Người dân quan tâm chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ

Thứ Năm, ngày 09/11/2023 | 08:47

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang giám sát công tác triển khai Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” tỉnh Hậu Giang năm 2023 (từ ngày 16 đến 23-10), với chủ đề “Sử dụng và bảo vệ nước sạch đúng cách để cải thiện dinh dưỡng, sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống”, tại các huyện, thị, thành phố. Qua giám sát ở 3/8 đơn vị tuyến huyện, hoạt động truyền thông đều được đánh giá tốt.

Giám sát lồng ghép tư vấn cung cấp kiến thức chăm sóc dinh dưỡng hợp lý cho trẻ ở gia đình tại các địa phương.

Kết quả phấn khởi

Qua giám sát thực tế tại nhà gần 90 hộ dân ở cộng đồng ở 9 xã, thị trấn thuộc huyện Vị Thủy, Phụng Hiệp, Châu Thành A, cho thấy người dân khá quan tâm đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho con, chị Mai Yến Trinh, ở ấp 1A, thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, bày tỏ: “Con tôi được 13 tháng tuổi. Tôi được nghe cán bộ y tế truyền thông về 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ, gồm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Tôi cho cháu ăn cháo, cơm, bún, thịt, cá, trứng, các loại rau, củ, trái cây, uống sữa,… để con không bị suy dinh dưỡng”.

Không chỉ quan tâm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, một số gia đình chú trong chế biến và đảm bảo an toàn thực phẩm cho trẻ. Bà Trần Minh Thúy, bà ngoại bé Lê Phan An Nhiên, 13 tháng tuổi, ở ấp 1A, thị trấn Một Ngàn, bộc bạch: “Gia đình rất quan tâm chế độ dinh dưỡng hợp lý cho cháu, thực đơn được thay đổi và đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng. Thường xuyên cho trẻ uống các loại nước ép, sinh tố, sữa pha đúng cách, không cho trẻ ăn các loại thức ăn nhanh, mì gói,… để bảo vệ tốt sức khỏe thực phẩm đảm bảo tươi, ngon, có nguồn gốc, hạn sử dụng…”.

Không chỉ ở huyện Châu Thành A, qua giám sát ở huyện Vị Thủy, ông Lê Văn Chúc, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, nhận định: “Người dân đã quan tâm đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Trong đó, bao gồm chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 5 tuổi và trẻ đến dưới 16 tuổi. Các trạm y tế, trung tâm y tế đã tổ chức truyền thông tốt khi Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” năm 2023. Nhờ truyền thông tốt, được quan tâm nên đã góp phần tác động nâng cao nhận thức người dân về tầm quan trọng trong chăm sóc, phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ”.

Cần điều kiện tốt hơn để nâng hiệu quả truyền thông

Từ câu chuyện chăm sóc dinh dưỡng của các gia đình ở ấp 1A, thị trấn Một Ngàn và nhận định của đoàn giám sát Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho thấy người dân đã quan tâm và có kiến thức cơ bản về đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho trẻ. Tuy nhiên, khi gặp các vấn đề đối với một số trường hợp trẻ kén ăn, biếng ăn,… các gia đình còn bối rối, chưa biết cách chăm sóc và chưa hiểu rõ để chấm biểu đồ dinh dưỡng theo dõi tình trạng phát triển thể trạng, tầm vóc của trẻ theo tuổi và giới tính. Bà Nguyễn Thị Hai, ở ấp 1A, thị trấn Một Ngàn, trăn trở: “Biết là cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý cho trẻ nhưng có khi các cháu không chịu ăn. Cháu tôi đã lớp 4 nhưng rất ít ăn rau, chỉ ăn cơm, thịt, thích ăn vặt,… cháu không chịu ăn, tôi cũng không biết làm sao?”.

Với câu hỏi có biết chấm biểu đồ dinh dưỡng để đánh giá con, cháu mình có bị suy dinh dưỡng hay không?, thì các gia đình còn mơ hồ. Bà Nguyễn Thị Sáu, ở ấp 1A, thị trấn Một Ngàn, cho biết: “Tôi cũng không rành về chấm biểu đồ dinh dưỡng. Để đánh giá được cần được hướng dẫn thêm của cán bộ y tế”.

Đây cũng là thực trạng được ghi nhận ở xã Vị Bình, huyện Vị Thủy. Bà Nguyễn Thị Xinh, Phó trưởng Trạm Y tế xã Vị Bình, cho biết: “Khó khăn ở địa phương do đặc điểm người chăm sóc trẻ thường là người lớn tuổi, cha mẹ các bé đi làm nên việc thực hành dinh dưỡng hàng ngày cho trẻ đôi khi chưa đảm bảo đầy đủ 4 nhóm. Mặt khác, một số hộ dân do điều kiện kinh tế khó khăn nên chưa đảm bảo được điều kiện chăm sóc dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Các buổi hướng dẫn thực hành dinh dưỡng hiệu quả nhưng không có kinh phí để tổ chức thường xuyên hơn”.

Mạng lưới truyền thông về dinh dưỡng đã phủ kín ở các địa phương, song về trình độ, kỹ năng truyền thông hiện là vấn đề trở ngại. Bà Huỳnh Thanh Trúc, Trưởng phòng Quản lý chất lượng bệnh viện và công tác xã hội - truyền thông, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành A, chia sẻ: “Nhất là lực lượng cộng tác viên dân số là lực lượng lớn, bám sát cộng đồng truyền thông nhưng kiến thức, kỹ năng truyền thông về dinh dưỡng còn hạn chế rất khó thực hiện tốt các cuộc truyền thông nhóm hay truyền thông riêng lẻ, cần được quan tâm tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng”.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiếp tục giám sát ở các huyện, thị, thành phố còn lại để đánh giá đúng thực chất kết quả Hưởng ứng Tuần lễ “Dinh dưỡng và phát triển” tỉnh Hậu Giang năm 2023 và có những giải pháp thúc đẩy cải thiện dinh dưỡng tốt hơn cho trẻ dưới 16 tuổi trong thời gian tới.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...