà. Ông Ngô Trọng Đức, ở ấp 1, xã Vị Thanh, nói: “Tôi mong muốn được cơ chế cho các xã lân cận thành phố Vị Thanh được đăng ký khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh như người dân ở các xã, phường ở thành phố Vị Thanh. Trước đây, mỗi năm tôi đều tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh đảm bảo nhu vầu chăm sóc y tế chất lượng hơn và gần nhà. Hiện nay, nếu mua bảo hiểm y tế chuyển nơi khám, chữa bệnh ban đầu ở Trung tâm Y tế huyện Vị Thủy, xa hơn từ nhà đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh nên tôi chưa mua lại”.

Đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang nói gì ?

Theo bà Nguyễn Thị Bông, Phó trưởng Phòng phụ trách Phòng Giám định Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm xã hội tỉnh, chia sẻ: Những thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại nơi khác đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, nếu tình trạng cấp cứu theo chỉ định của bác sĩ thì hưởng đúng tuyến, còn nếu trường hợp không phải cấp cứu mà đến khám thì được hưởng 60% theo mức hưởng khi điều trị nội trú và không được hưởng bảo hiểm y tế khi khám ngoại trú. Phải thực hiện chuyển viện khi thuộc diện vượt khả năng điều trị ở cơ sở đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu mới được thanh toán bảo hiểm y tế đúng tuyến.

Còn nguyện vọng của người dân ở các địa bàn lân cận thành phố Vị Thanh, như các xã ở huyện Vị Thủy, hay ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, hiện tại theo quy định không thể đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tuy nhiên, người dân có thể đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại một trong những trạm y tế ở thành phố Vị Thanh vì người dân có thể tham gia bảo hiểm y tế ở tuyến huyện, tuyến xã phù hợp với nơi ở, nơi làm việc. Khi người dân có bệnh, các trạm y tế ở thành phố Vị Thanh có thể chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh nếu vượt khả năng điều trị.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...