Nên hay không cho sinh viên tiếp tục nghỉ học để phòng chống Covid-19?

Thứ Tư, ngày 12/02/2020 | 16:29

Hiện đã có nhiều trường đại học thông báo cho sinh viên tiếp tục được nghỉ học thêm 1 tuần, đặc biệt có trường nghỉ đến hết ngày 1-3.

Giảng viên Trường Đại học Yersin Đà Lạt chuẩn bị bài giảng trực tuyến. Trường này mở các lớp học trực tuyến từ đêm 9-2 cho sinh viên trong thời gian nghỉ phòng dịch do virus corona gây ra - Ảnh: MAI VINH

Quyết định này của nhiều trường đại học khiến không ít người băn khoăn. Bởi nếu cứ chờ đợi hết dịch mới đi học lại bình thường thì không biết đến bao giờ?

Có ý kiến cho rằng với dịch bệnh này, sinh viên có nguy cơ lây nhiễm cao hơn học sinh. Do phần lớn sinh viên đến từ nhiều địa phương trên cả nước. Trong đó có cả các tỉnh đang là vùng dịch. Ngược lại, cũng có ý kiến khác lại cho rằng sinh viên hoàn toàn có khả năng tự thực hiện các biện pháp phòng bệnh - nếu được hướng dẫn và có đầy đủ thông tin.

Theo BSCKII Nguyễn Trần Nam – trưởng khoa nhiễm Bệnh viện Nhi Đồng TP.HCM – những ngày qua việc các sở GD-ĐT, các trường đại học cho học sinh sinh viên nghỉ học trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp để chuẩn bị tốt một số công tác phòng chống dịch khẩn cấp (vệ sinh, khử trùng...) là cần thiết.

Nhưng đến nay vẫn chưa thể biết được khi nào hết dịch. Nếu tiếp tục cho học sinh sinh viên nghỉ học thì không xác định được thời gian nghỉ thế nào hợp lý. Thêm vào đó, việc nghỉ học thêm 1, 2 tuần nữa thật ra cũng không có ý nghĩa gì nhiều. Thực tế cho thấy việc cho sinh viên nghỉ học dài hạn ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch, tiến độ chương trình cũng như chất lượng đào tạo của nhà trường.

Do vậy, thời điểm này các trường cần chuẩn bị thật tốt để mọi hoạt động được trở lại bình thường. Điều quan trọng nhất hiện nay là sinh viên được thông tin đúng về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh; các biện pháp phòng chống bệnh dịch của nhà trường để cùng nhà trường có quyết định phù hợp mà không phải quá lo sợ do không có đủ thông tin.

Tương tự, ông Trần Văn Khanh – giám đốc Bệnh viện Quận 2 (TP.HCM) - cũng cho rằng đối với các trường đại học việc cần làm nhất hiện nay là phối hợp với các cơ quan y tế tuyên truyền, hướng dẫn thông tin cho sinh viên hiểu rõ cơ chế lây nhiễm của dịch bệnh virus corona để biết cách phòng trách đúng.

Giải pháp cho nghỉ học chỉ phù hợp trong tình huống khẩn cấp để chuẩn bị tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh bùng phát ở trường. Với dịch bệnh này, cho dù học sinh sinh viên không đến trường nhưng những người thân trong nhà vẫn phải đi làm, tiếp xúc bên ngoài… Nếu không biết phòng bệnh đúng cách dù không đến trường sinh viên, học sinh vẫn bị lây nhiễm.

“Nếu các trường đại học cứ kéo dài thời gian nghỉ chờ hết dịch chỉ gây xáo trộn cho công tác đào tạo của trường về sau, khó khăn trong bố trí thời gian học bù. Trong khi hiện hầu hết các trường đều làm tốt công tác phòng dịch, khử trùng nên có thể nói trường học là nơi an toàn hơn cả" - BS Khanh nói.

Trong khi đó, theo các chuyên gia y tế, trong thời điểm này, đối với các trường cần tiếp tục tăng cường việc vệ sinh, khử trùng phòng học thật kỹ, phải mở cửa sổ để thoáng khí, hạn chế sử dụng máy lạnh. Những sinh viên nào đến từ vùng dịch có biểu hiện ho, sốt, đau họng cần khai báo để đưa đi khám bệnh hoặc cách ly.

 

Theo TRẦN HUỲNH – Tuổi trẻ Online

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...